Nổi tiếng với độ bền bỉ hàng trăm năm, nồi chảo gang Lodge Cast Iron là dụng cụ nấu được nhiều người nội trợ yêu thích, tin dùng không chỉ tại Mỹ mà cả nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, để kéo dài tuổi thọ của nồi chảo gang thì bạn cần phải chăm sóc và bảo quản sản phẩm đúng cách. Hãy cùng Chef Studio bỏ túi vài mẹo nhỏ dưới đây nhé!
Bước 1: Rửa
Cạo sạch tất cả các thực phẩm thừa, bám dính trên chảo Lodge. Bạn có thể sử dụng một lượng nhỏ chất tẩy rửa nhẹ và dùng miếng cọ chảo để làm sạch bề mặt kỹ hơn. Đối với thực phẩm cứng đầu, bạn có thể chà muối và dùng cọ xoong để chà sạch mà không lo ảnh hưởng hay bong tróc bề mặt như với các chảo chống dính thông thường.
Bạn có thể pha loãng dầu rửa bát và dùng cọ xoong làm sạch vết bám trên chảo gang Lodge
Bộ chăm sóc chuyên dụng Lodge tiện dụng sẽ giúp bạn rửa và chăm sóc gang đúng cách.
Bước 2: Lau khô
Sau khi vệ sinh chảo sạch, lau khô bằng vải hoặc khăn giấy. Nếu bạn nhận thấy một chút cặn đen trên khăn, thì đó chỉ là phôi sắt từ chảo và hoàn toàn bình thường, an toàn với thực phẩm cũng như sức khỏe của bạn.
Để đảm bảo chảo khô hoàn toàn, hãy đặt chảo vào lò nướng hoặc đun nóng chảo trên bếp 2-3 phút.
Dùng khăn lau chảo chuyên dụng lau khô chảo gang Lodge
Bước 3: Tôi dầu
Sau khi chảo được sấy trên bếp, dùng khăn lau chuyên dụng hoặc giấy ăn chà một lớp dầu ăn mỏng (2-3 giọt tùy vào kích thước của dụng cụ gang) lên toàn bộ bề mặt từ trong ra ngoài, tay cầm, đáy chảo. Việc này sẽ hình thành lớp bảo vệ cho chảo gang tránh bị gỉ sét, cũng như khả năng chống dính tự nhiên trên bề mặt chảo.
Hãy lưu ý, để đảm bảo an toàn bạn cũng có thể dùng kẹp để kẹp khăn lau tôi dầu cho chảo.
Tùy vào kích thước chảo gang Lodge hãy thêm lượng dầu ăn vừa đủ
\
Dùng khăn lau chuyên dụng (hoặc khăn giấy) xoa đều dầu ăn toàn bộ bề mặt chảo
Hãy đảm bảo chảo gang Lodge của bạn được xoa đều dầu khắp toàn bộ bề mặt kể cả đáy và tay cầm
Cho dù bạn có một chảo gang dày dạn, bếp nướng, chảo nướng... của Lodge đều có thể làm sạch và bảo quản dễ dàng theo các bước trên để dụng cụ gang của bạn luôn bền bỉ.
Bạn không nên dùng nước rửa chén có tính khử mạnh để rửa nồi chảo gang, điều này sẽ làm rửa trôi lớp tôi dầu của sản phẩm. Thay vào đó, có thể tráng chảo bằng nước nóng hoặc vệ sinh bằng cọ sắt để làm sạch các vết bám bẩn trên chảo. Sau đó sấy khô chảo trên bếp hoặc dùng khăn mềm lau thật khô, không để nước đọng lại trên bề mặt chảo.
- Dùng muối hạt và búi sắt để vệ sinh nồi, chảo gang, đây là cách làm khá đơn giản mà lại mang lại hiệu quả rất tốt, giúp rửa trôi cả những vết bẩn cứng đầu nhất. Bạn chỉ cần chà muối vào vết bẩn và cọ sạch sau đó rửa lại với nước.
- Bạn cũng có thể dùng muối và khoai tây làm sạch bằng cách cắt đôi củ khoai tây, sử dụng mặt cắt để chà muối trên bề mặt của chảo và loại bỏ vết bẩn rồi rửa sạch lại với nước.
Lưu ý rằng, với chảo gang hay bất cứ dụng cụ gang nào của Lodge, bạn không nên làm sạch cặn bám trên chảo bằng cách đun sôi nước 3 - 5 phút, đợi nước và chảo nguội để làm sạch dễ hơn như với các dụng cụ nấu thông thường. Cách làm này nếu áp dụng với đồ gang sẽ dễ gây chảo gỉ, vô tình làm bong đi lớp chống dính tự nhiên của gang Lodge.
Sau khi vệ sinh và làm khô chảo, hãy tôi một lớp dầu thực vật lên chảo, dùng khăn giấy thoa đều toàn bộ bề mặt trong và ngoài chảo. Lặp lại thao tác này cho đến khi chảo trở nên khô bóng. Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt chảo úp ngược trong lò nướng ở nhiệt độ 450 độ F (khoảng 180 - 230 độ C) trong 30 phút là chảo có lớp chống dính tự nhiên hoàn hảo.
Bạn cũng có thể sấy khô chảo gang Lodge bằng bếp ga, bếp từ
Chảo gang bản chất được cấu tạo từ sắt nguyên khối, việc tiếp xúc với nơi ẩm thấp hay cất chảo khi chảo vẫn còn ẩm, có nước sẽ khiến chảo nhanh bị gỉ sét. Vì vậy, hãy luôn cất trữ, bảo quản chảo ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để ở các nơi ẩm thấp.
Xem thêm: Khi nào cần tôi dầu cho chảo gang và cách tôi dầu bằng bếp
Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về sản phẩm, liên hệ cho Chef Studio để được giải đáp nhé!
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn