Có rất nhiều dụng cụ nhà bếp khác nhau và thớt là một trong những sản phẩm có công dụng dùng để đáp ứng các nhu cầu sử dụng thái, cắt, chặt, băm thực phẩm. Vậy vật dụng này có những ưu nhược điểm gì, cần lưu ý gì khi chọn mua, sử dụng? Bạn đọc hãy đi tìm câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây cùng Chef Studio.
Thớt là vật dụng quen thuộc trong căn bếp với đa dạng kích thước, hình dáng khác nhau. Các dòng thớt gỗ có độ cứng cao phục vụ các công việc như cắt, thái, chặt, băm thực phẩm dễ dàng, hiệu quả. Ngoài ra, thớt gỗ đựng đồ ăn chính là món đồ decor mà nhiều nhà hàng sử dụng thay thế khay, đĩa. Loại thớt này có đặc điểm là thường được làm từ gỗ cứng như gỗ keo, gỗ oliu.
Sử dụng thớt giúp cho thời gian sơ chế thực phẩm nhanh và hiệu quả hơn mà vẫn đảm bảo vệ sinh. Trong đó, sở hữu chiếc thớt cao cấp với chất lượng tốt sẽ giúp cho dao nhà bếp không bị cùn, mẻ khi sử dụng.
Thớt được nhiều người làm bếp chọn sử dụng bởi có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:
Thiết kế thớt có trọng lượng nhẹ, an toàn và thân thiện với dao cho dù tác động lực mạnh. Thớt gỗ, thớt tre,... chất liệu tự nhiên không chứa hóa chất đảm bảo an toàn sức khỏe người dùng cũng như môi trường.
Ngoài ra, thớt rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần đặt thực phẩm lên bề mặt thớt và dùng dao để thái, băm, chặt…
Thớt làm từ chất liệu gỗ tự nhiên sẽ có độ bền cao, cứng chắc, khả năng chịu lực tốt mà không bị vỡ.
Dễ dàng để vệ sinh, rửa sạch bề mặt thớt sau khi sử dụng với nước sạch và dầu rửa bát.
Ngoài các ưu điểm của thớt nêu trên thì sản phẩm cũng có một số hạn chế như:
Dễ lên mùn, dăm, bị ám mùi thực phẩm, không vệ sinh trong máy rửa chén
Rất nhanh mất màu khi bạn phơi thớt ngoài trời nắng quá lâu.
Thớt gỗ khá dày nên gây bất tiện cho việc di chuyển hay cầm nắm thớt.
Trong quá trình sử dụng thớt bạn nên lưu ý những vấn đề sau để đảm bảo độ bền lâu dài cho sản phẩm:
Chỉ vệ sinh thớt bằng tay sau khi sử dụng, không sử dụng máy rửa chén.
Không thái thực phẩm sống và chín trên cùng một loại thớt bởi sẽ làm nhiễm khuẩn chéo, không đảm bảo vệ sinh.
Không dùng dao cạo bề mặt thớt sẽ làm trầy xước và gây mất thẩm mỹ.
Thớt mới mua về cần ngâm qua với nước và muối rồi phơi khô ở nơi thoáng mát sau đó hãy sử dụng.
Phơi thớt ở nơi có nắng nhẹ, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp sẽ dễ làm thớt bị cong, vênh.
Bạn nên rửa thớt sơ qua với nước và lau khô giúp loại bỏ sạch bụi bẩn trên bề mặt thớt trước khi sử dụng.
Khi thấy thớt có các vết cắt, rãnh lõm sâu hoặc mùn gỗ thì bạn nên thay thớt mới để đảm bảo an toàn.
Việc bảo quản thớt đúng cách sẽ gia tăng độ bền bỉ, tính thẩm mỹ cho sản phẩm. Do đó bạn nên tham khảo một số mẹo hữu ích khi bảo quản dụng cụ làm bếp này như sau:
Sau khi mua thớt mới, bạn nên pha nước muối ngâm thớt và rửa thớt lại thật sạch với nước. Điều này sẽ giúp loại bỏ chất độc hại, bụi bẩn khi lưu trữ ở kho, di chuyển mua bán…
Để làm sạch vết thực phẩm trên bề mặt thớt sau sử dụng, bạn hãy dùng một ít muối và chanh tươi chà xát nhẹ.
Ngoài ra, sau khi rửa thớt, nên treo thớt lên cho khô ráo, tránh treo ở nơi ẩm ướt nhiều dầu mỡ. Bạn cũng lưu ý không để thớt chồng lên nhau rất khó để nước thoát ra ngoài gây ẩm ướt, dễ sinh vi khuẩn.
Cân nhắc sử dụng thớt đúng với mục đích như băm, chặt, thái… thực phẩm. Khi chặt bạn nên hạn chế dùng lực quá mạnh gây hư hại bề mặt thớt.
Bạn đọc nên lưu ý một số vấn đề dưới đây khi mua thớt để sở hữu được sản phẩm phù hợp:
Chọn hình dáng thớt phù hợp nhu cầu sử dụng như hình vuông, hình tròn, hình chữ nhật… hay mua thớt với mục đích decor.
Mỗi loại thớt sẽ phù hợp cho từng mục đích sử dụng như:
Thớt gỗ tròn thích hợp cho công việc băm, cắt thực phẩm.
Chọn mua thớt gỗ hình vuông, hình chữ nhật có nhiều không gian để bạn cắt thái nhiều thực phẩm cùng lúc.
Chiếc thớt có hình hoa lá, con vật đáng yêu thích hợp để trang trí, làm sinh động, tươi vui cho gian bếp.
Chọn kích thước thớt thích hợp với kích thước bồn rửa, không gian bếp để tạo sự tiện lợi khi sử dụng, bảo quản. Nếu bạn chọn thớt có kích thước quá lớn khiến bàn bếp trở nên chật chội gây ảnh hưởng quá trình làm bếp. Hoặc chiếc thớt quá nhỏ sẽ rất hạn chế khi sử dụng. Tốt nhất, bạn nên chọn thớt có kích thước khoảng từ 25-40cm, bằng ⅔ kích cỡ bồn rửa của gia đình.
Nên mua nhiều loại thớt phục vụ các mục đích sử dụng tương ứng như thái cắt đồ chín, đồ sống, băm chặt… Nên sử dụng loại thớt dày 2-5cm để băm chặt, tránh tình trạng nứt thớt.
Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thớt khác nhau để bạn đọc chọn lựa sử dụng. Mỗi dòng sản phẩm mang những nét độc đáo riêng về thiết kế như sau:
Thớt gỗ Teak có ưu thế về khả năng chống bám bẩn, chống vi khuẩn, mối mọt hiệu quả. Sản phẩm có bề ngoài cứng chắc, thân thiện với lưỡi dao khi thái cắt, băm chặt thực phẩm. Thớt gỗ Teak có trọng lượng khá nhẹ nên dễ dàng di chuyển, vệ sinh. Thớt có bề mặt họa tiết đẹp mắt được dùng để bày biện món ăn thêm phần hấp dẫn.
Trong đó, Chef Studio là đơn vị cung cấp thớt Teak chính hãng với giá cả phải chăng, nhiều ưu đãi. Chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách sản phẩm thớt có độ bền cao, đa dạng chủng loại. Chef Studio nhận được nhiều phản hồi tốt từ quý khách hàng đã và đang chọn mua sản phẩm.
Thớt gỗ keo (Acacia) Chef Studio hay còn gọi là thớt gỗ tràm được chế tác từ những cây keo có tuổi đời trên mười năm, sinh trưởng nhanh, đem lại chất lượng gỗ ổn định. Loại gỗ này có chất lượng cao, ổn định và có thể được sử dụng để làm nhiều loại sản phẩm gia dụng trong nhà, điển hình là dùng làm thớt.
Hiện nay thớt keo Chef Studio có 3 kích thước chính đó là:
Thớt thái size nhỏ: 20 x 30 x 2.5 (cm)
Thớt thái size vừa: 25 x 35 x 2.5 (cm)
Thớt chặt size vừa: 25 x 35 x 3.5 (cm)
Thớt tre được sản xuất từ cây tre tự nhiên bằng cách hấp thụ carbon, sấy khô dưới nhiệt độ và áp suất cực cao, sau đó kết dính các lớp lại với nhau để đảm bảo độ bền và tính thẩm mỹ. Thớt tre kháng khuẩn Chef Studio là dòng sản phẩm chất lượng cao nhờ được ép bởi 3 lớp keo cực kỳ cứng đầu trước sự xâm nhập của vi khuẩn, giá thành hợp lý, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và đặc biệt phù hợp với những gia đình có trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
Thớt làm bếp bằng gỗ cao su được xử lý qua nhiều công đoạn với độ bền cao, chống ẩm mốc tốt. Sản phẩm có độ bám bề mặt cao, ít bị xê dịch khi sử dụng dao tác động lên.
Đặc điểm của thớt bằng gỗ nghiến là rất cứng, bền bỉ và chắc chắn. Sản phẩm đảm bảo không xảy ra tình trạng có nhiều mùn, vụn gỗ trên bề mặt thớt khi băm chặt. Thớt có kết cấu chắc chắn, khả năng chịu lực cao và an toàn cho sức khỏe người dùng.
Trên đây là những chia sẻ về cách chọn mua, sử dụng, bảo quản thớt rất chi tiết. Nếu quý khách cần tư vấn về các loại thớt hãy liên hệ Chef Studio theo hotline 1900 3080.