Các loại dao Nhật được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại dao lại có những đặc điểm thiết kế, chức năng công dụng riêng. Để hiểu rõ hơn về những đặc điểm ấy, bài viết dưới đây Chef Studio sẽ giới thiệu thông tin cần thiết về dao Nhật.
Dao là một dụng cụ phổ biến trong căn bếp mỗi gia đình hiện nay. Nói đến các loại dao, chắc hẳn không thể không nhắc tới các loại dao Nhật. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 50 loại Nhật khác nhau. Vậy dao Nhật có những chức năng riêng như thế nào, cùng Chef Studio tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Các loại dao Nhật được sử dụng nhiều vì tính ứng dụng cao
Dao Chef hay còn gọi là dao đầu bếp, là một trong những các loại dao Nhật phổ biến nhất trong căn bếp. Độ dài dao thường rơi vào khoảng 18cm đến 27cm, bể rộng lưỡi dao vừa khoảng 4cm. Với trọng lượng dao như vậy, người dùng có thể dễ dàng thao tác chế biến thực phẩm mà không phải dùng quá nhiều lực. Mũi dao được thiết kế nhọn và có độ cong lên giúp người dùng thực hiện dễ dàng thao tác lọc và thái thực phẩm. Cán dao Nhật được làm từ: nhựa Pom chịu nhiệt, gỗ Pakka chống nước.
Dao đa năng hay còn gọi là dao thái rau củ quả. Dao này được dùng để thái các loại thực phẩm tươi sống như: thịt, cá, rau, củ quả. Bản lề dao rộng, mũi dao được thiết kế hình vòm, chính vì điều này nên rất an toàn khi nhà bạn có trẻ nhỏ.
Các loại dao Nhật Santoku thường được dùng để thái rau củ quả
Dao Sashimi là loại dao chuyên thái Sashimi hay Sushi. Dao thiết kế mũi nhọn, có độ mỏng và dài, chức năng chính dùng để thái Sashimi. Với cấu tạo lưỡi dài và vát 1 bên nên dao thích hợp để thái những miếng cá sống dày, đường cắt dứt khoát, gọn gàng. Dao Sashimi thường có độ dài từ 21cm đến 40cm giúp bạn cắt được những miếng cá to một cách dễ dàng. Dòng dao này cũng tương tự dao Deba có loại dành cho người thuận tay trái và người thuận tay phải.
Cán dao Nakiri có thể được làm từ chất liệu nhựa, gỗ hoặc nguyên khối thép. Đặc điểm của dao là lưỡi dao hình chữ nhật, bản lề của dao rộng giúp bạn thái thực phẩm dễ dàng hơn. Loại dao này chuyên dùng để thái rau củ quả còn có thể thái những thực phẩm tươi khác nếu cần thiết.
Mua dao Nhật xịn - Dòng Nakiri tại Chef Studio
Nhắc đến tên loại dao này chúng ta đã biết đến chức năng của nó rồi đúng không? Dao chặt có thân và lưỡi dao dày, bản lề dao rộng giúp ta dễ dàng chặt được các loại thực phẩm như: các loại gia cầm, xương ống... Dao có nặng từ 500g đến 900g, với trọng lượng này người dùng dễ dàng sử dụng mà không cần dùng tới nhiều sức.
Các loại dao Nhật có thiết kế cạnh thẳng hơn, giúp thực hiện các thao tác chuyển động lên xuống theo cách lý tưởng nhất. Với thiết kế lưỡi dao này, người dùng có thể dễ dàng cắt lát sạch sẽ. Dao Nhật có thiết kế mũi nhọn, là công cụ giúp đâm xuyên các nguyên liệu một cách nhanh chóng.
Dao Châu Âu có dạng lưỡi bo tròn, độ cong này cho phép thao tác chuyển động trong chế biến dễ thực hiện hơn. Lưỡi dao của những loại dao này giúp người dùng cần ít áp lực hơn khi cắt, thái.
Kiểu dáng lưỡi dao Nhật thường là mũi nhọn
Lưỡi dao của Nhật mỏng hơn lưỡi dao của các loại dao Châu Âu. Chính vì thế, chúng cũng trở nên sắc bén hơn, cho phép cắt thái chính xác hơn, phù hợp với rau, trái cây và cá.
Thông thường các lưỡi dao Châu Âu dày hơn, rộng hơn và có chốt chặn. Ổ đỡ là vị trí lưỡi dao gặp cán dao. Thép mở rộng hơn ở thanh đỡ, trọng lượng nặng hơn và sự cân bằng, đồng thời mang đến sự chuyển đổi mượt mà từ tay cầm sang lưỡi dao.
Loại dao truyền thống được làm bằng thép có hàm lượng cacbon cao. Cán dao thon gọn, người dùng cầm linh hoạt hơn. Lưỡi dao được rèn gồm nhiều lớp: lõi thép cacbon giòn và lớp ngoài bằng thép sắt mềm hơn. Thông thường các loại dao có độ cứng từ 50 - 60 HRC.
Chất liệu cấu tạo các dao Châu u được làm bằng thép không gỉ. Dao được đục nguyên khối từ lưỡi dao đến cán dao. Thép thường có độ cứng là 57 HRC.
Dao Châu Âu thường nặng hơn các loại dao Nhật vì lưỡi dao có thiết kế dày hơn, cấu tạo toàn bộ và tay cầm nặng hơn. Trọng lượng nặng hơn giúp quá trình cắt thái các loại thực phẩm dai khó chế biến nhanh hơn, không phải chịu nhiều áp lực. Mặt khác một chiếc dao có trọng lượng nhẹ là một điểm cộng, giúp người dùng cầm nắm một cách thoải mái hơn rất nhiều.
Các loại dao Nhật thường nhẹ và dễ sử dụng
Có thể nói, dao Nhật và dao Châu Âu đều có những ưu điểm riêng, lựa chọn loại nào còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng, phong cách nấu nướng và sở thích của mỗi người.
Hiện nay có rất nhiều địa chỉ mua dao Nhật, nên không khó khi tìm kiếm một nơi bán các loại dao Nhật. Nhưng đâu là địa chỉ cung cấp dao Nhật uy tín, tin cậy là điều bạn cần phải cân nhắc kỹ lưỡng khi tìm kiếm. Chef studio được đánh giá là địa chỉ tin cậy để bạn có thể lựa chọn những bộ dao Nhật chính hãng.
Không chỉ được biết đến là đơn vị nổi tiếng cung cấp các sản phẩm đồ bếp chất lượng mà còn đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. Đến với Chef Studio, bạn sẽ có nhiều lựa chọn, các loại dao bếp Nhật chính hãng và có chính sách bảo hành, nhằm giúp người tiêu dùng an tâm trong quá trình sử dụng.
Như vậy, qua bài viết trên đây, bạn có thể hiểu chi tiết về cách nhận biết đặc điểm các loại dao Nhật trong thị trường hiện nay. Ngoài ra, Chef Studio cũng cung cấp cho quý khách hàng những tiêu chí khi chọn lựa dao Nhật chính hãng.