Mâm cỗ ngày Tết thường quen thuộc với chiếc bánh chưng xanh vuông vắn. Thế nhưng, nếu biến tấu với các cách làm bánh chưng rán dưới đây, bạn sẽ có một món ăn rất hấp dẫn. Tưởng tượng cái cảm giác cắn miếng bánh chưng giòn tan bên ngoài, thơm mềm bên trong thật hấp dẫn. Cùng bỏ túi ngay 3 cách rán bánh chưng đơn giản dưới đây nhé.
Bánh chưng là món không thể thiếu với người Việt trong các dịp lễ tết
Đây là cách làm bánh chưng rán truyền thống, được đa số các bà nội trợ áp dụng. Để rán bánh chưng theo cách này, bạn cần chuẩn bị dầu ăn hoặc mỡ và một chiếc bánh chưng. Mách bạn nên dùng dầu ăn thì bánh chưng sẽ có độ giòn hơn so với dùng mỡ lợn.
Chiên bánh chưng với dầu mỡ tạo nên độ lớp vỏ bánh giòn rụm
Các bước thực hiện đơn giản như sau:
Bạn có thể dùng dao hoặc dùng chính dây lạt gói bánh để cắt bánh trước khi rán. Mẹo nhỏ là nếu dùng dao thì bạn nên quấn 1 lớp màng bọc thực phẩm quanh dao. Cách này giúp việc cắt bánh không bị dính mà miếng bánh không nát.
Bánh chưng cắt theo nhiều hình dạng tuỳ thuộc vào sở thích của mỗi người
Ngoài ra, nếu bánh chưng của bạn quá dẻo, bạn có thể cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh trước 1 đêm, hôm sau cắt bánh sẽ vừa đẹp, vừa nhanh.
Bạn chuẩn bị một cái chảo có khả năng chống dính hoặc chảo gang, sạch, làm nóng đều chảo trên bếp. Sau đó, cho dầu ăn vào và tráng đều để dầu phủ đều hết mặt chảo. Đến khi dầu nóng, bạn cho từng miếng bánh chưng đã cắt vào. Bạn chú ý cho thật nhẹ nhàng để không bị té mỡ.
Chiên bánh với chảo gang Lodge mang lại thành phẩm hấp dẫn, đẹp mắt
Muốn bánh chưng rán giòn và vàng đều thì bạn nên rán trên lửa vừa. Bạn rán một mặt bánh sao cho vàng giòn hẳn thì lật và rán mặt còn lại. Miếng bánh chưng sau khi vàng giòn cả 2 mặt thì bạn gắp ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Với cách làm bánh chưng rán như trên, bạn sẽ có thành phẩm là một đĩa bánh chưng vàng ươm rất đẹp mắt. Bánh chưng rán được thưởng thức khi còn nóng thì sẽ ngon hơn. Bánh chưng rán theo cách này bên ngoài giòn rụm, bên trong lớp nếp vẫn rất dẻo, còn lớp nhân đậu xanh thịt bà chỉ thì béo ngậy. Đây thực sự là một biến tấu rất hấp dẫn của món bánh chưng, cho ngày Tết đủ đầy hương vị.
Cách làm bánh chưng rán này đang “gây bão” trên các hội yêu bếp. Bởi với cách làm này, kể cả những chị em hay sợ tăng cân cũng sẽ thoải mái thưởng thức món bánh chưng rán. Rán bánh chưng bằng nước lọc sẽ giảm ngán cho món bánh chưng rất hiệu quả.
Bạn hãy chuẩn bị một chiếc bánh chưng, 1 cốc nước lọc, một cái chảo có khả năng chống dính tốt và bắt tay ngay vào rán bánh nhé.
Ở bước này bạn thực hiện tương tự như cách cắt bánh đã được đề cập ở cách rán bánh bằng dầu, mỡ.
Trước tiên, bạn bắc chảo lên bếp và cho nước lọc vào đun sôi. Sau đó, bạn cho bánh chưng đã cắt vào chảo. Lưu ý cần căn lượng nước trong chảo sao cho xâm xấp mặt bánh chưng. Bạn đậy nắp lại, đun khoảng 5 phút cho đến khi thấy bánh chưng mềm. Cuối cùng bạn dằm nhuyễn các miếng bánh chưng ra thành một khối mỏng.
Bạn đun cho đến khi nước trong chảo cạn hết và khối bánh chưng dính chặt, đều nhuyễn với nhau thì lật mặt bánh. Tiếp tục rán cho đến khi bánh vàng đều hai mặt thì tắt bếp. Quá trình chiên bánh bạn nhớ để lửa vừa, tránh làm cháy bánh. Điều quan trọng nhất là cần để toàn bộ khối bánh tiếp xúc tối đa với chảo và đủ nhiệt. Cuối cùng, bạn cho khối bánh ra đĩa, dùng kéo cắt thành các phần vừa ăn.
Mặc dù bánh chưng rán bằng nước lọc nhưng thành phẩm vẫn vô cùng bắt mắt và thơm ngon. Đặc biệt, với cách rán này, vẫn giữ được hương vị đặc trưng của bánh chưng mà không lo ngán dầu mỡ.
Nếu bạn đã sắm một chiếc nồi chiên không dầu thì đây thực sự là “trợ thủ đắc lực” cho bạn trong gian bếp. Cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu giúp bạn nhàn tênh, nhất là khi phải chuẩn bị mâm cỗ tết với vô vàn món ăn. Hơn nữa, rán bánh bằng nồi chiên không dầu giúp gian bếp của bạn không bị ám mùi dầu mỡ. Bạn chỉ cần thực hiện các bước đơn giản như sau:
Dùng nồi chiên không dầu giúp hạn chế lượng lớn dầu mỡ
Bạn cũng thực hiện tương tự như bước cắt bánh ở cách làm bánh chưng rán truyền thống bằng dầu mỡ nhé.
Ở bước này, bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước khi cho bánh chưng vào rán. Bạn cho nồi quay 5 phút ở 200 độ C. Thao tác này sẽ giúp nhiệt lan tỏa đều tất cả các vùng nồi, giúp bánh chưng hấp thụ nhiệt đều, thành phẩm vàng đẹp và giòn thơm.
Làm nóng nồi chiên không dầu trước khi tiến hành chiên bánh
Bạn lót giấy bạc hoặc giấy nến vào vỉ chiên và cho các miếng bánh chưng đã cắt vào nồi chiên. Mách nhỏ cho bạn nếu không có sẵn giấy bạc hoặc giấy nến thì có thể dùng chính lá dong gói bánh để lót.
Sau đó, bạn bật nồi ở 190 độ trong vòng 15 phút nếu bạn đang sử dụng loại nồi chiên không phải lật. Tuy nhiên, đối với dòng nồi chiên phải lật thì bạn bật ở 180 độ trong vòng 10 phút, sau đó kiểm tra thấy mặt trên bánh đã vàng đều thì lật bánh và chiên tiếp 10 phút ở 180 độ. Ở bước này, tùy thuộc vào từng loại nồi chiên không dầu mà bạn cài đặt mức nhiệt và mức thời gian sao cho phù hợp nhất.
Ngoài ra, nếu bạn muốn miếng bánh chưng rán ngậy thêm một chút thì có thể phết một ít dầu ăn lên mặt bánh trước khi cho vào nồi. Thao tác này cũng sẽ giúp cho bánh giòn hơn.
Thành phẩm bánh chưng rán theo cách này đảm bảo ai ăn cũng sẽ thích bởi vừa nóng giòn, vừa vàng ươm hấp dẫn. Hơn nữa, cách làm bánh chưng rán bằng nồi chiên không dầu rất tiện lợi, nhanh chóng nên hầu hết bà nội trợ nào cũng rất thích.
Món bánh chưng rán sẽ ngon hơn khi ăn kèm với dưa góp hoặc dưa hành muối chua và xì dầu. Trên đây là 3 cách làm bánh chưng rán mà Chef Studio muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ tự tin vào bếp để trổ tài cho cả nhà món bánh chưng rán thơm ngon, chuẩn vị. Chúc bạn thành công nhé.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn