Bật mí cách chọn đá mài dao theo độ nhám chuẩn chỉnh

Thứ 2, 18-10-2021 09:29

Lựa chọn đá mài dao có độ nhám phù hợp với tình trạng dao không chỉ rút ngắn thời gian mài dao mà còn giúp tuổi thọ của dao lâu hơn. Mỗi loại độ nhám khác nhau, từ thô đến tinh sẽ phù hợp với tình trạng dao khác nhau. Trong bài viết này, Chef Studio sẽ chia sẻ với các bạn cách lựa chọn các loại đá mài dao Nhật chuẩn chỉnh, cũng như các bước mài dao đúng.

Cách chọn đá mài dao theo độ nhám

Dao là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Thời gian sử dụng kéo dài, dao có thể bị cùn và không còn giữ được sự sáng bóng, đẹp mắt như lúc mới mua. Đá mài dao vừa có công dụng để cải thiện độ sắc bén cho dao, vừa để giúp dao sáng bóng và đẹp hơn. Nếu không lựa chọn loại đá mài phù hợp, việc mài dao sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn, thậm chí có thể làm xước hay sứt mẻ dao.

Có 3 loại đá mài dao chính

Có 3 loại đá mài dao chính

Có 3 loại đá mài chính, phân loại dựa theo độ nhám của đá. Cụ thể như sau:

1. Đá mài thô

Đá mài thô là loại đá có độ nhám từ 100 đến 400. Loại đá này có độ nhám thấp, thường dùng để mài dao cùn hoặc bị gỉ sét, sứt mẻ. 

Bề mặt đá rất thô nên sẽ nhanh chóng làm lưỡi dao sắc hơn. Độ nhám càng thấp thì tốc độ “phục hồi” độ bén càng nhanh. Bởi vậy, khi dao càng cùn, chúng ta càng nên lựa chọn các loại đá mài dao thô có độ nhám càng thấp, tốt nhất là từ 120 - 140.

2. Đá mài trung

So với đá mài dao Nhật Bản thô, đá mài trung sẽ có độ nhám cao hơn, từ 400 đến 3000. Đây là loại đá được sử dụng nhiều nhất, để mài những con dao cùn ở mức độ nhẹ. Tùy theo mức độ cùn của dao, người dùng sẽ lựa chọn độ nhám thích hợp.

Để rút ngắn thời gian mài, bạn có thể lựa chọn độ nhám thấp 400 - 500. Ngược lại, nếu vừa muốn khắc phục những vết xước trên dao, vừa muốn lưỡi dao bén hơn, bạn nên chọn loại đá có độ nhám từ 700 - 1500.

Đá mài trung có độ nhám 1000

Đá mài trung có độ nhám 1000

Các loại đá mài trung có độ nhám từ trên 2000 đến 3000 thường được sử dụng với mục đích bảo dưỡng dao mỗi ngày.

3. Đá mài tinh

Đá mài tinh có công dụng chính là làm dao sáng bóng hơn, có độ nhám từ 3000 trở lên. Đây là loại đá mài dao siêu mịn, giúp phục hồi các vết xước trên dao. Đặc biệt, các loại dao inox thường sử dụng loại đá mài này để lưỡi dao luôn bóng đẹp. Đá mài dao inox cho độ bóng đẹp nhất sẽ có độ nhám trên 12000. Tuy nhiên, nó không thể phục hồi lưỡi dao hoàn toàn như khi mới mua.

Mặc dù đá mài thô cũng có công dụng xử lý các vết xước dao, nhưng sẽ không đẹp bằng so với mài bằng đá tinh. 

Xem thêm:

Bật mí 4 bước mài dao chuẩn

Ngoài việc chọn loại đá mài dao tốt, hợp lý, bạn cũng phải mài dao đúng cách mới có thể mang lại hiệu quả cao. 

1. Ngâm đá mài vào nước

Trước khi mài dao, bạn nên ngâm đá ngập trong nước ít nhất 15 phút. Việc này giúp đá ẩm hơn và hạn chế gây xước dao trong quá trình mài.

Hướng dẫn 4 bước mài dao Nhật đúng chuẩn

Hướng dẫn 4 bước mài dao Nhật đúng chuẩn

2. Động tác mài dao

Khi mài dao, cần tạo một góc mài hợp lý tương ứng với từng loại dao. Thông thường, người ta sẽ để các góc từ 10 đến 20 độ. Đối với dao Nhật mỏng và nhẹ, nên góc mài khuyến khích là 10 đến 15 độ. Càng giảm góc độ mài, dao càng sắc. Để thuận tiện, bạn có thể sử dụng thêm các vật dụng hỗ trợ như đế kê đá mài, kẹp giữ góc mài… Một số cửa hàng có bán đá mài dao Nhật Bản kèm đế chống trượt, cực kỳ tiện lợi.

Động tác mài dao như sau:

- Cầm dao bằng tay thuận, ấn tay nhẹ lên lưỡi dao và trượt trên mặt đá. Tiếp tục thực hiện động tác như vậy cho đến khi đạt được độ sắc mong muốn.

- Đặc biệt lưu ý không được thay đổi góc độ mài dao trong khi mài để tránh gây mẻ dao. 

- Khi đá khô, bạn vẩy thêm nước lên để không làm dao bị xước.

Xem thêm:

3. Cách đánh bóng lưỡi dao

Để đánh bóng lưỡi dao, bạn cần mài với loại đá có độ nhám cao (đá mài trung hoặc đá mài tinh). Loại đá này sẽ giúp bề mặt dao bóng và không để lại vết xước hay sứt mẻ lưỡi dao.

4. Làm sạch đá mài và dao

Sau khi kết thúc việc mài dao, bạn cần làm sạch cả dao và đá mài. Dao cần rửa với nước sạch và lau khô với khăn để tránh bị rỉ (đặc biệt với những loại không phải dao inox)

Đá mài rửa và làm sạch các cặn, để khô vào bảo quản ở điều kiện khô ráo. 

Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết.

Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các loại đá mài dao Nhật Bản tại Việt Nam.

Chefstudio Việt Nam

CHEF STUDIO

Hotline: 1900 3080

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng