Bỏ túi 7 cách diệt khuẩn nhà bếp triệt để, đơn giản

Thứ 6, 18-03-2022 15:42

Một căn bếp sạch sẽ, với các dụng cụ sáng bóng sẽ khơi nguồn cảm hứng bất tận cho các bà nội trợ. Muốn vậy, bạn phải thường xuyên diệt khuẩn nhà bếp. Đó cũng là cách bảo vệ sức khỏe cho gia đình, phòng tránh các mầm bệnh do vi khuẩn nhà bếp gây nên. Hãy bỏ túi 7 mẹo nhỏ dưới đây để khử khuẩn nhà bếp, chào đón một năm mới 2022 ấm cúng nhé. 

1. Đánh bóng các vật dụng kim loại

Gian bếp hiện đại thường có rất nhiều vật dụng bằng inox, nhôm như thìa, dĩa, nồi, chảo, khay, rổ…Quá trình đun nấu, sử dụng thường khiến các vật dụng này bị xỉn màu, ố vàng. Một số kinh nghiệm diệt khuẩn nhà bếp dưới đây sẽ giúp bạn lấy lại vẻ sáng bóng như mới của các vật dụng kim loại:

danh-bong-vat-dung-kim-loai

Làm sạch các vật dụng bằng kim loại nhằm duy trì trạng thái sáng bóng

  • Dùng hỗn hợp Baking Soda và chanh để đánh sáng vật dụng kim loại
  • Dùng giấm trắng ngâm các vật dụng kim loại, sau đó dùng bàn chải cọ sạch lại
  • Dùng chanh tươi để chà xát, làm sạch vật dụng kim loại
  • Dùng hỗn hợp kem đánh răng, chanh và muối để làm mới đồ dùng nhà bếp bằng kim loại

2. Vệ sinh thớt sạch sẽ

Khi diệt khuẩn nhà bếp, bạn cũng đừng quên vệ sinh thớt nhé. Bởi đây là dụng cụ thường xuyên tiếp xúc với các thực phẩm tươi sống, mang nhiều mầm bệnh. Khi dùng thớt, bạn phải vệ sinh ngay sau khi dùng, đặc biệt là sau khi chặt, thái thực phẩm tươi sống. 

ve-sinh-thot

Vệ sinh đúng cách thớt gỗ nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại

Bạn có thể khử khuẩn thớt bằng nước rửa chén, giấm trắng, Baking Soda hoặc oxy già 3%. Ngoài ra, nước vo gạo, chanh tươi cũng là các nguyên liệu khử khuẩn thớt rất hiệu quả. Bạn đừng quên lau khô thớt ngay sau khi vệ sinh để tránh nấm mốc nhé.

3. Làm sạch bếp ga

Rất nhiều bà nội trợ gặp khó khăn khi làm sạch bếp ga vì loại bếp này gồm nhiều phụ kiện. Khi thức ăn bị trào, rất có thể làm gỉ sét cả mâm chia lửa, kiềng bếp và mặt bếp. Chưa kể mặt bếp ga cũng là nơi rất dễ dính dầu mỡ, hơi mùi thức ăn và khói bụi. Vệ sinh bếp ga sẽ giúp bạn diệt khuẩn nhà bếp, mang lại không gian sạch sẽ, sáng bóng. 

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để làm sạch bếp ga hiệu quả:

  • Ngâm kiềng bếp trong thau nước âm đã pha sẵn nước rửa chén
  • Dùng bàn chải đánh sạch kiềng bếp với hỗn hợp Baking Soda pha giấm trắng
  • Vệ sinh mặt bếp ga bằng dung dịch Baking Soda pha với chanh
  • Ngay sau khi đun nấu, cần vệ sinh bếp ga luôn để các chất bẩn không có cơ hội bám dính quá lâu trên mặt bếp.

4. Lau dọn lò nướng

Lò nướng, lò vi sóng là thiết bị nhà bếp phổ biến ở nhiều gia đình. Do vậy, để diệt khuẩn nhà bếp triệt để, bạn không thể bỏ qua bước vệ sinh các thiết bị này. Vệ sinh lò nướng đúng cách sẽ giúp tăng tuổi thọ thiết bị, mang lại không gian nướng thực phẩm sạch sẽ, an toàn. Dưới đây là cách vệ sinh lò nướng đơn giản và hiệu quả được nhiều bà nội trợ truyền tai nhau:

  • Bước 1: Dùng một chén nước lạnh có pha giấm trắng hoặc nước cốt chanh cho vào lò nướng hoặc lò vi sóng
  • Bước 2: Bật lò ở nhiệt độ cao nhất cho đến khi bát nước sôi.
  • Bước 3: Tắt lò và để như vậy trong vòng 5 phút, không mở cửa lò. Bước này giúp cho hơi nước bốc lên toàn bộ khoang lò
  • Bước 4: Mở cửa lò và dùng khăn bông mềm lau sạch toàn bộ khoang lò
  • Bước 5: Dùng khăn bông mềm và dung dịch giấm trắng để vệ sinh toàn bộ phía ngoài của lò.

5. Dọn dẹp và sắp xếp tủ lạnh

Một chiếc tủ lạnh sạch sẽ, được sắp xếp gọn gàng sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian làm bếp. Hơn nữa, vệ sinh tủ lạnh còn giúp tăng hiệu suất làm lạnh, nhờ đó mà thực phẩm bảo quản được tươi lâu hơn, an toàn hơn. 

don-dep-tu-lanh

Sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp đồ dùng, thực phẩm nhằm hạn chế vi khuẩn sinh sôi

Do vậy, khi diệt khuẩn nhà bếp, bạn hãy ưu tiên dọn dẹp và sắp xếp tủ lạnh nhé. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để chiếc tủ lạnh của bạn luôn ngăn nắp, sạch bóng:

  • Phân loại thực phẩm, cất trữ trong túi zip hoặc hộp có nắp đậy kín;
  • Loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm hỏng, rau quả thối để ngăn ngừa mầm bệnh lây sang các thực phẩm khác;
  • Tháo rời các ngăn tủ lạnh, vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng hoặc nước pha với 2 thìa Baking Soda và muối. Sau đó lau khô và lắp trở lại vào tủ lạnh;
  • Trường hợp gioăng cao su có dấu hiệu ẩm mốc: Bạn tháo hết gioăng ra, ngâm vào chậu nước ấm có pha sẵn Baking Soda và nước rửa chén khoảng 10 phút. Sau đó rửa sạch lại, lau khô và lắp vào tủ lạnh như ban đầu;
  • Dùng khăn mềm lau khô toàn bộ mặt trong, mặt ngoài tủ lạnh. 

6. Lau dầu mỡ

Lau dầu mỡ là bước rất quan trọng để diệt khuẩn nhà bếp triệt để. Quá trình xào rán thức ăn thường khiến dầu mỡ bám dính khắp nơi trong gian bếp, nhất là mặt bếp, tường bếp. Đặc biệt, các vết dầu mỡ bám vào tường bếp thường rất khó lau sạch. Mách nhỏ bạn bí kíp lau dầu mỡ ở tường bếp như sau:

  • Pha hỗn hợp gồm chất tẩy rửa chuyên dụng: giấm trắng: baking soda theo tỉ lệ 1:1:1
  • Đun nóng hỗn hợp đến khoảng 60 độ C
  • Ngâm giẻ lau vào hỗn hợp trên trong vòng 20 phút, sau đó cọ rửa tường bếp.

7. Cọ bồn rửa bát

Bồn rửa bát là thiết bị chứa rất nhiều vi khuẩn trong gian bếp. Bởi vậy, khi diệt khuẩn nhà bếp, bạn cần cọ rửa bồn rửa bát thật sạch sẽ. Mách bạn cách vệ sinh bồn rửa bát với các bước đơn giản như sau:

  • Làm ướt bồn rửa bát;
  • Rắc một lớp baking soda đều lên bồn;
  • Dùng bình phun sương chứa sẵn giấm trắng xịt nhẹ nhàng để baking soda tan ra;
  • Sau khoảng 10 phút, bạn cọ sạch bồn và rửa lại bằng nước ấm

co-bon-rua-bat

Bồn rửa bát nên được cọ rửa sạch sẽ để tranh vi khuẩn xâm hại

Một căn bếp sạch sẽ, ngăn nắp sẽ vun vén tình yêu bếp cho mọi thành viên trong gia đình. Hy vọng với những chia sẻ nêu trên, bạn sẽ biết cách diệt khuẩn nhà bếp hiệu quả. Đừng quên liên hệ với Chef Studio để được cung cấp những dụng cụ vệ sinh nhà bếp và các chất tẩy rửa chính hãng nhé. Chef Studio còn giúp bạn “nâng cấp” căn bếp với những sản phẩm đồ bếp nhập khẩu giá tốt nhất.

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng