Sử dụng bếp nướng than hoa theo cách nào để đạt độ an toàn và hiệu quả nhất. Trong mọi tình huống, chúng ta nên có những cách tối ưu để sử dụng hiệu quả trong quá trình đun nấu. Cùng Chef Studio tìm hiểu cách thức để bếp nướng than hoa được sử dụng lâu bền nhất.
Bằng cách sử dụng bếp nướng than hoa, việc quan trọng nhất để bữa BBQ trở nên hoàn hảo đó chính là nhóm than nướng. Quá trình nhóm bếp ban đầu, than hay củi bắt đầu bén lửa thì cháy từ từ. Sau đó, một lượng than hồng luôn có sẵn trong bếp hoặc lò nướng, giúp lưu giữ nhiệt để sau nếu thêm than hoặc củi thì lửa sẽ tự bùng lên nhanh hơn.
Quá trình mồi lửa bếp than hoa diễn ra nhanh nếu được thực hiện đúng cách
Đặc biệt, thiết kế của bếp nướng than hoa giúp ngăn chặn gió để quá trình nướng thịt diễn ra nhanh chóng nhất. Không những vậy, đặc điểm nổi bật này giúp cho than hoa luôn cháy hồng bên trong lò nướng một cách hiệu quả.
Ngay khi bắt đầu một lượng than hồng đang có sẵn, thêm lượng nhiệt có sẵn khi nướng đồ BBQ ngoài trời. Lúc này, điều cần quan tâm đó là khoảng cách từ lớp than hồng tới vỉ nướng.
Bếp nướng ChefGo có thiết kế tối ưu nên nguồn nhiệt tỏa ra giúp thức ăn chín đều trong thời gian ngắn
Hiện nay trên thị trường, nhiều loại bếp nướng than hoa ngoài trời có những vị trí đặt chiều cao vỉ nướng khác nhau. Chính vì điều này, nguồn nhiệt tỏa ra được tối ưu nhất, và giúp thức ăn được chín đều khi nướng ngoài trời.
Ngoài ra, trong quá trình nướng thịt lượng mỡ rớt xuống, điều này cũng có thể khiến than bùng lên một cách nhanh chóng. Nên bạn cần cân nhắc về độ cao vị trí vỉ nướng như nào khi sử dụng bếp nướng than hoa ngoài trời.
Những cách đặt vị trí vỉ nướng còn giúp chúng ta sử dụng bếp nướng trong các bữa tiệc nướng một cách an toàn và hiệu quả nhất.
Việc vệ sinh vỉ nướng hay bếp nướng than hoa chắc chắn là điều ai cũng quan ngại vì những vết bẩn cứng đầu do các vết cháy xém trên bề mặt. Cùng Chef bật mí 5 mẹo vệ sinh bếp nướng dưới đây để đảm bảo bếp sạch như mới mua lần đầu.
Dụng cụ cần chuẩn bị:
Một cách hiệu quả khi vệ sinh bếp nướng tại nhà mà nhiều người áp dụng nhất đó là dùng nửa rửa chén hòa cùng với chút nước ấm. Hỗn hợp này giúp làm sạch vỉ nướng than hiệu quả trong thời gian nhanh nhất mà lại cực kỳ tiết kiệm chi phí.
Dung dịch nước rửa chén pha loãng cùng nước ấm giúp loại bỏ tối đa vết bám bẩn trên vỉ nướng
Thao tác thực hiện cách này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần lấy một lượng dung dịch nước rửa chén pha với nước ấm. Sau đó sử dụng bàn chải cọ hoặc miếng bùi nhùi nhúng vào dung dịch tẩy rửa, rồi dùng lực chà thật mạnh lên bề mặt của vỉ nướng, để loại bỏ hoàn toàn vết bám bẩn cứng đầu.
Dung dịch nước ấm khi pha cùng nước rửa bát không những giúp làm sạch nhanh chóng mà còn loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Với cách này, bạn chỉ tốn vài phút là có thể có được chiếc bếp nướng như mới mua lần đầu.
Ngoài ra, baking soda cũng được tận dụng để làm sạch các vết bẩn trên các dụng cụ đồ bếp. Bước đầu tiên bạn cần đun sôi lượng nước đủ dùng để vệ sinh bếp nướng, sau đó bạn tiếp tục cho nửa bát ăn cơm baking soda vào đun cùng và tiếp tục đun sôi thêm 10’ thì tắt bếp.
Baking soda có tác dụng làm sạch các vết bẩn nhanh nhất
Khi hòa tan baking soda với nước nóng sẽ tạo thành chất tẩy rửa có khả năng làm sạch trong thời gian ngắn. Cuối cùng, bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm lau khô thêm vài lần để đảm bảo bếp nướng sạch và sáng bóng.
Muối ăn ngoài việc nêm nếm trong chế biến thức ăn hàng ngày, bạn còn có thể tận dụng trong vệ sinh bếp nướng than hoa. Muối ăn là nguyên liệu dễ tìm kiếm, và đều có sẵn trong mỗi căn bếp gia đình.
Muối ăn là nguyên liệu tự nhiên có thể tận dụng để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên vỉ nướng
Khi vừa nướng thịt xong, bạn hãy để bếp nướng nguội bớt tránh tình trạng bỏng. Sau đó bạn hãy rắc muối đều lên toàn bộ bề mặt của vỉ nướng khoảng 5-10’ rồi lấy bàn chải chuyên dụng hoặc bùi nhùi sắt chà mạnh lên các vết cháy xém. Kết quả là các vết cháy xém sẽ nhanh chóng bong ra và dễ dàng làm sạch như mới
Giấm ăn hay chanh đều có thể sử dụng để làm sạch vết bẩn một cách dễ dàng nhất. Vỉ nướng than sau khi sử dụng, bạn đem ngâm vào dung dịch nước ấm pha với giấm ăn trong khoảng 5’. Sau đó dùng miếng rửa chén chà mạnh xung quanh bề mặt bếp nướng để loại bỏ các chất bám bẩn cứng đầu còn dính lại trên vỉ sau khi nướng xong.
Tận dụng nguyên liệu đơn giản dễ kiếm ngay tại nhà như giấm ăn giúp cho bếp nướng luôn được bền lâu
Với cách sử dụng giấm ăn, ai cũng có thể thực hiện được với nguyên liệu đơn giản, dễ dàng tìm kiếm ngay tại nhà mà không tốn nhiều chi phí. Tận dụng những nguyên liệu tự nhiên sẽ giúp quá trình sử dụng bếp nướng được lâu bền.
Bên cạnh công dụng làm đẹp vượt trội cho da mà phái đẹp rất quan tâm, nước vo gạo còn được tận dụng trong việc vệ sinh bếp nướng than. Bởi trong nước vo gạo có chứa dung dịch làm sạch tốt đối với các chất bẩn thường xuyên bám trên bề mặt vỉ nướng than sau khi nướng xong.
Vỉ nướng có thể làm sạch hoàn toàn với nước vo gạo nếu ngâm trong khoảng thời gian 2 -3 tiếng
Đầu tiên bạn chỉ cần ngâm vỉ nướng vào trong dung dịch nước vo gạo khoảng 2-3 tiếng, lưu ý phải cho vỉ nướng ngập nước để làm sạch có hiệu quả hơn. Tiếp đến, bạn lấy vỉ nướng ra ngoài và làm sạch bằng cách dùng miếng bọt biển chà sạch để đảm bảo vỉ nướng làm sạch hoàn toàn.
Việc nướng BBQ là việc tưởng chừng đơn giản, nhưng làm thế nào để có được những món nướng BBQ ngon, hấp dẫn là điều không phải cũng biết đặc biệt khi sử dụng bếp nướng than hoa ngoài trời.
Lưu ý đầu tiên đó là khi nướng thực phẩm không nên làm cháy đen thực phẩm vì khi ấy thực phẩm sẽ sản sinh ra hai hóa chất có thể gây ra ung thư là các amin dị vòng và các Hydrocacbon thơm đa vòng. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ ung thư dạ dày, ruột và gan.
Trên đây, Chef Studio mách bạn một số cách nhóm bếp cũng như hướng dẫn vệ sinh bếp nướng hiệu quả nhất. Mong rằng bạn sẽ thực hiện theo những hướng dẫn trên để quá trình sử dụng bếp nướng mang đến sự an toàn và hiệu quả nhất nhé!
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn