Nồi gang tráng men là một sản phẩm vừa đảm bảo chất lượng tốt lại có tính thẩm mỹ cao. Bạn đã biết cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi gang bền lâu? Tham khảo những thông tin hữu ích mà Chef Studio cung cấp dưới đây nhé!
So với các sản phẩm nồi gang thô thông thường, nồi gang tráng men vẫn giữ nguyên những ưu điểm của gang thô như: nấu ăn ngon, giữ nhiệt lâu, tỏa nhiệt đều,...tuy nhiên được thiết kế sang trọng và thẩm mỹ hơn hẳn. Sản phẩm được tráng một lớp men gốm láng mịn. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng vệ sinh, xử lý các vết dầu mỡ trên nồi một cách nhanh chóng và hiệu quả.
Nồi gang tráng men luôn đảm bảo sự an toàn cho bạn khi nấu nướng, đồng thời còn bổ sung thêm một hàm lượng sắt nhỏ có lợi cho sức khỏe.
Bên cạnh đó, lớp tráng men còn giúp cho nồi gang có khả năng chống oxy hóa hiệu quả, không bị han gỉ hay phản ứng hóa học với các chất axit trong thực phẩm. Với sự hoàn thiện cả về chức năng và hình thức, nồi gang tráng men sẽ có giá thành cao hơn so với các sản phẩm nồi gang thô thông thường.
Nồi gang tráng men luôn đảm bảo sự an toàn cho bạn khi nấu nướng
Nồi gang phủ gốm Lodge EC4D33 màu xanh đen 4,25 lít - Lodge Cast Iron
Khi sử dụng nồi gang tráng men, bạn nên nấu ở lửa vừa và giảm lửa nhỏ dần. Do gang có sự phân bổ và giữ nhiệt trên bề mặt rất tốt nên bạn không nên nấu đồ ăn trong nồi ở nhiệt độ quá cao.
Nồi gang tráng men có thể sử dụng được trên nhiều loại bếp khác nhau như bếp điện, bếp gas, bếp cảm ứng,... Đặc biệt, nó còn được sử dụng trong lò nướng với nhiệt độ an toàn lên đến 260 độ C. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng nồi gang tráng men trong lò vi sóng, bếp than hay vỉ nướng.
Khi nấu ăn bằng nồi gang tráng men, bạn nên sử dụng các loại dầu thực vật để thoa hay xịt vào nồi. Thức ăn của bạn sẽ không chứa quá nhiều dầu đồng thời khi vệ sinh nồi cũng sẽ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh sự va đập khi di chuyển khiến cho nồi gang bị nứt vỡ men bên ngoài.
Nồi gang tráng men có độ phân bổ nhiệt và giữ nhiệt hoàn hảo
Khi sử dụng nồi gang tráng men lần đầu tiên, bạn nên rửa sạch và lau khô sản phẩm trước. Bên cạnh đó, bạn không nên để nhiệt độ cao, làm nồi quá nóng khi không có thức ăn bên trong.
Để hạn chế sự trầy xước của lớp tráng men, bạn nên lựa chọn những phụ kiện bếp bằng chất liệu gỗ như thìa gỗ, muôi gỗ,...Ngoài ra, nên sử dụng mặt bếp phù hợp với đường kính của đáy nồi gang, chảo gang, tránh cho trường hợp nhiệt phân bổ không đều lên bề mặt sản phẩm hoặc nhiệt bị lan đến tay cầm và mặt bên.
Một lưu ý nhỏ khác là bạn cần sử dụng găng tay bảo vệ khi tiếp xúc với nồi chảo gang tráng men khi còn nóng để đảm bảo an toàn. Đặc biệt, để bảo vệ mặt bàn, mặt bếp, bạn hãy để lót nồi bên dưới. Bên cạnh việc bảo quản nồi gang, bạn cũng cần biết cách vệ sinh sản phẩm đúng chuẩn.
Việc vệ sinh nồi gang tráng men khá đơn giản và dễ dàng. Trước khi vệ sinh, bạn cần lưu ý để nguội chúng, tránh sự chênh lệch nhiệt độ làm nồi bị nứt vỡ. Bạn có thể sử dụng máy rửa chén để vệ sinh nồi gang tráng men. Tuy nhiên, làm sạch chúng bằng tay vẫn sẽ tốt hơn. Nồi gang tráng men rất dễ vệ sinh chỉ bằng vải mềm và nước ấm. Các chất tẩy rửa mạnh của máy rửa bát thời gian dài có thể sẽ khiến lớp chống dính của nồi bị mài mòn cũng như làm mờ màu men.
Đối với các vết bẩn cứng đầu trong nồi chảo, bạn có thể sử dụng bộ vệ sinh từ nhựa PP để xử lý. Chúng giúp loại bỏ dễ dàng lớp cặn bẩn mà không khiến cho lớp men bị trầy xước. Sau làm sạch nồi chảo, bạn hãy lau khô sản phẩm và bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.
Nồi gang tráng men có thể dễ dàng vệ sinh bằng vải mềm và nước ấm
Nồi gang tráng men là một sản phẩm tuyệt vời cho căn bếp của mọi gia đình. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn biết cách sử dụng, vệ sinh và bảo quản nồi gang luôn bền đẹp.
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Email: [email protected]
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn