Để sơ chế thực phẩm như băm chặt, thái lát một cách hiệu quả sẽ không thể thiếu được chiếc thớt chính hãng bền bỉ, phù hợp nhu cầu sử dụng. Trong đó, thớt gỗ nghiến có những đặc điểm nổi bật về độ cứng, an toàn sức khỏe… nên được nhiều bà nội trợ tin dùng.
Vậy cách xử lý thớt nghiến mới mua như thế nào? Thớt gỗ nghiến có tốt không? Bạn đọc hãy tham khảo nội dung dưới đây để có giải đáp chính xác nhất.
Thớt gỗ nghiến là dòng sản phẩm được chế tạo từ loại gỗ nghiến, gỗ nhóm IIA có nhiều ở các vùng núi cao như Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu… Loại gỗ nghiến này có đặc tính cứng, bền, không bị mối mọt hay cong vênh và tính cơ học cao. Thớt gỗ nghiến có nhiều kích thước, hình dáng khác nhau như hình chữ nhật, hình tròn…
Thớt gỗ cây nghiến là một trong các loại thớt gỗ khá được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Trong đó, một số ưu nhược điểm của sản phẩm này như sau:
Các ưu điểm nổi bật của thớt gỗ nghiến bao gồm:
Đặc tính gỗ nghiến siêu cứng nên không bị dính dao và có độ nảy dao phù hợp khi băm chặt thực phẩm. Nhờ đó mà thớt nghiến tạo sự an toàn cho dao khi thao tác.
Ngoài ra, thớt có độ bền bỉ lâu dài, hạn chế cong vênh, ít bị mùn dăm khi sử dụng. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho việc băm chặt thực phẩm tại gian bếp gia đình hay quán ăn, nhà hàng.
Một ưu điểm khác nữa của thớt gỗ nghiến Tây Bắc chính là bề mặt nhẵn mịn, không có mùi hôi khó chịu như gỗ thông thường.
Đặc biệt, thớt nghiến có vân gỗ đẹp, càng dùng thì bề mặt thớt càng sẫm màu và khó nứt hơn. Do đó, độ bền của thớt nghiến có thể dao động từ 3 – 5 năm.
Thớt nghiến được sản xuất từ gỗ nguyên khối, không sử dụng hóa chất nên rất an toàn cho sức khỏe. Sản phẩm không bị mối mọt hay lên mùn như một số loại thớt gỗ khác.
Ngoài những ưu điểm nêu trên thì thớt gỗ nghiến Lạng Sơn cũng có một số hạn chế nhất định như sau:
Trọng lượng thớt nghiến khá nặng sẽ gây bất tiện khi vệ sinh, sử dụng, đặc biệt là thớt có kích thước lớn.
Ngoài ra, thớt gỗ nghiến có giá thành cao hơn một số loại gỗ khác bởi gỗ nghiến khá quý hiếm. Vậy thớt gỗ nghiến giá bao nhiêu? Trên thị trường, dòng thớt nghiến này thường có giá dao động từ 200.000đ/ chiếc đến 1 triệu đồng.
Cách xử lý thớt nghiến trước khi dùng cần đảm bảo đúng chuẩn để hạn chế những vấn đề hư hỏng hay nứt vỡ. Cụ thể, bạn cần tránh các sai lầm dưới đây trong cách dùng thớt nghiến mới:
Trước đây, nhiều người truyền tai nhau về cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua là ngâm thớt trong nước muối theo tỷ lệ 200g muối/1 lít nước trong khoảng 24h. Tuy nhiên, đây là sai lầm nghiêm trọng khi xử lý thớt nghiến mà bạn cần tránh.
Lý do bởi nghiến là loại gỗ rừng có tính háo nước cao nên khi ngâm nước muối làm hơi nước bốc nhanh khiến bề mặt thớt khô và có sự chênh lệch độ ẩm bên trong và ngoài thớt. Bên cạnh đó là điều kiện thời tiết Việt Nam khô nóng khiến cho thớt nghiến bị nứt nhanh hơn.
Sai lầm tiếp theo trong cách xử lý thớt nghiến mới mua chính là phơi khô trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian lâu. Điều này được lý giải bởi thớt nghiến được sản xuất nguyên mộc, không sử dụng hóa chất như sơn, PU… để bảo quản. Chính vì thế mà khi thớt tiếp xúc ánh nắng gay gắt trong thời gian dài sẽ dễ bị nứt bề mặt.
Đặc biệt, nếu bạn bọc nilon cho thớt ngay sau khi sử dụng cũng là sai lầm cần tránh trong cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua. Việc bọc nilon này sẽ khiến thớt nghiến dễ bị ẩm mốc, tạo cơ hội để vi khuẩn có hại cho sức khỏe sinh sôi, phát triển.
Bạn đọc có thể áp dụng các cách bảo quản thớt gỗ nghiến mới mua dưới đây để thớt luôn giữ được độ bền, tính thẩm mỹ và an toàn khi sử dụng:
Ngoài ra, bạn hãy làm sạch thớt gỗ nghiến bằng chanh. Hãy cắt ½ trái chanh rồi chà xát lên bề mặt thớt và rửa sạch, lau khô. Chanh có tác dụng diệt khuẩn và khử mùi hôi khó chịu trên thớt. Chanh là chất tẩy rửa tự nhiên an toàn cho sức khỏe người dùng giúp thớt không bị mốc, mùi hôi hay mùn dăm.
Thớt gỗ nghiến sau thời gian dài sử dụng sẽ có thể có mùi hôi khó chịu hay bị mốc. Lúc này bạn nên sử dụng giấm trắng và baking soda để làm sạch thớt. Giấm có đặc tính axit sẽ loại trừ phần lớn vi khuẩn có hại còn bột baking soda sẽ loại bỏ vết bẩn sâu trên bề mặt thớt.
Cách thực hiện đơn giản như sau:
Bạn cũng có thể thoa một chút mỡ lợn đã chiên lên bề mặt thớt gỗ nghiến. Sau khi lớp mỡ đã khô thì bạn thoa tiếp khoảng 3 - 4 lớp tương tự trước khi sử dụng.
Khi sử dụng thớt gỗ nghiến, bạn không nên băm chặt quá mạnh gây ảnh hưởng độ bền và bề mặt thớt. Tùy theo chủng loại thớt để bạn sử dụng với mục đích thái lát thực phẩm hay băm nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý chỉ dùng lực vừa phải để tránh tác động gây hư hại thớt.
Trong cách xử lý thớt gỗ nghiến mới mua, bạn có thể tráng thớt với nước sôi. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ các nấm mốc, vi khuẩn hay bụi bẩn trên bề mặt thớt khi vận chuyển. Sau khi tráng nước sôi xong bạn nhớ lấy khăn lau khô thớt sạch sẽ nhé!
Đừng quên thay thớt nghiến mới nếu thớt cũ bị nứt vỡ hay mốc quá nhiều sau thời gian dài sử dụng. Thay thớt mới để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình.
Ngoài ra, bạn cũng nên dùng riêng thớt nghiến cho thực phẩm sống và chín khác nhau. Điều này tránh tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thớt gỗ nghiến là vật dụng nhà bếp sở hữu những ưu điểm nổi bật và một số hạn chế nhất định nêu trên. Bên cạnh mẫu thớt nghiến, bạn có thể tham khảo thêm thớt gỗ Teak với tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt mà giá cả phải chăng. Hãy liên hệ Chef Studio theo hotline 1900 3080 để được tư vấn về các mẫu thớt gỗ Teak chất lượng cao bạn nhé!