Bí kíp bảo quản, vệ sinh nồi gang Staub đúng cách

Thứ 5, 26-03-2020 17:28

Đôi nét về nồi gang Staub

Staub là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu về các sản phẩm nồi chảo gang, đặc biệt là các sản phẩm gang tráng men của hãng với đặc tính bền bỉ và thiết kế thẩm mỹ chiếm được cảm tình của đông đảo chị em nội trợ.

Mặc dù trên thực tế, nồi gang Staub rất bền bỉ và không có gì có thể phá hủy chúng hoàn toàn. Tuy nhiên để những chiếc nồi chảo gang luôn bóng đẹp, giữ được nguyên lớp men sứ mịn màng như mới thì chúng ta cũng cần lưu ý sử dụng và bảo quản chúng đúng cách.

Nồi gang Staub là dụng cụ nấu bền bỉ nhất trên thị trường hiện nay

Nồi gang Staub là dụng cụ nấu bền bỉ nhất trên thị trường hiện nay

Những vấn đề thường gặp - hướng dẫn vệ sinh đúng cách cho nồi gang  Staub

Lòng nồi bị lang màu, đóng cặn

Với thành phần chính là sắt và cacbon, nồi chảo gang rất nhạy cảm với nước, nguy cơ bị rỉ sét cao. Bằng cách phủ men, nồi gang Staub đã khắc phục được phần lớn nhược điểm này. Loại men đen nhám phủ mặt trong nồi với các khoảng hở nano cực nhỏ không chỉ giúp nồi tránh bị gỉ sét mà còn tạo nên lớp chống dính và hạn chế lượng sắt được giải phóng vào thực phẩm khi nấu. Tuy nhiên việc đun nấu ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài có thể khiến tích tụ muối và khoáng chất gây loang màu, đóng cặn ở lòng nồi.

Để phòng tránh việc cặn loang, cách tốt nhất là nấu nướng với nhiệt độ vừa phải. Tuy nhiên nếu đã “lỡ” bị đóng cặn trong chiếc nồi gang xinh đẹp, bạn có thể tự khắc phục bằng cách tôi dầu cho lớp đáy nồi:

- Sau khi nấu ăn, làm sạch nồi và để khô ráo nước. Sau đó, đặt nồi lên bếp đun lửa nhỏ. Khi nồi nóng lên, dùng miếng vải mỏng quét dầu ăn khắp 1 lượt trong lòng nồi, tiếp tục đun cho đến khi bốc khói nhẹ. Cách làm này sẽ trả lại lớp chống dính cho nồi và làm các vết cặn loang biến mất!

Lớp men bị nứt, vỡ, mất màu

Lớp men sứ giúp những chiếc nồi gang tưởng chừng như thô kệch lại trở nên xinh đẹp và bắt mắt hơn bao giờ hết. Mặc dù được phủ đa lớp men sứ cao cấp tương đối bền bỉ. Tuy nhiên đôi khi do sử dụng và bảo quản sai cách, lớp men sứ này có thể xuất hiện các vết nứt, bong tróc li ti gây mất thẩm mỹ. 

Để tránh điều này lại rất đơn giản, các bạn chỉ cần một số lưu ý sau khi thực hiện vệ sinh nồi gang Staub:

- Để nồi nguội tự nhiên trước khi ngâm rửa trong nước: Lớp men sứ rắn chắc nhưng độ đàn hồi lại không cao. Do đó, sự giãn nở quá mức do sốc nhiệt có thể gây nứt vỡ lớp men sứ của nồi. 

- Ngâm nồi trong nước ấm trong vòng 15 đến 20 phút trước khi rửa: Việc nấu những món ăn sệt, món om, kho thì việc có cặn kết dính tại nồi là không thể tránh khỏi đúng không nào? Tuy nhiên đừng “nóng lòng” làm sạch ngay, ra sức kì cọ chiếc nồi của mình bằng các loại chất tẩy rửa mạnh và đồ cọ rửa sắt. Điều này không những khiến lớp men và lớp chống dính bị tàn phá mà còn khiến bạn cảm thấy hết sức “mệt mỏi”. Hãy kiên nhẫn! Ngâm nồi trong nước ấm chỉ từ 15 đến 20 phút. Sau đó, việc làm sạch đã trở nên dễ dàng hơn nhiều đúng không nào?

- Không sử dụng các loại cọ rửa bằng inox hoặc các miếng ráp mài mòn khác do có thể làm trầy xước men sứ.

*Tip làm sạch nồi gang Staub cực đơn giản với giấm trắng:

Khi nồi có quá nhiều cặn bẩn cứng đầu, đừng nản lòng. Đun sôi 2 muỗng giấm trắng với 3 lít nước trong nồi khoảng 15 phút sau đó để nồi nguội tự nhiên. Sau đó rửa lại bằng nước sạch hoặc nước tẩy rửa và nồi gang lại sáng đẹp như mới!

Mẹo sử dụng nồi gang Staub lần đầu tiên

Tôi dầu thường xuyên - phục hồi và bảo quản nồi gang Staub cực kì đơn giản

- Bước 1: Làm sạch nồi: Làm sạch nồi bằng muối hoặc nước rửa bát pha loãng, loại bỏ thức ăn thừa và các dấu vết gỉ sét.

- Bước 2: Làm khô nồi trước khi tôi: Cho chảo vào lò hoặc hơ nồi trên bếp cho đến khi nước trong nồi bay hơi hết

- Bước 3: Tôi dầu: Thoa một lớp mỏng dầu ăn lên toàn bộ bề mặt nồi. Đặt nồi trên bếp và hơ đều cho đến khi các lớp dầu khô lại.

- Bước 4: Để nồi tại nơi khô ráo.

Tôi dầu để bảo vệ nồi gang Staub một cách tốt nhất

Tôi dầu để bảo vệ nồi gang Staub một cách tốt nhất

Một số lưu ý khi sử dụng nồi gang Staub

- Sử dụng các dụng cụ nấu ăn bằng nhựa hoặc gỗ để nấu nướng thay vì các dụng cụ kim loại để tránh làm xước lớp men chống dính.

- Hạn chế rửa nồi gang bằng máy rửa bát: hóa chất sử dụng trong các máy rửa bát thường là các loại hóa chất có tính tẩy rửa mạnh, do đó không có lợi cho lớp men của nồi.

- Bắt đầu nấu ăn với mức nhiệt thấp, nâng nhiệt từ từ để tránh sốc nhiệt gây nứt vỡ men.

- Để nồi hạ nhiệt tự nhiên trước khi rửa bằng nước lạnh.

- Sử dụng khăn hoặc găng tay làm bếp khi bưng bê nồi để tránh bị bỏng.

Sử dụng khăn để lót và bưng bê nồi gang Staub để tránh bị bỏng

Sử dụng khăn để lót và bưng bê nồi gang Staub để tránh bị bỏng 

Nồi gang Staub là một dụng cụ làm bếp đa năng và bền bỉ. Tuy nhiên người xưa có câu “của bền tại người”, chúng ta vẫn cần một số lưu ý nhất định khi sử dụng chúng. Với những bí kíp và phương pháp dưới đây. Chef Studio chúc các bạn chăm sóc chảo gang đúng cách để luôn có những món ngon chiêu đãi cả nhà.

Chef Studio miễn phí vận chuyển toàn quốc sản phẩm nồi, chảo, khay gang Staub.

Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết. Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm Staub tại Việt Nam.

Chefstudio Việt Nam

CHEF STUDIO 

Hotline: 084 888 18 00

Email: [email protected]

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng