Bỏ ngay 3 thói quen vô tình biến thớt thành "sát thủ thầm lặng"

Thứ 3, 15-03-2022 10:08

Thớt là dụng cụ nhà bếp thiết yếu trong mọi gia đình. Thế nhưng, nếu bạn không biết cách sử dụng thớt thì dụng cụ này lại trở thành một ổ chứa vi khuẩn rất nguy hiểm. Dưới đây là 3 thói quen nhất định bạn phải bỏ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng thớt. Loại bỏ 3 thói quen này cũng là cách làm tăng tuổi thọ của thớt.

1. Chà thớt bằng búi sắt

Đây là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng thớt mà khá nhiều bà nội trợ mắc. Chà thớt bằng búi sắt sẽ khiến cho mặt thớt bị xước và nhanh hỏng. Nghiêm trọng hơn là khi xuất hiện các vết xước đó, vi khuẩn sẽ dễ dàng tấn công vào bề mặt thớt. Đó là lý do khiến thớt trở thành ổ vi khuẩn tiềm ẩn và nguy hiểm trong căn bếp.

rua-thot-go-bang-mieng-bot-bien-mem

Nên rửa thớt gỗ bằng miếng bọt biển mềm

Bạn nên sử dụng miếng bọt biển mềm để vệ sinh thớt. Trong trường hợp có nhiều cặn thức ăn bám dính lên thớt, bạn có thể dùng dao để gạt nhẹ nhàng thức ăn, sau đó vệ sinh thớt bằng chanh, bột Baking Soda hoặc giấm trắng. Bạn cần vệ sinh thớt ngay sau khi sử dụng và lau khô ngay sau khi rửa thớt.

2. Sử dụng cả hai mặt thớt

Rất nhiều bà nội trợ sử dụng cả hai mặt thớt khi sơ chế thực phẩm. Thường thì nhiều người sử dụng bên mặt thớt khô để băm chặt thức ăn nếu mặt thớt còn lại đang bị ẩm.

Cách sử dụng thớt này vô tình biến thớt thành “sát thủ thầm lặng” trong căn bếp. Bởi vì trên thực tế, khi sử dụng mặt thớt thì mặt còn lại đặt trên mặt bếp, nền nhà ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn.

cat-thai-tren-mot-mat-thot

Không sử dụng hai mặt thớt để cắt thái

Bởi vậy, bạn chỉ nên sử dụng một mặt thớt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình. Để có thể linh hoạt khi sơ chế thực phẩm, bạn nên mua tối thiểu 2 chiếc thớt. Một chiếc thớt dùng cho thực phẩm chín và chiếc còn lại chuyên để dùng với các thực phẩm tươi sống.

3. Tráng thớt bằng nước sôi

Cách sử dụng thớt này cũng được rất nhiều bà nội trợ áp dụng và lầm tưởng đây là cách diệt khuẩn triệt để cho thớt.

Tuy nhiên, thói quen này hoàn toàn sai lầm bởi nếu muốn khử trùng thớt thì bạn cần nước sôi trên 100 độ C và ngâm thớt tối thiểu 5 phút. Với mức nhiệt độ và thời gian đó thì mới có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.

Khi tráng thớt bằng nước sôi, các bà nội trợ chỉ thường dùng nước đạt khoảng nhưng 80 độ C và tráng rất nhanh. Thao tác này không thể giúp tiệt trùng triệt để được thớt. Bởi vậy, sau đó dùng lại thì nguy cơ lây chéo vi khuẩn từ thực phẩm trước với thực phẩm sau là rất cao.

Như vậy, có thể thấy nguy cơ mang bệnh từ thớt không chỉ nằm ở việc chất lượng của sản phẩm bạn mua về, mà còn phụ thuộc vào cách sử dụng thớt. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ loại bỏ 3 thói quen nêu trên khi làm bếp, để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình. Và nếu bạn đang tìm những chiếc thớt chất lượng, bền đẹp cho căn bếp, đừng quên liên hệ với Chef Studio để được cung cấp nhé.

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng