Chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với việc sử dụng thớt gỗ, thớt nhựa để làm bếp. Còn thớt tre dường như một sản phẩm khá mới mẻ. Vậy bạn đã biết cách vệ sinh thớt tre và sử dụng đúng chuẩn hay chưa?
Giống như sở hữu một con dao tốt, có một chiếc thớt chất lượng sẽ giúp công việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn. Thớt tre đã trở nên phổ biến hơn vì tre là nguồn tài nguyên tái tạo, có độ bền cực tốt, chống thấm nước, chống vi khuẩn và khá nhẹ.
Thớt tre được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ cao, độ bền tốt và rất an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, vệ sinh thớt sai cách có thể khiến thớt tre nhanh bị hư hỏng. Thậm chí, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng.
Tìm hiểu cách vệ sinh thớt tre mới mua và làm sạch thớt tre bám bẩn lâu để giữ cho chiếc thớt luôn bền đẹp trong bài viết dưới đây:
Thớt tre tự nhiên được ưa chuộng bởi độ bền tốt và an toàn cho sức khoẻ
Cũng giống như một con dao tốt, sở hữu một chiếc thớt chất lượng sẽ giúp công việc nấu nướng trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Để đảm bảo chất lượng cho chiếc thớt cũng như an toàn cho bữa ăn, bạn cần giữ cho chiếc thớt tre của mình sạch.
Thớt tre Chef Studio có màu sắc tự nhiên, an toàn với sức khoẻ người dùng
Độ ẩm là lý do khiến thớt tre dễ bị mốc và vênh nứt. Vì vậy, không nên để thớt tre thấm nước sau khi vệ sinh.
Bản chất tre thân thiện lành tính nên thớt tre phù hợp với mọi đối tượng
Với đặc tính của tre, muốn tăng độ bền cho thớt, hãy vệ sinh thớt tre ngay khi mới mua về. Đầu tiên, bạn rửa cả hai mặt qua với nước sôi. Sau đó, bạn có thể dùng sáp bơ hoặc dầu ăn để tạo một lớp bảo vệ bề mặt khỏi độ ẩm - nguyên nhân làm giảm độ tuổi của thớt tre.
Thớt tre có khả năng hấp thụ độ ẩm thấp nên nhanh khô sau khi được vệ sinh
Sau khi tráng thớt qua bằng nước sôi, bạn sử dụng một miếng vải sạch thấm hết nước trên thớt. Thoa bơ hoặc sáp ong, dầu ăn lên toàn bộ bề mặt thớt. Để hỗn hợp này trên thớt tầm 24 giờ rồi rửa sạch lại với nước. Khả năng chống thấm của thớt tre sẽ được tăng lên rất nhiều.
Thớt tre cũ bám bẩn lâu ngày có thể phải khiến bạn đau đầu, đặc biệt nếu chúng còn có cả nấm mốc. Muốn vệ sinh thớt tre cũ cũng phải biết cách làm chính xác, không phải cứ ngâm thớt tre là sẽ sạch. Điều này cực kỳ tai hại vì tre không thể bị quá ẩm.
Nguyên tắc đầu tiên khi sử dụng và làm sạch thớt tre là giữ cho thớt càng khô càng tốt. Đồng nghĩa với việc là không bao giờ ngâm thớt tre hoặc làm sạch nó bằng máy rửa bát. Luôn lau khô thớt tre hoàn toàn sau khi rửa và thường xuyên thấm bớt nước thừa cũng như các chất lỏng khác khi bạn sử dụng.
Các bước vệ sinh thớt tre bám bẩn lâu:
- Bước 1: Đổ baking soda lên vết bẩn và để trong 5 phút.
- Bước 2: Làm sạch thớt tre nhanh chóng bằng nước rửa bát và nước ấm. Không nên chà sát bề mặt của thớt để tránh làm xước và xuất hiện các dăm tre. Trong bước này bạn có thể dùng một miếng rẻ lau bát sợi nhỏ và nước ấm để làm trôi các mảnh vụn thức ăn, làm sạch vết bẩn.
- Bước 3: Rửa sạch thớt một lần nữa bằng nước ấm.
- Bước 4: Lau khô bằng khăn/giấy sạch.
- Bước 5: Cất thớt tre ở nơi khô ráo, có thể treo thớt để thớt nhanh ráo nước, nhanh khô hơn.
Một phương pháp nữa để làm sạch thớt bám bẩn là dùng chanh. Chanh là một chất khử mùi và kháng khuẩn tự nhiên cực kỳ mạnh mẽ. Chanh hoàn toàn an toàn để sử dụng lên bề mặt thớt tre.
Vệ sinh thớt đúng cách giúp thớt có thời gian sử dụng lâu bền
Khi thớt của bạn cần làm mới và vệ sinh nhanh chóng, hãy cắt đôi quả chanh và chà mặt trước, mặt sau và các mặt của thớt tre. Sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm, vẩy nhẹ cho hết nước và để khô hoàn toàn thẳng đứng trước khi cất đi.
Thớt tre là dụng cụ nhà bếp được sản xuất từ cây tre. Sau khi chọn lựa kỹ càng, các nan tre sẽ được hấp, sấy ở nhiệt độ thích hợp nhất. Qua công đoạn ép nhiệt và bôi keo sẽ tạo nên một chiếc thớt tre rất bền đẹp.
Thớt tre được ép nhiệt và hấp sấy theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt
Để đảm bảo tuổi thọ của sản phẩm này, khi vệ sinh thớt tre, bạn cần bỏ túi các lưu ý sau:
Khử mùi thớt tre để tránh vi khuẩn và ảnh hưởng hương vị món ăn
Khi dùng thớt tre để cắt thái thực phẩm tươi sống, có thể mùi thực phẩm sẽ lưu lại trên thớt. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ giúp bạn khử mùi hôi nhanh chóng trên thớt tre:
Với hai nguyên liệu dễ tìm trong gian bếp, bạn có thể vệ sinh thớt tre và khử mùi hôi trên dụng cụ này một cách hiệu quả, chỉ với các bước đơn giản như sau:
Chanh và muối là hai nguyên liệu thân thuộc và dễ dàng tìm thấy trong căn bếp của mỗi gia đình. Ngoài việc được sử dụng như những gia vị trong nấu ăn, đây cũng là hai loại nguyên liệu có khả năng diệt khuẩn và làm sạch.
Chanh và muối là hai nguyên liệu dễ kiếm, có thể tận dụng để vệ sinh thớt nhanh gọn lẹ
Để làm sạch thớt tre bằng chanh và muối bạn hãy làm theo các bước sau:
Vệ sinh thớt tre với nguyên liệu tự nhiên giúp kéo dài thời gian sử dụng
Lưu ý chà theo hình vòng tròn để các mảng bám dễ dàng bong ra hơn. Sau khi đã chà đều làm cho chanh và muối tan hoàn toàn thì rửa thớt bằng nước sạch. Cuối cùng là sử dụng khăn bông sạch lau khô bề mặt thớt. Chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có thể làm sạch chiếc thớt tre đáng kể.
Tận dụng chanh chà lên mặt thớt có thể loại bỏ tối đa vi khuẩn
Hỗn hợp chanh và baking soda có khả năng diệt khuẩn và loại bỏ mùi trên thớt tre hiệu quả. Đây cũng là cách vệ sinh thớt được rất nhiều bà nội trợ sử dụng bởi nguyên liệu dễ tìm và an toàn.
Chanh và baking soda có tác dụng diệt khuẩn và loại bỏ mùi trên thớt
Ở đây, bạn chỉ cần pha nước cốt chanh cùng bột baking soda để tạo thành một hỗn hợp hơi sệt, sau đó đổ trực tiếp lên bề mặt thớt. Tiếp theo, dùng một miếng bọt biển chà liên tục đến khi sạch thì rửa lại thớt với nước ấm rồi lau khô. Cách vệ sinh thớt này khá đơn giản và có thể áp dụng cho mọi chất liệu thớt khác.
Với các mùi hôi khó chịu hoặc các vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng hỗn hợp giấm và Baking Soda để vệ sinh thớt tre. Cách thực hiện như sau:
Giấm ăn là chất thường được dùng để làm sạch, khử mùi khá phổ biến trong chế biến thực phẩm. Khi cần vệ sinh thớt tre, bạn cũng có thể sử dụng giấm như một chất tẩy rửa lành tính và vô cùng hiệu quả.
Vệ sinh với giấm có khả năng khử mùi nhanh chóng trong quá trình chế biến
Việc làm sạch thớt tre bằng giấm cũng vô cùng đơn giản. Chỉ thoa giấm lên toàn bộ các mặt của thớt tre sau đó sử dụng khăn bông sạch lau khô thớt là tấm thớt tre đã được làm sạch và sẵn sàng để sử dụng.
Một mẹo nhỏ khác để làm sạch thớt tre đó là sử dụng nước vo gạo và muối. Đem một ít muối hòa tan vào nước vo gạo và lấy nước đó đi ngâm thớt từ 3 đến 5 phút. Sau khi đã ngâm thớt đủ thời gian thì rửa lại thớt tre bằng nước sôi sau đó rửa lại một lần bằng nước lạnh. Lúc này thớt đã hoàn toàn sạch các mảng bám và vi khuẩn.
Sử dụng nước vo gạo với muối giúp làm sạch sâu các vết bám bẩn
Bạn chỉ cần lau khô thớt bằng một chiếc khăn bông hoặc đem phơi khô là đã có thể sử dụng thớt như bình thường.
Đây cũng là cách vệ sinh thớt tre rất hiệu quả, giúp khử mùi hôi nhanh chóng trên bề mặt thớt. Bạn chỉ cần pha dung dịch nước cốt chanh và dầu Oliu theo tỷ lệ 1:2. Sau đó, dùng bọt biển để làm sạch thớt tre bằng dung dịch vừa pha và rửa thớt lại dưới vòi nước ấm.
Hỗn hợp dầu olive và chanh có thể giúp đánh bay vết bẩn lâu ngày trên thớt
Trộn nước cốt chanh và dầu Olive theo tỉ lệ 1 nước cốt chanh + 2 dầu Olive. Sau khi trộn đều hỗn hợp dung dịch này, bạn lấy khăn sạch thấm vào dung dịch rồi chà lên thớt theo vòng tròn.
Các vết bẩn trên thớt sẽ được làm sạch một cách vô cùng an toàn và hiệu quả. Ngoài dùng để làm sạch mảng bám trên thớt bạn cũng có thể sử dụng cách này để vệ sinh thớt định kỳ từ 1 đến 2 lần trong tháng để giữ gìn vệ sinh cho tấm thớt tre nhé.
Vệ sinh thớt với dầu olive là cách an toàn và hiệu quả
Cuối cùng, bạn lau khô thớt bằng một chiếc khăn mềm. Cách làm này có thể thực hiện 1 tuần 1 lần để đảm bảo thớt tre sạch sẽ như mới.
Từ lâu dầu dừa đã được biết đến với công dụng làm đẹp cho các chị em. Thế nhưng có một công dụng khác của dầu dừa mà ít ai biết tới, đó là làm sạch và khử mùi thớt tre. Để vệ sinh thớt bằng dầu dừa ta cần thực hiện theo các bước sau:
Dầu dừa giúp thớt tre giúp giảm mùi tanh của thịt, cá trong quá trình chế biến
Việc sử dụng dầu dừa vừa giúp vệ sinh thớt tre sạch sẽ, vừa giúp thớt có mùi thơm tự nhiên. Đồng thời thớt tre sau khi được ngấm dầu dừa sẽ giảm thiểu khả năng nhiễm mùi tanh của thịt, cá trong quá trình chế biến thức ăn.
Việc “bảo dưỡng” thớt tre có thể sẽ mất một chút thời gian của bạn. Tuy nhiên, đổi lại bạn sẽ giúp chiếc thớt tre tăng tuổi thọ rất đáng kể. Và quan trọng hơn, đó là cách giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả gia đình, tránh các mầm bệnh do vi khuẩn từ căn bếp.
Nên sử dụng thớt tách riêng cho thực phẩm sống và chín
Để duy trì tuổi thọ thớt tre, ngoài vệ sinh thớt bạn cũng cần chú ý bảo dưỡng thớt định kỳ mỗi tháng. Cần nhớ rằng, tre phải được bổ sung độ ẩm thường xuyên để tránh hiện tượng nứt và cong vênh. Do đó, bên cạnh việc thoa dầu hàng tháng, bạn cần tránh sử dụng các hóa chất có độ tẩy mạnh hoặc cồn để vệ sinh thớt.
Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh trong quá trình vệ sinh thớt
Dưới đây là cách “bảo dưỡng” thớt tre:
Để hạn chế tình trạng nứt vỡ, định kỳ hàng tháng bạn nên sử dụng dầu thực phẩm để chà lên bề mặt thớt tre. Lưu ý nên đun ấm dầu, sử dụng khăn mềm chà nhẹ nhàng khắp mặt thớt theo chuyển động tròn. Dầu có tác dụng cung cấp độ ẩm và tạo nên một lớp rào chắn giúp bảo vệ thớt tốt hơn.
Lau dầu định kỳ cho thớt nhằm hạn chế tình trạng nứt vỡ trên bề mặt thớt
Ngoài ra, để tăng tuổi thọ cho thớt tre, bạn cần bảo quản thớt nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời, tránh các vị trí có độ ẩm cao. Những vị trí thường để dụng cụ nhà bếp sắc nhọn bằng kim loại cũng không phải là nơi lý tưởng để treo thớt tre.
Tốt nhất là bạn nên sử dụng thớt tre tách riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín. Hơn nữa, nên dùng thớt tre mỏng chuyên để cắt, thái nhẹ nhàng. Và dùng thớt tre loại dày hoặc thớt gỗ chuyên để băm chặt.
Như chúng ta đều biết, tre là loại thực vật phát triển tự nhiên ngoài môi trường nên nó khá nhạy cảm với nhiệt độ và độ ẩm. Khi tiếp xúc quá lâu với nước hoặc nhiệt có thể khiến thớt tre bị cong vênh, dẫn đến các vết nứt trên bề mặt. Chính bởi vậy mà nhiều người vẫn quan ngại rằng có nên dùng thớt tre hay không?
Lau khô thớt sau khi vệ sinh nhằm hạn chế rạn nứt trên bề mặt thớt
Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng bởi vấn đề này hoàn toàn có thể khắc phục, miễn là bạn luôn tuân thủ vệ sinh thớt đúng cách. Thêm vào đó, thớt tre kháng khuẩn rất tốt nên có thể hạn chế tối đa vi khuẩn và nấm mốc, an toàn hơn khi sử dụng.
Khi vệ sinh thớt tre, bạn nên sử dụng nước ấm và rửa sạch bằng xà phòng loãng và khăn mềm thật nhanh. Ngay sau đó, dùng một chiếc khăn mềm để lau khô toàn bộ bề mặt thớt. Nên dựng thớt theo chiều dọc và bảo quản ở những nơi thoáng mát để thớt được khô triệt để.
Học cách làm sạch thớt là điều cần thiết để làm giảm nguy cơ lây lan vi khuẩn trong căn bếp của bạn. Việc chăm sóc và vệ sinh thớt tre đúng cách sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng.
Sử dụng và chăm sóc thớt tre là một hành động vừa tốt cho sức khỏe gia đình vừa là một hành động tiêu dùng bền vững. Hãy liên hệ Chef Studio để được tư vấn những mẫu thớt tre tốt nhất nhé!
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn