Dụng cụ nấu ăn thường bị biến dạng dưới tác động của sốc nhiệt (để chảo không có gì quá nóng, chảo nóng tiếp xúc với nước lạnh hoặc được đặt trên bề mặt lạnh…) Những cú sốc trong quá trình vận chuyển cũng có thể làm hỏng hoặc biến dạng chảo. Đôi khi, cũng là do làm rơi chảo hoặc cất giữ sản phẩm không đúng cách.
Trên thực tế, tình trạng chảo chống dính bị cong vênh khi nấu nướng xảy ra do nhiều nguyên nhân, kể cả chất lượng chảo kém. Do vậy, bạn nên lưu ý chọn mua chảo cao cấp và sử dụng, vệ sinh đúng cách để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn những lý do gây nên tình trạng này và cách phòng tránh.
Đáy chảo chống dính bị lồi lõm hay cong vênh trong quá trình sử dụng sẽ gây ra nhiều tác hại như sau:
Khi sử dụng chảo chống dính bị cong vênh sẽ làm bề mặt đáy chảo không bằng phẳng nên giảm sự hấp thụ nhiệt khiến thức ăn nấu không chín đều. Đây là tác hại đầu tiên dễ nhận biết của tình trạng này. Công việc nấu nướng của bạn sẽ mất nhiều thời gian, giảm hiệu suất.
Giảm hiệu suất nấu ăn khi chảo bị cong vênh
Chảo chống dính bị biến dạng đáy chảo gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ sản phẩm hay không gian bếp.
Ngoài ra, tác hại tiếp theo khi chảo chống dính bị cong vênh là lớp kim loại bị thay đổi, men chống dính bong tróc. Khi đó, bạn nấu nướng ở nhiệt độ cao sẽ khiến lớp chống dính hòa lẫn thức ăn và gây hại cho sức khỏe về lâu dài.
Bề mặt đáy chảo chống dính bị cong vênh, lồi lõm nên chảo khó có thể cố định được vị trí trên mặt bếp. Chảo dễ xê dịch gây khó khăn và mất an toàn khi nấu nướng trên bếp điện.
Chảo cong vênh không cố định vị trí khi nấu
Tình trạng chảo chống dính bị cong vênh có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như sau:
Chảo chất lượng kém, làm từ chất liệu rẻ tiền sẽ dễ bị cong vênh khi tiếp xúc với nhiệt độ cao thường xuyên.
Nguyên nhân tiếp theo gây nên tình trạng chảo cong vênh là do thói quen sử dụng chảo không đúng cách gây sốc nhiệt cho chảo. Ví dụ, bạn ngâm chảo vào nước lạnh đột ngột sau khi nấu xong sẽ khiến chất liệu của chảo bị thay đổi nhiệt độ nóng lạnh bất ngờ.
Bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm chảo gang có độ bền bỉ cao, hạn chế tình trạng cong vênh khi sử dụng.
Chảo bị sốc nhiệt nên bị cong vênh
Tùy theo loại chảo sẽ có cách vệ sinh, bảo quản khác nhau theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc bạn vệ sinh sai cách như dùng miếng sắt cọ rửa chảo sẽ gây bong tróc hay cong vênh.
Bạn sử dụng chảo chống dính để nấu nướng các món ăn có tính chất chua hoặc quá mặn sẽ khiến đáy chảo dễ bị cong vênh. Hay thói quen dùng dụng cụ kim loại để xào nấu trên chảo cũng khiến chảo chống dính bị cong vênh.
Để hạn chế tình trạng chảo bị cong vênh gây mất an toàn thực phẩm hay giảm hiệu suất nấu nướng bạn cần lưu ý như sau:
Bạn chỉ nên sử dụng chảo chống dính khi ráo nước hoàn toàn để tránh tình trạng nhiệt độ thay đổi đột ngột gây cong vênh.
Dùng chảo chống dính khi ráo nước hoàn toàn
Ngoài ra, bạn nên sử dụng dụng cụ bằng gỗ để đảo thực phẩm trên chảo nhằm giảm thiểu sự ma sát lên lớp chống dính.
Để tránh chảo chống dính bị cong vênh thì bạn nên điều chỉnh công suất bếp khi nấu từ nhỏ cho đến lớn. Bởi việc bạn bật bếp ngay từ đầu với công suất lớn sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt làm chảo cong vênh.
Chef Studio là một trong những địa chỉ bán các loại chảo chống dính, chảo gang Lodge, chảo nhôm, chảo thép… chất lượng cao. Chúng tôi cam kết cung cấp hàng chính hãng với giá cả phải chăng nhất.
Tóm lại, có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng chảo chống dính bị cong vênh mà chúng ta cần tránh để gia tăng tuổi thọ chảo. Nếu bạn cần mua chảo chống dính chất lượng tốt, hãy liên hệ Chef Studio theo hotline 1900 3080 để được tư vấn chi tiết hơn.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn