Dao Kai là dòng dao được sản xuất tại Nhật Bản đang là dụng cụ bếp được nhiều đầu bếp nổi tiếng trên thế giới tin dùng. Trong khi đó, dao Zwilling – dòng dao Đức cũng được đánh giá cao trên thị trường nhờ những ưu điểm vượt trội.
Vậy sự khác biệt giữa hai dòng dao nhập khẩu, dao Kai và Zwilling là gì? Cùng Chef Studio tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này bạn nhé!
Dù là dao Kai - Nhật Bản hay dao Zwilling – dao Đức nhập khẩu đều mang phong cách, vẻ đẹp văn hóa đặc trưng của từng quốc gia.
Dao Kai và dao Zwilling đều là công cụ hoàn hảo được thiết kế tỉ mỉ để thực hiện những mục đích rõ ràng, cụ thể và theo sở thích của từng người. Thực chất mỗi loại dao đều có đặc trưng riêng với điểm mạnh, điểm yếu khác nhau. Không có loại dao nào là tốt hay không tốt, căn bản bạn cần chọn loại dao phù hợp với mục đích sử dụng và sở thích của bản thân.
Ngoài ra, trọng lượng dao cũng là đặc điểm mang tính văn hóa của từng nước. Trong chiến tranh năm xưa, họ dựa vào trí thông minh và độ sắc bén của thanh kiếm samurai để dành chiến thắng cho nước nhà, có lẽ đây cũng là nét đặc trưng của các dòng dao Nhật.
Trong nấu ăn, họ cũng có chiến lược tương tự. Trọng lượng dao Nhật tương đối nhẹ vì họ quan tâm đến độ sắc bén và thoải mái, nhẹ nhàng khi nấu ăn. Trong khi dao Đức nặng nề hơn khá nhiều và tốn lực để cắt.
Dao KAI mang nét đẹp truyền thống Nhật Bản
Nếu như dao Nhật được ví như thanh kiếm cổ thì Dao Zwilling Đức lại mang vẻ đẹp hiện đại và được coi như niềm tự hào của người Đức khi sở hữu công nghệ trui dao độc quyền cùng bộ máy sản xuất hàng đầu về chất lượng. Mỗi chiếc dao Zwilling đều nổi bật bởi sự bền bỉ, rắn chắc cùng những lưỡi cắt an toàn với thiết kế chuôi cầm chống trơn trượt.
Dao Zwilling Đức mang vẻ đẹp hiện đại và được coi như niềm tự hào của người Đức
Thiết kế dao Kai và dao Zwilling đều mang văn hóa đặc trưng riêng của từng nước. Trong khi Nhật Bản ưa thích sự nhỏ gọn, nhẹ nhàng thì dao Đức có vẻ “cồng kềnh” và dày dặn hơn.
Hầu hết các loại dao Nhật đều có thiết kế sang trọng, tinh tế với độ nhẹ phù hợp mang lại cảm giác thoải mái trong suốt quá trình sử dụng của người dùng. Dao Đức tùy theo mục đích sử dụng mà sẽ có thiết kế khác nhau phù hợp với công dụng của sản phẩm.
Dao Kai và dao Zwilling đều là 2 dòng dao cao cấp được đánh giá cao trên thị trường hiện nay. Mỗi loại dao có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với sở thích của từng người.
So với dao Đức, lưỡi của dao Nhật có độ cứng vượt trội hơn nhờ vào việc được làm từ loại thép có hàm lượng cacbon cao. Xét trên thang đo độ cứng Rockwell, một con dao KAI Nhật có độ cứng từ 50 lên đến giữa 60 - Bí quyết giúp lưỡi dao bền bỉ và cực kỳ sắc bén.
Độ sắc bén của dao bếp KAI - Thương hiệu số 1 Nhật Bản
Dao Kai là dòng dao làm bếp chuyên dụng được ưa chuộng nhờ độ sắc bén của nó. Dao Kai chính hãng có độ bén tuyệt vời, bạn chỉ cần phớt nhẹ dao để thái lát hay cắt đứt thực phẩm. Nguyên nhân giúp dòng dao Kai nhập khẩu có độ sắc bén hoàn hảo là do độ cứng của thép được dùng làm lõi trong lưỡi dao.
Dao Kai là dòng dao Nhật Bản hàng đầu được chế tạo bằng thép có hàm lượng cabon cao, dao có độ cứng cao với góc vát lưỡi tốt và giữ được độ bén lâu dài. Nhược điểm của chất liệu này là chúng dễ bị gỉ và giòn, dễ gãy.
Nhờ vào kỹ thuật ghép nhiều lớp thép lại với lớp cứng nhất ở giữa và những lớp mềm hơn ở bên ngoài - Kai đã khắc phục được nhược điểm này, chiếm lĩnh thị trường dao Nhật.
Trải nghiệm cắt thái dao bếp KAI - Thương hiệu số 1 Nhật Bản
Lưỡi dao Zwilling mềm hơn, độ đàn hồi cao hơn dao KAI với ưu điểm nổi bật là sự bền bỉ và dễ bảo quản. Tuy nhiên, dao Đức vẫn không thể nào đọ được độ sắc bén với dao Nhật.
Mặt khác, để duy trì độ sắc bén, dao Đức cần phải được người sử dụng mài thường xuyên. Vì thế, xét về khía cạnh vật liệu làm lưỡi dao, dao Nhật có phần “nhỉnh” hơn với dao Đức.
Dao Đức Zwiliing có độ đàn hồi cao hơn và dễ bảo quản
Dao Đức nhập khẩu thông thường có thể dùng để đập được. Họ vừa muốn sở hữu một loại dao sắc bén nhưng lại bền và dễ bảo quản. Vì vậy, chất liệu dao Đức làm bằng thép mềm hơn trên cả lõi lưỡi dao và xung quanh.
Tuy rằng nó hạn chế được khả năng gãy mẻ và bị rỉ những những loại dao Đức nhập khẩu không thể giữ được độ sắc bén lâu dài như dao Nhật.
Khi mua dao Nhật, tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn giữa 2 kiểu mép dao: Vát 1 bên - Dùng để phục vụ riêng cho việc thái lát thịt và Vát 2 bên - Có thể sử dụng đa năng trong tất cả các thao tác xử lý thực phẩm.
Ở dao Nhật, góc vát của lưỡi dao là 7-8 độ. Đây là góc độ tuyệt vời để con dao có độ bén vượt trội, tạo nên những đường cắt đẹp mắt dù có phải xử lý trên thực phẩm mềm, điều này thể hiện hoàn hảo khi dùng để cắt sashimi - Món ăn linh hồn của ẩm thực Nhật Bản.
Góc vát lưỡi dao là phần mép dao, mỗi dao có hai bên mép. Với dao Nhật, kích thước mép thông thường khác nhau với góc vát 10 độ. Tức là tính tổng cả 2 bên mép tạo thành góc 20 độ.
Nhìn chung, mép dao Nhật thường hẹp hơn so với dao Đức. Điều này góp phần giúp cho lưỡi dao Nhật nhập khẩu có độ sắc bén tốt hơn. Góc vát lưỡi dao Nhật có hai loại là mép đôi và mép đơn đều nhỏ hơn so với các dòng dao Đức cho phép dao thái lát dễ dàng hơn.
Dao Nhật KAI với kỹ thuật mài thủ công từ các nghệ nhân Nhật với góc vát ấn tượng
Dao Nhật KAI với kỹ thuật mài thủ công tạo góc vát ấn tượng
Lưỡi dao Zwilling Đức có góc vát lớn hơn so với dao Nhật, dao Đức có góc vát ở khoảng 10 độ. Độ vát lớn hơn đồng nghĩa với độ sắc bén kém hơn nhưng không vì thế mà bạn lầm tưởng dùng dao Đức sẽ khó xử lý thực phẩm.
Để bù lại khuyết điểm ấy, dao Đức được thiết kế phần lưỡi dày hơn, đồng thời, độ vát lớn của giúp dao Zwilling tạo cảm giác đầm tay khi cầm, giúp người dùng dễ dàng dùng lực khi sử dụng.
Dao Đức Zwilling có thiết kế rắn chắc, mạnh mẽ cùng công nghệ trui lạnh độc quyền
Dao Zwilling là dòng dao Đức có mép vát lưỡi dao khoảng 10 độ nên không có độ sắc bén như những con dao Nhật điển hình. Tuy vậy, ưu điểm của nó là có độ cứng vượt trội hơn, dày dặn và có sự linh hoạt, chắc tay hơn khi sử dụng.
Dao Zwilling có thiết kế rắn chắc, mạnh mẽ cùng công nghệ trui lạnh độc quyền
Áp dụng những kỹ thuật của nghề rèn kiếm Samurai trứ danh Nhật Bản với nguyên lý đề cao sự sắc bén để giúp người sử dụng không cần dùng quá nhiều lực tay, dao KAI Nhật có trọng lượng nhẹ hơn dao Đức. Dao Nhật thích hợp dùng để cắt những thực phẩm không cấp đông, có độ mềm dai như thịt sống, sashimi hoặc những loại trái cây, củ quả mọng nước như cà chua.
Theo các đầu bếp, họ cảm thấy bản thân mình thích sử dụng dao Đức Zwilling hơn. Lý do là dao Đức có trọng lượng nặng so với dao Nhật nhưng cũng đi kèm với cảm giác chắc chắn và độ đầm tay. Dùng dao Đức, người dùng sẽ dễ dàng trong việc xử lý những thực phẩm có vỏ ngoài cứng mà độ sắc bén của dao thôi là chưa đủ, điển hình như chặt xương.
Tùy theo sở thích và mục đích sử dụng của bản thân, bạn có thể đến ngay Chef Studio tại Hà Nội và TPHCM để chọn cho mình một con dao ưng ý. Nhưng nếu bạn vừa ý sản phẩm nhưng không có điều kiện và thời gian để đến tận showroom của chúng tôi?
Đừng lo, Chef Studio có chính sách vận chuyển hàng miễn phí toàn quốc và đổi hàng nếu sản phẩm có lỗi từ nhà sản xuất.
Dưới đây là một số hình ảnh Feedback từ khách hàng của Chef Studio:
Đơn hàng dao KAI Shun Primier 2 món với kĩ thuật “Tsuchime” trên bề mặt lưỡi
Bộ dao nĩa 12 món được bày trong hộp gỗ sang trọng, tinh tế
Bộ dao 12 món ZW Specials và dao Kai giúp căn bếp thêm lung linh, tiện dụng
Chef Studio cam kết phân phối đến quý khách hàng mặt hàng dao Nhật KAI và dao Đức Zwilling 100% chính hãng và có giá thành hợp lý nhất trên thị trường.
Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm dao Zwilling tại Việt Nam
Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn