Tôi dầu chảo gang, nồi gang là công đoạn cần làm khi bạn mới mua hoặc lâu không sử dụng đến các dụng cụ nấu nướng này. Tuy nhiên, để đảm bảo cho lớp chống dính được bền bỉ, an toàn khi sử dụng, bạn cần đặc biệt quan tâm tới chỉ số điểm khói của dầu ăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về chỉ số này.
Dầu tôi chảo gang phải có điểm khói cao để đảm bảo sức khỏe
Điểm khói của mỗi loại dầu khác nhau tuỳ thuộc vào thành phần, nguồn gốc
Bất kể là loại dầu ăn nào, dù là dầu hạt, dầu thực vật, dầu tinh luyện hay dầu đã qua chế biến thì đều có điểm khói. Đây là chỉ số đại diện cho mức nhiệt độ mà tại đó dầu ăn sẽ bắt đầu bốc khói nhằm truyền nhiệt để nấu thức ăn. Tại điểm khói, các hợp chất trong dầu ăn sẽ bị phá vỡ do tiếp xúc với nhiệt.
Trong nấu ăn, lựa chọn dầu ăn là bước rất quan trọng để giúp bạn nấu ăn ngon và đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua thông tin về điểm khói của từng loại dầu, bởi chỉ số này vô cùng quan trọng, xác định tính an toàn của thực phẩm sau khi chế biến bằng dầu.
Một số loại dầu có chứa các dưỡng chất có lợi, chẳng hạn như Omega 3, thì sẽ bị phân tán hoàn toàn, nghĩa là bị triệt tiêu khi quá nóng. Nếu bạn đun dầu quá nóng hoặc tái sử dụng dầu thừa thì không chỉ phá hủy các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe này mà còn có thể thải ra các chất độc hại không tốt - bao gồm cả chất gây ung thư.
Lựa chọn dầu là bước quan trọng để tiến hành tôi dầu cho nồi, chảo gang
Đó cũng là lý do giá thành của các loại dầu rất khác nhau. Thông thường các loại dầu nguyên chất có điểm khói rất cao. Do vậy, khi chiên ở nhiệt độ cao nhưng chưa đạt tới điểm khói thì loại dầu nguyên chất vẫn an toàn cho sức khỏe.
Xem thêm:
Điểm khói của các loại dầu là khác nhau tùy thuộc vào quá trình sản xuất cũng như thành phần của dầu ăn. Hơn nữa, trên thực tế điểm khói dầu ăn có thể chênh lệch do chịu tác động của các yếu tố như môi trường, dụng cụ nấu, nhiệt độ…
Dưới đây là danh mục điểm khói trung bình của một số loại dầu phổ biến:
Điểm khói của dầu quả bơ là 271.1℃, tương đương với 520℉. Dầu quả bơ là một loại dầu ăn được chiết xuất từ cùi của quả bơ. Các món ăn được chế biến từ dầu quả bơ thường có hương bơ thơm nhẹ, không quá béo nhưng vị bùi.
Dầu quả bơ có điểm khỏi cao phù hợp để tôi dầu chảo gang
Với điểm khói cao, người ta còn thường dùng loại dầu này để tôi dầu cho chảo gang.
Dầu hạt lanh không giống như các loại dầu ăn khác vì điểm khói rất thấp, chỉ 225 ° F. Bởi vậy, bạn không nên dùng dầu hạt lanh để nấu nướng hay tôi dầu.
Dầu hạt lanh có thể kết hợp với nhiều loại dầu khác tạo nên hương vị nhẹ nhàng
Loại dầu này chỉ phù hợp như một loại dầu hoàn thiện cho những món chín như: ngũ cốc đã nấu chín, nước trộn salad, súp, rau luộc…Dầu lanh cũng có thể tạo nên hương vị nhẹ nhàng cho các món ăn nếu bạn kết hợp với một số loại dầu khác.
Đây là loại dầu được làm từ hạt nho, thường là hạt nho tách ra trong quá trình làm rượu vang. Điểm bốc khói của dầu hạt nho vào khoảng 420 ° F. Đây là một chỉ số tương đối cao và với hương vị thơm ngon nên loại dầu này được sử dụng khá phổ biến.
Dầu hạt nho có hương vị thơm ngon được nhiều người ưa chuộng
Ngoài ra, dầu hạt nho giàu axit béo omega 6 nên đây là lựa chọn tốt cho tim mạch
Dầu dừa có điểm khói 350 ° F và hương vị thơm nhẹ nhàng. Đây là loại dầu được nhiều người sử dụng trong các món xào, rán.
Dầu dừa có hàm lượng dinh dưỡng cao nên thích hợp trong chế biến thức ăn
Dầu hạt hướng dương có điểm khói dầu ăn là 450 ° F và hương vị hơi béo ngậy. Đây là loại dầu được dùng phổ biến trong các món áp chảo, xào, rán và nướng.
Dầu hướng dương được dùng phổ biến trong chế biến món ăn hàng ngày
Điểm khói của dầu đậu phộng bằng với dầu hướng dương, đều là 450 ° F. Dầu lạc thường dùng trong các món ăn của người Châu Á, đặc biệt là các món chiên ngập dầu.
Tôi dầu cho chảo gang là công đoạn vô cùng cần thiết để tạo ra lớp chống dính bền bỉ trên mặt chảo. Dưới tác động của nhiệt độ, các chất béo có trong dầu ăn sẽ được biến đổi và tạo thành một lớp bảo vệ, giúp chảo gang có lớp chống dính tự nhiên. Vậy nên chọn loại dầu nào để tôi chảo gang?
Trên thực tế, tỷ lệ chất béo trong dầu ăn sẽ quyết định tới độ dày và khả năng chống dính của chảo gang. Tuy nhiên, khi nhiệt độ vượt quá điểm khói dầu ăn, lớp màng sẽ cháy khét. Do vậy, bạn cần chọn loại dầu có điểm khói càng cao càng tốt.
Ngoài ra, bạn nên lau dầu không mùi để đảm bảo hương vị thơm ngon tự nhiên cho các món ăn khi sử dụng chảo gang. Với các tiêu chí đó, bạn có thể chọn dầu quả bơ, dầu hạt lanh nguyên chất hoặc dầu hạt nho để tôi chảo gang.
Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về điểm khói dầu ăn cũng như cách chọn sản phẩm để tôi dầu nồi gang, chảo gang. Bạn cũng đừng quên ghé qua Chef Studio để cập nhật những mẫu nồi chảo gang mới nhất nhé.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn