Tôi chảo gang là quá trình tạo lớp chống dính tự nhiên để bảo vệ bề mặt chảo, từ đó tăng tuổi thọ của sản phẩm. Người ta thường dùng dầu để tôi các loại chảo gang. Vậy, nên dùng dầu gì và loại dầu nào là tốt nhất cho công việc tôi này? Cùng khám phá ngay bài viết dưới đây để chefstudio giải đáp thắc mắc về quá trình tôi chảo nhé.
Trước khi tôi chảo gang, bạn cần nắm sơ qua về cơ chế tôi dầu để đạt hiệu quả tốt nhất. Bất kỳ một loại dầu ăn, mỡ, bơ nào khi bị đun nóng đến nhiệt độ nhất định sẽ cháy khét, đen sì. Ở nhiệt độ đó, người ta gọi là điểm khói của dầu, mỡ hay các loại bơ. Do có thành phần, đặc tính khác nhau nên việc chạm đến điểm khói của mỗi loại dầu đều có sự chênh lệch.
Tuỳ thuộc vào mỗi loại dầu mà cơ chế tôi dầu chảo gang sẽ khác nhau
Điểm lưu ý, trước khi đạt được điểm khói này, nước trong dầu sẽ bốc hơi, dẫn đến hiện tượng chất béo rắn lại, hay còn gọi là hiện tượng Polyme hóa. Lớp Polyme hóa quá ít sẽ kết dính, cùng với lượng dầu thấm xuống chảo trong quá trình đun trước đó sẽ gây khó khăn cho các bà nội trợ khi vệ sinh sạch chảo.
Tôi dầu chảo gang thường xuyên giúp cho chảo gang được bền, đẹp lâu dài
Khắc phục những hạn chế đó, việc tôi dầu chảo gang được đánh giá mang lại hiệu quả cao. Quá trình này sẽ biến chất béo có trong dầu thành lớp nhựa Polyme tự nhiên. Nhiều lần tôi dầu sẽ làm cho lớp Polyme này càng dày lên, tạo độ chống dính cho chảo.
Do tác động trực tiếp đến chất béo nên tỷ lệ phần trăm của chất béo có trong các loại dầu, bơ quyết định rất lớn đến việc tạo độ chống dính cho chảo sau mỗi lần tôi. Chọn lựa đúng loại dầu sẽ giúp hiệu quả của quá trình tôi tăng lên đáng kể.
Tuy nhiên, các loại dầu giàu dinh dưỡng như: dầu ép lạnh, dầu nguyên chất, extra, virgin… không phù hợp cho việc tôi chảo gang. Lý giải nguyên nhân là bởi các loại dầu này có nhiệt độ điểm khói rất thấp, chỉ thích hợp sử dụng chế biến các món salad hoặc canh.
Ngoài ra, dầu giàu dinh dưỡng có mức giá đắt hơn rất nhiều so với các loại dầu khác, vì vậy, nếu có sẵn các loại dầu này, thay vì dùng để tôi chảo, bạn có thể sử dụng để ăn trực tiếp.
Tôi dầu chảo gang thường được áp dụng bằng 7 loại chính dưới đây.
Dầu quả bơ loại tinh luyện là loại dầu đã loại bỏ gần như tuyệt đối các tạp chất chứa trong đó. Dầu mang đặc điểm: ít mùi, tỷ lệ chất béo cao giúp cho lớp dầu tôi chảo gang được mịn, đẹp và bóng bẩy hơn.
Dầu quả bơ có hàm lượng chất béo cao giúp cho lớp dầu tôi chảo được mịn hơn
Dầu quả bơ cho phép chiên ở nhiệt độ cao, lên tới 271 độ C mà không lo bị cháy, bị khét.
Dầu hạt lanh là dầu khô, với thời gian nhất định loại dầu này sẽ tự Polyme hóa mà không cần nhiệt. Do đó, việc tôi chảo gang bằng dầu lanh rất đơn giản, chỉ cần bôi dầu lên chảo và chờ đợi. Sau ít hôm, lớp Polyme hóa mịn xuất hiện, cứng và khô giúp bảo vệ chảo một cách tốt nhất.
Dầu hạt lanh còn phù hợp để nấu các bữa ăn hàng ngày
Điểm khói trung bình của dầu hạt lanh đạt 200 độ C. Chảo sau khi được tôi thích hợp sử dụng nấu các món gồm: món xào, món chiên đơn giản.
Lưu ý, để đạt được độ khô của loại dầu thực vật này, bạn cần lựa chọn dầu hạt lanh organic, ép lạnh, không chứa chất bảo quản cũng như chưa qua xử lý tinh luyện.
Dầu hạt nho được đánh giá cao bởi tỷ lệ chất béo cao, cho lớp tôi mịn, mượt mà và đen bóng. Tiếp đó, loại dầu này không có mùi, giúp giữ trọn hương vị của các món ăn, bảo vệ sức khỏe của người dùng.
Dầu hạt nho có điểm khói phù hợp để tôi dầu chảo gang
Điểm khói của dầu hạt nho đạt từ 216 - 218 độ C, có phần chênh lệch nhỏ so với các loại dầu khác trên thị trường. Tuy nhiên, với nhiệt độ điểm khói này, các bà nội trợ vẫn có thể thỏa sức sáng tạo đa dạng món ăn.
Dầu chuyên dụng dùng để tôi chảo gang hầu hết là dầu thực vật, đáp ứng nhu cầu của nhiều người, bao gồm cả những người ăn chay.
Chính từ độ phổ biến rộng, phù hợp với nhiều đối tượng, dầu tôi chảo gang chuyên dụng có giá khá đắt. Hiện tại sản phẩm này không có bán tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo, tìm kiếm và chọn mua trên một số trang website uy tín, nổi tiếng của nước ngoài.
Sáp tôi dầu là giải pháp tối ưu để thay thế tôi dầu chảo gang. Thành phần của sáp là các loại dầu thực vật giúp bảo vệ bề mặt chảo bền đẹp, sáng bóng.
Sáp tôi dầu chuyên dụng là giải pháp tối ưu thay thế cho dầu ăn
Cách sử dụng loại sáp tôi rất đơn giản, bạn chỉ cần thoa một lớp sáp lên trên bề mặt chảo, sau đó bật nhỏ lửa và dùng khăn mềm để thoa liên tục. Lựa chọn các loại sáp chất lượng cao sẽ tạo lớp dầu tự nhiên cao, tăng độ chống dính cho chảo.
Hầu hết dầu thực vật đều có thể dùng để tôi chảo gang. Giá dầu rẻ, dễ mua và không có mùi.
Dầu ăn có nguồn gốc thực vật đều có thể dùng để tôi dầu cho chảo gang
Có loại dầu nhiệt độ điểm khói lên đến 200 độ C, tuy nhiên, xét nhiệt độ điểm khói trung bình của tất cả các loại là ở mức trung bình, phù hợp với một số món ăn nhất định như: xào, chiên…
Chất béo bão hòa là dầu mỡ ở trạng thái đông đặc do để trong thời tiết giá rét mùa đông hoặc để ở tủ lạnh.
Các chất này có tỷ lệ chất béo cao, song, khi tôi sẽ khiến cho chảo gang xuất hiện các mảng sáng tối không đồng đều. Chất béo có giá rẻ, dễ tìm. Nhiệt độ điểm khói của các loại chất béo bão hòa thường ở mức trung bình và có mùi đặc trưng, do đó bạn nên cân nhắc khi lựa chọn các loại chất béo này.
Trên đây là cơ chế tôi chảo gang cũng như gợi ý 7 loại dầu chuyên dùng cho quá trình tôi. Việc hiểu được cơ chế tôi, biết được nhiệt độ điểm khói sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả tôi ở chảo gang. Hy vọng thông tin trên sẽ có ích cho bạn đọc, để từ đó lựa chọn loại dầu phù hợp và thực hiện việc tôi chảo một cách tốt nhất.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn