Tôm rim là món ăn bình dân quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt Nam. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, món ăn này mang đến hương vị đậm đà, hài hoà khiến cả nhà thích mê. Hãy cùng Chef Studio học ngay 2 cách rim tôm ngon chuẩn hương vị tại căn bếp gia đình ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món tôm rim mặn
Tôm bạn mua về ngâm với nước muối trong 2-3 phút để rửa sạch rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, giữ nguyên phần vỏ và dùng kéo cắt một phần nhỏ ở đầu tôm để lấy sạch chỉ đen.
Ướp tôm đã sơ chế sạch với với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê tiêu, cùng với ớt băm, tỏi băm và hành băm. Trộn đều tôm và gia vị, để 15 phút cho thấm gia vị.
Cho 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu hào và ½ muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước ấm vào bát. Khuấy đều để gia vị tan ra.
Chuẩn bị hỗn hợp nước sốt cho món tôm rim mặn
Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho tôm đã ướp vào. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi tôm rang chín và có độ giòn vừa phải ở vỏ.
Vớt tôm đã rang ra, cho thêm dầu vào chảo và đợi đến khi dầu sôi thì cho hành tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp đó cho hỗn hợp nước sốt vào đến khi nào hỗn hợp sôi và dần sệt lại thì cho tôm vào đảo cùng cho đến khi thấm đều gia vị.
Sau đó, cho thêm ớt cắt lát lên trên và đảo đều rồi tắt bếp.
Món tôm rim mặn với hương vị cay cay mặn mặn đậm đà, thấm đều vị, cực kỳ thơm ngon dùng chung với cơm nóng đảm bảo đánh bật vị giác của bạn đấy.
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu cho món tôm rim mặn ngọt
Dưới đây là cách làm tôm rim mặn ngọt, cùng xem chi tiết qua bài viết sau đây bạn nhé!
Tôm tươi mua về để khử bớt mùi tanh thì ngâm với nước muối trong 2 - 3 phút, rửa sạch qua nước lạnh và vớt ra để ráo. Dùng kéo cắt râu tôm, đuôi tôm và một phần ở đầu tôm để rút chỉ đen dọc sống lưng.
Hành lá cắt bỏ phần đầu rễ, rửa sạch với nước và cắt nhỏ. Hành tím lột vỏ, rửa qua với nước rồi cắt thành các lát mỏng.
Tôm đã sơ chế đem đi ướp với gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê đường và ớt xanh băm nhỏ vào. Trộn đều để tôm thấm gia vị và để yên hỗn hợp trong khoảng 10 - 15 phút.
Chuẩn bị chảo chiên chống dính, làm nóng chảo. Sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và đun với lửa vừa. Tiếp tục cho 1 muỗng canh đường vào để tạo màu, khi đường tan và chuyển sang màu nâu cánh gián thì cho hành tím đã cắt lát vào phi thật thơm.
Tiếp theo, cho phần tôm đã ướp vào chảo và đảo đều, rim trong 5 phút với lửa vừa nhỏ. Đảo tôm trên bếp cho ngấm đều gia vị, đến khi thịt tôm săn lại và có màu cam gạch bắt mắt thì tắt bếp.
Nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn, đặc biệt cho thêm xíu nước mắm khi tôm vừa săn lại để có hương vị thơm ngon hơn. Cuối cùng, rắc thêm tiêu và hành lá để làm dậy mùi thơm cũng như trang trí cho món ăn.
Sử dụng chảo chống dính khi làm tôm rim
Món tôm rim mặn ngọt với màu cam gạch bắt mắt cùng hương vị thơm ngon đậm đà. Kết hợp hoà quyện giữa vị thơm đặc trưng của nước mắm độ sánh của đường, và ngọt thịt của tôm mang đến bữa cơm hấp dẫn cho gia đình.
Vậy là đã hoàn thành 2 cách rim tôm ngon không chỉ đơn giản, nhanh gọn mà lại vô cùng hấp dẫn. Món tôm rang này khi dùng kèm cùng cơm nóng thì bữa ăn còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không nào. Hãy vào bếp ngay để nấu cho gia đình bữa ăn dinh dưỡng, thơm ngon và cực kỳ tốn cơm này nhé.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn