Sau một thời gian sử dụng, chảo gang Lodge sẽ bị gỉ nếu không vệ sinh và bảo quản đúng cách. Khi gặp tình trạng này, chúng ta có phải mua chảo mới không? Trong bài viết dưới đây, Chef Studio sẽ gửi đến bạn cách khắc phục chảo gang Lodge gỉ sét tiết kiệm và đơn giản ngay tại nhà.
Không thể nào phủ nhận chất lượng tuyệt vời của chảo gang Lodge nhưng việc chảo tự dưng xuất hiện gỉ sét cũng làm nhiều người đau đầu. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến khiến chảo dễ bị xuống cấp, gỉ sét:
Chảo là dụng cụ nấu ăn mà gần như ngày nào bạn cũng phải sử dụng. Để tuổi thọ chảo bền hơn, bạn cần làm sạch chảo sau mỗi lần sử dụng. Sau quá trình vệ sinh, bạn bảo quản chảo tại nơi không khô thoáng, ẩm ướt và nhiều vi khuẩn như gần bồn rửa chén, chảo sẽ rất dễ bị gỉ sét. Đồng thời, nước cũng là nhân tố chính khiến chảo hoen gỉ, đặc biệt khi bạn không lau khô chảo sau khi rửa.
Khi dùng chảo gang Lodge để nấu ăn, đáy chảo thường bám lại những vết thức ăn cháy, vết mỡ khó vệ sinh. Những vết bám này để lâu là nguyên nhân gây nên hiện tưởng gỉ sét, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến độ bền và hiệu quả sử dụng.
Chảo gang không thích hợp để nấu các loại thực phẩm chứa axit, ví dụ như cà chua, me... Tính axit sẽ khiến chảo dễ bị gỉ. Nếu bắt buộc phải chế biến những thực phẩm này, hãy cho món ăn ra bát hoặc đĩa ngay sau đó.
Đặc biệt, với các loại chảo gang truyền thống, việc ninh, hầm hoặc chế biến các món nấu chậm cũng hạn chế hơn.
Nếu dùng chảo gang Lodge để chế biến các món nhiều axit, hãy cho thực phẩm ra bát ngay khi chế biến xong
Xem thêm
Nhiều người cho rằng khi chảo gang Lodge bị gỉ sét là cảnh báo cho việc “tuổi thọ” của chảo sắp hết? Không hề, thậm chí bạn còn không phải tốn quá nhiều tiền bạc để khắc phục tình trạng này. Chảo gang Lodge hoen gỉ sẽ được khôi phục chỉ với khoai tây và muối.
Bước 1: Hãy chọn một củ khoai tây to và cắt nó làm đôi. Cho muối vào chảo, nếu chiếc chảo của bạn có tình trạng gỉ sét nặng, sử dụng muối thô sẽ làm tăng hiệu quả loại bỏ rỉ sét hơn so với muối tinh thông thường.
Sử dụng khoai tây và muối để vệ sinh, làm sạch chảo gang Lodge đơn giản, hiệu quả
Bước 2: Chà mặt cắt của củ khoai tây lên chảo. Với sự giúp đỡ của muối, miếng khoai tây có sẵn độ ẩm sẽ giúp bạn loại bỏ gỉ sét dễ dàng.
Nhớ chà sạch toàn bộ chảo gang Lodge từ trong ra ngoài và cả tay cầm
Bước 3: Chuẩn bị một chiếc bàn chải và nước ấm. Sau quá trình chà xát bằng khoai tây và muối, đôi khi trên chảo vẫn còn sót lại những vết rỉ sét nhỏ, vì vậy, bạn hãy tiến hành rửa chảo bằng chiếc bàn chải này. Đừng lo lắng về việc chảo gang Lodge sẽ bị bong tróc phần đáy khi vệ sinh bằng bàn chải như chảo chống dính thông thường bạn nhé!
Bước 4: Sau khi vệ sinh chảo, điều bạn nhất định phải làm là dùng một chiếc khăn sạch và lau khô chảo. Nếu kỹ tính hơn, bạn có thể tôi dầu cho chảo gang bằng bếp, đợi đến khi chảo đã hoàn toàn khô mới đem đi cất.
Tôi dầu cho chảo gang Lodge để chảo có "lớp chống dính" bảo vệ khi không sử dụng
Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang Lodge
Nếu gia đình nhà mình đang sở hữu một chiếc chảo gang Lodge cao cấp, mà chẳng may bảo quản không đúng cách khiến chiếc chảo gang bị hoen rỉ, hãy thực hiện các bước sau đây để giúp chiếc chảo gang sạch bóng như mới:
Trước tiên, bạn cần thực hiện bước làm sạch chảo bằng nước rửa chén pha loãng với nước cùng búi rửa chén bằng kim loại hoặc bàn chải giúp chiếc chảo gang sạch sẽ, không còn vi khuẩn và bớt đi những vết hoen rỉ.
Chú ý: Ở bước này các vết rỉ chưa thể sạch hoàn toàn được, những bước sau sẽ giúp bạn đánh bay vết hoen rỉ một cách dễ dàng và sạch hoàn toàn.
Đừng quên pha loãng nước rửa chén khi vệ sinh chảo gang Lodge nhé
Việc bạn hấp cách thủy chảo gang Lodge bị gỉ sét trong lò nướng sẽ giúp các vết gỉ sét cứng đầu bong, dễ dàng khôi phục chảo gang Lodge hơn. Công việc này khác đơn giản, bạn chri cần đổ vào lòng chảo một chút nước, nướng chảo với khoảng thời gian 10 phút trong lò nướng, nhiệt độ khoảng 180 độc C.
Bước này giúp chảo loại bỏ hoàn toàn các vết gỉ sét trên bề mặt chảo Lodge.
Khi chảo đã khô, cẩn thận lấy chảo ra khỏi lò nướng và đổ một ít dầu thực vật và một lượng muối kosher hoặc muối tinh vào giữa chảo.
Bạn có thể thay thế muối kosher bằng muối tinh đều mang lại hiệu quả làm sạch tương đương nhau
Sau đó dùng giẻ lau mà bạn không ngại bị bẩn (do dùng xong thường sẽ bỏ rẻ đi), hoặc khăn giấy hoặc các tờ báo sạch, xoa đều dầu và muối vào tất cả các phần của chảo từ lòng chảo, tay cầm đền phần đáy cũng như phần xung quanh của chiếc chảo Mỹ này. Đặc biệt chú ý đến các khu vực gỉ sét nhé.
Chà kỹ những nơi bị gỉ sét
Mẹo chuyên nghiệp: bạn cũng có thể sử dụng một củ khoai tây cắt đôi để chà muối vào chảo. Khoai tây chứa axit oxalic là chất tẩy rỉ sét tự nhiên. Len thép cũng có thể được sử dụng để loại bỏ gỉ từ gang.
Đặt chiếc chảo gang Lodge chính hãng lên bếp ở lửa vừa với một lượng nhỏ dầu ăn và dùng một miếng giẻ khác chà đều xung quanh chảo và lòng chảo trong vòng khoảng 5 phút.
Sau 5 phút thực hiện, bạn cẩn thận lau sạch dầu thừa trên chảo bằng khăn giấy. Sử dụng một chiếc khăn giấy khác, xoa đều phần dầu còn lại để phủ toàn bộ bề mặt của chảo. Tra dầu nhẹ bên ngoài của chiếc chảo và cả phần tay cầm. Đảm bảo loại bỏ hết dầu thừa trong chảo.
Mẹo chuyên nghiệp: nếu bạn để quá nhiều dầu trên chảo, trong quá trình tôi dầu ở bước 5, chảo của bạn sẽ có thể bị dính cặn.
Lật ngược chảo gang Lodge và đặt nó lên giá trên cùng của lò nướng. Nướng trong 45 - 60 phút ở mức nhiệt 180 - 230 độ C. Bạn có thể đặt một miếng giấy bạc hoặc khay nướng ở giá dưới chảo trong khi nướng chảo.
Nếu bạn đã loại bỏ tất cả dầu thừa như đã thực hiện ở bước 4, thì điều này là không cần thiết. Nhưng nếu muốn giữ cho chiếc lò của bạn sạch sẽ hơn thì hãy làm điều đó.
Mẹo chuyên nghiệp: Bước này sẽ tạo ra khói trong nhà bếp của bạn. Nhớ bật nắp thông hơi và có thể mở cửa sổ để thoát khói nhé.
Chú ý: Để nguội trong lò và sau đó lặp lại bước bốn và năm cho đến khi bề mặt chảo không dính dầu nữa (tổng số khoảng 1 - 4 chu kỳ tùy thuộc vào trạng thái của chảo khi bạn bắt đầu).
Bề mặt chảo gang Lodge sau lần 1 nướng qua lò
Bề mặt chảo gang Lodge sau lần 2 nướng qua lò
Hướng dẫn tôi dầu cho chảo gang Lodge
Bạn sẽ cần một loại dầu có nhiệt độ cao để tôi dầu cho chiếc chảo gang Lodge nói riêng và các loại chảo gang khác nói chung. Một số loại dầu được coi là an toàn ở nhiệt độ trên 150 độ C là:
Để hạn chế tình trạng chảo gỉ sét, bạn cần tuân theo một số điều sau đây:
- Chảo phải được cất giữ tại nơi khô thoáng, thường xuyên tôi dầu để đạt hiệu quả tối ưu trong việc sử dụng và góp phần tránh nguy cơ rỉ sét..
- Chảo gang Lodge sẽ bền bỉ hơn nếu bạn tráng chảo bằng nước ấm sau mỗi lần sử dụng. Sử dụng một ít nước rửa chén loại nhẹ nhỏ lên bề mặt chảo rồi dùng bàn chải mềm chà xát là phương pháp hiệu quả trong việc xử lý các vết thức ăn cứng đầu.
- Một cách khác để vệ sinh chảo trong trường hợp nhà bạn không có sẵn nước rửa chén loại nhẹ, hãy dùng một ít muối rắc lên chảo rồi dùng miếng rửa bát mềm cẩn thận lau chùi. Với cách vệ sinh này, bạn hoàn toàn không cần lo lắng đến vấn đề chảo bị trầy xước.
- Luôn đảm bảo chảo thật khô sau khi rửa, hãy lau chảo bằng khăn sạch hoặc đặt chảo trên bếp rồi bật lửa. Đồng thời, bạn nên thường xuyên tráng một lớp dầu mỏng trên chảo để ngăn ngừa rỉ sét.
- Dùng chảo để nấu các loại thức ăn phù hợp, hạn chế nấu các thức ăn có vị chua như cà chua, giấm…, không dùng chảo để đun nước sôi.
Xem thêm
Chef Studio là đơn vị phân phối chảo gang Lodge nhập khẩu từ Mỹ được yêu thích tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Nếu đang có ý định sở hữu cho mình một chiếc chảo gang Lodge, hãy liên hệ Chef Studio thông qua trang web chefstudio.vn để được tư vấn và đặt hàng.
Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết.
Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm Lodge Cast Iron tại Việt Nam.
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn