Trong quá trình sử dụng lâu dài để nấu nướng nhưng chúng ta không biết cách vệ sinh, bảo quản có thể khiến chảo gang bị gỉ sét. Vậy làm thế nào khi chảo gang bị gỉ sét? Bảo quản chảo gang như thế nào đúng cách? Bạn đọc hãy tham khảo nội dung dưới đây để có thêm những kinh nghiệm khi dùng chảo gang.
Chảo gang Lodge được đông đảo người dùng chọn sử dụng bởi chất lượng tốt, độ bền cao, mẫu mã đẹp mắt. Tuy nhiên, khi bảo quản không đúng cách cũng sẽ gây xuất hiện gỉ sét mất thẩm mỹ. Để trả lời câu hỏi làm thế nào khi chảo gang bị gỉ sét thì bạn cần biết rõ các nguyên nhân làm cho chảo xuống cấp dưới đây.
Nguyên nhân khiến chảo gang bị gỉ sét
Thực tế, chảo gang Lodge được sử dụng hàng ngày trong việc nấu nướng nhưng khi bảo quản không cẩn thận sẽ gây gỉ sét. Ví dụ như khi bạn cất trữ chảo gang ở nơi ẩm ướt, không khô thoáng.
Nguyên nhân tiếp theo làm cho chảo gỉ sét là bạn không lau khô chảo sau khi rửa. Bởi chảo gang bị dính nước sẽ dễ bị oxi hóa, gỉ sét.
Ngoài ra, các loại thực phẩm có tính axit như chanh, me,... được nấu trên chảo gang sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên của chảo. Hoặc khi bạn dùng chảo nấu món ăn quá mặn cũng là nguyên nhân gây gỉ sét mất thẩm mỹ. Bên cạnh đó, việc ninh, hầm các món nấu chậm nên hạn chế sử dụng chảo gang để đảm bảo độ bền cho chảo.
Nhiều người nội trợ sử dụng nước tẩy rửa mạnh vệ sinh chảo gang gây mất đi lớp chống dính tự nhiên. Từ đó về lâu dài sẽ khiến chảo bị gỉ sét khiến chất lượng giảm sút.
Tóm lại, để biết làm thế nào khi chảo gang bị gỉ sét thì bạn cần xác định đúng nguyên nhân và khắc phục triệt để. Từ đó bạn có thể sử dụng, bảo quản chảo gang đúng cách hơn nhằm gia tăng tuổi thọ sản phẩm.
Làm thế nào khi chảo gang bị gỉ sét? Khi chảo gang bị gỉ sét, bạn có thể áp dụng 2 cách thức đơn giản dưới đây để xử lý nhanh, hiệu quả.
Bạn có thể xử lý vết gỉ sét trên chảo gang đơn giản với các bước như sau:
Bước 1: Chà sạch vết gỉ sét trên bề mặt chảo gang bằng baking soda rồi tráng chảo lại bằng nước ấm.
Bước 2: Làm khô chảo gang bằng khăn hoặc cho chảo lên bếp làm nóng để nước bốc hơi hết.
Bước 3: Thực hiện tôi dầu chảo gang để đảm bảo lớp chống dính của chảo được tối ưu. Cụ thể, bạn hãy thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt chảo rồi đặt úp chảo trong lò nướng ở nhiệt độ 180 – 200 độ C trong 1 giờ và để chảo tự nguội.
Bước 4: Cuối cùng, bạn lau khô chảo và bảo quản chảo ở nơi khô ráo, thoáng mát
Làm thế nào khi chảo gang bị gỉ sét? Bạn có thể dùng củ khoai tây để loại bỏ gỉ sét trên bề mặt chảo. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Bạn rắc một ít muối vào chảo và dùng nửa củ khoai tây chà xát lên khu vực gỉ sét.
Bước 2: Chà lại chảo bằng bàn chải và nước ấm.
Bước 3: Lau khô chảo hoàn toàn bằng khăn sạch hoặc đun trên bếp.
Bước 4: Tôi dầu chảo giống ở cách 1.
Bước 5: Bảo quản chảo ở nơi thoáng mát
Để bảo quản chảo gang bền đẹp như mới, bạn nên lưu ý cách bảo quản sau:
Cất giữ chảo gang tại nơi khô thoáng, thường xuyên tôi dầu góp phần tránh nguy cơ rỉ sét.
Bạn nên tráng chảo bằng nước ấm sau mỗi lần sử dụng, dùng nước rửa chén phù hợp để loại bỏ vết thức ăn cứng đầu.
Đảm bảo chảo thật khô sau khi rửa bằng cách dùng khăn mềm sạch.
Dùng chảo để nấu thức ăn phù hợp, không nấu đồ ăn có vị chua như cà chua, giấm…
Làm thế nào khi chảo gang bị gỉ sét đã được Chef Studio tư vấn chi tiết ở trên. Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc chảo gang Lodge chất lượng, hãy liên hệ Chef Studio theo hotline 1900 3080.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn