Nồi gang là một trong các dụng cụ không hề xa lạ trong căn bếp mỗi gia đình hiện nay. Sản phẩm có nhiều ưu điểm nổi bật, giúp công việc nấu nướng của người nội trợ thêm phần dễ dàng, hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm về ưu điểm, lợi ích và cách vệ sinh nồi gang qua nội dung bài viết dưới đây.
Gang là hợp kim kim loại từ nhiều thành phần khác nhau mà sắt là nguyên tố chính. Ngoài ra còn có các thành phần như mangan và silicon. Nồi gang được làm từ gang sau khi nung chảy với các thành phần như thép, carbon, kim loại khác với tỉ lệ nhỏ. Đây là dụng cụ nhà bếp được sử dụng rộng rãi hiện nay tại Việt Nam với nhiều ưu điểm đặc trưng.
Nồi gang được nhiều người nội trợ chọn sử dụng để phục vụ công việc nấu nướng món ăn cho gia đình. Chiếc nồi bằng chất liệu gang này mang lại nhiều lợi ích nổi bật như sau:
Người dùng sẽ hạn chế sử dụng dầu mỡ khi dùng nồi chất liệu gang để nấu nướng. Do đó, bạn sẽ kiểm soát lượng dầu, mỡ nạp vào cơ thể khá hiệu quả. Lý do bởi vì nồi chảo gang có lớp chống dính tự nhiên hiệu quả nên không gây bám dính thực phẩm. Chính vì thế mà bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ dầu mỡ là đủ dùng, tránh lãng phí hay gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Nồi gang được làm từ chất liệu gang thô đúc nguyên khối với khả năng giữ nhiệt tốt, độ bền cao. Khi nấu nướng, món ăn được chín đều và giữ được chất dinh dưỡng, hương vị nguyên bản. Gia chủ sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí mua mới hay thay thế nồi theo thời gian.
Gang không chứa bất kỳ tác nhân hóa học nào gây hại cho sức khỏe. Hơn nữa, quy trình sản xuất nồi gang gồm các thành phần sắt, cacbon hợp nhất ở nhiệt độ 1350 độ C. Nồi gang không bị trầy xước hoặc hư hỏng khi nấu nướng. Do vậy mà người dùng có thể yên tâm bởi nồi không thải ra các chất gây hại và nguy hiểm cho sức khỏe.
Điểm nổi bật của nồi gang tiếp theo chính là khả năng truyền nhiệt tốt t trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên, bạn nên làm nóng nồi một chút thời gian trước khi đặt thức ăn vào để chế biến. Sau khi nồi nóng sẽ làm lan đều nhiệt ra toàn bộ không gian nồi để thực phẩm có thể chín đều hơn.
Ngoài ra, gang cũng được đánh giá là chất dẫn điện tuyệt vời, lưu trữ năng lượng và phân phối nhiệt ngay cả khi nhiệt độ giảm xuống mức tối thiểu. Đây là dụng cụ lý tưởng để bạn nấu các món ăn cần ninh nhừ trong vài giờ ở nhiệt độ thấp.
Chất liệu gang lành tính tự nhiên nên an toàn tuyệt đối đến sức khỏe người dùng. Hơn nữa, sản phẩm có khả năng chống dính tự nhiên siêu tốt khi bạn tôi dầu đúng cách. Nồi gang tiêu tốn ít dầu mỡ nhưng đảm bảo thực phẩm không bị cháy khét.
Khi nấu ăn bằng nồi gang thì thực phẩm sẽ giữ được hương vị, độ giòn và chất dinh dưỡng ban đầu. Do vậy mà chế độ ăn uống của bạn sẽ lành mạnh hơn rất nhiều khi dùng mẫu nồi chất liệu gang này.
Ngoài ra, nồi gang cũng có ưu điểm là thích nghi tốt với nhiệt độ cao mà không lo cong vênh. Sản phẩm có thể sử dụng với mọi loại nhiệt khác nhau như bếp ga, bếp tia hồng ngoại, bếp điện, bếp từ. Hoặc bạn còn có thể dùng với bếp nướng, lò sưởi, than hồng nóng. Lưu ý cần tránh dùng nồi gang có tay cầm bằng gỗ khi tiếp xúc với ngọn lửa.
Nồi gang hoàn toàn không bị mài mòn theo thời gian nên tuổi thọ khá lâu đời. Việc sử dụng nồi chất liệu gang thường xuyên hàng ngày sẽ không lo hư hỏng. Chỉ cần bỏ ra số tiền ban đầu, bạn có thể sử dụng nồi gang lâu dài mà không phải tốn chi phí thay thế.
Đối với những người bị thiếu máu, thiếu sắt ở mức thấp thì dụng cụ nấu ăn bằng gang sẽ giúp ích cho bạn. Trong đó, nồi gang giúp bổ sung thêm chất sắt ngấm vào thức ăn khi bạn nấu nướng. Theo nghiên cứu, sử dụng nồi chảo gang sẽ cung cấp thêm 18mg sắt cho mỗi bữa ăn.
Đặc biệt hơn, nồi chất liệu gang còn có thể giúp bạn chế biến được các món ăn từ u đến Á vô cùng đa dạng. Ví dụ như hầm thịt, nấu cơm, làm bánh quy, pancake,... Sự đa năng cũng như cách sử dụng dễ dàng chính là ưu điểm mà nhiều chị em nội trợ chọn mẫu nồi này.
Bất cứ đồ dùng nhà bếp nào cũng cần biết cách bảo quản, vệ sinh để luôn bền đẹp như mới. Nồi gang cũng vậy, bạn cần tham khảo những mẹo hữu ích dưới đây khi sử dụng, lau chùi và bảo quản sản phẩm:
Vệ sinh nồi bằng nước nóng, không dùng nước rửa chén thường xuyên gây ảnh hưởng lớp chống dính tự nhiên.
Bạn có thể dùng muối hột, khoai tây vệ sinh nồi bằng gang để loại bỏ các vết bẩn.
Vệ sinh ngay sau khi bạn sử dụng nồi bằng gang xong và lau khô hoàn toàn. Bởi bất kỳ lượng nước nào còn sót lại trong nồi sẽ gây ra các vết rỉ sét.
Thường xuyên tôi dầu nồi gang để củng cố lớp màng chống dính thêm bền chặt.
Trước khi bạn lau khô nồi gang sau khi vệ sinh nên quét thêm một lớp dầu mỏng trên bề mặt để bảo vệ mặt nồi.
Không khó để tìm kiếm đơn vị bán nồi chất liệu gang trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đảm bảo uy tín và cung cấp sản phẩm chất lượng tốt. Sử dụng nồi gang kém chất lượng lâu ngày sẽ gây hại cho sức khỏe của người dùng. Chính vì thế, khách hàng cần tìm hiểu kỹ lưỡng để chọn lựa được cơ sở đáng tin cậy.
Chef Studio là một trong những địa điểm cung cấp dụng cụ nhà bếp nói chung và nồi gang nói riêng uy tín lâu năm. Chúng tôi có đa dạng mẫu mã, kiểu dáng nồi chất liệu gang để bạn chọn lựa. Đặc biệt, giá bán tại Chef Studio rất phải chăng, nhiều ưu đãi hấp dẫn giúp khách hàng tiết kiệm ngân sách khi mua.
Nồi gang là dụng cụ nhà bếp sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội được chị em nội trợ yêu thích sử dụng. Nếu bạn muốn tìm mua mẫu mã nồi phù hợp nhu cầu, hãy liên hệ ngay với Chef Studio để được nhân viên tư vấn chu đáo.