Nếu đã quá quen thuộc với bánh chưng, xôi, giò… vào ngày Tết thì món Âu chắc chắn là lựa chọn mà bạn không nên bỏ qua. Tết hiện đại, có sự “giao lưu văn hóa ẩm thực” dần trở thành xu hướng được nhiều gia đình “thử sức”. Dưới đây là một vài gợi ý và công thức chế biến các món Âu ngày Tết đơn giản, ngon miệng dành cho dịp lễ quan trọng này.
Tết có lẽ là dịp lễ mang nhiều ý nghĩa và quan trọng nhất trong năm đối với người Việt. Bởi lẽ, đây là dịp để mọi người trong gia đình quây quần cùng nhau sau một năm làm việc vất vả. Cũng chính vì vậy mà mâm cơm Tết luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm. Việc kết hợp các món Âu vào thực đơn ngày Tết là một trong những xu hướng được rất nhiều gia đình lựa chọn trong những năm gần đây.
Ngày nay, ẩm thực ngày Tết không chỉ gồm các món ăn truyền thống như bánh chưng, xôi, giò…, nhiều gia đình còn bổ sung thêm các món Âu vào thực đơn. Điều này đem lại nhiều trải nghiệm mới lạ trong ngày lễ cổ truyền, là sự giao thoa văn hóa ẩm thực tây - ta hài hòa. Đây cũng là cách để bạn và gia đình có cơ hội khám phá văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới.
Sự kết hợp giữa món Âu và món Việt giúp mâm cơm Tết hấp dẫn hơn
Một số món Âu thường được chế biến theo cách áp chảo, ít dầu mỡ nên rất tốt cho sức khỏe. Do đó, nó được coi là phương pháp giải ngấy hiệu quả nhiều người lựa chọn trong những ngày Tết.
Sự xuất hiện của các món Âu đan xen giữa các món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết thể hiện sự giao thoa độc đáo giữa nét truyền thống và hiện đại. Ngoài ra, nó còn cho thấy tư tưởng cởi mở, sẵn sàng khám phá và tiếp nhận cái mới. Tết năm nay, hãy cùng đổi mới phong cách đón Tết cho gia đình bạn bắt đầu từ những điều mới lạ nhỏ nhặt trong mâm cơm quen thuộc.
Dưới đây là 3 món Âu chế biến đơn giản, giàu dinh dưỡng mà bạn có thể cùng gia đình thưởng thức trong dịp Tết Nguyên Đán này.
Sashimi cá trích ép trứng là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản. Đặc trưng bởi hương vị béo ngậy của cá trích, hơi chua của giấm ngâm, kết hợp với vị ngọt tự nhiên của trứng cá chuồn. Tất cả hòa trộn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Cá trích giòn ngọt ăn cùng nước tương Nhật và một chút wasabi cay nồng là lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua.
Sashimi cá trích ép trứng dinh dưỡng, ngon mắt
Hiện nay, cá trích ép trứng đã được chế biến sẵn và có thể bảo quản trong tủ lạnh. Khi ăn chỉ cần lấy ra, thái mỏng và thưởng thức ngay. Đây cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong ngày Tết của người Nhật, mang ý nghĩa về sự may mắn, sung túc và bình an cho ngày đầu năm mới.
Sashimi cá hồi chắc hẳn là món ăn đã quá quen thuộc, được nhiều tín đồ ẩm thực mê mệt nhờ vị ngọt béo đặc trưng. Từng lát cá hồi mềm mịn, kết hợp cùng vị mặn của nước tương và wasabi tạo lên một hương vị tinh tế, ấn tượng đến khó quên.
Cách chế biến sashimi cá hồi cùng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chọn những phần fillet cá hồi tươi và lọc bỏ phần da. Rửa sạch phần thịt cá rồi ngâm cùng sữa tươi trong khoảng 10 phút để khử bớt mùi tanh tự nhiên của cá. Sau đó, rửa lại cá một lần nữa với nước sạch, cắt thành từng lát mỏng là có thể thưởng thức ngay.
Sashimi cá hồi mềm ngọt, thơm ngon
Một số cửa hàng thực phẩm cao cấp đã hỗ trợ khách hàng chế biến sẵn các món sashimi, bạn mua về và có thể thưởng thức ngay.
Ngoài nước tương Nhật và wasabi, bạn có thể chuẩn bị thêm lá tía tô, củ cải bào và gừng hồng để ăn kèm.
Những miếng Steak mềm mọng chắc hẳn sẽ khiến bữa ăn ngày Tết của gia đình bạn hấp dẫn và mới lạ hơn. Steak chế biến rất nhanh, không cần quá nhiều dầu mỡ nhưng vẫn đạt được sự thơm ngậy, đảm bảo dinh dưỡng cho cả gia đình.
Để làm Steak, bạn cần chuẩn bị thăn bò, tiêu đen xay, bơ lạt, tỏi, muối, dầu oliu và một vài lá hương thảo. Trước tiên, rửa sạch thịt bò, dùng nĩa xăm nhẹ lên hai mặt miếng thịt rồi ngâm trong sữa tươi khoảng 10 phút. Tiếp đến, ướp thịt cùng chút muối và tiêu xay, matxa nhẹ nhàng để thịt thấm đều gia vị.
Steak là lựa chọn không tồi cho bữa cơm Tết
Thêm dầu oliu vào chảo, đun với nhiệt độ cao để dầu nóng già rồi nhanh tay cho thịt bò vào. Sau khi áp chảo mỗi mặt khoảng 1 phút, bạn thêm bơ lạt, tỏi và lá hương thảo, rồi dùng thìa múc hỗn hợp dầu và bơ rưới đều lên mặt thịt. Tùy vào mức độ chín mong muốn mà bạn có thể để thịt trong chảo từ 3 - 6 phút.
Tốt nhất nên sử dụng chảo gang khi chế biến steak. Khả năng giữ và truyền nhiệt tốt của chảo gang sẽ giúp miếng Steak chín đều, mọng nước và có được màu sắc bắt mắt hơn.
Trong mâm cơm ngày Tết không nhất định chỉ có các món Việt, bạn có thể bổ sung thêm những món Âu để tiệc Tết nhà bạn thêm phong phú và mới mẻ. Sự kết hợp ẩm thực tây - ta chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết.
Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm đồ bếp cao cấp tại Việt Nam.
CHEF STUDIO
Hotline: 1900 3080
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn