Chảo gang là dụng cụ không thể thiếu của các đầu bếp chuyên nghiệp và luôn được sử dụng tại các nhà bếp đẳng cấp 5 sao. Tuy nhiên, chảo gang có trọng lượng nặng, chăm sóc cần hơi cầu kỳ, nên thường không dễ sử dụng đối với những người có ít kinh nghiệm làm bếp.
Bài viết dưới đây chef studio sẽ cung cấp cho bạn kiến thức để có thể sử dụng và bảo quản hiệu quả chảo gang Lodge - dòng sản phẩm chảo gang nổi tiếng từ Mỹ.
Trước khi sử dụng chảo gang Lodge lần đầu, bạn hãy rửa chảo trong nước ấm, và làm khô ngay lập tức bằng một miếng vải mềm.Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh vì có thể phá vỡ “lớp” chống dính tự nhiên hình thành từ quá trình tôi dầu, gây giảm tuổi thọ sử dụng của chảo.
Đây chính là điểm đặc trưng của chảo gang so với loại khác, các dòng chảo gang Lodge đã được nhà sản xuất tôi một lớp dầu bảo quản trước khi đưa tới tay người tiêu dùng. Đây là kỹ thuật tạo một lớp dầu thực vật mịn trên bề mặt chảo để hình thành nên lớp chống dính, giúp bảo vệ chảo.
Khi mới mua về, bạn có thể sử dụng trực tiếp mà không cần phải tôi lại. Qua quá trình sử dụng, khoảng 1-2 tháng bạn có thể tôi lại dầu cho chảo gang để củng cố thêm cho "lớp" chống dính tự nhiên này.
Cách tôi dầu cho chảo gang Lodge hiệu quả tại nhà
Điều mà nhiều nhà nội trợ thường băn khoăn khi chọn mua chảo chính là khả năng sử dụng trên các nguồn nhiệt, nhất là bếp từ - loại bếp vốn khá kén chất liệu. Tuy nhiên sở hữu chảo gang Lodge bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này nữa, chảo gang hoàn toàn dùng rất tốt trên bếp từ. Không chỉ vậy, do được làm từ hợp kim sắt-carbon, kết cấu bền chắc, chảo gang Lodge có thể dùng linh hoạt trên bếp điện, bếp gas, bếp củi, lò nướng, thậm chí là trên lửa trại.
Chảo gang Lodge sử dụng linh hoạt trên mọi nguồn nhiệt
Chảo gang tuy thời gian làm nóng hơi lâu nhưng thời gian giữ nhiệt lại cực tốt. Gang sẽ trở nên nóng và phân phối nhiệt đều khắp các bộ phận, và sẽ vẫn còn làm chín thức ăn trong một thời gian kể cả sau khi tắt bếp. Đây chính là lý do chảo gang được lựa chọn khi cho các món ăn cần nấu chậm, hoặc tạo lớp vỏ đẹp mắt, giống như các món steak.
Các loại thực phẩm như cà chua, cam quýt thường không được khuyên dùng cho chảo gang Lodge. Bởi hợp chất sắt-carbon có thể bị oxi hóa bởi những món có nồng độ axit cao. Điều này có thể dẫn tới đổi màu, đổi vị món ăn, và nhất là gây tác động xấu tới chiếc chảo.
Lời khuyên đưa ra, sau khi nấu các thực phẩm có tính axit, bạn để thức ăn ra bát, dụng cụ bày, không nên để lại trong chảo quá lâu sẽ vô tình ảnh hưởng xấu tới chất liệu chảo về lâu dài.
Khi nấu các thực phẩm có tính axit với gang Lodge, bạn nên cho thực phẩm ra đĩa tránh lưu trữ trong chảo lâu
Sau khi sử dụng chảo gang Lodge, bạn phải luôn nhớ lau thật khô chảo rồi mới đem đi cất. Mặc dù có bề ngoài dày dặn bền chắc, nhưng hợp chất sắt-carbon lại dễ bị han gỉ khi để lâu ngày trong điều kiện ẩm ướt.
Nếu có thể, hãy đặt chảo gang lên bếp đun nóng chảo và bôi một lớp dầu thật mỏng, việc làm này sẽ giúp chảo gang Lodge của bạn được bảo quản tốt hơn.
Luôn lau khô chảo gang Lodge trước khi cất và bảo quản nơi khô ráo
Mặc dù cách bảo quản kỳ công, nhưng chảo gang lại có khả năng phục hồi rất tốt, không như những loại chảo khác một khi mất lớp chống dính thì coi như mất tác dụng.
Nếu nhà bạn có một chiếc chảo gang Lodge han gỉ do lâu ngày không sử dụng và để trong môi trường ẩm ướt, đừng lo, bạn hoàn toàn có thể làm mới chiếc chảo bằng cách tôi dầu. Có 2 cách tôi dầu thường được sử dụng, đó là dùng lò nướng hoặc dùng bếp.
Chỉ sau một lần tôi dầu, chiếc chảo đã phục hồi cơ bản và có thể sử dụng ngay. Bạn càng tôi dầu nhiều lần, chiếc chảo gang Lodge càng trở nên đen bóng với lớp chống dính tự nhiên.
Xem thêm:
Nếu được chăm sóc đúng cách, một chiếc chảo gang có thể sử dụng được trong hàng thập kỷ. Thậm chí nhiều người còn tin rằng chất lượng của chảo gang sẽ ngày càng được gia tăng theo tuổi thọ.
Chảo gang Lodge có độ bền vượt trội qua nhiều thế hệ
Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà làm bếp đầy kinh nghiệm với thứ vũ khí mạnh mẽ là chảo gang chưa? Chảo gang nặng nề và có phần khó sử dụng, nhưng một khi đã làm quen, đó chắc chắn sẽ là dụng cụ ưa thích trong căn bếp của bạn. Hãy chế biến và chinh phục mọi món ăn ưa thích cùng chảo gang Lodge.
Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết. Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng sản phẩm Lodge Cast Iron tại Việt Nam.
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn