Chảo thép carbon và chảo gang vốn là cặp anh em bền bỉ của nhà Lodge, luôn được coi là sự lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ và cả giới chuyên gia ẩm thực tại nhiều nước trên thế giới.
Bạn đang phân vân không biết nên chọn sản phẩm nào trong hai siêu phẩm kể trên cho gia đình? Chef Studio sẽ giúp bạn phân tích ưu, nhược điểm của cả hai loại cũng như tư vấn cách chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất trong bài viết dưới đây!
Chảo gang và chảo thép Carbon của hãng Lodge được nhiều người ví như là “anh em ruột thịt” với những nét tương đồng mà chúng mang lại. Có thể nói cả hai dòng sản phẩm này đều nổi tiếng với lớp chống dính tự nhiên (nhờ quá trình tôi dầu) không có hóa chất như những lớp chống dính thông thường, do đó đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.
Chảo gang và chảo thép Carbon được ví như "anh em ruột thịt"
Độ bền: Chảo gang và chảo thép carbon đều có khả năng sử dụng rất lâu. Nếu biết cách vệ sinh và bảo quản chúng, bạn có thể dùng hai sản phẩm này qua nhiều thế hệ.
Khả năng chống dính: Với lớp chống dính tự nhiên được hình thành qua quá trình tôi dầu, chảo gang và thép carbon giúp các món ăn trở nên an toàn, giữ ở mức tối đa thành phần dinh dưỡng của thức ăn và mang lại hương vị tuyệt vời.
Có khả năng phân bố nhiệt đồng đều giúp món ăn chín đều, ngon hơn.
Sử dụng đa năng nấu các món từ xào, rán, chiên,.. và an toàn với mọi loại bếp (bếp từ, bếp nướng, bếp điện, củi,...).
Cả hai loại chảo nều đưa các món dầu mỡ, chiên, xào,.. không ưa những món nước.
Chảo gang và chảo thép Carbon đều có độ phân bổ nhiệt đồng đều, giúp món ăn ngon hơn
Thử sức cùng món cá hồi áp chảo với chảo thép carbon ngay tại nhà
Về cơ bản, chảo thép carbon và chảo gang của thương hiệu Lodge Cast Iron đều được cấu tạo từ hai thành phần chính là sắt và carbon. Tuy nhiên, tỷ lệ trộn giữa hai chất có chút khác biệt.
Cụ thể, trong thành phần của chảo gang, hợp kim sắt trộn với carbon theo tỷ lệ 98% và 2%, còn chảo thép carbon thì tỷ lệ chia thành sắt 96%, carbon 4%. Vì vậy, chảo thép carbon có phần dẻo dai hơn, dễ dàng uốn cong, cuộn thành hình dạng mong muốn mà không lo bị nứt, vỡ; còn chảo gang thì dày dặn hơn, giòn hơn.
Cả chảo gang và thép carbon đều có khả năng chống dính tự nhiên, không có sơn chống dính, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng.
Thử chiên trứng để thấy khả năng chống dính của chảo gang và chảo thép carbon Lodge
Bàn về độ bền sản phẩm, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào chất lượng của cả hai loại chảo. Chúng được mệnh danh là những siêu phẩm “sánh bước cùng thời gian” với tuổi thọ tương đương không chênh lệch nhiều, không chỉ kéo dài vài năm mà có thể lên đến vài chục năm.
Tương tự như chảo thông thường, chảo thép carbon và chảo gang Lodge đều nên được rửa với nước ấm và vải mềm hơn là chất tẩy rửa mạnh trong máy rửa bát nhằm hạn chế khả năng bào mòn đi lớp chống dính tự nhiên trong lòng chảo.
Sau khi rửa, phải lau khô ngay; đồng thời, chịu khó chăm chút bôi dầu để chống gỉ sét và tái tạo lớp chống dính cho sản phẩm.
Trọng lượng là điểm khác biệt rõ rệt nhất để phân biệt giữa chảo gang và chảo thép carbon Lodge.
Chảo thép carbon có trọng lượng nhỏ hơn chảo gang rất nhiều (so với cùng kích thước), tiện cho việc nấu nướng các món cần di chuyển chảo nhiều (như xào mì, rang cơm,..)
Bản chất gang vốn nặng hơn thép carbon gần gấp 2 lần nên sản phẩm chảo thép carbon cũng có phần nhẹ hơn rất nhiều, tạo sự thoải mái cho người dùng, đặc biệt là chị em phụ nữ thuận tiện trong khi nấu nướng cũng như vệ sinh chảo.
Chảo gang và chảo thép Carbon đều làm từ sắt và carbon, tuy nhiên tỷ lệ trộn lại khác nhau. Thành phần carbon trong chảo gang chiếm khoảng 2-4% còn chảo carbon thì ít hơn 2%. Do đó, chảo gang cứng khó uốn, giòn và có thể nứt, vỡ nếu bị va đập mạnh. Còn chảo thép carbon thì dẻo hơn, khó gãy hay vỡ.
Chảo gang được chế tạo thành một khối đúc liền, nghĩa là phần thân và phần tay cầm của chảo nối liền nhau. Chính vì thế, khi đun nấu trên bếp, tay cầm của chảo gang bắt nhiệt khá nhanh, bạn nên sử dụng găng tay chuyên dụng nếu cần chạm vào chúng.
Trong khi đó, người anh em của chảo gang Lodge – chảo thép carbon lại có phần tay cầm và thân chảo là 2 khối riêng biệt, được gắn kết với nhau bằng đinh tán, nhằm hạn chế sự truyền nhiệt, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Chảo gang và chảo thép carbon đều được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, tiên tiến
Quy trình sản xuất tiên tiến tại nhà máy Lodge Cast Iron
Nhờ kết cấu liền khối và độ dày hoàn hảo, chảo gang có khả năng tích nhiệt giữ hơi nóng món ăn lâu hơn so với chảo thép carbon Mỹ. Thức ăn cũng chính vì thế mà luôn nóng hổi, thơm ngon, đều vị. Tuy nhiên, người dùng sau khi chế biến nên cẩn thận đợi chảo nguội mới bắt đầu tiến hành vệ sinh chảo.
Ngược lại, nếu xét về tốc độ truyền nhiệt thì chảo thép carbon lại có phần vượt trội hơn hẳn do phần thân khá mỏng. Hơn thế nữa, chảo thép carbon còn có thể thay đổi nhiệt độ linh hoạt, làm nóng nhanh và giảm nhiệt nhanh tùy vào yêu cầu từng món ăn.
Quá trình làm nóng chảo hay đợi chảo nguội để vệ sinh của chảo gang khá mất thời gian vì chảo gang dày, giữ nhiệt lâu. Nhờ đó, thức ăn để trong chảo cũng giữ được nhiệt lâu, đối với những món xào chín thì bạn nên cho ra đĩa luôn nếu không đồ ăn sẽ bị kín kỹ quá, dễ nát.
Chảo gang dễ vỡ, nứt nếu chênh lệch nhiệt độ cao, vì thế khi nấu xong bạn nên đợi chảo nguội rồi mới vệ sinh chảo, tránh trường hợp bỏng tay hoặc xả nước lạnh trực tiếp lên chảo vừa nấu xong.
Với chảo thép carbon, quá trình nóng chảo cũng như thoát nhiệt thì lại diễn ra nhanh hơn, việc vệ sinh chảo cũng không tốn thời gian, bạn có thể vệ sinh chảo luôn để chuyển sang nấu món khác.
Chảo gang và chảo thép carbon đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau
Cá hồi áp chảo sốt Teriyaki bằng chảo gang Lodge, chỉ 10 phút nấu
Cả chảo gang và chảo thép carbon đều có những ưu- nhược điểm khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn có thể lựa chọn chiếc chảo phù hợp. Cả hai dòng sản phẩm đều đa dạng về mẫu mã và kích thước, giúp bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một chiếc chảo hữu ích.
Chảo gang Lodge Cast Iron chuyên dụng cho các món nướng chiên, rán, các món cần giữ nhiệt lâu. Thêm nữa, đa phần chảo gang có tay cầm ngắn với mục đích tiện lợi khi đặt trong lò nướng. Bánh nướng hay thịt nướng được chế biến với chảo gang thì còn gì bằng!
Chảo gang Lodge dày dặn sinh ra đặc biệt dành cho các món nướng
Rang cơm cùng chảo gang Lodge
Trong khi đó, thế mạnh của chảo thép carbon lại là các món xào, rang cơm, áp chảo và những món có khả năng phải di chuyển nhiều. Chảo thép carbon cũng có thể được dùng để làm món nướng nhưng hiệu quả so với chảo gang có phần hạn chế hơn.
Chảo thép carbon có khả năng hấp thụ nhiệt linh động, trọng lượng lý tưởng cho các món cần di chuyển nhiều
Vì một số khác biệt kể trên, giá bán chảo gang và chảo thép carbon khác hẳn nhau đối với những sản phẩm cùng kích thước.
Cụ thể, sản phẩm chảo thép carbon đa phần mắc hơn gấp 2 lần so với chảo gang. Chính mức độ chênh lệch khá lớn này khiến người tiêu dùng phải đắn đo suy nghĩ khi mua hàng.
Bởi lẽ đó, trước khi đưa ra quyết định nên mua loại chảo nào, bạn nên cân nhắc về tình hình tài chính của gia đình.
Lẽ dĩ nhiên, mỗi thành viên sẽ có sở thích, yêu cầu khác nhau cho mỗi món ăn. Vì vậy, nhu cầu sử dụng cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét trong việc chọn mua chảo.
Trong trường hợp bạn cần nấu ăn nhanh, gọn, lẹ, không phải chờ đợi lâu sau mỗi quy trình nấu nướng thì chảo thép carbon hẳn sẽ phù hợp với bạn hơn.
Còn nếu là một fan trung thành của các món nướng, chiên, rán cần giữ nhiệt lâu, đảm bảo độ nóng cũng như độ thơm ngon của thức ăn, bạn nên tìm đến các sản phẩm chảo gang.
Nói tóm lại, chảo gang Lodge và chảo thép carbon Lodge đều có những ưu, nhược điểm riêng biệt nên rất khó để phân định liệu sản phẩm nào vượt trội hơn.
Song, để nói về mức độ phù hợp thì người tiêu dùng nên cân nhắc cả 2 yếu tố kinh tế tài chính và nhu cầu sử dụng của gia đình để có được quyết định chính xác nhất.
Một khi đã biết mình cần gì, bạn có thể liên hệ ngay với Chef Studio để đặt hàng sản phẩm như mong muốn nhé!
Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chảo gang và chảo thép mang thương hiệu Lodge chính hãng, chất lượng cao cùng nhiều ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn đi kèm.
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn