Một chiếc nồi gang là dụng cụ nấu ăn cần thiết cho mọi căn bếp, từ những nhà hàng chuyên nghiệp cho tới căn bếp nội trợ thông thường. Nếu bạn đã quyết định chọn mua dụng cụ nấu bằng gang, bạn có thể lựa chọn một trong hai dòng sản phẩm đó là nồi gang phủ gốm và nồi gang thô.
Đối với một sản phẩm ra đời sau và sở hữu vẻ ngoài bắt mắt hơn, nồi gang phủ gốm liệu có phải là sự lựa chọn tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây của Chef Studio!
Nếu dòng sản phẩm nồi gang phủ gốm Lodge mới chỉ được ra đời những năm gần đây, thì những chiếc nồi chảo được làm từ gang thô đã xuất hiện từ rất lâu về trước. Có thể nói nồi gang thô của Mỹ cũng không khác biệt so với chiếc nồi gang ở nhà của ông bà ta là bao. Ngày nay, trong nhiều căn bếp Việt hình ảnh chiếc nồi gang với tuổi đời hàng chục năm vẫn xuất hiện, gợi nên một nét văn hóa cổ truyền đầy ấm áp.
Nồi gang thô Lodge từ Mỹ có vẻ đẹp truyền thống hệt như những chiếc nồi gang cổ truyền Việt
Ngoài tính bền bỉ đáng kinh ngạc, bạn còn có thể nấu hầu hết mọi loại thức ăn trong với một chiếc nồi gang, ngoài ra là một số ưu điểm sau đây:
- Giá cả phải chăng: Nồi gang thô thường có giá cả phải chăng hơn so với các sản phẩm nồi gang phủ gốm Lodge.
- Độ bền: Chất liệu gang thô cực kỳ bền chắc, và nếu được chăm sóc đúng cách, chiếc nồi gang của bạn có thể tồn tại hàng trăm năm.
- Có thể sử dụng trên vỉ nướng: Bạn có thể sử dụng nồi gang thường xuyên trên mặt bếp, lò nướng hoặc trên vỉ nướng mà không cần lo lắng gì cả.
- Khả năng giữ nhiệt tối ưu: Giống như một chiếc “lò nướng mini”, hãy thử nướng bánh hay bất kỳ thực phẩm nào khác bằng nồi gang, bạn sẽ bất ngờ với lớp vỏ ngoài giòn rụm đầy hấp dẫn.
Cần làm sạch sau mỗi lần sử dụng:
Để làm sạch một chiếc nồi gang, bạn chỉ cần cạo hết các mảnh vụn ra khỏi bề mặt, sau đó rửa bằng nước và khăn mềm, và cuối cùng là lau thật khô. Tuyệt đối tránh việc ngâm nồi gang trong nước quá lâu, nhiều người còn cẩn thận tới mức đun nóng nồi ngay sau khi vệ sinh để đảm bảo chiếc nồi gang đã được làm khô hoàn toàn. Sấy khô nồi và tôi qua một lớp dầu mỏng cũng là cách bạn bảo vệ cho nồi gang khỏi tình trạng gỉ sét
Hạn chế sử dụng nồi gang để nấu các thực phẩm có tính axit:
Thực phẩm như nước chanh, sốt cà chua, và giấm có thể làm hỏng lớp chống dính tự nhiên của dụng cụ. Lời khuyên đưa ra là bạn nên trình bày ra bát đĩa ngay lập tức thay vì để lại trong nồi, và sau đó làm sạch theo những hướng dẫn ở phía trên.
Nồi gang thô Lodge Cast Iron - Vẻ đẹp cổ truyền
Hình dung một cách đơn giản thì nồi gang phủ gốm Lodge có thể coi như một phiên bản được khoác lên mình một chiếc áo sang trọng của nồi gang thô. Nồi gang tráng men Lodge có lớp phủ mỏng trên bề mặt kim loại, lớp phủ này có tác dụng ngăn chặn rỉ sét cho chiếc nồi.
Nồi gang phủ gốm Lodge mang vẻ đẹp sang trọng với lớp men cao cấp
Không chỉ vậy, nồi gang phủ gốm Lodge Cast Iron còn có những ưu điểm không thể không kể đến sau đây:
- Không cần tôi dầu: Do đã được phủ một lớp tráng men trên bề mặt, chiếc nồi gang của bạn sẽ không cần tới công đoạn tôi dầu như thường lệ.
- An toàn với các thực phẩm có tính axit: Không giống như nồi gang thô Lodge, nồi gang phủ gốm Lodge hoàn toàn có thể nấu các loại thực phẩm giàu axit mà không sợ gây hại tới bề mặt.
- Chống rỉ sét: Nồi gang thô thường bị gỉ sét nếu không được bảo quản đúng cách, với nồi gang phủ gốm việc bảo quản sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
- Vẻ ngoài bắt mắt: Điều dễ nhận thấy nhất đó là các sản phẩm nồi gang phủ gốm Lodge được khoác lên mình những lớp men đẹp mắt và đa dạng màu sắc, nhất là khi so sánh với người anh em nồi gang thường với vẻ ngoài có phần thô kệch.
- Không giống như gang thô, lớp phủ gốm của nồi gang tráng men cao cấp có thể bị hư hại khi gặp tác động mạnh, hãy cẩn thận không làm rơi đập chiếc nồi hoặc chảo của bạn.
- Bề mặt phủ gốm có thể bị sứt mẻ khi cọ vào kim loại, tốt nhất bạn nên sử dụng dụng cụ nấu ăn như đũa thìa bằng gỗ.
- Không giống như nồi gang thô, khi nấu bằng nồi gang phủ gốm Lodge bạn không bao giờ được đun quá nóng trước khi nấu ăn, vì điều này có thể làm hỏng lớp men bề mặt. Nồi gang phủ gốm sẽ phù hợp hơn với cách nấu bắt đầu ở nhiệt độ thấp và tăng dần nhiệt lượng lên cao.
Theo quan điểm của Chef Studio cả hai dòng sản phẩm nồi gang phủ gốm Lodge và nồi gang thô của Lodge đều có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với từng loại hoàn cảnh. Nếu có thể lời khuyên đưa ra là bạn nên sở hữu cả hai dòng sản phẩm tuyệt vời này cho căn bếp của mình. Sử dụng nồi gang phủ gốm khi nấu các món ăn có tính axit hoặc khi bạn muốn dọn dẹp bảo quản dễ dàng. Còn đối với các chuyến đi cắm trại, các bữa tiệc ngoài trời, nồi gang thô Lodge là lựa chọn tối ưu cho nhu cầu của bạn.
Không chỉ là dụng cụ lý tưởng cho buổi dã ngoại, nồi gang thô Lodge còn được ví như một chiếc lò mini tạo lớp vỏ hấp dẫn món nướng
Bạn hoàn có thể yên tâm chế biến các món hầm, ninh... với nồi gang phủ gốm Lodge
Liên hệ cho chúng tôi bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào của bạn về sản phẩm Lodge Cast Iron để chúng tôi có thể tư vấn kỹ hơn!
Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng sản phẩm Lodge Cast Iron tại Việt Nam.
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn