Cách thức xử lý chảo gang mới mua đơn giản ngay tại nhà

Thứ 3, 16-08-2022 14:58

Làm thế nào để chảo gang được sử dụng hiệu quả, bền bỉ, có lẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt với những người sử dụng sản phẩm lần đầu, quy trình chăm sóc, xử lý chảo gang mới mua ra sao. Đây là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Cùng Chef Studio tìm hiểu cách sử dụng chảo gang bền lâu qua bài viết dưới đây nhé!

do-gang-lodge

Nồi, chảo gang là vật dụng được các tín đồ yêu bếp lựa chọn tin dùng

Tôi dầu chảo gang mới mua đúng cách

Vì sao phải tôi dầu chảo gang mới mua

Tôi dầu chảo gang mang lại lợi ích gì? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi bắt đầu xử lý chảo gang mới mua. Với những chiếc chảo gang mới mua, bạn cần tôi dầu trong lần đầu sử dụng, thao tác này mang lại lớp chống dính tự nhiên của chảo. Hơn thế nữa, việc tôi dầu thường xuyên cho chảo gang giúp chảo luôn bền đẹp, ngăn chặn nguy cơ gỉ sắt, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả trong quá trình nấu nướng. 

toi-dau-chao-gang

Để tuổi thọ chảo gang được kéo dài, việc tôi dầu chảo gang là điều cần thiết

Tôi dầu chảo gang bằng lò nướng

Phương pháp tôi dầu bằng lò nướng được biết đến rộng rãi, phổ biến. Phương pháp này được đánh giá cao khi xử lý chảo gang mới mua. Trước tiên, bạn cần vệ sinh thật sạch chảo bằng dung dịch nước rửa chén pha loãng với nước ấm. Sau đó đem chảo đi lau khô, để ráo nước. Dùng bông thấm dầu ăn và lau toàn bộ các bề mặt của chảo. Làm nóng lò nướng trước khoảng 200 độ C, sau đó cho chảo vào sấy khoảng 30’. 

toi-dau-chao-gang-bang-lo-nuong

Phương pháp tôi dầu phổ biến được nhiều người biết đến là sử dụng lò nướng

Tiếp đến cẩn thận lấy chảo ra khỏi lò nướng, để nguội, dùng khăn hoặc bông xoa đều dầu tất cả bề mặt của chảo. Tiếp tục thực hiện thao tác này thêm khoảng 2 lần nữa, sau đó rửa sạch với nước ấm, để khô ráo và bảo quản nơi khô ráo. Tôi dầu trong lần đầu giúp tăng cường lớp chống dính tự nhiên của chảo trước khi sử dụng.

Tôi dầu chảo gang bằng bếp

Đối với những gia đình không có lò nướng, thì đừng vội lo nhé, chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng bếp từ hoặc bếp ga để thực hiện tôi dầu như thường. Để tôi dầu bằng bếp, bước đầu tiên bạn cũng cần vệ sinh chảo thật sạch trước khi thực hiện các thao tác tiếp theo. 

toi-dau-chao-bang-bep

Chảo gang có thể sử dụng với các loại bếp, ngay cả với các loại bếp từ

Đặt chảo lên bếp đã được bật nóng, cho một lượng dầu vào chảo. Đến khi dầu nóng, bốc khói trắng và khô sệt thì có thể tắt bếp. Chờ đến khi chảo nguội thì bạn dùng bông hoặc giấy thấm đều toàn bộ bề mặt chảo với dầu ăn. Tiếp tục những thao tác như vậy khoảng 2 - 3 lần, sau đó bạn có thể rửa sạch với nước ấm, để khô và cất nơi thoáng mát.

Những điều chú ý khi sử dụng chảo gang mới mua

Để sử dụng chảo gang bền lâu, an toàn và hiệu quả thì các bạn cần biết những lưu ý đặc biệt khi sử dụng. Sử dụng chảo gang đúng cách sẽ khiến chiếc chảo gang được phát huy tối đa tác dụng và giúp quá trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều.

Lưu ý khi nấu ăn bằng chảo

Khi xử lý chảo gang mới mua, tôi dầu trước khi chế biến thức ăn là điều cần thiết để tăng cường khả năng chống dính tự nhiên, thao tác tôi dầu nên được thực hiện định kỳ tùy thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, trước khi sử dụng chảo, các bạn cần làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn, và cuối cùng cho nguyên liệu vào. 

Sau mỗi lần nấu nướng, chảo gang cần được nghỉ một thời gian để hạ nhiệt dần. Tránh trường hợp xối nước lạnh trực tiếp vào chảo ngay sau khi nấu nướng. Vì khi đó, chảo sẽ xuất hiện tình trạng sốc nhiệt, dẫn đến làm nứt vỡ chảo gang. Trong khi vệ sinh chảo, bạn nên sử dụng nước ấm và khăn mềm, hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, điều này sẽ khiến mất lớp chống dính tự nhiên của chảo gang. 

toi-dau-cho-chao

Tôi dầu chảo gang là điều cần thiết giúp tăng cường lớp chống dính tự nhiên

Ngoài ra, sau khi vệ sinh chảo gang bạn cần lau khô và bảo quản nơi thoáng mát, nhằm ngăn chặn các vết gỉ sắt xuất hiện trên các bề mặt của chảo. 

Một mẹo nhỏ để chảo gang luôn bền đẹp và sáng bóng, bạn có thể thoa đều dầu lên các bề mặt của chảo gang. Với cách làm này, chiếc chảo gang của gia đình bạn sẽ luôn bền đẹp và sáng bóng như mới mua. 

Những món ăn không nên nấu bằng chảo

Xử lý chảo gang mới mua cần được chú trọng, nhưng để chảo được sử dụng lâu dài thì bạn cần chú ý trong quá trình nấu nướng hàng ngày. Với chiếc chảo gang, việc đun nước sôi hay nấu những món chua, có độ axit cao sẽ khiến lớp chống dính bị bào mòn, dễ gỉ sét.

Bên cạnh đó, những món ăn có mùi, hay đồ ăn dễ dính chảo cũng có thể ảnh hưởng tới lớp chống dính, khiến quá trình vệ sinh thực hiện khó khăn hơn rất nhiều. 

Hướng dẫn vệ sinh và bảo quản chảo gang 

Chảo gang có tuổi thọ lâu đời, nhưng để nó phát huy được ưu điểm này người dùng cần chú trọng tới cách vệ sinh và bảo quản. Việc làm này quyết định quan trọng tới việc giúp sản phẩm luôn đẹp như mới, sử dụng hiệu quả trong quá trình nấu nướng.

Vệ sinh chảo sau khi nấu nướng

Muốn vệ sinh chảo gang sau quá trình nấu ăn hàng ngày, chảo cần được nghỉ để nhiệt độ giảm dần. Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để làm sạch các bề mặt của chảo thay vì dùng các chất tẩy rửa mạnh khiến lớp chống dính tự nhiên bị bào mòn. Sau đây là hai cách vệ sinh tận dụng nguyên liệu tự nhiên để loại bỏ nhanh chóng vết bám bẩn cứng đầu trên bề mặt chảo gang:

  • Sử dụng muối và khoai tây giúp quá trình làm sạch chảo hiệu quả nhất: Rắc một lớp muối mỏng lên bề mặt chảo, sau đó dùng nửa củ khoai tây chà xát lên bề mặt chảo từ trong ra ngoài.

ve-sinh-chao-bang-khoai

Muối và khoai tây là hai nguyên liệu đắc lực giúp loại bỏ vết bám bẩn cứng đầu trên chảo gang

  • Sử dụng muối trắng hạt to: Rắc một lớp muối lên bề mặt chảo và tráng với nước ấm. Sau đó dùng khăn mềm chà sạch chảo. Muối sẽ giúp tẩy rửa các vết bám bẩn trên bề mặt chảo mà không làm mất đi lớp chống dính.

ve-sinh-chao-bang-muoi

Sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhằm giữ lớp chống dính tự nhiên của chảo

Xem thêm: Chảo gang Lodge có thể vệ sinh bằng nước rửa bát không?

Mẹo bảo quản chảo gang

Chảo sau khi được vệ sinh sạch sẽ, các bạn cần giữ chảo khô ráo và cất nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm thấp. Để hạn chế tình trạng gỉ sét cho chảo, các bạn cần thực hiện tôi dầu thường xuyên. Khi dùng chảo gang chế biến nấu ăn, bạn cần ưu tiên sử dụng thìa muỗng gỗ đảo thức ăn, giúp bảo vệ bề mặt chảo. Việc vệ sinh và bảo quản chảo gang đúng cách giúp nâng cao chất lượng cũng như kéo dài tuổi thọ của sản phẩm. 

meo-bao-quan-chao

Bảo quản chảo gang nơi khô ráo giúp hạn chế tình trạng gỉ sắt

Trên đây, Chef Studio đã mách bạn những cách xử lý chảo gang mới mua để chảo gang được sử dụng bền lâu. Sử dụng chảo gang đúng cách sẽ khiến nâng cao chất lượng sản phẩm. Do đó, cũng giống như cách sử dụng chảo chống dính mới mua, nắm được cách xử lý chảo gang mới mua sẽ giúp bạn có thể sử dụng hiệu quả và an toàn trong quá trình nấu nướng hàng ngày.

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Chảo gang nướng Lodge có rãnh tròn 26 cm

1.590.000đ/Chiếc
1.090.000đ/Chiếc

Chảo gang Lodge 26.67 cm đáy hình nai sừng tấm

1.590.000đ/Chiếc
1.099.000đ/Chiếc

Chảo gang Lodge hai tay cầm 26 cm

1.490.000đ/chiếc
1.365.000đ/chiếc

Chảo gang nướng Lodge lòng bằng 26.67 cm

1.390.000đ/Chiếc
935.000đ/Chiếc

Chảo gang Lodge Heat-Treated 16.5 cm

1.089.000đ/Chiếc
606.000đ/Chiếc

Chảo gang Lodge 16.5 cm đáy hình sói

990.000đ/Chiếc
645.000đ/Chiếc

Chảo gang Lodge Heat-Treated 13 cm

913.000đ/Chiếc
495.000đ/Chiếc

Chảo gang Lodge 9 cm

495.000đ/Chiếc
310.000đ/Chiếc

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng