Làm thế nào để chảo gang được sử dụng hiệu quả, bền bỉ, có lẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Đặc biệt với những người sử dụng sản phẩm lần đầu, quy trình chăm sóc, xử lý chảo gang mới mua ra sao. Đây là mối quan tâm hàng đầu của rất nhiều người. Cùng Chef Studio tìm hiểu cách sử dụng chảo gang bền lâu qua bài viết dưới đây nhé!
Nồi, chảo gang là vật dụng được các tín đồ yêu bếp lựa chọn tin dùng
Tôi dầu chảo gang mang lại lợi ích gì? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi bắt đầu xử lý chảo gang mới mua. Với những chiếc chảo gang mới mua, bạn cần tôi dầu trong lần đầu sử dụng, thao tác này mang lại lớp chống dính tự nhiên của chảo. Hơn thế nữa, việc tôi dầu thường xuyên cho chảo gang giúp chảo luôn bền đẹp, ngăn chặn nguy cơ gỉ sắt, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả trong quá trình nấu nướng.
Để tuổi thọ chảo gang được kéo dài, việc tôi dầu chảo gang là điều cần thiết
Phương pháp tôi dầu bằng lò nướng được biết đến rộng rãi, phổ biến. Phương pháp này được đánh giá cao khi xử lý chảo gang mới mua. Trước tiên, bạn cần vệ sinh thật sạch chảo bằng dung dịch nước rửa chén pha loãng với nước ấm. Sau đó đem chảo đi lau khô, để ráo nước. Dùng bông thấm dầu ăn và lau toàn bộ các bề mặt của chảo. Làm nóng lò nướng trước khoảng 200 độ C, sau đó cho chảo vào sấy khoảng 30’.
Phương pháp tôi dầu phổ biến được nhiều người biết đến là sử dụng lò nướng
Tiếp đến cẩn thận lấy chảo ra khỏi lò nướng, để nguội, dùng khăn hoặc bông xoa đều dầu tất cả bề mặt của chảo. Tiếp tục thực hiện thao tác này thêm khoảng 2 lần nữa, sau đó rửa sạch với nước ấm, để khô ráo và bảo quản nơi khô ráo. Tôi dầu trong lần đầu giúp tăng cường lớp chống dính tự nhiên của chảo trước khi sử dụng.
Đối với những gia đình không có lò nướng, thì đừng vội lo nhé, chúng ta có thể hoàn toàn sử dụng bếp từ hoặc bếp ga để thực hiện tôi dầu như thường. Để tôi dầu bằng bếp, bước đầu tiên bạn cũng cần vệ sinh chảo thật sạch trước khi thực hiện các thao tác tiếp theo.
Chảo gang có thể sử dụng với các loại bếp, ngay cả với các loại bếp từ
Đặt chảo lên bếp đã được bật nóng, cho một lượng dầu vào chảo. Đến khi dầu nóng, bốc khói trắng và khô sệt thì có thể tắt bếp. Chờ đến khi chảo nguội thì bạn dùng bông hoặc giấy thấm đều toàn bộ bề mặt chảo với dầu ăn. Tiếp tục những thao tác như vậy khoảng 2 - 3 lần, sau đó bạn có thể rửa sạch với nước ấm, để khô và cất nơi thoáng mát.
Để sử dụng chảo gang bền lâu, an toàn và hiệu quả thì các bạn cần biết những lưu ý đặc biệt khi sử dụng. Sử dụng chảo gang đúng cách sẽ khiến chiếc chảo gang được phát huy tối đa tác dụng và giúp quá trình nấu nướng diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều.
Khi xử lý chảo gang mới mua, tôi dầu trước khi chế biến thức ăn là điều cần thiết để tăng cường khả năng chống dính tự nhiên, thao tác tôi dầu nên được thực hiện định kỳ tùy thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi gia đình. Bên cạnh đó, trước khi sử dụng chảo, các bạn cần làm nóng chảo trước khi cho dầu ăn, và cuối cùng cho nguyên liệu vào.
Sau mỗi lần nấu nướng, chảo gang cần được nghỉ một thời gian để hạ nhiệt dần. Tránh trường hợp xối nước lạnh trực tiếp vào chảo ngay sau khi nấu nướng. Vì khi đó, chảo sẽ xuất hiện tình trạng sốc nhiệt, dẫn đến làm nứt vỡ chảo gang. Trong khi vệ sinh chảo, bạn nên sử dụng nước ấm và khăn mềm, hạn chế sử dụng các chất tẩy rửa mạnh, điều này sẽ khiến mất lớp chống dính tự nhiên của chảo gang.
Tôi dầu chảo gang là điều cần thiết giúp tăng cường lớp chống dính tự nhiên
Ngoài ra, sau khi vệ sinh chảo gang bạn cần lau khô và bảo quản nơi thoáng mát, nhằm ngăn chặn các vết gỉ sắt xuất hiện trên các bề mặt của chảo.
Một mẹo nhỏ để chảo gang luôn bền đẹp và sáng bóng, bạn có thể thoa đều dầu lên các bề mặt của chảo gang. Với cách làm này, chiếc chảo gang của gia đình bạn sẽ luôn bền đẹp và sáng bóng như mới mua.
Xử lý chảo gang mới mua cần được chú trọng, nhưng để chảo được sử dụng lâu dài thì bạn cần chú ý trong quá trình nấu nướng hàng ngày. Với chiếc chảo gang, việc đun nước sôi hay nấu những món chua, có độ axit cao sẽ khiến lớp chống dính bị bào mòn, dễ gỉ sét.
Bên cạnh đó, những món ăn có mùi, hay đồ ăn dễ dính chảo cũng có thể ảnh hưởng tới lớp chống dính, khiến quá trình vệ sinh thực hiện khó khăn hơn rất nhiều.
Chảo gang có tuổi thọ lâu đời, nhưng để nó phát huy được ưu điểm này người dùng cần chú trọng tới cách vệ sinh và bảo quản. Việc làm này quyết định quan trọng tới việc giúp sản phẩm luôn đẹp như mới, sử dụng hiệu quả trong quá trình nấu nướng.
Muốn vệ sinh chảo gang sau quá trình nấu ăn hàng ngày, chảo cần được nghỉ để nhiệt độ giảm dần. Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để làm sạch các bề mặt của chảo thay vì dùng các chất tẩy rửa mạnh khiến lớp chống dính tự nhiên bị bào mòn. Sau đây là hai cách vệ sinh tận dụng nguyên liệu tự nhiên để loại bỏ nhanh chóng vết bám bẩn cứng đầu trên bề mặt chảo gang:
Muối và khoai tây là hai nguyên liệu đắc lực giúp loại bỏ vết bám bẩn cứng đầu trên chảo gang
Sử dụng nguyên liệu tự nhiên nhằm giữ lớp chống dính tự nhiên của chảo
Xem thêm: Chảo gang Lodge có thể vệ sinh bằng nước rửa bát không?
Chảo sau khi được vệ sinh sạch sẽ, các bạn cần giữ chảo khô ráo và cất nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để nơi ẩm thấp. Để hạn chế tình trạng gỉ sét cho chảo, các bạn cần thực hiện tôi dầu thường xuyên. Khi dùng chảo gang chế biến nấu ăn, bạn cần ưu tiên sử dụng thìa muỗng gỗ đảo thức ăn, giúp bảo vệ bề mặt chảo. Việc vệ sinh và bảo quản chảo gang đúng cách giúp nâng cao chất lượng cũng như kéo dài tuổi thọ của sản phẩm.
Bảo quản chảo gang nơi khô ráo giúp hạn chế tình trạng gỉ sắt
Trên đây, Chef Studio đã mách bạn những cách xử lý chảo gang mới mua để chảo gang được sử dụng bền lâu. Sử dụng chảo gang đúng cách sẽ khiến nâng cao chất lượng sản phẩm. Do đó, cũng giống như cách sử dụng chảo chống dính mới mua, nắm được cách xử lý chảo gang mới mua sẽ giúp bạn có thể sử dụng hiệu quả và an toàn trong quá trình nấu nướng hàng ngày.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn