TOP 11 dụng cụ làm bánh không thể thiếu cho người mới bắt đầu

Thứ 4, 13-04-2022 15:14

Dụng cụ làm bánh quyết định đến 70% một chiếc bánh ngon, còn lại là phụ thuộc vào nguyên liệu và tài năng của người làm. Đối với những bạn lần đầu tiên vào bếp thử tài nghệ thì rất bỡ ngỡ khi không biết nên sắm sửa vật dụng gì để làm bánh. Vậy thì 11 dụng cụ làm bánh dưới đây sẽ giúp bạn cân tất đủ thể loại bánh ngon trên đời.

1. Âu trộn bột

Âu trộn bột là một vật dụng làm bánh mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nhất. Đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng những chiếc bát to có trong chính gia đình của mình hay tận dụng ngay lõi nồi cơm điện thay vì tốn một khoản chi phí đến cửa hàng và chọn mua một chiếc âu kim loại sáng loáng. 

au-tron-bot-banh

Âu trộn bột inox là lựa chọn hoàn hảo cho những người làm bánh

Tuy nhiên nếu bạn muốn có một bộ vật dụng chuyên dụng cho làm bánh để có cảm hứng nấu nướng hơn, đừng ngại ngần sắm cho mình những chiếc bát trộn nguyên liệu phù hợp nhé.

2. Dụng cụ đánh trứng

Team mê làm bánh chắc chắn sẽ rất khó tính trong vấn đề lựa chọn các dụng cụ đánh trứng. Bởi nó là vật dụng quyết định độ tơi, xốp, mịn của một chiếc bánh, thậm chí quyết định cả quy trình làm bánh của bạn nhanh hay chậm. 

Có khá nhiều loại dụng cụ đánh trứng trên thị trường, phổ biến nhất là các vật dụng đánh trứng cầm tay (phới lồng) mà hầu như căn bếp nào cũng có. Ưu điểm của nó là dễ kiếm và giá thành rẻ, phù hợp với túi tiền của hầu hết mọi người.

may-danh-trung

Máy đánh trứng có thể công suất lớn giúp tiết kiệm thời gian làm bánh

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của nó là tốn nhiều thời gian và công sức của người làm bánh. Vậy nên, với những người làm bánh chuyên nghiệp, họ thường chuộng những chiếc máy đánh trứng cầm tay hay để bàn chạy bằng điện tiện lợi, đánh trứng nhanh chóng. 

Ngoài dùng để đánh trứng, bạn cũng có thể dùng nó để làm tơi nhiều loại hỗn hợp khác như phô mai, kem tươi, bơ... Bạn hãy cân nhắc để sắm cho mình một dụng cụ đánh trứng phù hợp nhé!

3. Các dụng cụ cân đong

Một chiếc bánh ngon đạt chuẩn có rất nhiều tiêu chí. Yếu tố quyết định “độ ngon chuẩn” của bánh là việc sử dụng các nguyên liệu với tỷ lệ phù hợp. 

Đối với người mới tập làm bánh thì rất khó ước lượng được khối lượng các thành phần nguyên liệu. Vậy nên, thay vì ước lượng, bạn cần có một chiếc cân điện tử mini hoặc các loại bộ thìa đong theo đơn vị teaspoon (muỗng cà phê), tablespoon (muỗng canh), cup (cốc đong) trong căn bếp của mình. 

Cân điện tử mini có rất nhiều loại phổ biến trên thị trường như loại 0.1g - 3kg, 0.1g - 2kg, 1g - 5kg, 1g - 10kg...

Các loại thìa/ cốc đong theo đơn vị teaspoon, tablespoon, cup hiện nay cũng rất phổ biến và được chuẩn hóa trên toàn thế giới. Có rất nhiều loại với chất liệu khác nhau, kích cỡ khác nhau cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, một lời khuyên cho bạn là nên sử dụng bộ đong bằng kim loại sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với chất liệu nhựa.

4. Rây bột

Rây bột tưởng chừng không quan trọng nhưng nếu không có nó thì chiếc bánh sẽ không được mịn, sẽ bị vón cục khiến người ăn có cảm giác không ngon miệng. Vậy nên, đừng quên sắm 1 chiếc rây bột khi làm bánh nhé. 

5. Thớt nhào bột

Một chiếc thớt nhào bột sẽ giúp cho quá trình nhào bột của bạn được đảm bảo hơn cả về chất lượng lẫn vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Nếu bạn sử dụng thớt dùng để thái thịt hay một mặt phẳng nào đó để nhào bột sẽ rất dễ khiến cho bột bị nhiễm khuẩn. Hơn nữa, một chiếc thớt chuyên dụng cho làm bánh cũng sẽ giúp cho bột được nhào chắc tay và dễ dàng hơn, nó sẽ đem đến cảm giác của một chiếc bánh ngon sắp ra đời.

thot-nhao-bot

Thớt có diện tích lớn giúp người dùng dễ dàng thực hiện thao tác nhào bột

Các loại thớt có thể sử dụng để nhào bột bao gồm: thớt nhựa, thớt gỗ Teak, thớt silicone… Mỗi loại thớt sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau.

6. Cây lăn bột

Làm bánh chắc chắn không thể nào thiếu được một cây lăn bột để cán đều mặt bánh. Có rất nhiều ý tưởng sáng tạo về cây lăn bột ra đời như tận dụng những chiếc cốc thủy tinh hay chai thủy tinh để làm dẹt mặt bột. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng những cây lăn bột làm bằng gỗ, có cán cầm, có độ dài phù hợp để làm bánh vì nó sẽ giúp mặt bột được cán đều hơn, có độ dày thích hợp và dễ cầm.

7. Phới dẹt

Phới dẹt là một vật dụng làm bánh dùng để trộn đều hỗn hợp bánh. Nó có 1 đầu vát dẹt làm bằng silicon giúp bạn có thể vét sạch được hỗn hợp ở thành bát hay đáy bát và trộn đều nó lên một cách dễ dàng.

phoi-det

Phới dẹt silicon giúp người dùng dễ dàng sử dụng trong làm bánh

8. Lò nướng

Làm bánh thì không thể thiếu được một chiếc lò nướng. Đây cũng là dụng cụ có chi phí cao nhất. Tuy nhiên, việc bỏ tiền ra để sắm một chiếc lò là hoàn toàn xứng đáng. 

Hiện nay có rất nhiều trào lưu làm bánh xuất hiện như sử dụng nồi cơm điện hay nồi chiên không dầu để thay thế chiếc lò nướng. Nhiều người đã làm thành công, nhưng nó chỉ có thể áp dụng được với 1 số loại bánh nhất định và không phải ai cũng có thể biết cách sử dụng những vật dụng này hoàn hảo. 

lo-nuong-banh

Lò nướng chuyên dụng phù hợp làm những loại bánh bánh cần điều chỉnh nhiệt độ 

Vậy nên, hãy ưu tiên chiếc lò nướng giúp bạn căn chỉnh được nhiệt độ và thời gian chính xác cho từng loại bánh.

Tiêu chí cần có tối thiểu của một chiếc lò nướng mà bạn nên chú ý tới là phải có dung tích tối thiểu 30l, có thể điều chỉnh được thời gian và nhiệt độ phù hợp cho từng loại bánh và phải có đủ thanh nhiệt trên, dưới. 

9. Khuôn bánh

Khuôn bánh sẽ quyết định hình dáng của một chiếc bánh nên đây là một dụng cụ làm bánh nhất định phải có. Khuôn bánh có rất nhiều loại, tương ứng với nhiều loại bánh khác nhau, nếu bạn muốn làm một chiếc bánh gato thì nên sử dụng khuôn có đế rời để dễ dàng lấy lớp cốt bánh hơn. 

Bánh cupcake hay muffin thì cũng sẽ có khuôn riêng của nó dạng cup và được bán theo bộ (thường là 6 cái). Tốt nhất bạn hãy lựa chọn những khuôn phù hợp với kích cỡ lò nướng của bạn, nếu không thì sẽ rất lãng phí. 

10. Dụng cụ bắt kem

Trang trí bánh là khâu quan trọng không kém cho một chiếc bánh hoàn hảo. Vậy nên những dụng cụ bắt kem cũng rất quan trọng, nó bao gồm túi đựng kem và đui bắt kem. Bạn sẽ cho lớp kem vào túi và cắt một chiếc lỗ thích hợp và trang trí mà không cần dùng đến đui. 

dung-cu-bat-kem

Bút vẽ socola có thể dùng để decor những chiếc cookie đẹp mắt

Tuy nhiên, nếu có đui bắt kem thì bạn sẽ tạo hình được nhiều hơn và đẹp mắt hơn cho chiếc bánh. Đui bắt kem có rất nhiều loại tạo ra nhiều hình dáng khác nhau như đui tròn, đui sao, đui cánh hoa...

11. Găng tay chống nóng

Khi sử dụng lò nướng để nướng bánh sẽ rất dễ khiến tay bạn bị bỏng nếu vô tình chạm vào khuôn bánh mà không có găng tay chống nóng. Bạn nên mua những loại cách nhiệt tốt, và dài để bảo vệ cho bàn tay của mình nhé!

dung-cu-lot-tay

Dụng cụ lót tay giúp người dùng tránh bị bỏng khi tiếp xúc nhiệt cao 

Hy vọng 11 dụng cụ làm bánh chuyên dụng rất dễ tìm kiếm trên thị trường này sẽ giúp cho công cuộc làm bánh của bạn trở nên dễ dàng hơn. Chúc cho bạn sẽ tạo ra được những chiếc bánh thật ngon và đẹp mắt!

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng