Thớt gỗ Teak được làm từ gỗ của cây Teak, là sản phẩm được tin cậy và sử dụng từ nhiều người tiêu dùng trên thế giới. Ngoài đặc tính bền bỉ, dẻo dai và mang tính thẩm mỹ cao, thớt gỗ còn rất thân thiện với môi trường. Nhưng thớt gỗ có gặp tình trạng ẩm mốc hay không? Điều này còn phụ thuộc vào cách bảo quản, vệ sinh của chính bạn.
Trong quá trình sử dụng nếu bạn không bảo quản đúng cách sẽ khiến thớt gỗ có nhiều vết mốc sẫm màu. Vậy thớt gỗ bị mốc phải làm sao? Cách làm sạch thớt gỗ bị mốc như thế nào? Bên cạnh việc chọn mua thớt cao cấp chất lượng tốt thì bạn nên tham khảo thêm các mẹo để làm sạch thớt mốc hiệu quả dưới đây.
Vệ sinh và bảo quản thớt gỗ Teak là những bước quan trọng quyết định tuổi thọ của thớt
Thớt gỗ Teak đã qua sử dụng lâu ngày mà không bảo quản đúng cách có thể xuất hiện những vết mốc sẫm màu. Điều này không những mất tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của người tiêu dùng.
Những vết mốc có thể gây ra mùi khó chịu và chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại tới sức khoẻ. Để tiêu diệt sạch vết nấm mốc, ᴠấn đề quan trọng là ngăn chặn ѕự phát triển ᴠà ѕinh ѕản của nấm mốc. Khi gặp trường hợp thớt gỗ Teak mốc, bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Đầu tiên, bạn cần làm sạch bề mặt thớt gỗ với nước sạch. Sau đó, dùng 2 thìa giấm trắng thoa đều các bề mặt thớt. Việc này nhằm tận dụng axit có trong giấm để làm sạch các loại vi khuẩn và khử mùi hôi một cách hiệu quả nhất. Đây là bước đệm để tiến hành loại bỏ các vết mốc trên thớt gỗ Teak.
- Bước 2: Tiếp đến, sau khi lớp giấm được thấm đều các bề mặt của thớt, bạn hãy để nguyên như vậy. Sau đó việc tiếp theo là rắc chút muối hạt lên tất cả bề mặt của thớt gỗ. Bởi trong thành phần của muối có chứa chất khử khuẩn, giúp làm sạch và loại bỏ mùi ẩm mốc một cách dễ dàng.
- Bước 3: Khi thoa đều giấm và muối lên bề mặt của thớt Teak, bạn nên để thớt nghỉ trong khoảng 5-10 phút. Quá trình này giúp thớt gỗ được loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ của con người. Sau đó, bạn hãy cho một chút kem đánh răng và dùng khăn lau chà nhẹ lên bề mặt thớt. Việc làm này giúp cho những lớp mùn đen từ từ bong ra, và loại bỏ triệt để các chất bám bẩn và vi khuẩn.
- Bước 4: Khi lớp mùn đen trên bề mặt thớt đã bong ra, bạn hãy để thớt gỗ Teak dưới vòi nước chảy mạnh, để cuốn trôi hoàn toàn lớp mùn đen, giấm, muối và kem đánh răng.
- Bước 5: Với công đoạn cuối cùng, bạn hãy thấm khô thớt bằng khăn mềm, sau đó thoa một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt và các cạnh của thớt. Tiếp đến bạn sử dụng màng bọc thực phẩm bọc lại nhằm ngăn côn trùng và bụi bẩn. Thớt gỗ nên được nghỉ trong khoảng 6 giờ, việc làm này nhằm giúp bề mặt thớt được bóng đẹp hơn và chống mốc cho thớt.
Lau dầu cho thớt gỗ Teak để tránh ẩm mốc
Việc tìm hiểu nguyên nhân khiến sẽ giúp chúng ta đưa ra được các cách làm sạch thớt gỗ bị mốc hiệu quả. Thực tế, trong khi sử dụng sẽ có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng thớt gỗ bị mốc như sau:
Chất liệu gỗ làm thớt dễ hấp thụ nước tạo điều kiện cho các loại nấm mốc hình thành và phát triển.
Bề mặt thớt bị xước quá sâu trong quá trình sử dụng sẽ tạo điều kiện để các nấm mốc hình thành.
Quá trình vệ sinh thớt chưa đủ sạch, chưa đúng cách khiến thớt bị mốc và dễ nhiễm khuẩn chéo.
Tình trạng thớt gỗ bị mốc để lâu dài không xử lý sẽ tiềm ẩn nhiều mối nguy cho sức khỏe con người. Cụ thể, thớt mốc sẽ khiến thực phẩm khi cắt thái trên thớt nhiễm khuẩn và khi chế biến thành món ăn sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng. Chúng ta rất dễ mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa, đường ruột hay bệnh lý cấp tính và ngộ độc khác.
Thớt gỗ bị mốc thường là nơi trú ẩn của các loại vi khuẩn có tên là E.coli, Fecal. Nhóm vi khuẩn này trong môi trường ẩm mốc có khả năng sinh sôi theo tốc độ nhanh chóng và rất khó loại bỏ. Tại các bề mặt thớt xuất hiện những đường nứt, lượng vi khuẩn còn tồn tại nhiều hơn, nên việc vệ sinh ngày càng khó khăn hơn.
Nếu thớt gỗ Teak không được bảo quản đúng cách, nhóm vi khuẩn này có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khoẻ của con người. Ngoài ra, một số nhóm vi khuẩn có tên gọi Salmonella, E.coli và Campylobacter, là tác nhân gây nên các bệnh tiêu chảy, đường ruột. Đáng lưu ý hơn, chúng có tốc độ lây lan nhanh từ bề mặt thớt sang thức ăn một cách dễ dàng.
Có thể nói, thớt gỗ Teak xuất hiện những vết mốc để lâu có thể dẫn đến hậu quả khó lường tới sức khoẻ của chính gia đình bạn. Đó là lý do, thớt nên được bảo quản đúng cách để giữ gìn sức khoẻ của bạn và những người xung quanh.
Vệ sinh thớt sạch sẽ giúp chất lượng bữa ăn hàng ngày trở nên đảm bảo hơn
Tương tự như giấm, chanh có hàm lượng axit cao nên dễ dàng loại bỏ vi khuẩn trên bề mặt thớt. Khoảng vài tuần, bạn nên thực hiện khử trùng thớt gỗ bằng cách kết hợp chanh và muối để giúp thớt gỗ luôn sạch sẽ.
Tận dụng những nguyên liệu tự nhiên là cách tăng tuổi thọ của thớt gỗ
Đầu tiên bạn cần rắc một chút muối lên bề mặt thớt, sau đó dùng nửa trái chanh trà lên bề mặt thớt. Tiếp đến rửa sạch và lau khô thớt bằng khăn mềm.
Thay vì dùng những sản phẩm chứa chất hoá học có thể không an toàn với sức khoẻ, bạn nên dùng những chất tẩy rửa tự nhiên như: chanh, muối, hay giấm. Việc này giúp giảm thiểu đáng kể tình trạng xuất hiện những vết mốc trên bề mặt thớt gỗ Tếch.
Baking soda kết hợp với chanh tươi giúp làm sạch sâu thớt gỗ Teak một cách đáng kể. Trước tiên, bạn hãy rải baking soda lên bề mặt thớt, sau đó cho một lượng nước cốt chanh và chà liên tục bằng bọt biển. Cuối cùng, bạn rửa sạch dưới vòi nước và lau khô bằng khăn mềm.
Sử dụng baking soda với chanh nhằm loại bỏ tối đa vi khuẩn trên bề mặt thớt
Nhiều gia đình chọn sử dụng thớt gỗ bởi có những ưu điểm khác nhau và cách sử dụng khá dễ dàng. Tuy nhiên, để thớt luôn sạch khuẩn và đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng thì bạn nên lưu ý như sau:
Lưu ý bạn cần rửa thớt sạch sẽ ngay sau khi sử dụng để loại bỏ cặn thức ăn và mùi hôi trên bề mặt thớt.
Hãy lưu ý vệ sinh thớt gỗ bằng tay, không cho vào máy rửa chén làm cho thớt dễ hư hỏng.
Không ngâm thớt gỗ qua đêm trong nước sẽ gây nứt nẻ, ẩm mốc hay tạo điều kiện vi khuẩn phát triển.
Không dùng thớt gỗ để thái thịt cá sống rồi chuyển sang thái rau củ, trái cây gây lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Tham khảo các cách làm sạch thớt gỗ bị mốc để áp dụng hiệu quả khi cần thiết.
Vệ sinh thớt bằng cách sử dụng giấm trắng nguyên chất sau khi thái thịt cá sống.
Khử trùng cho thớt gỗ bằng cách đổ nước sôi tráng qua hay xát muối, chanh để loại bỏ vi khuẩn.
Thay thớt gỗ định kỳ khoảng 6 tháng 1 lần hay thớt có nhiều vết xước.
Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa đậm đặc gây bào mòn bề mặt thớt gỗ.
Nên phơi thớt thật khô ráo trước khi bảo quản, tránh để thớt ẩm ướt.
Cách ngăn ngừa thớt gỗ mốc
Để thớt gỗ Teak có thể duy trì độ sáng bóng và sạch sẽ bạn cần ghi nhớ những điều sau đây:
- Trong quá trình sử dụng, việc ngâm thớt quá lâu sẽ khiến lớp gỗ dễ bị nứt dẫn đến vi khuẩn gây hại có khả năng sinh sôi nhanh chóng.
- Dư lượng thức ăn lưu lại ᴠà ẩm ướt, là nơi thích hợp cho nấm mốc phát triển, ᴠì ᴠậу cần rửa triệt để, treo thẳng đứng thớt trong không khí khô ᴠà phơi nắng để ức chế ѕinh ѕản nấm.
- Bảo quản thớt ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm thấp và bụi bẩn.
- Sử dụng thớt riêng biệt cho loại thực phẩm chín và sống.
- Để duy trì thớt gỗ có nét vân sáng bóng, bạn cần bôi lớp dầu olive sau thời gian dài sử dụng.
- Bạn nên dùng bọt biển hoặc khăn sạch để vệ sinh thớt gỗ. Đặc biệt bạn cần lưu ý không nên sử dụng máy rửa bát trong quá trình vệ sinh thớt.
Như vậy, thớt gỗ Teak có thể dùng lâu dài và bền bỉ hay không? Điều này phụ thuộc chính vào thói quen bảo quản vệ sinh sản phẩm trong quá trình bạn sử dụng. Hơn thế nữa, thớt gỗ được vệ sinh đúng cách giúp bảo vệ sức khoẻ của bạn và những người xung quanh bạn.
Và nếu bạn đang tìm những chiếc thớt chất lượng, bền đẹp cho căn bếp, đừng quên liên hệ với Chef Studio để được cung cấp nhé.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn