Cháo bồ câu cho bé ăn dặm được nhiều phụ huynh lựa chọn bổ sung vào thực đơn để bé phát triển toàn diện hơn. Có nhiều cách nấu cháo chim bồ câu cho bé khác nhau để bạn có thể áp dụng như nấu với bí đỏ, đậu xanh, đậu đỏ… Tùy sở thích của các bé để các mẹ thay đổi cách chế biến cháo chim câu như các gợi ý dưới đây.
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo chim bồ câu cho bé, các mẹ phải nắm rõ bé mấy tháng ăn được chim bồ câu. Thực tế chim bồ câu chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên chỉ thích hợp cho các bạn nhỏ từ 8 tháng tuổi trở lên. Đối với các bạn dưới 8 tháng tuổi thì hệ tiêu hóa còn non yếu nên khả năng hấp thụ dinh dưỡng chưa cao.
Lưu ý, khi cho trẻ ăn cháo, bạn nên đảm bảo nấu chín hoàn toàn và nhuyễn nát phù hợp mức độ bé có thể ăn mà không gây nghẹn. Hãy cho bé ăn cháo bồ câu ít một khi mới bắt đầu để theo dõi cách bé phản ứng. Trường hợp bé có dấu hiệu dị ứng như phát ban da, đỏ mắt, khó thở cần ngưng cho ăn và liên hệ bác sĩ.
Cháo bồ câu hầm táo đỏ cho bé được đánh giá là món ăn vô cùng bổ dưỡng, tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Cùng tìm hiểu cách nấu cháo chim bồ câu cho bé với táo đỏ nhé:
1/2 con chim câu 200g
1/4 tách gạo lứt
1-2 quả táo đỏ
50g nấm đông cô
1 củ hành tím
1 lát nhỏ gừng tươi
2-3 lát hành tây
500ml nước
Dầu ăn ô liu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cách làm thịt bồ câu nấu cháo cho bé: Bạn rửa sạch chim câu cho vào nồi nước sôi khoảng 3-4 phút để rửa sạch và khử mùi tanh.
Bạn ngâm gạo lứt trong nước khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra để ráo nước.
Nấm đông cô ngâm mềm cắt nhỏ, táo đỏ cắt nhỏ bỏ hạt
Hành, gừng, hành tím băm nhỏ
Bước 2: Nấu cháo bồ câu cho bé
Bạn phi thơm hành tím, gừng, hành tây rồi cho gạo lứt vào đảo đều 5 phút. Sau đó, bạn cho nước cùng chim bồ câu đã làm sạch vào đun chín nhừ trong khoảng 30-40 phút.
Bạn cho tiếp nấm đông cô và táo đỏ vào nồi đun thêm khoảng 5-10 phút để táo mềm và nấm chín thì tắt bếp.
Bạn múc cháo ra tô, cho thêm chút dầu ô liu để bé thưởng thức.
Để cháo bồ câu cho bé nhanh chín thì bạn hãy dùng nồi áp suất, nồi cơm điện hoặc nồi gang tráng men. Nồi tráng men của Chef Studio được đông đảo các bà nội trợ yêu thích bởi khả năng giữ nhiệt lâu, truyền nhiệt tốt, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí khi nấu các món cháo, ninh, hầm, kho... Đặc biệt, nồi này còn đặc biệt an toàn khi đun nấu thực phẩm nhờ được phủ 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô, chống gỉ sét, oxy hóa khi nấu đồ chua và có thể sử dụng được trên mọi loại bếp, kể cả lò nướng.
53,888,1139,1140
Xem thêm: Có nên sử dụng nồi gang tráng men (phủ gốm) không?
Một lựa chọn tiếp theo trong thực đơn ăn dặm là cháo bồ câu hạt sen cho bé thơm ngon hấp dẫn. Đặc biệt, nấu cháo bồ câu hạt sen cho bé cũng không quá phức tạp hay nhiều nguyên liệu. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo bồ câu hạt sen cho bé như hướng dẫn sau:
Chim bồ câu: 1 con
Gạo nếp: 100g
Hạt sen tươi: 20g
Nấm hương: 2 - 3 cái
1 củ hành
Dầu ô liu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo vo sạch và ngâm khoảng 30 phút cho nở mềm.
Chim bồ câu sơ chế sạch, lọc xương và băm thật nhuyễn thịt chim.
Hạt sen bóc vỏ, bỏ tim sen.
Bước 2: Nấu cháo bồ câu cho bé
Phần xương bồ câu bạn đem ninh với 2 lít nước và cho gạo, hạt sen vào cùng đun chín nhừ trong 40 phút.
Phi thơm hành củ và xào thịt bồ câu chín nhừ.
Cháo chín thì bạn cho thịt thịt bồ câu trên vào khuấy đều đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
Cuối cùng, múc cháo ra chén và cho thêm chút dầu ô liu để bé thưởng thức.
Lưu ý, khi cho bé ăn hạt sen bạn nên dằm thành miếng nhỏ để bé không bị hóc. Nếu an toàn hơn, bạn có thể xay nhỏ hạt sen trước khi cho vào cháo.
Các mẹ có thể đổi món bằng cách nấu cháo bồ câu đậu xanh cho bé thưởng thức. Món cháo bồ câu đậu xanh cho bé ăn dặm này mang hương vị bùi bùi dẻo thơm của đậu xanh cùng thịt chim mềm ngọt rất dễ ăn.
Đậu xanh: 30g
Gạo tẻ: 80g
Chim bồ câu: 1 con
Gừng, hành tím
Đậu xanh ngâm với nước trong khoảng 3 tiếng đồng hồ cho nở mềm.
Gạo vo sạch.
Hành tím đập dập, thái nhỏ, gừng thái lát.
Thịt chim bồ câu xát muối rửa sạch để khử tanh.
Cho các nguyên liệu như trên vào nồi hầm đến khi chín nhừ.
Chim bồ câu vớt ra, gỡ lấy phần thịt băm nhỏ.
Múc cháo đậu xanh ra chén, cho thêm thịt bồ câu lên và cho bé thưởng thức.
Cháo bồ câu bí đỏ cho bé cũng là lựa chọn thích hợp trong thời kỳ ăn dặm để bổ sung dưỡng chất. Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé này không quá phức tạp mà khá đơn giản như sau:
Chim bồ câu: 1 con
Bí đỏ: 50g
Gạo tẻ: 100g
Dầu ô liu
Bí đỏ gọt vỏ, hấp chín rồi nghiền mịn.
Chim bồ câu làm sạch, lóc xương và lấy thịt băm nhuyễn
Gạo vo sạch đem hầm chín trong 40 phút cùng xương chim bồ câu cho chín nhừ.
Đến khi cháo chín thì bạn cho bí đỏ và thịt bồ câu vào đun thêm 10 phút để hòa quyện với nhau.
Bạn tắt bếp và múc cháo ra tô, cho thêm dầu ô liu để bé thưởng thức.
Xem thêm các mẫu Nồi gang phủ gốm nấu cháo:
885,891,1142,1143
Cháo bồ câu đậu đen cho bé rất giàu chất xơ, chất đạm thích hợp để các bé thưởng thức hàng ngày. Bạn thực hiện nấu cháo bồ câu cho bé kết hợp đậu đen theo hướng dẫn sau:
Chim bồ câu: 1 con
Đậu đen: 50g
Gạo tẻ: 100g
Dầu ô liu
Chim bồ câu sơ chế khử mùi tanh, luộc chín, gỡ lấy phần thịt và băm nhuyễn.
Đậu đen ngâm 1 tiếng để đậu mềm hơn.
Gạo vo sạch, cho cùng đậu đen vào nồi xương chim bồ câu và nấu chín nhừ thành cháo.
Cháo chín thì bạn cho thịt bồ câu đã băm nhuyễn vào đun thêm 10 phút. Cuối cùng bạn múc cháo ra tô để bé thưởng thức. Bạn hãy cho thêm chút dầu ô liu để món ăn thêm phần dinh dưỡng.
Bài viết chia sẻ các cách nấu cháo chim bồ câu cho bé với nhiều loại nguyên liệu kết hợp khác nhau. Mỗi món cháo này mang hương vị đặc trưng nhưng đều vô cùng bổ dưỡng, thích hợp các bé ăn dặm. Đừng quên liên hệ Chef Studio để được tư vấn thêm về mẫu nồi gang phủ gốm nấu cháo.