Lẩu cá thác lác là món ăn được nhiều gia đình yêu thích nhờ hương vị đậm đà, thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Với thịt cá dai ngon, hòa quyện cùng nước lẩu ngọt thanh, món ăn này không chỉ phù hợp cho những bữa tiệc mà còn là lựa chọn tuyệt vời trong những ngày se lạnh. Cùng Chef Studio khám phá 5 cách nấu lẩu cá thác lác đơn giản tại nhà nhé.
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua ngon
Lẩu cá thác lác khổ qua kết hợp hương vị thanh mát từ khổ qua với thịt cá thác lác mềm, ngọt tự nhiên. Để cảm nhận hương vị thơm ngon này, hãy cùng xem cách nấu lẩu cá thác lác với khổ qua sau nhé!
Nguyên liệu
- 800gr thịt cá thác lác
- 500gr xương heo
- 1 củ củ cải trắng
- 2 trái khổ qua (mướp đắng)
- 400 gr rau mồng tơi
- 5 củ hành tím
- 2 nhánh hành lá
- 1 ít ngò rí
- 1 củ tỏi
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt
- 1 muỗng canh sa tế chua ngọt
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu cá thác lác với khổ qua
Bước 1: Sơ chế cá thác lác
- Để chuẩn bị thịt cá thác lác, bạn có thể chọn mua loại đã nạo sẵn ngoài chợ để tiết kiệm thời gian hoặc mua cá nguyên con để tự nạo. Thịt cá thác lác thường rất dai, và nếu cá còn tươi thì việc nạo thịt sẽ khó hơn, dễ bị lẫn xương nhỏ. Một mẹo nhỏ là đặt cá vào ngăn đá tủ lạnh hoặc để cá ở nhiệt độ thường khoảng 4 tiếng cho cá mềm và dễ nạo hơn.
- Khi cá đã đạt độ mềm mong muốn, tiến hành rửa sạch, loại bỏ vẩy, nội tạng, vây và mang cá. Sử dụng dao sắc để lóc thịt cá, sau đó dùng muỗng nạo phần thịt ra tô. Trong quá trình này, nhớ kiểm tra và loại bỏ kỹ các mẩu xương nhỏ còn sót để thịt cá sạch và an toàn hơn khi chế biến.
Bước 2: Sơ chế xương heo
Với cách nấu lẩu cá thác lác này, để loại bỏ mùi hôi, bạn ngâm xương heo trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, ninh xương để xương tiết ra hết chất bẩn. Sau đó, bạn rửa lại xương heo kỹ bằng nước sạch từ 2-3 lần và để ráo nước.
Bước 3: Sơ chế rau củ
- Khổ qua sau khi rửa sạch, cắt bỏ hai đầu rồi dùng thìa móc bỏ phần ruột bên trong. Tiếp theo, bạn cắt khổ qua thành những lát tròn mỏng.
- Để giảm vị đắng, bạn có thể ngâm khổ qua trong nước đá hoặc để trong tủ lạnh ở nhiệt độ thấp trong khoảng 10-15 phút. Ngoài ra, một cách khác để khổ qua bớt đắng là bạn ướp khổ qua với muối khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch hoàn toàn trước khi chế biến món ăn.
- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch dưới vòi nước, rồi cắt thành các khúc vừa ăn.
- Hành lá và ngò rí sau khi rửa sạch thì thái nhỏ. Hành tím và tỏi đem băm nhuyễn để sẵn.
- Rau mồng tơi bạn nhặt lấy ngọn non và toàn bộ phần lá tươi ngon. Tiếp đó, rửa sạch với khoảng 3 lần nước rồi để ráo.
Bước 3: Cách ướp chả cá thác lác nấu lẩu
- Với cách nấu lẩu cá thác lác này, bạn cho cá thác lác đã nạo vào cối, thêm 2 củ hành tím băm nhỏ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ớt và một ít tiêu xay vào.
- Trộn đều để các gia vị hòa quyện, sau đó dùng chày giã trong khoảng 15 phút. Khi thấy thịt cá trở nên dẻo và có độ kết dính cao, bạn đã hoàn thành bước này.
Bước 4: Ướp xương heo
Xương heo bạn cho vào tô, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và một ít tiêu. Trộn đều xương với gia vị và ướp khoảng 20 phút để đảm bảo xương thấm đều gia vị trước khi nấu.
Bước 5: Cách nấu lẩu cá thác lác mướp đắng
- Để thực hiện cách nấu nước lẩu cá thác lác, bạn đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn trong nồi, sau đó cho hành và tỏi vào phi đến khi vàng thơm.
- Tiếp theo, cho phần xương đã ướp vào, đảo đều trên lửa vừa cho thịt săn lại. Sau đó, đổ 3 lít nước và thêm củ cải trắng vào nồi, hầm trong khoảng 20 phút để nước dùng thêm ngọt.
- Khi xương đã hầm đủ, bạn nêm gia vị gồm: 1 muỗng canh sốt sa tế chua ngọt (nếu muốn), 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh hạt nêm. Đun cho nước dùng sôi mạnh để các gia vị hòa quyện.
- Cuối cùng, nếm lại cho vừa khẩu vị, điều chỉnh nếu cần, rồi tắt bếp. Nước dùng đã sẵn sàng!
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua mang tới hương vị đậm đà, hơi đắng nhẹ cùng với chả cá dẻo dai, thích hợp cho những buổi sum vầy gia đình. Cùng thực hiện ngay món lẩu bổ dưỡng, thơm ngon này ngay thôi!
Xem sản phẩm Chảo thép chất lượng, giá tốt:
55,56,74,1147
Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay xuýt xoa
Ngoài lẩu chả cá thác lác khổ qua, cách nấu lẩu cá thác lác chua cay cũng rất được yêu thích, đặc biệt là trong những ngày thời tiết se lạnh.
Nguyên liệu
- Cá thác lác đã nạo 500gr
- Dứa ½ trái
- Cà chua 6 quả
- Đậu bắp 300gr
- Nấm bào ngư 100gr
- Nước dứa ép 1/2 tô canh nhỏ
- Nước cốt chanh 1/2 muỗng canh
- Tỏi 6 tép
- Ớt 4 quả
- Gia vị: Gói gia vị lẩu thái, dầu ăn, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tương ớt, me chua
- Rau sống các loại: Mồng tơi, rau cải, tần ô,...
Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước tiên, bạn quết cá thác lác trong khoảng 5 - 7 phút để cá được dai và kết dính, sau đó vo cá thành những viên vừa ăn.
- Rửa sạch và cắt cà chua thành múi cau. Dứa gọt bỏ mắt, rửa sạch, sau đó cắt 1/3 quả thành lát mỏng và phần còn lại ép lấy nước.
- Me chua ngâm trong nước nóng khoảng 3 - 5 phút để me ra nước. Tỏi và ớt băm nhỏ.
- Nấm bào ngư cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước muối và rửa lại bằng nước sạch, sau đó dùng tay xé thành các miếng nhỏ. Đậu bắp bạn rửa sạch rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cách nấu lẩu cá thác lác chua ngon
- Bạn bắc nồi lên bếp, sau đó cho 2 muỗng canh dầu ăn vào và phi tỏi ớt băm trong khoảng 1 - 2 phút cho thơm. Tiếp theo, cho cà chua cắt múi cau và dứa cắt lát vào xào trong 2 - 3 phút cho cà chua mềm và lên màu.
- Sau đó, bạn thêm vào nồi 1.5 lít nước, nước dứa ép (1/2 tô canh nhỏ), 4 muỗng canh sốt lẩu chua cay hải sản, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê tương ớt, 3 muỗng nước me chua và khuấy đều. Đậy nắp nồi lại và đun cho đến khi nước sôi.
- Khi nước lẩu sôi, bạn cho cá thác lác vào nồi, nấu đến khi nước sôi lại, sau đó thêm 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, nấm bào ngư, đậu bắp, cà chua vào. Đảo đều và nấu thêm 3 - 5 phút là hoàn thành.
Cách nấu lẩu cá thác lác chua cay mang đến hương vị đậm đà với vị chua thanh từ me, vị cay nồng của ớt và sả, hòa quyện cùng vị ngọt tự nhiên của cá thác lác. Bạn có thể tham khảo công thức này để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
Cách nấu lẩu cá thác lác với nấm
Lẩu cá thác lác với nấm là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, kết hợp giữa vị ngọt thanh của nước dùng, thịt cá dai mềm và hương thơm tự nhiên từ các loại nấm. Cùng đọc tiếp để biết cách nấu lẩu cá thác lác với nấm như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- Cá thác lác đã lọc thịt 200gr
- Xương ống heo 1kg
- Nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hải sản, nấm rơm, nấm mỡ, nấm hương,...
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Ớt 2 quả
- Hành lá
- Gia vị thông dụng
Hướng dẫn cách nấu lẩu cá thác lác với nấm
Bước 1: Sơ chế rau củ
- Các loại nấm sau khi mua về, bạn cắt bỏ phần gốc, rồi cắt thành khúc hoặc miếng vừa ăn. Rửa nấm với nước muối loãng để làm sạch, sau đó rửa thêm 2-3 lần với nước sạch rồi để ráo.
- Đối với nấm kim châm, bạn cắt bỏ phần gốc khoảng 3cm và tách thành từng cụm nhỏ để dễ dàng chế biến và thưởng thức.
- Cà rốt và củ cải bạn cắt bỏ phần đầu, gọt vỏ rồi rửa sạch. Tiếp đó, thái thành từng miếng vừa ăn. Ớt bạn cũng rửa sạch, có thể thái nhỏ hoặc để cả quả tùy thích.
Bước 2: Sơ chế cá thác lác
- Với cách nấu lẩu cá thác lác, bạn làm sạch cá, sau đó lọc lấy thịt và bỏ đi phần xương. Tiếp theo, dùng khăn giấy thấm khô cá rồi cho vào máy xay cùng một chút tiêu, hành, muối, hạt nêm.
- Xay nhuyễn cá trong vài phút đến khi hỗn hợp mịn đều, sau đó bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon.
Bước 3: Sơ chế xương ống
Xương ống bạn rửa kỹ và trần qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn. Sau đó, cho xương vào nồi với 2 lít nước, ninh nhỏ lửa để chất ngọt từ xương tiết ra hoàn toàn giúp cho nước lẩu ngọt thanh tự nhiên.
Bước 4: Cách nấu lẩu cá thác lác nấm
- Thêm hành, gừng và ớt vào nồi ninh xương heo, sau đó cho cà rốt và củ cải vào để nước dùng thấm vị ngọt tự nhiên từ rau củ. Khi nước dùng đã đạt được hương vị như mong muốn, bạn nêm gia vị lại sao cho phù hợp với khẩu vị của mình.
- Cuối cùng, thả cá thác lác và các loại nấm đã chuẩn bị sẵn vào nồi, hoàn thành món lẩu nấm hải sản cá thác lác thơm ngon và hấp dẫn.
Cách nấu lẩu cá thác lác với nấm không chỉ hấp dẫn bởi hương vị hài hòa mà còn giàu dinh dưỡng, phù hợp cho những bữa tiệc gia đình hoặc dịp quây quần trong thời tiết se lạnh. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi!
Cách nấu lẩu cá thác lác măng chua
Lẩu cá thác lác măng chua là món ăn hấp dẫn với hương vị chua thanh của măng kết hợp cùng thịt cá thác lác dai ngọt. Cùng Chef Studio tìm hiểu cách nấu lẩu cá thác lác với măng như thế nào nhé!
Nguyên liệu
- 300g chả cá thác lác
- 2 quả cà chua (200g)
- 1/2 quả dứa (thơm) (100g)
- 30g me chua
- 2 trái ớt tươi (10g)
- 3 tép tỏi (10g)
- 2 củ hành tím (10g)
- 2 cây sả (20g)
- 1 lít nước dùng gà hoặc xương hầm
- Gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu cá thác lác ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Chả cá thác lác bạn cho vào bát, thêm một chút muối, tiêu xay và hành tím băm nhuyễn. Dùng thìa hoặc tay quết đều đến khi chả cá có độ dai và dẻo mong muốn.
- Cà chua rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, sau đó cắt thành từng múi cau vừa ăn, giữ nguyên hình dạng để khi nấu không bị nát.
- Dứa bạn gọt sạch vỏ, loại bỏ mắt kỹ để không còn xơ, sau đó cắt thành từng lát mỏng để dễ ngấm vị khi nấu.
- Ở cách nấu lẩu cá thác lác này, me bạn ngâm trong nước ấm khoảng 5-10 phút để me mềm. Sau đó, dùng muỗng dầm nhuyễn, lọc qua rây để lấy phần nước cốt chua, bỏ bã.
- Ớt, tỏi và hành tím bạn bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn từng loại riêng để khi nấu dễ dàng điều chỉnh lượng theo ý thích.
- Sả bóc bỏ lớp vỏ ngoài già, rửa sạch, dùng dao đập dập phần thân, sau đó cắt thành những khúc ngắn.
Bước 2: Xào cà chua và dứa
- Làm nóng nồi với một ít dầu ăn, sau đó cho hành tím, tỏi băm và sả đập dập vào phi thơm. Đảo đều tay cho đến khi các nguyên liệu hơi vàng và dậy mùi thơm.
- Thêm cà chua đã thái múi cau và dứa cắt lát vào nồi. Xào sơ trong khoảng 2-3 phút để cà chua tiết màu đỏ đẹp và dứa tỏa mùi thơm, giúp nước lẩu thêm hấp dẫn.
Bước 3: Cách nấu lẩu cá thác lác măng ngon
- Đổ nước dùng (gà hoặc xương hầm) vào nồi, đun trên lửa lớn cho đến khi nước sôi bùng. Khi nước sôi, giảm lửa vừa để nước duy trì độ nóng ổn định.
- Thêm nước cốt me vào nồi để tạo vị chua nhẹ, sau đó nêm thêm muối, đường, bột ngọt, nước mắm và vài lát ớt tươi. Khuấy đều, nếm thử để điều chỉnh hương vị sao cho hài hòa và đậm đà.
- Vo chả cá thác lác thành từng viên nhỏ, đều tay, rồi nhẹ nhàng thả vào nồi nước lẩu đang sôi. Đun tiếp cho đến khi các viên chả cá chín và nổi lên trên.
- Cuối cùng, thêm nấm tươi cùng các loại rau và đồ nhúng đã rửa sạch vào nồi lẩu rồi sẵn sàng thưởng thức.
Nước lẩu đậm đà, thơm mùi sả, cà chua và dứa, mang lại cảm giác ấm bụng và ngon miệng. Cách nấu lẩu cá thác lác này là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn quây quần bên gia đình.
Xem sản phẩm Chảo gang cao cấp, bển bì:
18,25,30,1146
Cách nấu lẩu cá thác lác nước dừa
Lẩu cá thác lác nước dừa là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị ngọt thanh của nước dừa tươi và độ dai mềm đặc trưng của cá thác lác. Cách nấu lẩu cá thác lác này đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 300gr chả cá thác lác
- 1 lít nước dừa tươi
- 300gr xương ống heo
- 2 quả cà chua
- 50gr hành lá, ngò rí
- 3 cây sả
- 3 củ tỏi
- 3 củ hành tím
- 1-2 quả ớt
- Gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu cá thác lác nước dừa tươi
Bước 1: Sơ chế chả cá và xương heo
- Cho chả cá thác lác vào tô lớn, thêm một ít muối và tiêu xay. Dùng thìa hoặc tay quết chả cá liên tục cho đến khi dẻo mịn. Quá trình này không chỉ giúp thịt cá dai mà còn thấm đều gia vị, tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.
- Xương ống heo rửa sạch dưới vòi nước chảy, sau đó bạn chần qua nước sôi trong vài phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Sau khi chần, vớt xương ra, rửa lại bằng nước lạnh để xương sạch hoàn toàn trước khi ninh nước dùng.
Bước 2: Sơ chế các loại rau
- Ngâm nấm trong nước muối pha loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại và để ráo.
- Cà chua rửa sạch và dùng dao cắt bỏ cuống, sau đó bổ thành các múi cau vừa ăn.
- Rửa kỹ các loại rau nhúng lẩu với nước khoảng 3 lần để loại bỏ bụi bẩn và đất cát. Sau đó, cắt rau thành từng khúc vừa ăn, để ráo nước trước khi cho vào lẩu.
- Hành lá, ngò rí bạn nhặt bỏ lá úa, rửa sạch dưới nước, sau đó dùng dao cắt nhỏ.
- Sả bạn loại bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch, sau đó đập dập rồi cắt thành khúc dài khoảng 5-7 cm.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho xương ống heo vào nồi, đổ khoảng 1.5 lít nước sạch và đun sôi trên lửa lớn.
- Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, dùng muỗng vớt bọt để nước dùng trong hơn. Tiếp tục hầm xương trong 30-40 phút để nước ngọt tự nhiên từ xương được tiết ra.
- Sau khi hầm xương xong và nước dùng đã đủ vị ngọt, thêm nước dừa tươi vào nồi. Nước dừa giúp nước dùng có vị ngọt thanh và mùi thơm tự nhiên, tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn.
Bước 4: Hoàn thành cách nấu lẩu cá thác lác
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng một ít dầu ăn, sau đó cho tỏi, sả và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hỗn hợp dậy mùi, cho toàn bộ vào nồi nước dùng.
- Nêm nếm nước lẩu với muối, hạt nêm, đường và nước mắm. Khuấy đều để các gia vị tan hết và điều chỉnh lại theo khẩu vị.
- Cuối cùng, nhúng chả cá thác lác viên, nấm, cà chua, ngò rí và các loại đồ nhúng tùy thích vào nồi là hoàn thành.
Nước lẩu cá thác lác đậm vị, điểm thêm chút chua nhẹ từ cà chua và ngọt tự nhiên từ nấm, mang đến món ăn thơm ngon, hấp dẫn, lý tưởng cho những bữa quây quần bên gia đình. Nếu chưa biết nấu lẩu gì ngon cho gia đình thì bạn hãy tham khảo cách nấu lẩu cá thác lác nước dừa nhé!
Với 5 cách nấu lẩu cá thác lác trên, bạn có thể dễ dàng biến tấu món ăn này theo khẩu vị riêng và làm mới thực đơn gia đình. Hương vị thơm ngon, nóng hổi của lẩu chắc chắn sẽ mang lại những phút giây ấm cúng và gắn kết trong các bữa ăn. Hãy thử ngay để chiêu đãi cả nhà một món lẩu thơm ngon, hấp dẫn và đầy bổ dưỡng!
Đọc thêm: