3 cách nấu lẩu cá tầm đơn giản, thơm ngon

Thứ 5, 16-01-2025 09:28

Lẩu cá tầm là một món ăn ngon và bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho những buổi sum vầy cùng gia đình và bạn bè. Với thịt cá tầm mềm, ngọt tự nhiên cùng nước lẩu đậm đà, món ăn này không chỉ hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Nếu bạn đang tìm kiếm những cách nấu lẩu cá tầm ngon và đơn giản, cùng Chef Studio tìm hiểu 3 công thức sau đây nhé.

Cách nấu lẩu cá tầm măng chua ngon nhất

Lẩu cá tầm măng chua là món ăn hấp dẫn với nước lẩu chua thanh từ măng tươi kết hợp cùng thịt cá tầm ngọt mềm. Cùng đọc tiếp để xem cách nấu lẩu cá tầm Sapa nhé!

Nguyên liệu

  • 1 con cá tầm (khoảng 1kg)
  • 500 gr măng chua
  • 1-2 quả me chua
  • 4 quả cà chua
  • 2 quả ớt
  • 3 nhánh hành lá
  • 1 ít ngò gai, rau ngổ, ngò rí
  • 100ml giấm ăn
  • Nước mắm, hạt nêm, đường,...

Cách nấu lẩu cá tầm miền Bắc

Bước 1: Cách làm thịt cá tầm nấu lẩu

  • Khi mua cá tầm về, bạn làm sạch bằng cách loại bỏ vây, mang và vẩy cá. Dùng dao khéo léo cắt phần bụng và lấy hết nội tạng bên trong.
  • Để cá không còn mùi tanh, sau khi rửa sạch bạn ngâm cá trong hỗn hợp giấm và muối khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Tiếp theo, chần cá trong nước sôi khoảng 5 phút. Khi cá đã chín sơ, bạn cắt cá thành các khoanh tròn dày khoảng 1 đốt ngón tay.

lam-sach-ca-tam

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Với cách nấu lẩu cá tầm này, bạn đun sôi 500ml nước rồi thêm 1 muỗng cà phê muối vào nồi, sau đó cho măng vào chần khoảng 3 phút. 
  • Tiếp đó, vớt măng ra và ngâm ngay vào tô nước lạnh khoảng 10 phút để măng giữ được độ giòn. Kế tiếp, bạn vớt măng ra, rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch và cắt thành múi cau. Ngò gai, rau ngổ và ngò rí bạn cũng cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt riêng phần đầu hành và thái nhỏ phần lá.

Bước 3: Cách nấu lẩu cá tầm với măng chua

  • Bắc nồi lên bếp, mở lửa vừa rồi cho 2 lít nước (có thể sử dụng nước dùng xương cho ngọt) vào cùng với me chua, 2 trái ớt, măng chua, cà chua và đầu hành.
  • Khi nước sôi già, bạn thả cá vào nồi và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút cho cá chín. Sau đó, nêm gia vị với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường sao cho vừa với khẩu vị.
  • Tiếp tục đun thêm 5 phút nữa, sau đó cho ngò gai, rau ngổ, ngò rí và hành lá vào rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn chuyển nước lẩu ra nồi điện và nhúng thêm các loại đồ nhúng yêu thích nhé.

lau-ca-tam-mang-chua

Măng chua dịu hòa quyện với gia vị đậm đà như nước mắm, hạt nêm và gia vị tươi như sả, gừng, tạo nên thứ nước lẩu vừa chua vừa ngọt cực kì hấp dẫn. Cách nấu lẩu cá tầm này thường được ăn kèm với rau sống tươi ngon và bún hoặc mì, thích hợp cho những bữa tiệc gia đình.

Tham khảo sản phẩm Thớt gỗ:

762,763,774,1096

Cách nấu lẩu cá tầm nấu mẻ ngon đậm vị

Ngoài lẩu cá tầm măng chua, bạn hãy khám phá thêm cách nấu lẩu cá tầm nấu mẻ cực thơm ngon nhé. 

Nguyên liệu

  • 1 con cá tầm
  • 100gr cơm mẻ
  • 200gr bắp chuối hột
  • 200gr bông súng
  • 3 nhánh cần tàu
  • 2 nhánh rau ngổ (ngò ôm)
  • 3 nhánh ngò gai
  • 1 củ tỏi
  • 1 quả chanh
  • 2 cây sả
  • 2 lá sả
  • 3 trái ớt
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Đường, hạt nêm, bột ngọt,...

Cách nấu lẩu cá tầm với mẻ

Bước 1: Sơ chế cá tầm

  • Sau khi mua cá tầm về, bạn ngâm cá trong thau nước pha muối và giấm khoảng 3 đến 5 phút để loại bỏ bớt nhớt của cá. Sau đó, dùng dao cạo sạch lớp nhớt trên thân cá.
  • Tiếp theo, dùng dao cắt bỏ gai trên thân cá rồi rửa lại với nước sạch. Để khử mùi tanh và rửa cá sạch hơn, bạn dùng một quả chanh chà xát đều lên toàn bộ thân cá.
  • Kế tiếp, bạn dùng dao rạch một đường dọc bụng cá và lấy hết phần ruột bên trong. Cuối cùng, rửa lại cá một lần nữa và cắt thành những khúc vừa ăn.

ca-tam-cat-khuc

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Bạn đập dập 1 củ tỏi, bóc vỏ và băm nhuyễn. Tiếp theo, bạn rửa sạch sả ớt rồi băm nhỏ, sau đó trộn đều với nhau.
  • Cần tàu, chuối hột và bông súng bạn cũng rửa sạch rồi cắt thành những khúc vừa ăn.
  • Ngò gai và rau ngổ cắt bỏ rễ, nhặt lá úa và rửa sạch với nước rồi băm nhỏ. Bạn có thể trộn chung 2 loại rau thơm này.

Bước 3: Cách nấu lẩu cá tầm với mẻ

  • Đầu tiên, bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi và đun nóng. Khi dầu đã nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi cho đến khi thơm. Khi tỏi gần chín, bạn cho 1/2 phần sả ớt băm vào đảo đều trong khoảng 1-2 phút, sau đó vớt ra đĩa.
  • Tiếp theo, bạn đun sôi 1 lít nước trong nồi. Khi nước bắt đầu sôi, dùng rây lọc 1/2 tô cơm mẻ vào, thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường trắng và 3 muỗng canh nước mắm, khuấy đều để gia vị hòa quyện.
  • Khi nước lẩu sôi hẳn, bạn vớt bọt rồi cho cá tầm vào cùng 2 lá sả và phần sả ớt còn lại. Đun trong khoảng 20 phút với lửa vừa cho đến khi cá chín mềm là hoàn thành. 
  • Cuối cùng, bạn có thể chuyển lẩu sang nồi điện để cả gia đình có thể quây quần nhâm nhi món lẩu nóng hổi nhé.

lau-ca-tam-nau-me

Nước lẩu mẻ có hương vị chua thanh tự nhiên, kết hợp với các gia vị như sả, gừng và hành tím tạo nên một món ăn đậm đà, dễ ăn và rất dễ gây nghiện. Cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu cá tầm này ngay thôi!

Tham khảo sản phẩm Nồi gang phủ gốm:

885,891,1141,1143

Cách nấu lẩu cá tầm chanh dây lạ miệng

Nếu 2 món lẩu cá tầm mà Chef Studio vừa giới thiệu đã quá quen thuộc thì tại sao bạn không tham khảo cách nấu lẩu cá tầm chanh dây nhỉ?

Nguyên liệu

  • 1kg cá tầm
  • 500gr xương ống heo
  • 3-4 quả chanh dây (chanh leo)
  • 3 quả cà chua
  • 1/2 quả dứa (thơm)
  • 2 củ hành tím
  • 1 củ nhỏ gừng
  • 2 cây sả
  • Một ít hành lá, rau ngổ
  • Gia vị thông dụng

Cách nấu lẩu cá tầm chanh leo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn rửa sạch xương ống heo dưới nước lạnh, sau đó cho vào nồi nước sôi chần qua để loại bỏ bọt bẩn và tạp chất, giúp nước dùng trong và sạch hơn.
  • Chanh dây bạn bổ đôi, lấy phần nước cốt và dùng rây lọc bỏ hạt. Cà chua rửa sạch, sau đó cắt thành những miếng kiểu múi cau.
  • Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt miếng vừa ăn. Hành tím, gừng và sả bạn cũng bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
  • Cuối cùng, hành lá và rau ngổ bạn thái nhỏ, chuẩn bị để cho vào sau cùng.

loc-chanh-day

Bước 2: Cách làm cá tầm nấu lẩu

  • Giống với các cách nấu lẩu cá tầm khác, sau khi mua cá tầm về, bạn rửa sạch cá với nước, sau đó nhúng cá vào nước sôi có nhiệt độ từ 60 - 70°C để chần sơ cá. Tiếp theo, dùng dao cạo sạch lớp nhớt trên mình cá.
  • Khi lớp nhớt đã được loại bỏ, bạn sử dụng dao sắc để đánh vảy cá. Cá tầm có 5 hàng vảy (hay còn gọi là hàng gai), vì vậy bạn cần đánh kỹ từ đuôi lên đầu cá để đảm bảo loại bỏ hết vảy.
  • Sau khi vảy đã sạch, dùng chanh thoa đều lên cá và rửa lại với nước sạch để giúp khử mùi tanh và làm sạch cá hiệu quả.
  • Tiếp theo, bạn rửa lại cá với nước sạch và tiến hành mổ cá. Cắt ⅓ phần đuôi cá, sau đó mổ dọc theo đường sống lưng, tránh mổ bụng vì cá tầm có nhiều sụn, việc mổ theo đường sống lưng sẽ dễ dàng hơn. Sau khi mổ, bạn loại bỏ tất cả phần nội tạng bên trong, bao gồm lớp mỡ vàng dọc theo lưng cá, rồi rửa sạch lại cá.
  • Cuối cùng, bạn cắt cá thành từng miếng vừa ăn.

so-che-ca-tam

Bước 3: Cách nấu lẩu cá tầm chanh dây

  • Bạn cho xương ống vào nồi và thêm khoảng 1.5-2 lít nước. Đun sôi rồi hạ lửa, nhớ hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Tiếp theo, ninh xương trong khoảng 30-40 phút để nước dùng ngọt từ xương.
  • Khi xương đã ninh xong, bạn cho hành tím, gừng và sả vào nồi để tạo hương thơm đặc trưng cho nước dùng. 
  • Sau đó, thêm nước cốt chanh dây, cà chua và dứa vào nồi. Nêm nếm gia vị với muối, đường, hạt nêm và nước mắm sao cho vừa miệng.
  • Khi nước dùng đã sôi lại và các gia vị đã thấm đều, bạn cho cá tầm vào nồi. Đun sôi nhẹ để cá chín đều, đồng thời giữ được độ ngọt tự nhiên từ thịt cá. 

lau-ca-tam-chanh-day

Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu lẩu cá tầm chanh dây thơm ngon, sẵn sàng để thưởng thức rồi đấy. Nước lẩu đậm đà, thơm mùi sả, gừng, cùng vị chua tự nhiên từ chanh dây, tạo nên hương vị hài hòa, ngon quên lối về.

Lẩu cá tầm với hương vị thanh mát, ngọt ngào từ thịt cá và các nguyên liệu tươi ngon chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bữa tiệc gia đình hay bạn bè. Với 3 cách nấu lẩu cá tầm đơn giản mà Chef Studio đã chia sẻ, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị món ăn này ngay tại nhà mà không mất quá nhiều thời gian hay công sức.

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng