4 cách nấu canh chua cá lăng chua ngon xuýt xoa

Thứ 5, 28-03-2024 15:22

Canh chua cá lăng là một gợi ý dành cho gia đình bạn vào tiết trời mùa hè nóng bức để bữa ăn ngon miệng hơn. Món ăn giàu dinh dưỡng, có vị ngọt dịu của cá, vị chua thanh từ các nguyên liệu khác đi kèm. Cùng Chef Studio tham khảo các cách nấu món canh chua với cá lăng nhé. 

Cách nấu canh chua cá lăng dọc mùng ngon ngất ngây

Nếu bạn muốn tìm kiếm món canh chua cho ngày hè oi ả thì canh chua cá lăng là lựa chọn thích hợp. Trong đó, cá lăng nấu canh chua dọc mùng mang đến cho bạn những hương vị thơm ngon mới lạ. 

Nguyên liệu cho món canh cá lăng dọc mùng

  • 500 – 600g cá 

  • 200g dọc mùng

  • 100g cà chua

  • 30g sấu, me tạo độ chua, ớt tươi

  • Hành tím, hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu 

  • Muối, nước mắm, hạt nêm, đường

Cách nấu món canh chua cá lăng dọc mùng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch nhớt của cá lăng bằng cách đổ từ từ nước sôi lên bề mặt cá, ngâm trong khoảng 5 phút, sau đó sử dụng dao để cạo bỏ phần nhớt màu trắng bám ngoài cá, bỏ mang, nội tạng và dùng muối chà xát để khử nhớt và mùi tanh. Cuối cùng, bạn rửa cá lại 2 - 3 lần với nước sạch, sau đó cắt nhỏ và để ráo nước. 

  • Dọc mùng tước vỏ rồi cắt vát xéo 4cm. Ngâm dọc mùng với chút nước muối khoảng 10 phút. Sau đó bạn dùng tay vắt nhẹ dọc mùng cho ráo nước.  

  • Cà chua rửa sạch đem đi cắt múi cau.

  • Sấu gọt vỏ, me ngâm nước nóng để lấy nước cốt.

  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ, ớt tươi cắt lát

  • Hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu bỏ rễ, rửa sạch và đem cắt nhỏ.

so-che-ca-lang

Bước 2: Tiến hành nấu canh chua cá lăng

  • Bạn phi thơm hành tím với một chút dầu ăn rồi cho cà chua vào xào. Cho nước lọc vào đun sôi rồi cho cá lăng vào nấu chín tới. Lưu ý vớt bọt nếu có.

  • Tiếp theo bạn cho sấu vào đun đến khi sấu mềm thì dằm nhẹ. Nêm nếm gia vị vừa ăn với đường, hạt nêm, nước mắm, muối, ớt tươi.

  • Cuối cùng, bạn cho dọc mùng vào nồi canh cá đun sôi, cho thêm hành lá, thì là, rau ngổ, mùi tàu và tắt bếp.

Bạn có thể lựa chọn sử dụng nồi gang tráng men của Chef Studio để chế biến món canh cá lăng nhanh chín và giữ nguyên được dinh dưỡng. Loại nồi này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian khi nấu các món ninh, hầm, kho,... mà còn an toàn với sức khỏe nhờ được phủ 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô, chống gỉ sét và oxy hóa. Đặc biệt, nắp nồi tráng men của Chef Studio còn được thiết kế với các núm gai nhỏ, có tác dụng ngưng tụ hơi nước, tạo hiệu ứng mưa, từ đó giúp món ăn nhanh chín mềm hơn so với nồi thông thường.

53,888,1139,1140

Bước 3: Trình bày món ăn và thưởng thức

Món canh chua cá dọc mùng mang vị chua nhẹ, ngọt thanh, thịt cá dai ngọt cùng miếng dọc mùng giòn mát thật hấp dẫn. Bạn nên ăn canh cá chua nóng với cơm hay bún để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất.

cach-nau-canh-chua-ca-lang-doc-mung

Xem thêm: Có nên dùng nồi gang tráng men (phủ gốm) không?

Cách làm canh chua cá lăng nấu măng đơn giản

Canh chua cá lăng nấu măng cũng là một lựa chọn thích hợp cho bữa cơm gia đình bạn vào ngày hè. Bạn có thể dùng đầu cá lăng hoặc mình cá lăng nấu canh chua đều được, tùy theo sở thích cá nhân. Món canh cá lăng nấu măng chua đậm vị chắc hẳn sẽ khiến bạn khó có thể bỏ lỡ.

Nguyên liệu:

  • Cá lăng 1 kg (Hoặc bạn cũng có thể dùng đầu cá lăng nấu canh măng chua)

  • Cà chua 3 trái

  • Khế 3 trái

  • Măng chua 300 g

  • Ớt sừng 

  • Hành tím băm 

  • Rau om, rau ngò gai  

  • Muối, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

Cách nấu canh lá lăng với măng chua 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lăng rửa sạch nhớt: Rửa cá lăng sơ qua với nước 1 - 2 lần để loại bỏ máu, bạn chuẩn bị một ít nước sôi. Đổ từ từ nước nóng này lên bề mặt cá, đảm bảo phủ đều khắp mặt cá, và giữ trong khoảng 5 phút. Sau đó, sử dụng dao để cạo bỏ phần nhớt màu trắng bám ngoài cá lăng.

  • Sau khi đã rửa sạch, bạn cắt nhỏ cá và để ráo nước, sẵn sàng cho việc chế biến món ăn.

  • Ngâm cá với nước muỗi loãng trong 10 phút để khử mùi tanh. Tiếp đến, bạn cắt cá thành nhiều khúc dày khoảng 1 – 2 đốt ngón tay. 

  • Cà chua rửa sạch bổ thành múi cau, khế cắt lát

  • Rau ngò gai, rau om bạn đem rửa sạch, cắt nhỏ.  

  • Ớt sừng cắt khoanh mỏng. 

  • Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ

  • Măng chua đem rửa với nước rồi vắt nhẹ vài lần cho ráo.

Bước 2: Cách nấu canh chua cá lăng ngon

  • Bạn cho dầu ăn vào phi thơm hành tím, cho cá lăng vào xào sơ 5 – 10 phút để thịt cá săn lại. 

  • Tiếp theo, bạn xào cà chua trong 3 – 4 phút để cà chua chín và ra màu đỏ đẹp. Sau đó, bạn cho nước vào đun sôi, cho thêm măng chua và khế đun thêm 5 phút rồi mới cho cá lăng vào.

  • Lúc này, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn gồm có nước mắm, đường, muối, bột ngọt rồi cho ngò gai, rau om và ớt sừng vào. Bạn tắt bếp và múc canh để cả gia đình cùng thưởng thức.

cach-lam-canh-chua-ca-lang-nau-mang

Cách làm canh cá lăng nấu dưa chua ngon tuyệt

Đầu cá lăng nấu canh chua với dưa vô cùng bắt miệng, hấp dẫn cho bữa cơm của bạn. Món canh cá lăng nấu dưa chua này có cách chế biến khá đơn giản, không mất nhiều thời gian như sau:

Nguyên liệu cho món cá lăng nấu dưa chua

  • Đầu cá lăng 1 cái 600gr (Có thể thêm thịt cá lăng tùy thích)

  • Dưa cải muối chua 200 gr 

  • Dứa 200 gr

  • Cà chua 100 gr

  • Cà rốt 1 củ

  • Hành tím 5 củ

  • Nghệ tươi 2 nhánh

  • Ớt 1 trái

  • Rau thơm 1 ít

  • Gia vị

Cách nấu canh chua cá lăng đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên trụng đầu cá lăng qua nước sôi 3 phút để khử mùi tanh và nhớt. Sau đó bạn rửa đầu cá với nước lạnh, chặt thành những khúc nhỏ vừa ăn.

  • Hành tím lột sạch vỏ, băm nhỏ.

  • Nghệ gọt bỏ vỏ giã nhuyễn.

  • Ướp đầu cá cùng hạt nêm, tiêu, nước mắm cùng hành tím, nghệ băm trong 30 phút.

  • Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. 

  • Cà rốt gọt bỏ vỏ, bào sợi.

  • Thơm gọt vỏ, mắt và cắt thành miếng vừa ăn 

  • Ớt rửa sạch rồi cắt lát mỏng.  

  • Rau ngổ, thì là, mùi tàu, hành lá bỏ gốc rễ, rửa sạch và cắt nhỏ. 

Bước 2: Cách nấu canh chua cá lăng với dưa chua

  • Chiên cá vàng sơ 2 mặt trong 5 phút rồi bạn cho hành tím giã nhuyễn đảo sơ thêm 4 phút và gắp cá ra. 

  • Xào sơ dưa cải chua trong 2 phút rồi cho dứa và cà chua trộn đều, nêm nếm gia vị rồi nấu thêm 5 phút. 

  • Cho dưa chua, cà chua, dứa, cá lăng vào nồi cùng nước dưa chua và nước nóng ngập mặt cá, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút. 

  • Khi cá chín, bạn cho gia vị và ớt vào đun thêm 5 phút rồi cho cà rốt đã bào sợi cùng rau thơm rồi tắt bếp.

cach-lam-canh-ca-lang-nau-dua-chua

Món canh chua cá lăng với dưa chua này có hương thơm vô cùng hấp dẫn, cá hầm mềm hơi béo nhưng không ngấy rất bắt miệng. Bạn có thể ăn cùng canh cá lăng với bún hay cơm đều thích hợp.

Xem sản phẩm Nồi gang tráng men tại đây:

885,891,1142,1143

Cách làm canh chua cá lăng nấu mẻ thơm ngon

Canh chua cá lăng nấu mẻ cũng là gợi ý tiếp theo dành cho bạn để tiếp đón bạn bè. Món canh chua này có cách chế biến không quá phức tạp như sau: 

Nguyên liệu món cá lăng nấu mẻ

  • Cá lăng 1 con

  • Cà chua 2 quả

  • Cơm mẻ 

  • Nghệ 

  • Hành tím, hành lá, thì là, mùi tàu, ớt 

  • Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, …

Cách nấu canh chua cá lăng với mẻ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn đem cá lăng làm sạch, mổ bụng bỏ ruột, xát muối khử mùi tanh và nhớt. Sau đó, bạn chặt cá thành các khúc vừa ăn và ướp cùng muối, nước mắm, hạt nêm trong 30 phút.

  • Cà chua đem rửa sạch, bổ hình múi cau.

  • Hành lá, thì là, mùi tàu loại bỏ lá hư và rửa sạch, cắt khúc tầm 2cm.

  • Nghệ cạo vỏ, giã lấy nước cốt 

  • Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn 

  • Ớt rửa sạch và đem xắt lát nhỏ.

  • Cơm mẻ lọc qua rây để lấy phần nước cốt.

Bước 2: Chế biến nấu canh chua cá lăng với mẻ

  • Bạn làm nóng dầu ăn trong nồi rồi cho cá lăng vào rán sơ 2 mặt. Sau đó, bạn lấy cá ra, phi thơm hành tím, cho lượng nước vừa đủ vào cùng cà chua, nước mẻ, nước cốt nghệ đun sôi. 

  • Tiếp đến bạn cho cá lăng đã rán sơ vào đun sôi với lửa nhỏ đến khi cá chín mềm.

  • Cuối cùng, bạn cho hành lá, thì là, rau mùi vào nồi canh cá đun sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp để thưởng thức.

Tô canh nóng hổi với vị ngọt mềm của cá lăng, vị chua nhẹ của mẻ cùng các nguyên liệu cà chua rất hấp dẫn. Bạn sẽ không thể bỏ lỡ món ngon này khi đã được thưởng thức dù chỉ 1 lần.

cach-lam-canh-chua-ca-lang-nau-me

Cá lăng có tốt không?

Ăn cá lăng có tốt không? Cá lăng có tác dụng gi? Câu trả lời là cá lăng rất tốt cho sức khỏe mọi đối tượng người dùng khác nhau. Cụ thể, thịt cá lăng chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực, bảo vệ mắt hiệu quả. Hơn nữa, ăn cá lăng còn hỗ trợ chữa bệnh thoái hóa điểm vàng, suy giảm thị lực ở người cao tuổi.  

Mặt khác, thịt cá lăng còn chứa các dưỡng chất tốt cho da, đem lại làn da mịn màng, sáng khỏe, chậm lão hóa. Với thành phần Omega – 3 và DHA trong thịt cá lăng rất tốt cho sự phát triển não bộ trẻ nhỏ. Khi bổ sung cá lăng thường xuyên sẽ giúp tăng cường trí nhớ ở trẻ trong giai đoạn học tập. 

Bài viết giới thiệu đến bạn các cách nấu canh chua cá lăng thơm ngon và bổ dưỡng. Món canh cá thanh mát này sẽ nhanh chín và giữ nguyên trọn vẹn hương vị khi bạn dùng nồi gang phủ gốm của Chef Studio. Đừng quên liên hệ Chef Studio để được tư vấn thêm về mẫu sản phẩm nồi gang này nhé!

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng