5 cách nấu bún cá miền Bắc ngon chuẩn vị tại nhà

Thứ 3, 30-01-2024 09:49

Bún cá thơm ngon lạ miệng sẽ là một trong những món ăn hấp dẫn để cả gia đình bạn thưởng thức. Vậy cách nấu bún cá tại nhà như thế nào? Thực tế có nhiều cách làm bún cá khác nhau với chút biến tấu mang đến những hương vị đặc trưng. Trong bài viết sau đây Chef Studio sẽ hướng dẫn cách nấu bún cá để bạn có thể tham khảo và trổ tài nấu nướng của mình.

Cách nấu bún cá cay Hải Phòng chuẩn vị

Cách làm nước dùng bún cá cay Hải Phòng không quá phức tạp nhưng đòi hỏi bạn chuẩn bị đúng nguyên liệu để có được tô bún chuẩn vị nhất. 

Nguyên liệu làm bún cá tại nhà

  • 1 con cá rô phi: 1-1,2kg 

  • xương ống: 500 gr 

  • 1 nhánh gừng

  • 1 củ hành tây

  • 4 củ hành khô

  • 3 – 4 quả cà chua

  • Dọc mùng, rau cần ăn kèm 

  • Mắm, muối, đường phèn, hạt nêm, giấm bỗng, hạt tiêu.

  • Bún tươi

  • Dầu ăn

  • Tôm khô, râu mực hầm nước dùng 

Hướng dẫn làm bún cá cay Hải Phòng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên bạn cần làm sạch cá, dùng dao sắc phi lê cá, thái từng lát mỏng và để khô ráo hoàn toàn. Phần đầu và xương cá để riêng để hầm nước dùng.

Xương ống ngâm trong nước muối loãng 30 phút, chần sơ và rửa sạch rồi đem nướng sơ với gừng và hành khô tạo hương thơm.  

Mùng tước lột vỏ, thái thành lát và ngâm vào nước muối loãng, rửa sạch và để ráo nước. Rau cần loại bỏ phần gốc cứng, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua rửa sạch, khứa thành hình chữ thập, chần sơ, bóc vỏ, băm nhỏ. Rau ăn kèm khác cũng rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 2: Hầm nước dùng

Cho xương ống, đầu xương cá cùng tôm khô, râu mực rang thơm, gừng, hành khô, hành tây nướng vào với nước để đun sôi. Nước dùng ninh nhỏ lửa trong 1 tiếng đồ hồ rồi cho rễ hành vào đun cùng tạo hương thơm và loại bỏ mùi tanh.  

Đặc biệt, để nấu nước dùng nhanh chín tiết kiệm thời gian thì bạn nên dùng nồi áp suất hoặc nồi gang phủ gốm. Nồi gang tráng men Chef Studio có khả năng truyền nhiệt tốt, giữ nhiệt lâu rất thích hợp cho các món hầm, ninh nhừ.

53,888,1139,1140

Xem thêm: Có nên sử dụng nồi gang tráng men (phủ gốm) không?

Bước 3: Rán cá và thành phẩm

Rán phi lê cá chín đều 2 mặt, cần duy trì nhiệt độ ổn định để không ảnh hưởng đến độ giòn của cá. Phi lê cá sau khi rán có màu vàng tự nhiên và vị giòn tan hấp dẫn.

Phi thơm hành và cà chua bằm nhuyễn cùng chút muối, tương ớt cay đến khi cà chua đã mềm. Sau đó bạn lọc hỗn hợp này qua rây để lấy nước cà chua cho vào nồi nước dùng. Bạn nên nếm gia vị vừa ăn vào nồi nước dùng, cho thêm đường phèn,  giấm bỗng sao cho phù hợp với khẩu vị rồi tắt bếp.  

Cuối cùng bạn trụng bún cho vào tô, chần nhanh rau cần xếp lên trên bún rồi cho phi lê cá chiên giòn, rắc hành và đổ nước dùng nóng hổi vào để thưởng thức.

Để món ăn chuẩn vị hơn thì khi ăn bạn nên cho thêm sa tế (tùy theo khả năng ăn cay) để nước dùng được cay hơn, chuẩn vị bún cá cay Hải Phòng.

cach-nau-bun-ca-cay-hai-phong
Bún cá cay đặc sản Hải Phòng

Cách nấu bún cá Hà Nội ngon đậm đà

Cách làm bún cá Hà Nội có khó hay không? Bạn có thể thực hiện các bước chế biến món bún cá Hà Nội hấp dẫn với các thao tác đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  •  Cá rô phi 800 gr

  •  Bún tươi 500 gr

  •  Xương heo 400 gr

  •  Đậu hũ non 2 miếng

  •  Hành khô 10 gr

  •  Mắm tôm 1.2 muỗng 

  •  Nước cốt chanh 1.2 muỗng

  •  Bột nghệ 1.2 muỗng 

  • Rau ăn kèm 100 gr 

  • Cách nấu bún cá Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá rô phi rửa sạch, lọc phần thịt và xương để riêng. Sau đó bạn chần xương heo, đầu và xương cá vào nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra rửa sạch. Tiếp đến, bạn đun sôi 1.3 - 1.5 lít nước rồi cho phần xương heo, đầu và xương cá vào ninh khoảng 1 tiếng đồng hồ cho ngọt nước. Sau đó, bạn vớt đầu cá, xương heo ra khỏi nồi nước dùng.

Bạn thái lát thịt cá rô phi thành khúc tầm 2 - 2.5 cm. Cà chua cắt miếng múi cau, hành tím và rau sống thái nhỏ. Hành lá cắt phần cuộn và chẻ ra làm 4 ngâm vào nước, phần lá hành thái nhỏ. Rau thì là cắt khúc từ 3 - 4 cm, rau mùi và tía tô để nguyên. Cắt đậu hũ thành miếng  nhỏ vừa ăn.

Sau đó, bạn cho 1/2 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng mắm tôm, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng bột nghệ vào cá ướp trong 15 phút.

Bước 2: Chiên cá và đậu hũ

Cho dầu ăn vào chảo rồi cho đậu hũ non chiên chín vàng đều các mặt. Sau đó, bạn thực hiện chiên cá ngập dầu. Miếng cá vàng giòn 2 mặt là bạn có thể vớt ra cho ráo dầu.

Để những miếng cá được chiên vàng đều, giòn rụm hơn, bạn nên cho ngập dầu và chiên cá trong Chảo gang. Bởi khi chiên rán ở nhiệt độ cao, lớp chống dính của chảo bình thường rất dễ bị bong ra, bám vào thức ăn không tốt cho sức khỏe nhưng các loại chảo gang thì không. Chảo gang đúc nguyên khối sau khi được tôi dầu sẽ hình thành nên lớp chống dính tự nhiên, không bong tróc và cựuc kì an toàn.

Xem thêm các dòng Chảo gang tại đây:

19,20,30,1084

Bước 3: Nấu nước dùng

Bạn cần phi hành tím cho thơm, sau đó cho cà chua, bột nghệ vào đảo sơ qua đến khi cà chua chín thì cho hỗn hợp vào nồi nước dùng đun sôi. Sau đó, bạn nêm nếm muối, bột ngọt, nước cốt chanh vào nồi nước dùng cho vừa ăn rồi tắt bếp. Cuối cùng bạn cho bún ra tô, để đậu hũ, cá chiên, rau ăn kèm lên rồi đổ nước dùng vào và thưởng thức.

cach-nau-bun-ca-ha-noi-ngon-dam-da
Bún cá Hà Nội thơm ngon đậm vị

Tham khảo: Chảo gang dùng có tốt không?

Cách nấu bún cá lóc miền Bắc ngon ngất ngây

Cách nấu bún cá lóc Miền Bắc đơn giản và dễ dàng với các nguyên liệu như sau:

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc

  • Sả, tỏi, bột nghệ 

  • Giá, hoa chuối, bông điên điển 

  • Đường, muối, mắm, hạt nêm 

  • Bún

  • Dầu ăn 

Cách nấu bún cá lóc đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc làm sạch rồi thực hiện phi lê

Sả và tỏi rửa sạch và tiến hành băm nhuyễn.

Các loại rau gia vị rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Luộc cá lóc

Đun sôi 1,5 lít nước rồi cho phần xương và thịt cá lóc vào đun khoảng 10 phút thì bạn tắt bếp và vớt thịt cá ra. Bạn lọc nước luộc cá để làm nước dùng.

Bước 3: Chiên cá lóc

Bạn cho tỏi và sả chiên lên cho vàng rồi cho thêm 5 gam bột nghệ, 5 gam hạt nêm, 5 gam đường, 5ml nước mắm đảo đều tay. Tiếp theo, bạn cho phần phi lê cá lóc đã luộc vào chiên chín vàng.

Bước 4: Nấu nước dùng

Bạn phi thơm tỏi và sả băm cùng 5 gam bột nghệ, sả cây đập dập, muối, hạt nêm và đường vào nồi nước luộc cá rồi đun khoảng 20 phút. Bạn chần bún rồi cho ra tô, xếp cá lóc, rau sống ăn kèm rồi chan nước dùng lên trên và thưởng thức.

cach-nau-bun-ca-loc-mien-bac
Bún cá lóc miền Bắc ăn kèm với rau sống
885,891,1142,1143

Cách làm bún cá rô đồng Hải Dương

Bún cá rô đồng nóng hổi, nước dùng ngọt thanh đan xen chút chua nhẹ làm bạn khó có thể chối từ. Để cả gia đình có thể thưởng thức món bún quen thuộc đúng vị này, bạn hãy áp dụng cách nấu bún cá rô đồng Hải Dương dưới đây:

Nguyên liệu:

  • Cá rô đồng: 500g

  • Bún tươi: 500g

  • Xương heo: 300g

  • Bột nghệ: ½ muỗng

  • Cà chua: 4 trái

  • Hành khô: 2 củ

  • Thì là: ½ bó nhỏ

  • Hành lá: ½ bó nhỏ

  • Gừng tươi: 1 củ nhỏ

  • Rau ngót: 1 bó

  • Gia vị

Cách nấu bún cá rô đồng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá rô làm sạch, xương rửa sạch, chặt nhỏ.

  • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thì là, hành lá nhặt gốc thái nhỏ.

  • Hành khô băm nhỏ, gừng thái chỉ.

  • Rau ngót nhặt gốc, rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Nấu nước dùng xương

Bạn lấy cá rô đi luộc chín, bỏ cá vào ngăn đá để thịt cá săn lại. Sau đó, bạn tách thịt cá rô thành miếng tương đối lớn, tránh để thịt cá bị nát. Sau đó, bạn ướp thịt cá với hạt nêm, gừng thái chỉ, hạt tiêu và bột nghệ.

Phần xương và đầu cá giã nát, đổ nước vào lọc để nấu nước dùng. Sau đó, bạn phi thơm hành tím, cà chua cùng chút hạt nêm đến khi cà chua mềm nhũn là được. Bạn cho xương heo, nước luộc cá và nước cốt xương cá vào nồi lớn cùng lượng nước vừa đủ và ninh nhừ trong 1 tiếng. Sau đó bạn đổ cà chua xào, gia vị và ít gừng tươi thái sợi để nước dùng không bị tanh.

Bước 3: Chiên cá

Bạn chiên ½ lượng thịt cá đã sơ chế ở trên vàng giòn 2 mặt rồi gắp ra, đặt lên giấy thấm dầu. Còn ½ lượng cá còn lại bạn phi thơm hành khô rồi xào chín để riêng. Cuối cùng bạn trụng chín rau ngót, bún vào tô rồi xếp cá chiên, thịt cá xào và chan nước dùng nóng cùng chút hành lá, thì là và thưởng thức.

cach-lam-bun-ca-ro-dong-hai-duong
Bún cá rô đồng Hải Dương thơm ngon giòn rụm

Cách làm bún cá trộn Thái Bình thơm ngon đổi vị

Món bún cá trộn Thái Bình sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình. Cách nấu bún cá Thái Bình đơn giản với những hướng dẫn dưới đây: 

Nguyên liệu:

  • 700 gr thịt cá rô lọc xương

  • Nước luộc xương  

  • 2-3 quả cà chua 

  • Bột nghệ 

  • Hành khô

  • Hành lá

  • Thì là

  • Hành tây

  • Nước mắm 

  • Bột canh

Cách nấu bún cá trộn Thái Bình

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đun sôi nước, cho chút muối cùng bột nghệ và thả phi lê cá vào luộc chín vừa tới thì bạn vớt ra.

Bạn bóc bỏ lớp da cá, nhặt bỏ xương dăm rồi cho chút nước mắm ướp khoảng 30 phút để cá thấm gia vị. 

Thì là, hành hoa cắt nhỏ, hành tây thái miếng mỏng. 

Bước 2: Nấu nước dùng, trình bày bún cá

Bạn cho dầu ăn vào chảo chưng với hạt điều để có màu đỏ đẹp mắt, sau đó vớt hạt điều ra.

Tiếp đó phi thơm hành khô bằng dầu trên, cho cà chua, ⅓ số cá vào xào sơ, thêm hạt nêm, mì chính rồi cho vào nồi nước hầm xương cùng cá ướp ở trên, nêm nếm gia vị đậm đà một chút để khi trộn với bún không bị nhạt.

Cuối cùng, bạn trụng bún vào nước sôi rồi cho vào tô, múc từng lát cá, cà chua xếp lên mặt bún rồi chan nước sốt xâm xấp và ăn nóng.

cach-lam-bun-ca-tron-thai-binh
Bún cá trộn Thái Bình ngon lạ miệng

Trên đây là các cách nấu bún cá hấp dẫn và thơm ngon mà bạn có thể chế biến. Mỗi loại bún cá có những hương vị riêng phù hợp sở thích từng người. Nếu bạn muốn việc nấu nướng đơn giản hơn, hãy liên hệ Chef Studio để được tư vấn về các dòng sản phẩm nhà bếp như dao Damascus, thớt gỗ keo, nồi gang tráng men.

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng