Nồi, chảo gang có tốt không là điều mà nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Chảo gang là một trong những vật dụng có thể chế biến nhiều món ăn, cũng như giúp cải thiện sức khỏe của người tiêu dùng. Cùng Chef Studio tìm hiểu liệu chảo gang có tốt không qua bài viết dưới đây nhé!
Chảo gang có tên tiếng anh là Cast Iron, được làm từ hợp kim sắt và cacbon với hàm lượng cacbon lớn hơn 2%.
Chảo gang thô là loại chảo phổ biến mà được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng
Loại chảo này đang được rất ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, do có rất nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Loại chảo phổ biến phải kể đến là chảo gang thô, có màu đen, trọng lượng nặng, giữ nhiệt tốt, phân bổ nhiệt đều.
Chảo gang là loại chảo được đánh giá cao bởi các chuyên gia. Cùng Chef Studio điểm lại những ưu điểm của chảo gang để làm rõ hơn thắc mắc của nhiều khách hàng: “Chảo gang có tốt không” nhé!
Trong các chất liệu sản xuất thiết bị nhà bếp thì có lẽ gang là chất liệu an toàn nhất. Bởi vậy khi sử dụng các vật dụng được làm từ gang như chảo, nồi,... giúp đảm bảo an toàn trong quá trình nấu ăn và vệ sinh.
Chất liệu gang giúp người dùng có trải nghiệm an toàn trong quá trình nấu nướng
Bởi mật độ dày của các phân tử kim loại nên các loại chảo gang có khả năng giữ nhiệt tốt trong thời gian lâu. Ngoài ra, món ăn sẽ được giữ nóng lâu hơn đặc biệt đối với những món cần ăn nóng. Điều này làm món ăn không làm giảm hương vị của thức ăn mà khiến món ăn trở nên đậm đà, hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Một chiếc chảo chống dính thông thường có tuổi thọ khoảng 1 năm và sau thời gian đó lớp chống dính có thể bong tróc hoặc bị xước trong quá trình sử dụng. Đối với các loại chảo inox có giá thành cao dù trải qua công nghệ tái tạo lớp chống dính tốt, nhưng sau quá trình sử dụng thì lớp chống dính ấy không được bền lâu.
Chảo gang nếu bảo quản đúng cách sẽ có độ bền lên tới hàng thập kỷ
Còn với chảo gang, sử dụng càng lâu chảo sẽ càng đanh, trải qua quá trình tôi dầu định kỳ thì lớp chống dính càng tốt hơn. Chảo gang có tốt không còn tùy thuộc vào cách sử dụng và bảo quản của môi người tiêu dùng.
Xem thêm: 3 thói quen sai lầm làm giảm tuổi thọ của chảo gang
Với nhiều loại chảo chống dính thường thì bạn cần rất cẩn thận trong quá trình vệ sinh chùi rửa, vì điều này có thể làm ảnh hưởng tới lớp chống dính. Không giống các loại chảo chống dính thông thường này, bạn có thể dễ dàng làm sạch chảo gang với các dụng cụ như bàn chải cọ hay miếng bùi nhùi. Bởi lớp chống dính của chảo gang có thể tái tạo nhờ quá trình tôi dầu thường xuyên, hay thậm chí trong quá trình nấu ăn như chiên, xào,....
Chỉ với nguyên liệu tự nhiên bạn có thể làm sạch chảo gang một cách nhanh chóng
Khi sử dụng chảo gang để nấu nướng, các bạn chỉ cần một ít dầu ăn để chế biến món ăn. Điều này giúp cho chúng ta không những tiết kiệm được dầu ăn mà còn kiểm soát được lượng dầu ăn dung nạp vào cơ thể. Việc giảm lượng dầu mỡ cho cơ thể giúp hạn chế các bệnh lý tiềm ẩn như béo phì, mỡ máu cho cơ thể. Chính vì điều đó mà chúng ta có thể giải đáp được câu hỏi chảo gang có tốt không mà nhiều người còn thắc mắc.
Sử dụng chảo gang có thể hạn chế lượng dầu mỡ nạp vào người
Trong quá trình sản xuất chảo chống dính thông thường, các lớp chống dính nhằm ngăn chặn thực phẩm không bám vào chảo có chứa chất PFCs (hay còn được gọi là perfluorocarbons). Một chất có thể gây ra các bệnh ung thư, gan, ảnh hưởng tới chu kỳ phát triển của cơ thể (theo nghiên cứu trong tạp chí Clinical Endocrinology & Metabolism 2011).
Với chất liệu gang an toàn với ngưới dùng, chảo gang hoàn toàn không chứa chất hóa học gây hại sức khỏe người dùng
Khác với các loại chảo chống dính trên, chảo gang hoàn toàn không chứa những chất gây hại cho cơ thể. Bởi lớp chống dính trên chảo gang được tạo ra nhờ quá trình tôi dầu ban đầu từ nhà sản xuất và trong khi chế biến thức ăn hàng ngày.
Hiện tượng thiếu sắt được coi là phổ biến trên toàn thế giới. Nhằm khắc phục tình trạng này, sử dụng chảo gang giúp bổ sung thêm lượng sắt cho cơ thể. Cơ chế hoạt động của chảo gang khi lượng sắt được giải phóng đó là khi nấu nướng hàng ngày
Tuy nhiên, thức ăn nấu sẽ bị đen và có mùi sắt, ăn vào sẽ bị nhức đầu. Do vậy, lượng chất sắt nhỏ có thể được bổ sung nếu chế biến với chảo gang, vì vậy chảo gang có tốt không chắc hẳn được làm rõ hơn bởi điều này.
Có thể nói, với những đặc điểm vượt trội kể trên có thể giải đáp được nỗi niềm băn khoăn của mỗi người rằng chảo gang có tốt không. Vì vậy, việc dùng chảo gang chế biến món ăn có thể đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của cả gia đình bạn. Nếu đang quan tâm và cần tư vấn thêm về lợi ích của chảo gang đừng ngại liên hệ Chef Studio bạn nhé.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn