Chảo gang là loại chảo phổ biến ở châu Âu, Mỹ và gần đây là châu Á. Có rất nhiều người dùng chảo gang nhưng lại không biết những tính năng cũng như đặc điểm của chảo. Nếu như hiểu được những đặc điểm, tính năng và cách sử dụng chảo, bạn có thể sở hữu chiếc chảo hơn trăm năm tuổi và độ bền cực tốt. Chef Studio sẽ giúp bạn bảo quản chiếc chảo gang của mình bằng các mẹo siêu đơn giản, dễ thực hiện tại nhà và hiệu quả cực cao. Hãy cùng Chef Studio tìm hiểu các mẹo siêu đơn giản để giúp bảo quản chảo gang trọn đời của bạn nhé!
Khi đề cập đến bảo quản chảo gang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc sử dụng chảo đúng cách, vệ sinh chảo một cách hợp lý... nhưng ít ai biết rằng nơi bảo quản chảo chính là một trong các yếu tố ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ cũng như độ bền chất lượng của chảo.
Độ bền của chiếc chảo gang Lodge phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn bảo quản chúng
Vậy bảo quản chảo ở nơi nào là tốt nhất? Đó chính xác là nơi khô thoáng, không ẩm thấp và đặc biệt là hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa (gần nơi rửa chén). Chef Studio khuyên bạn nên dùng những chiếc móc treo tường hoặc kệ để hạn chế tối đa hơi ẩm tiếp xúc với chảo.
Chảo gang có thể được chà rửa mạnh bằng cọ xoong mà không bị ảnh hưởng quá nhiều. Tuy nhiên chảo gang không được tiếp xúc nhiều với chất tẩy rửa vì chất tẩy rửa sẽ làm giảm tuổi thọ và chất lượng chảo đi rất nhanh. Nếu buộc phải rửa chảo với chất tẩy rửa, hãy rửa nhanh và đảm bảo rằng sau khi rửa, bề mặt chảo gang đã sạch chất tẩy rửa.
Đây là mẹo vô cùng dễ thực hiện, hãy sắm riêng cho chiếc chảo thân yêu của bạn một chiếc khăn mềm hoặc một hộp khăn giấy mềm mại để lau khô chúng sau mỗi lần vệ sinh chảo. Khi đã lau chảo với khăn, hãy sấy khô chảo gang và để chảo ở nơi tránh độ ẩm. Nếu chỉ lau khô chảo gang bằng khăn sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn độ ẩm trên chảo và chảo có thể bị oxi hóa và mau hư hỏng. Để việc bảo quản chảo gang trở nên hiệu quả hơn, bạn nên thoa một lớp dầu mỏng lên chảo sau khi đã sấy khô chảo.
Sau mỗi quy trình tôi dầu, khi chảo vẫn còn đang ấm, bạn nếu thoa nhẹ lên chảo một lớp dầu để giúp chảo có một lớp chống dính tự nhiên, sau đó khi chảo đã nguội hẳn, hãy lau lớp dầu ấy đi và đặt chảo vào nơi bảo quản. Việc làm này sẽ tăng khả năng chống dính tự nhiên của chảo lên rất nhiều và bảo vệ chảo không tiếp xúc với độ ẩm cũng như không bị gỉ sét đấy.
Tôi dầu đúng cách sẽ giúp chảo gang của bạn giữ được lớp chống dính tự nhiên hoàn hảo
Hãy nhớ rằng bạn phải luôn làm nóng chảo từ 2 phút đến 3 phút trước khi cho dầu vào chiên hay xào. Việc này sẽ giúp thực phẩm bạn sẽ ngon hơn khi chế biến và hạn chế việc hấp thụ các chất không cần thiết vào chiếc chảo gang và ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng. Mẹo nhỏ để kiểm tra độ nóng của chảo đó là vẩy nước lên chảo hoặc hơ tay trên chảo.
Nên vệ sinh chảo ngay sau khi nấu nướng các món ăn, thời điểm tốt nhất là khi chảo nguội bớt và còn ấm. Nếu bạn để chảo nguội hẳn, các chất trong thực phẩm sẽ dính và bám chặt vào lòng chảo khiến quá trình vệ sinh gặp khó khăn và đôi khi sẽ khiến bạn vệ sinh không sạch chảo. Điều này sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến tuổi thọ của chảo cũng như là sức khỏe của bạn về lâu dài.
Mẹo chăm sóc chảo gang Lodge tại nhà - Lodge Cast Iron
Xem thêm:
TÔI DẦU CHO CHẢO GANG VÀ CHẢO THÉP CARBON ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ
MẸO LÀM SẠCH CHẢO GANG LODGE SAU MỖI LẦN SỬ DỤNG
KHI NÀO CẦN TÔI DẦU CHO CHẢO GANG VÀ CÁCH TÔI DẦU BẰNG BẾP
Đối với các món ăn thông thường, ít dầu mỡ và cháy khét. Bạn nên dùng nước nóng pha với muối để vệ sinh chảo, việc này sẽ hạn chế quá trình để chảo tiếp xúc với các chất tẩy rửa và ảnh hưởng đến tuổi thọ của chảo.
Đây là sai lầm phổ biến của người dùng chảo gang. Có thể bạn chưa biết, chảo gang là loại chảo khá kị nước, khi đun quá lâu sẽ làm chảo mau chóng bị gỉ sét và ảnh hưởng đến bề mặt chảo cũng như chất lượng chảo theo thời gian. Có thể hiểu rằng nước cũng là một nhân tố gây ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của chảo.
Cũng như nước và chất tẩy rửa, các món ăn có độ chua cao hoặc tính axit cao sẽ ảnh hưởng đến cấu tạo chất lượng chảo do gang có đến 98% chất liệu làm từ sắt. Việc nấu các món có độ chua hay tính axit sẽ làm chảo mau chóng bị gỉ sét, thay đổi kết cấu chất lượng bên trong dẫn đến tuổi thọ chảo giảm nhanh.
Làm sạch chảo gang bằng nước nóng và muối sẽ giúp chảo nhà bạn bền lâu trọn đời
Khi nhiệt độ chảo gang đang cao, chảo sẽ trở nên giòn hơn và khả năng giãn nở cũng cao hơn bình thường rất nhiều. Nếu lúc chảo đang nóng mà bị thay đổi nhiệt độ đột ngột như tiếp xúc nhanh với nước hoặc nước đá sẽ khiến chảo có thể vỡ ngay lập tức, nếu không vỡ thì chảo sẽ có những vết nứt ở trong hoặc ngoài. Sau một thời gian ngắn, chảo sẽ vỡ ra và đây là sự việc nguy hiểm đến người nấu ăn.
Vì sao bước tôi dầu chảo gang này lại nằm cuối cùng, vì nó rất quan trọng và Chef Studio đã dành riêng một bài để làm về quy trình này. Bạn có thể truy cập vào website của chef studio để xem các quy trình và ý nghĩa của việc tôi dầu chảo gang nhé!
CHEF STUDIO
Hotline: 084 888 18 00
Email: [email protected]
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn