Khi nào cần thay thớt tre? Bật mí 3 lý do nên thay thớt tre đúng thời điểm

Thứ 6, 13-05-2022 10:56

Thớt tre là một dụng cụ nhà bếp phổ biến nhưng có thể trở thành thủ phạm gây ra các bệnh nguy hiểm nếu sử dụng và bảo quản không đúng. Nguyên nhân gốc rễ nằm ở chính thói quen lười thay thớt. Vậy khi nào cần thay thớt tre? Cùng Chef Studio tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.  

thay-thot-tre

Thớt tre nên được thay khi có xuất hiện nhiều vết mốc lâu ngày

Những tác hại khi dùng thớt tre bị bẩn

Thớt tre chứa chất fomandehit độc hại

 Các loại thớt tre được nhiều gia đình sử dụng, thế nhưng ít ai biết trong thớt tre có chứa một chất là fomandehit. Khi sử dụng thớt kém chất lượng, chất này có thể dính vào thức ăn, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chúng ta.

Nó sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh về dạ dày như viêm, loét, hay thủng dạ dày. Để hạn chế vấn đề này thì khi lựa chọn thớt, bạn nên chọn nơi uy tín để mua sản phẩm, nhằm hạn chế tối đa hàm lượng formandehit. 

tac-hai-thot-tre

Thớt tre bị mốc có thể gây các bệnh về đường ruột của mọi người

Thớt tre bị nấm mốc 

Thớt tre khó sản sinh ra nấm mốc, nhưng khi đã xuất hiện thì chúng phát triển rất nhanh. Do vậy, ta sẽ thường thấy các mảng bám đen, xám xịt trên bề mặt thớt. Dù sau đó bạn thử các cách vệ sinh thớt tre nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn các loại nấm mốc nguy hại. 

ve-sinh-thot-tre

Vệ sinh thớt tre sạch thường xuyên giúp loại trừ mảng bám bẩn trên thớt

Nấm mốc trên thớt rất có hại cho người sử dụng, chúng ta nên cẩn thận với những mảng mốc này vì chúng sẽ bám vào thức ăn của chúng ta và đi vào cơ thể.

Thớt tre rửa không sạch sẽ tạo chất gây ung thư aflatoxin 

Khi chúng ta dùng thớt để thái thức ăn, trên thớt sẽ dính lại các vụn, mảnh thực phẩm, chúng sẽ có thể bị dính vào các khe cắt trên mặt thớt. Vậy nên, khi vệ sinh thớt sẽ khó có thể làm sạch chúng hoàn toàn.

Đây chính là nguyên nhân tạo ra các loại vi khuẩn có hại, đặc biệt là aflatoxin gây ung thư. Cơ thể chỉ cần hấp thụ 2,5 mg aflatoxin trong 89 ngày thì chúng ta sẽ có nguy cơ cao xuất hiện những triệu chứng của ung thư gan.

ve-sinh-thot

Chanh có tác dụng loại bỏ nhanh chóng những vết nấm mốc trên bề mặt thớt

Mọi người cho rằng chỉ cần rửa thớt với nước sôi thì sẽ diệt được loại vi khuẩn này nhưng không biết rằng chúng có thể chịu được nhiệt độ cao đến 280 độ C. Vậy nên cách tốt nhất là chúng ta cần phải thay thớt thường xuyên cho căn bếp của mình. 

Xem thêm:

Khi nào cần thay thớt tre? 

thay-thot-tre

Thay thớt tre đúng thời điểm giúp bảo đảm sức khoẻ của thanh viên trong gia đình

Sẽ có 2 mốc thời gian cần chú ý chúng ta để thay thớt tre:

- Thay định kỳ 6 tháng 1 lần: Đây là khoảng thời gian vừa đủ để kịp ngăn chặn những vi khuẩn có hại phát triển trên bề mặt tất cả các loại thớt.

- Thay thớt tre khi bạn thấy bề mặt thớt của mình đã bắt đầu xuất hiện những sợi tre để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Các sợi tre xuất hiện là cơ hội để các vụn thức ăn dễ bám vào, khiến vi khuẩn có điều kiện sinh sôi và phát triển.

thot-tre

Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên, lành tính vệ sinh thớt tre

Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn nhận thấy những tác hại của thói quen dùng một chiếc thớt tre lâu ngày không đổi. Hãy thường xuyên thay thớt để đảm bảo an toàn cho mọi người trong gia đình.

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng