Có nên dùng chảo chống dính không? Chảo chống dính loại nào tốt?

Thứ 7, 04-12-2021 08:50

Chảo chống dính được xem là dụng cụ rất quan trọng đối với mỗi gian bếp. Vật dụng này giúp hỗ trợ cho công việc chế biến các món ăn được dễ dàng và thơm ngon hơn. Tuy được biết là sản phẩm mang nhiều tiện ích, thế nhưng nhiều người vẫn e ngại không biết sử dụng chảo chống dính có thực sự an toàn hay không?

Dùng chảo chống dính có tốt không?

Các loại chảo chống dính đều được phủ bằng 1 hoạt chất gọi là Teflon. Có rất nhiều ý kiến đưa ra, cho rằng hoạt chất này gây độc hại đến sức khỏe con người và không an toàn khi sử dụng. Nói cách khác, nếu phủ chống dính trên chảo bị bong tróc và người sử dụng ăn phải chúng thì họ có nguy cơ bị ung thư hoặc gây ra các bệnh về gan.

Lớp keo ở chảo chống dính không tốt với sức khỏe người dùng

Lớp keo ở chảo chống dính không tốt với sức khỏe người dùng

Thế nhưng trên thực tế, Teflon không có khả năng ung thư nên việc ăn phải những mảnh nhỏ bị bong ra từ chảo không thể gây hại đến sức khỏe con người. Chưa kể, Teflon là hợp chất khó hấp thụ, kể cả khi vào cơ thể cũng sẽ tự động bị đào thải.

Để tráng lớp Teflon vào chảo, đơn vị sản xuất cần sử dụng keo dán đặc thù. Trong điều kiện nhiệt độ cao khi sử dụng, keo sẽ bị phân hủy và tạo thành hợp chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Sau khoảng thời gian dài sử dụng, chất bám dính bong tróc và không liên kết Teflon với bề mặt kim loại, thức ăn tiếp xúc trực tiếp với keo dán gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chảo mất lớp chống dính có nên tiếp tục sử dụng?

Nhiều gia đình thường tiếp tục sử dụng chảo đã mất lớp chống dính bởi thói quen tiết kiệm và cho rằng chảo vẫn còn sử dụng tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng chảo mất lớp chống dính ngoài việc làm tốn nhiều dầu ăn hơn khi chiên xào, thực phẩm dễ bám dính hơn mà còn tiềm ẩn nguy hại cho sức khỏe.

Chảo đã mất lớp chống dính không nên tiếp tục sử dụng

Chảo đã mất lớp chống dính không nên tiếp tục sử dụng

Lớp chống dính không chỉ giúp món ăn dễ dàng chế biến hơn mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn cách thực phẩm với kim loại nhôm bên dưới. Những hợp chất dưới lớp chống dính khi tiếp xúc với thức ăn ở nhiệt độ cao sẽ xảy ra các phản ứng hóa học, sản sinh ra các chất gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì vậy, khi những chiếc chảo chống dính bếp từ không còn khả năng chống dính như trước kia nữa, tốt hơn hết bạn nên thay mới càng sớm càng tốt. 

Chảo chống dính loại nào tốt, an toàn với sức khỏe?

Để hạn chế những nguy cơ đối với sức khỏe, thay vì sử dụng chảo có lớp chống dính hóa học, bạn có thể sử dụng các loại chảo có khả năng chống dính tự nhiên. 

Chảo gang Lodge có khả năng chống dính tự nhiên

Nếu so sánh về độ an toàn, chảo gang Lodge được đánh giá cao hơn nhiều so với các loại chảo làm từ kim loại khác. Gang không bị biến dạng khi nấu ở nhiệt độ cao, không sản sinh hay giải phóng kim loại độc hại. Đặc biệt, sản phẩm còn có khả năng giữ nhiệt cực kỳ tốt.

Chảo gang Lodge có khả năng chống dính tự nhiên

Chảo gang Lodge có khả năng chống dính tự nhiên

Chảo gang Lodge được làm từ 98% hợp kim của sắt và 2% cacbon, có khả năng kết hợp với chất béo ở nhiệt độ cao để tạo thành lớp màng bọc bề mặt gọi là Polime. Lớp phủ này có khả năng tạo độ trơn trượt để thực phẩm không bị bám dính. 

Tuy nhiên, khả năng chống dính của chảo gang hạn chế hơn so với chảo chống dính, do đó khi rán cá, rán trứng vẫn có thể bị dính một chút vào chảo trong quá trình chế biến. Ngoài ra, trọng lượng của chảo gang chống dính hơi nặng, bởi chảo Lodge được làm từ gang nguyên khối..

Chảo thép Carbon có khả năng chống dính tự nhiên

Ngoài chảo gang Lodge, chảo thép Carbon cũng có khả năng chống dính tự nhiên và độ bền hàng trăm năm nếu sử dụng và bảo quản đúng cách. Sản phẩm này có thể sử dụng với mọi loại bếp và lò nướng. Với khả năng truyền dẫn nhiệt nhanh, đều và ổn định, chảo thép carbon giúp đồ ăn chín đều, tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng. 

Chảo thép Carbon Lodge an toàn và có khả năng chống dính tốt

Chảo thép Carbon Lodge an toàn và có khả năng chống dính tốt

Với cùng một kích thước, chảo gang nặng hơn chảo thép carbon. Tuy nhiên, thời gian giữ nhiệt của chảo thép carbon ngắn hơn, do đó có thể linh hoạt khi nấu ăn hơn.

Để gia cố thêm khả năng chống dính, bạn có thể tôi dầu cho chảo gang và chảo thép carbon tại nhà, tốt nhất nên sử dụng dầu oliu. Nếu không có, bạn có thể sử dụng dầu ăn thông thường.

Sản phẩm chảo gang và chảo thép carbon đều có những ưu - nhược điểm nhất định. Trước khi quyết định mua chảo, người sử dụng cần cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng của mình phù hợp với loại chảo được làm từ chất liệu nào, kích thước ra sao, cũng như nghiên cứu xem chảo chống dính nào tốt. 

Nếu các bạn mong muốn tìm được chiếc chảo chống dính ưng ý. Hãy liên hệ ngay với Chef Studio để được tư vấn các sản phẩm chất lượng cùng những chính sách bảo hành hấp dẫn nhé.

Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết.

Chef Studio tự hào là đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm Lodge tại Việt Nam.

Chefstudio Việt Nam

CHEF STUDIO

Hotline: 1900 3080

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Chảo gang Lodge 26 cm hình vuông đáy bằng

1.890.000đ/Chiếc
1.305.000đ/Chiếc

Chảo gang Lodge 26.67 cm đáy hình nai sừng tấm

1.590.000đ/Chiếc
1.099.000đ/Chiếc

Chảo gang Lodge hai tay cầm 26 cm

1.490.000đ/chiếc
1.365.000đ/chiếc

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng