Ngày nay có rất nhiều sản phẩm dao Damascus Nhật Bản, nhưng Damascus thực chất là loại thép gì và liệu đây có phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho căn bếp của mỗi gia đình? Hãy cùng Chef Studio lý giải những thắc mắc về loại dao này qua bài viết dưới đây nhé!
Trước tiên, cần làm rõ Damascus là tên gọi của một kiểu sản xuất thép đa lớp của người Ả - rập cổ đại ở thành phố Damascus - Syria ngày nay. Với dạng phôi thép đa lớp này sẽ cho ra các đường vân tự nhiên trong quá trình mài tạo nên lưỡi dao.
Dao Damascus có thiết kế độc đáo đặc trưng thể hiện qua đường vân kim loại nổi bật tựa nước chảy
Loại thép này có nét độc đáo với đặc trưng thể hiện qua các đường vân kim loại nổi bật tựa hình ảnh nước chảy. Thêm vào đó, Damascus còn được ứng dụng phục vụ mục đích rèn kiếm ở các vùng Trung Đông. Các thanh kiếm sau khi được làm từ loại thép này nổi tiếng với độ chắc chắn, khó vỡ, độ đàn hồi tốt và sau khi được đem đi mài sẽ mang đến độ sắc bén tốt.
Một điểm nổi bật của loại thép này là bề mặt chứa những đường vân độc đáo. Điều này có thể làm nhiều người lầm tưởng rằng là hai loại thép khác nhau hàn dính với nhau và được gấp lại nhiều lần việc mà những thợ rèn ngày nay vẫn làm để tạo ra các sản phẩm tương tự thép Damascus. Thực tế loại thép này là khối đồng nhất nhưng có sự phân bổ cacbon tạo thành mạch Fe3C kết hợp cùng các tạp chất khác xếp theo mạch. Có thể nói, loại thép này có thể tạo ra chất lượng đáng kinh ngạc trong các lĩnh vực chế tạo sản phẩm cần độ sắc bén cao.
Việc lựa chọn loại thép tùy thuộc vào mục đích của lưỡi dao dùng trong những mục đích nào. Thép chứa hàm lượng cacbon cao, hay thép không gỉ, hoặc kết hợp cả hai là những yêu cầu chính để tạo nên chiếc dao chất lượng. Các lưỡi thép carbon cao nổi tiếng với đặc điểm là các cạnh dao sắc bén, còn đối với các lưỡi thép không gỉ được biết đến là không chịu nhiều tác động của quá trình oxy hóa. Một số loại thép thường được sử dụng chế tạo dao bao gồm :VG1, VG2, VG10, VG MAX, AUS8 và AUS10.
Loại thép được lựa chọn làm dao Damascus là thép VG10 theo tiêu chuẩn Nhật
Đối với dao đầu bếp Damascus - Chef Studio 19.7 cm, loại thép được lựa chọn sử dụng là thép VG10 theo tiêu chuẩn Nhật Bản. Thép VG10 là loại thép không gỉ có chứa Crom và Vanadium. Thép còn được bổ sung thêm chất Cobalt để tăng độ bền và độ cứng. VG10 còn được biết đến có thể tạo ra một cạnh dao sắc bén đáng kinh ngạc. Điều này là đặc điểm vượt trội khiến nó trở thành một trong những loại thép được tôn sùng nhất trên thị trường dao nhà bếp.
1118,1132,1133,1134
Đường vân gấp nếp tạo sóng trên mặt lưỡi dao có thể nói là điểm nhấn đặc biệt nhất, tạo nên sức hút đặc trưng của dao Damascus Nhật Bản mà không loại dao nào có. Người ta cho rằng những đường nét hoa văn này hoàn toàn xuất hiện tự nhiên trên thép Damascus trong quá trình tôi luyện đặc biệt.
Thiết kế tinh xảo của dao Damascus được nhiều người dùng ưa chuộng
Độ sắc bén của dao Damascus ngày nay vượt trội hơn nhiều so với các loại dao khác. Vì nó được rèn với tinh thần tái tạo lại loại thép Damascus truyền thống cổ xưa nên việc sử dụng chất liệu thép cũng được chọn lựa một cách nghiêm ngặt.
Độ sắc bén của dao Damascus ngày nay vượt trội hơn nhiều so với các loại dao khác
Dao Damascus Nhật Bản ngày một được ưa chuộng trong mỗi căn bếp gia đình, bởi thiết kế hoa văn tinh xảo, độc đáo, phù hợp với mục đích (cắt, thái, lóc thịt, gọt hoa quả,...). Dao đầu bếp Damascus - Chef Studio được sản xuất theo dây chuyền hiện đại của Nhật, đánh bóng thủ công ở 12 độ mang tới hiệu suất lâu dài. Đặc biệt, công nghệ kết hợp tôi chân không giúp mang lại độ cứng hoàn hảo cho lưỡi dao ở mức 60 ± 2 HRC. Cán gỗ pakka full-tang chắc chắn và vừa tay, nắp chặn bằng thép không gỉ giúp người sử dụng thao tác dễ dàng.
Dao đầu bếp Chef Studio được đánh bóng thủ công ở 12 độ mang tới hiệu suất lâu dài
Bên cạnh đó, dao có trọng lượng nhẹ, tính linh hoạt cao giúp người dùng dễ dàng thực hiện thao tác cắt thái thực phẩm.
Chef Studio là một trong những địa chỉ cung cấp dòng sản phẩm dao Damascus với nhiều mẫu mã khác nhau. Các mẫu dao mà Chef Studio phân phối có chất lượng đảm bảo, giá thành phải chăng để bạn tham khảo như:
Thông tin sản phẩm
Thương hiệu: Chef Studio
Công nghệ sản xuất: Nhật Bản
Tổng chiều dài: 245mm
Chiều dài lưỡi dao: 130mm
Chiều dài cán dao: 115mm
Chiều rộng lưỡi dao: 21mm
Độ dày cán dao: 21mm
Trọng lượng: 95g
Kích thước hộp dao: 9x6x3cm
Chất liệu: Lưỡi dao bằng thép VG10, cán gỗ pakka full-tang
Chức năng: dùng cắt thái, tạo hình rau củ quả,...
Mẫu dao gọt Damascus Basic - Chef Studio 13cm có chất lượng tốt, độ bền bỉ lâu dài bởi được sản xuất theo công nghệ hiện đại của Nhật. Hơn nữa, sản phẩm được đánh bóng bằng tay ở 12 độ nên có hiệu suất sử dụng lâu dài.
Lưỡi dao vô cùng sắc bén, khả năng chống ăn mòn cao và độ dẻo hoàn hảo do được làm từ thép Damascus. Theo Damascus có những đường vân độc đáo với các vết đốm như nước chảy. Đặc biệt hơn, bạn sẽ không cần lo lắng về khả năng hoen gỉ, ố vàng của dao khi sử dụng.
Cán dao làm từ gỗ pakka full-tang chắc chắn, nắp chặn bằng thép không gỉ tạo sự thoải mái cho người dùng. Lưỡi dao có phần cán chạy dài đến cuối chuôi dao và lộ sống lưng dao ra ngoài.
Thông tin sản phẩm
Thương hiệu: Chef Studio
Công nghệ sản xuất: Nhật Bản
Tổng chiều dài dao: 300mm
Chiều dài lưỡi dao: 173mm
Chiều dài cán dao: 127mm
Chiều rộng lưỡi dao: 47mm
Độ dày cán dao: 27mm
Trọng lượng: 230g
Kích thước hộp dao: 37x8x3cm
Chức năng: cắt thái rau củ quả,...
Dao Nakiri Damascus Basic - Chef Studio 17.3 cm có ưu điểm là trọng lượng nhẹ và tính linh hoạt cao. Sản phẩm phát huy hiệu quả tốt nhất khi sử dụng cắt thái thực phẩm. Thiết kế dao đẹp mắt, gọn nhẹ với cán gỗ ôm trọn phần chuôi dao và cố định bằng đinh tán không gỉ.
Đặc biệt, sản phẩm với thiết kế hoa văn tinh xảo, độc đáo cùng việc vệ sinh dễ dàng nên được nhiều bà nội trợ tin dùng. Dao Nakiri Damascus Basic 17.3 cm có sự độc đáo về hoa văn lớp trên lưỡi dao tạo nên sự cá tính khác hẳn những loại dao khác.
Hơn nữa, được làm từ chất liệu thép Damascus nên mẫu dao này có độ dẻo dai cao, khả năng chống ăn mòn tuyệt vời. Lưỡi dao không bị sứt mẻ trong quá trình sử dụng, đem đến sự hài lòng cho khách hàng.
Thông tin sản phẩm
Thương hiệu: Chef Studio
Công nghệ sản xuất: Nhật Bản
Tổng chiều dài: 299 mm
Chiều dài lưỡi dao: 172mm
Chiều dài cán dao: 127 mm
Chiều rộng lưỡi dao: 40mm
Độ dày cán dao: 27 mm
Trọng lượng: 205g
Trọng lượng bao gồm cả hộp: 360g
Kích thước hộp dao: 37x8x32cm
Chức năng: cắt thái thịt, cá, rau củ quả,...
Dao Santoku Damascus Basic - Chef Studio 17.2 cm làm từ thép Damascus nên lưỡi dao có độ sắc bén đáng kinh ngạc. Dao có thể duy trì cạnh sắc lâu dài rất thích hợp cho người dùng không muốn phải mài dao quá nhiều.
Ngoài ra, dao Santoku Damascus Basic 17.2 cm có tỷ lệ crom 15% nên không chịu tác động từ môi trường ẩm ướt của nhà bếp. Bên cạnh đó, thiết kế họa tiết trên dao khá độc đáo, tăng tính thẩm mỹ khi sử dụng. Dao đó khả năng chống ăn mòn cao, tuổi thọ lâu dài theo thời gian sử dụng.
Thông tin sản phẩm
Thương hiệu: Chef Studio
Công nghệ sản xuất: Nhật Bản
Tổng chiều dài: 324mm
Chiều dài lưỡi dao: 197mm
Chiều dài cán dao: 127mm
Chiều rộng lưỡi dao: 42mm
Độ dày cán dao: 27 mm
Trọng lượng: 210g
Trọng lượng bao gồm cả hộp: 370g
Kích thước hộp dao: 37x8x3cm
Chức năng: cắt thái thịt, cá, rau củ quả,...
Dao đầu bếp Damascus - Chef Studio 19.7 cm được thiết kế cán gỗ pakka full-tang chắc chắn. Song song đó là nắp chặn dao bằng thép không gỉ nên bạn có thể dễ dàng thao tác sử dụng. Dao có màu sắc sáng bóng, vệ sinh dễ dàng đem đến tính thẩm mỹ lâu dài cho sản phẩm.
Sản phẩm được làm từ thép VG10 chống gỉ vô cùng sắc bén. Thành phần chính của thép này bao gồm Crom và Vanadium và bổ sung thêm Cobalt gia tăng độ bền, độ cứng. Chính vì thế mà dao Damascus 19.7 cm trở thành một trong những loại dao được nhiều người dùng tôn sùng.
Điều quan trọng nhất trong quá trình sử dụng và bảo quản dao Damascus là phải rửa sạch và làm khô lưỡi dao sau mỗi lần sử dụng. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ tạp chất nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng thép của dao. Cụ thể các bước vệ sinh dao như sau:
Sử dụng khăn vải mềm để làm sạch dao, không dùng cọ sắt hay miếng bùi nhùi để vệ sinh dao vì những dụng cụ này rất dễ để lại vết xước trên dao;
Vệ sinh dao với dung dịch nước rửa chén thông thường, tuyệt đối không sử dụng với máy rửa bát và lò vi sóng;
Sử dụng nước ấm, sau đó lau thật khô sau mỗi lần sử dụng.
Trên đây Chef Studio đã phần nào lý giải được những thắc mắc về dao Damascus Nhật Bản mà nhiều người dùng thắc mắc. Hy vọng những thông tin Chef Studio vừa chia sẻ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như đặc điểm của dao đầu bếp Damascus.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn