Dao Santoku - Dao thái đa năng được ưa chuộng trong căn bếp

Thứ 2, 06-02-2023 17:35

Với cái tên gọi Santoku, dao thái thịt đa năng đã thể hiện được đúng những chức năng mà đã thể hiện trên tên của mình. Vậy dao Santoku có nguồn gốc từ đâu, mang những đặc điểm gì, thể hiện chức năng và dùng cho những mục đích như thế nào? Cùng Chef Studio làm rõ những điều trên qua bài viết dưới đây nhé! 

Nguồn gốc dao Santoku 

Chef-4

Dao Santoku là một dụng cụ nhà bếp chuyên nghiệp với thiết kế tinh xảo

Dao Santoku là một dụng cụ nhà bếp chuyên nghiệp với thiết kế tinh xảo. Trong khi hầu hết các loại dao khác của Nhật có những chức năng cụ thể phục vụ cho từng mục đích. Ban đầu dao Santoku được phát minh ra để dành cho những người nội trợ Nhật Bản. Thực tế, dao thái Nhật có ba mục đích: Cắt thịt, cá và rau củ. Có thể coi chiếc dao thái thịt đa năng giống như các loại dao đầu bếp của phương Tây. Nhưng thực chất dao Santoku được ra đời dành cho những người nội trợ Nhật Bản có nhu cầu nấu các món ăn phương Tây. 

Ý nghĩa tên gọi dao Santoku 

Từ “Santoku” trong tiếng Nhật được hiểu là “ba điều tốt” hoặc là “ba cách sử dụng”. Theo cách hiểu trên, dao Santoku là chiếc dao thái đa năng được phát minh ở xứ sở mặt trời mọc. Là loại dao có chức năng ba trong một, vừa có thể dùng cắt thái thịt, cá và rau củ. 

Dao-thai-da-nang-5

Dao Santoku có thể dùng cắt thái thịt, cá, rau củ quả 

Chiếc dao này có thể sử dụng với đa dạng các mục đích khác nhau như: cắt thái thịt, cá, rau củ quả. Ngoài ra, dao thái đa năng còn được sử dụng cắt bánh mỳ, gọt tỉa hoa quả. Nhưng với người Nhật, họ phát minh ra dao Santoku để phục vụ nhu cầu trong việc làm bếp, và ban đầu nó được dùng để chuẩn bị sơ chế và cắt sushi. 

Nếu chỉ sử dụng dao Nagiri thì bạn sẽ gặp khó khăn trong việc lọc thịt hay cắt cá. Việc phân chia mỗi loại dao sử dụng cho từng mục đích như: dao Gyutou để cắt thịt, dao deba hay dao Sashimi để cắt cá, dao Nagiri để cắt rau củ. Để nhớ từng đó loại dao sẽ rất mất thời gian, nên dao Santoku được ra đời và giải quyết ổn thỏa những vấn đề đó. 

Xem thêm: Các dòng dao Kai nhập khẩu chính hãng

Đặc điểm dao Santoku 

Dao thái Santoku có thiết kế bo tròn đặc trưng ở đầu dao tạo cảm giác an toàn khi mang đi dã ngoại. Dao có trọng lượng nhẹ, mỏng và ngắn hơn dao đầu bếp truyền thống của phương Tây. Phần đầu dao có dáng uốn cong mềm mại xuống dưới, nhưng cạnh dao thì hoàn toàn có dáng phẳng. 

Dao-da-nang-2

Dao thái đa năng là lựa chọn hoàn hảo trong mỗi căn bếp gia đình

Ngoài ra, một số dao Santoku được thiết kế thêm các phần rãnh hõm bên cạnh dao theo công nghệ Hollow, điều này nhằm mục đích hạn chế thực phẩm dính trên cạnh dao. Có thể nói dao thái thịt đa năng là lựa chọn hoàn hảo trong công cuộc làm bếp của mỗi gia đình. 

Dao đa năng dáng Santoku - Chef Studio 17.7cm

Dao thái thịt đa năng Santoku Chef Studio được lấy cảm hứng từ dao Nhật truyền thống, tinh tế và đẹp mắt. Phần mũi dao có dạng vát xuống và hình dáng hơi bầu an toàn, giúp người dùng mang đi mọi nơi an toàn. Với thiết kế tiện lợi nhỏ gọn, dao đa năng có thể phục vụ tốt mọi nhu cầu cắt thái của gia đình. Phần sống dao được mài tỉ mỉ, lưỡi dao mảnh, bén giúp người dùng thao tác một cách dễ dàng với đa dạng các loại thực phẩm. Đặc biệt, dao có phần rãnh Hollow giúp hạn chế thức ăn không bị dính lại trên bề mặt dao.

Dao-da-nang

Dao đa năng Chef Studio được lấy cảm hứng từ dao Nhật truyền thống 

Cán dao được làm từ gỗ pakka full - tang, loại gỗ thân thiện với thiên nhiên, trải qua công nghệ ép khuôn bằng tấm nhiệt ở mật độ cao. Đường vân gỗ kết hợp với màu gỗ mang đến tính thẩm mỹ cao. Đặc biệt chất liệu gỗ này có thể chống ăn mòn, chống ẩm và vô cùng an toàn với người dùng.  

Vệ sinh và bảo quản dao đa năng dáng Santoku 

Vệ sinh dao đúng cách

- Sử dụng khăn mềm hoặc miếng bọt biển để làm sạch dao thái thịt đa năng, tuyệt đối không dùng cọ sắt hay miếng bùi nhùi để vệ sinh dao vì những vật dụng này dễ làm dao bị xước;

- Vệ sinh dao bằng dung dịch nước rửa chén thông thường, không nên sử dụng với máy rửa bát và lò vi sóng;

- Dùng nước ấm, sau đó lau khô dao đa năng sau mỗi lần cắt thái thực phẩm. 

Mẹo bảo quản dao thái thịt đa năng hiệu quả 

- Sử dụng loại dao đúng cho từng mục đích: thái thịt, cá, rau củ và gọt hoa quả;

- Không nên dùng dao thái thịt đa năng để băm, chặt mạnh hoặc thái các thực phẩm quá cứng, đồ đông lạnh lâu ngày;

- Nên duy trì thực hiện mài dao thái định kỳ để dao luôn giữ được độ sắc bén;

- Bảo quản dao thái đa năng nơi khô ráo và thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt. 

Trên đây, Chef Studio đã bật mí những đặc điểm của chiếc dao thái thịt đa năng. Để lựa chọn chiếc dao chất lượng, bạn hãy tìm hiểu kỹ những đặc điểm trên để nhận biết được sản phẩm chính hãng. Chef Studio là địa điểm cung cấp sản phẩm dao thái chính hãng với chất lượng tốt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có sản phẩm dao Santoku bền bỉ với chất lượng sánh ngang với dao Nhật. 

 

Gửi đánh giá/ bình luận của bạn

Thông tin người gửi

Không

Họ tên: Đỗ Văn Tư Thoát

Sản phẩm liên quan

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng