Hàng năm, mọi gia đình đều chuẩn bị bánh trôi bánh chay tết Hàn Thực để thể hiện sự tưởng nhớ công đức tổ tiên, nguồn cội. Đây là một trong những tục lệ lưu truyền bao đời nay, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vậy cách làm bánh trôi tết Hàn Thực như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo nội dung dưới đây của Chef Studio để có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi làm bánh trôi, bánh chay.
Ăn bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực là một trong những tục lệ từ bao đời của người dân Việt Nam. Tục lệ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam với ý nghĩa bánh trôi bánh chay là hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn tổ tiên.
Sự tích bánh trôi bánh chay khá thú vị, trong đó bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở thành 50 người con theo mẹ lên rừng. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở thành 50 người con xuống biển theo cha. Vì thế, tập tục ăn bánh trôi bánh chay của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của ông cha.
Vậy bánh trôi nước làm vào ngày nào? Thông thường vào ngày 3/3 âm lịch thì các gia đình sẽ làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ cúng ông bà, tổ tiên, cúng Thần Hoàng. Đây là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Hàn thực nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của người đã khuất, anh hùng có công với đất nước. Đặc biệt, trong dịp này, những người đã đi xa quê thường trở về để sum họp cùng gia đình, thăm viếng mộ người đã khuất và cùng nhau thưởng thức bữa cơm gia đình.
Làm bánh trôi bánh chay tết Hàn Thực là một tục lệ được người dân Việt lưu truyền bao đời nay. Trong đó, chị em nội trợ có thể tham khảo các cách làm bánh trôi Tết Hàn Thực như sau để trổ tài khéo léo:
Cách làm bánh trôi truyền thống khá đơn giản và không quá phức tạp để bạn áp dụng thực hiện ngay. Để thực hiện cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh này thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau:
Nguyên liệu làm món bánh trôi tết Hàn Thực:
Cách làm bánh trôi ngon Tết Hàn Thực:
Trên đây là cách làm bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống thơm ngon tại nhà. Chúc bạn sẽ làm thành công món bánh này cho ngày Tết Hàn Thực sắp tới nhé!
Để luộc bánh trôi nhanh chín, tiết kiệm thời gian thì bạn nên sử dụng những loại nồi giữ và truyền nhiệt tốt như nồi gang tráng men. Nồi tráng men của Chef Studio không chỉ giúp làm các món luộc, ninh, hầm, kho đơn giản, nhanh chóng mà còn cực kỳ an toàn với sức khỏe nhờ được phủ 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng nồi này cho mọi loại thực phẩm, kể cả thực phẩm giàu tính chua trên mọi loại bếp mà không lo nồi bị gỉ sét.
53,888,1139,1140
Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay tết Hàn Thực truyền thống miền Bắc để thực hiện. Cách làm bánh trôi đường miền Bắc khá độc đáo là nhân làm từ các viên đường nhỏ xinh.
Vậy đường làm bánh trôi là đường gì? Thông thường đường dùng làm bánh trôi nước miền Bắc ngon này là đường thốt nốt màu nâu cánh gián. Cùng tham khảo cách làm bánh trôi tại nhà như sau:
Nguyên liệu:
Cách làm bánh trôi mềm dẻo:
Lưu ý: Để đường trong nhân bánh trôi được tan chảy hoàn toàn thì bạn luộc bánh như sau:
Cuối cùng, bạn cho bánh ra đĩa, rắc vừng rang lên mặt bánh trang trí thêm đẹp mắt.
Cách làm bánh trôi ngũ sắc nhân đậu xanh như thế nào cũng được nhiều chị em quan tâm. Món bánh trôi 7 màu sắc đẹp mắt, thu hút người nhìn này có cách làm khá phức tạp hơn các loại bánh trôi truyền thống khác như sau:
Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc:
Cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực ngũ sắc:
Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh lượng nước tùy thuộc vào độ hút nước của bột. Bột không nên quá khô (khi cầm vào và bẻ ra thấy bột bị khô và dễ vỡ) hoặc quá ướt (cảm nhận bột có độ chảy).
Nếu bột quá khô hoặc quá ướt, bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm bột khô hoặc nước từng chút một để cân bằng lại. Nhưng hãy thêm từ từ để quan sát tình trạng bột.
54,885,1141,1143
Làm bánh chay bằng bột nếp đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay. Món bánh chay mềm dẻo kết hợp đậu xanh bùi béo chắc hẳn bạn sẽ khó chối từ.
Nguyên liệu làm bánh chay:
Cách làm bánh chay nhân đậu xanh:
Bài viết chia sẻ đến bạn về cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực khá đơn giản và dễ dàng. Đây là món bánh cổ truyền có ý nghĩa trong ngày tết Hàn Thực của người dân Việt Nam. Bạn có thể tham khảo các dụng cụ làm bếp tại Chef Studio để việc chế biến món ăn của bạn tiện lợi hơn.