4 cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực ngon mềm dẻo

Thứ 6, 15-03-2024 15:57

Hàng năm, mọi gia đình đều chuẩn bị bánh trôi bánh chay tết Hàn Thực để thể hiện sự tưởng nhớ công đức tổ tiên, nguồn cội. Đây là một trong những tục lệ lưu truyền bao đời nay, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Vậy cách làm bánh trôi tết Hàn Thực như thế nào? Bạn đọc có thể tham khảo nội dung dưới đây của Chef Studio để có thêm những kinh nghiệm hữu ích khi làm bánh trôi, bánh chay.  

Tại sao Tết Hàn Thực lại ăn bánh trôi bánh chay?

Ăn bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực là một trong những tục lệ từ bao đời của người dân Việt Nam. Tục lệ này có nguồn gốc từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam với ý nghĩa bánh trôi bánh chay là hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn tổ tiên. 

Sự tích bánh trôi bánh chay khá thú vị, trong đó bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở thành 50 người con theo mẹ lên rừng. Bánh chay tượng trưng cho 50 quả trứng nở thành 50 người con xuống biển theo cha. Vì thế, tập tục ăn bánh trôi bánh chay của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn của ông cha. 

Vậy bánh trôi nước làm vào ngày nào? Thông thường vào ngày 3/3 âm lịch thì các gia đình sẽ làm bánh trôi, bánh chay để dâng lên bàn thờ cúng ông bà, tổ tiên, cúng Thần Hoàng. Đây là món ăn đặc trưng trong ngày Tết Hàn thực nhằm tưởng nhớ đến công ơn dưỡng dục của người đã khuất, anh hùng có công với đất nước. Đặc biệt, trong dịp này, những người đã đi xa quê thường trở về để sum họp cùng gia đình, thăm viếng mộ người đã khuất và cùng nhau thưởng thức bữa cơm gia đình.

tai-sao-tet-han-thuc-lai-an-banh-troi-banh-chay

3 cách làm bánh trôi nước Tết Hàn Thực ngon nhất

Làm bánh trôi bánh chay tết Hàn Thực là một tục lệ được người dân Việt lưu truyền bao đời nay. Trong đó, chị em nội trợ có thể tham khảo các cách làm bánh trôi Tết Hàn Thực như sau để trổ tài khéo léo:

Cách làm bánh trôi nước truyền thống đơn giản

Cách làm bánh trôi truyền thống khá đơn giản và không quá phức tạp để bạn áp dụng thực hiện ngay. Để thực hiện cách làm bánh trôi tàu nhân đậu xanh này thì bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu như sau: 

Nguyên liệu làm món bánh trôi tết Hàn Thực:

  • 2 gói bột nếp (800g)
  • 300g đậu xanh cà vỏ 
  • 400ml nước cốt dừa
  • 100g dừa non
  • 1 ít gừng xắt lát
  • 2 muỗng bột bắp
  • 2 lít nước
  • Mè rang hay đậu phộng rang
  • Muối, đường phèn.

Cách làm bánh trôi ngon Tết Hàn Thực:

  • Đầu tiên, bạn rửa đậu xanh cà vỏ rồi đem hấp chín, tán mịn.
  • Tiếp đến, để làm vỏ bánh trôi nước bạn lấy 800g bột gạo nếp rồi cho nước từ từ vào nhào đến khi bột mịn.
  • Tiếp đó, bạn bắc một nồi nước sôi, lấy 1 lượng bột nhỏ ép dẹp và cho viên nhân đậu xanh vào vo tròn đều lại. Bạn cho từng viên bánh vào nồi nước sôi, bánh nổi lên thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để bánh không dính.
  • Sau đó, bạn bắc nồi nước cho đường, ít lát gừng, chút ít muối, cho 400ml nước cốt dừa cùng bánh trôi đã chín ở trên đun sôi. Sau đó, bạn cho thêm hỗn hợp bột bắp đã khuấy với nước vào đến khi nồi nước sền sệt thì tắt bếp. 
  • Bạn múc bánh trôi nước ra bát, cho thêm ít cốt dừa, mè rang và đậu phộng rồi thưởng thức. Bánh trôi nước với lớp vỏ bóng bẩy, nước đường óng ánh cùng hương thơm của gừng, nhân đậu béo bùi hòa quyện vô cùng hấp dẫn.

cach-lam-banh-troi-nuoc-truyen-thong

Trên đây là cách làm bánh trôi nhân đậu xanh truyền thống thơm ngon tại nhà. Chúc bạn sẽ làm thành công món bánh này cho ngày Tết Hàn Thực sắp tới nhé!

Để luộc bánh trôi nhanh chín, tiết kiệm thời gian thì bạn nên sử dụng những loại nồi giữ và truyền nhiệt tốt như nồi gang tráng men. Nồi tráng men của Chef Studio không chỉ giúp làm các món luộc, ninh, hầm, kho đơn giản, nhanh chóng mà còn cực kỳ an toàn với sức khỏe nhờ được phủ 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô. Đặc biệt, bạn có thể sử dụng nồi này cho mọi loại thực phẩm, kể cả thực phẩm giàu tính chua trên mọi loại bếp mà không lo nồi bị gỉ sét.

53,888,1139,1140

Xem thêm: Có nên dùng nồi gang tráng men (phủ gốm) không?

Cách làm bánh trôi đường truyền thống miền Bắc

Bạn cũng có thể tham khảo hướng dẫn làm bánh trôi bánh chay tết Hàn Thực truyền thống miền Bắc để thực hiện. Cách làm bánh trôi đường miền Bắc khá độc đáo là nhân làm từ các viên đường nhỏ xinh. 

Vậy đường làm bánh trôi là đường gì? Thông thường đường dùng làm bánh trôi nước miền Bắc ngon này là đường thốt nốt màu nâu cánh gián. Cùng tham khảo cách làm bánh trôi tại nhà như sau:

Nguyên liệu:

  • 500g bột gạo nếp
  • 50gr bột gạo tẻ
  • 100 gr đường đỏ viên cắt sẵn
  • Vừng rang
  • Dừa nạo
  • 1 thìa nước hoa bưởi.

Cách làm bánh trôi mềm dẻo:

  • Bạn trộn đều bột nếp và bột tẻ rồi đổ nước vào từ từ đến khi thành hỗn hợp hòa quyện. Sau đó, bạn để hỗn hợp bột nghỉ trong 3 tiếng cho bột lắng, tách nước thì đổ bột vào khăn xô lọc hết nước tạo thành hỗn hợp bột mịn không dính tay là được.
  • Chia bột thành sợi dài, dùng dao cắt nhỏ rồi thực hiện vê tròn, ấn dẹt cho viên đường vào giữa và bọc lại. 

Lưu ý: Để đường trong nhân bánh trôi được tan chảy hoàn toàn thì bạn luộc bánh như sau:

  • Đun sôi nước cùng vài lát gừng sau đó hạ lửa xuống mức vừa.
  • Thả bánh vào từ từ từng viên, đảo thật nhẹ nhàng để bánh không dính vào nhau.
  • Đun bánh ở lửa nhỏ vừa đến khi bánh nổi lên là đã chín (Khoảng 15-20 phút)
  • Vớt bánh ra một tô nước mát để bánh không bị dính (nước mát bình thường là được không cần cho thêm đá).

Cuối cùng, bạn cho bánh ra đĩa, rắc vừng rang lên mặt bánh trang trí thêm đẹp mắt.

cach-lam-banh-troi-duong-truyen-thong

Cách làm bánh trôi ngũ sắc vừa ngon vừa đẹp mắt

Cách làm bánh trôi ngũ sắc nhân đậu xanh như thế nào cũng được nhiều chị em quan tâm. Món bánh trôi 7 màu sắc đẹp mắt, thu hút người nhìn này có cách làm khá phức tạp hơn các loại bánh trôi truyền thống khác như sau:  

Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc:

  • Bột nếp 500 g
  • Nước ấm 
  • Đường phiến 150 g cắt thành miếng ô vuông nhỏ
  • Vừng rang chín 100 g
  • Lá dứa 30 g
  • Hoa đậu biếc khô 2 g
  • Hoa bụp dấm khô 2 g
  • Chanh leo 3 quả 

Cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực ngũ sắc:

  • Chanh leo bổ đôi, cho thêm nước ấm và vắt lấy nước cốt, bỏ hạt để lấy màu vàng.
  • Hoa đậu biếc khô ngâm nước sôi để lấy màu xanh lam.
  • Hoa bụp giấm khô ngâm nước sôi để lấy màu hồng.
  • Cách làm bánh trôi màu xanh: Rửa sạch lá dứa cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với 100ml nước ấm. Lọc hỗn hợp và lấy nước cốt màu xanh lá ra chén. 
  • Bạn cho lần lượt từng loại nước cốt đã làm bên trên vào 100g bột nếp và nhào đều để bột mềm dẻo, có cảm giác ướt nhưng không dính tay (tỷ lệ 100g bột/85ml nước). Tiếp theo bạn bịt kín bát bột bằng màng bọc bọc thực phẩm và ủ bột trong 30 phút. (Lưu ý chia mỗi loại bột ra các bát khác nhau theo màu sắc)

Lưu ý: Bạn có thể tùy chỉnh lượng nước tùy thuộc vào độ hút nước của bột. Bột không nên quá khô (khi cầm vào và bẻ ra thấy bột bị khô và dễ vỡ) hoặc quá ướt (cảm nhận bột có độ chảy).

Nếu bột quá khô hoặc quá ướt, bạn có thể điều chỉnh bằng cách thêm bột khô hoặc nước từng chút một để cân bằng lại. Nhưng hãy thêm từ từ để quan sát tình trạng bột.

  • Tiếp đến bạn chia các khối bột ra làm nhiều phần nhỏ bằng nhau để ấn dẹt và đặt nhân đường vào trong giữa và vo tròn lại.
  • Sau khi vo bánh xong, bạn bắc nồi nước to đun sôi cùng ít gừng và thả bánh vào luộc chín đến khi bánh nổi trên mặt nước thì bạn vớt ra cho vào tô nước lạnh. 
  • Cuối cùng, bạn cho bánh ra đĩa sao cho có nhiều màu sắc rồi khéo léo rắc vừng lên bề mặt bánh để trang trí. 

cach-lam-banh-troi-ngu-sac

54,885,1141,1143

Cách làm bánh chay ngon cho Tết Hàn Thực

Làm bánh chay bằng bột nếp đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay hôm nay. Món bánh chay mềm dẻo kết hợp đậu xanh bùi béo chắc hẳn bạn sẽ khó chối từ. 

Nguyên liệu làm bánh chay:

  • 200 gr bột nếp
  • 200 gr đậu xanh không vỏ 
  • 100 gr bột năng 
  • 200 gr đường
  • Tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối 
  • Vừng trắng rang chín

Cách làm bánh chay nhân đậu xanh:

  • Bạn cho bột nếp cùng ít nước ấm vào tô trộn đều thành một khối mịn dẻo. Lưu ý nên vừa cho nước vừa trộn từ từ để quan sát được tình trạng bột. Không nên cho nước quá nhanh hay quá nhiều sẽ làm hỏng bột.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 4 tiếng rồi hấp tới khi chín mềm thì tắt bếp. Bạn cho đậu xanh vào chảo, cho thêm đường xào đến khi nhân đậu dẻo mịn và khô ráo thì tắt bếp. Cho thêm chút dầu hoa bưởi tăng hương vị cho nhân bánh rồi bạn vo đậu thành từng viên nhỏ.
  • Lấy miếng bột vừa phải vo tròn, ấn dẹt rồi cho nhân đậu xanh vào giữa và vo lại kín và ấn dẹt chiếc bánh thành hõm giữa.
  • Bạn đổ nước vào nồi đun sôi, thả bánh vào luộc khi bánh nổi bề mặt thì vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh.
  • Bạn bắc 1 nồi nước mới lên bếp rồi cho thêm đường, bột năng đã hòa với nước vào từ từ để nồi chè có độ sánh đặc. Bạn cho bánh chay ra đĩa, múc phần nước đường vào, thêm vừng trắng và thưởng thức.

cach-lam-banh-chay-ngon-cho-tet-han-thuc

Bài viết chia sẻ đến bạn về cách làm bánh trôi bánh chay Tết Hàn Thực khá đơn giản và dễ dàng. Đây là món bánh cổ truyền có ý nghĩa trong ngày tết Hàn Thực của người dân Việt Nam. Bạn có thể tham khảo các dụng cụ làm bếp tại Chef Studio để việc chế biến món ăn của bạn tiện lợi hơn.

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng