3 cách làm gà hầm nấm hương thơm ngon tại nhà

Thứ 5, 04-01-2024 17:28

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn bổ dưỡng và dễ chế biến có thể tham khảo cách làm gà hầm nấm hương. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của gà hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của nấm hương của các loại nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Bài viết dưới đây Chef Studio sẽ giới thiệu đến bạn một số cách nấu gà hầm đầy hấp dẫn.

Cách làm gà hầm nấm hương thơm ngon tại nhà

Cách làm gà hầm nấm hương đơn giản với các bước chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện như sau: 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Gà mái tơ khoảng 1,5 kg hoặc thay bằng gà ác hầm nấm hương đều được.

  • Nấm hương: 50g

  • Hành tây: 2 củ

  • Cà rốt: 1,5 củ

  • Dừa xiêm: 2 trái

  • Hành băm

  • Bột năng

  • Muối, tiêu, đường, nước mắm.

Cách nấu gà hầm nấm hương như sau:

Bước 1: Gà làm sạch sẽ và dùng khăn thấm ráo nước, chặt gà thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị trong 30 phút.

Bước 2: Cà rốt cắt khúc vừa ăn, hành tây bổ múi cau.

Bước 3: Ngâm nấm hương với nước ấm pha muối loãng rồi loại bỏ chân sạch sẽ.

Bước 4: Tiếp đến, bạn phi thơm hành băm, cho hành tây, nấm hương, cà rốt vào xào và nêm nếm gia vị. 

Bước 5: Sau đó, bạn lấy nồi khác phi thơm hành rồi cho gà vào xào săn kỹ. Đổ nước dừa vào ngập gà, cho cà rốt, nấm hương vào đun sôi. Bạn hầm trong khoảng 1 tiếng cho gà mềm rồi cho hành tây vào khoảng 5 phút và tắt bếp.

Chef Studio chia sẻ với bạn một mẹo hay: Nếu bạn dùng nấm hương khô để làm món ăn này, bạn nên rửa sạch nấm cho hết bụi bẩn trước rồi mới ngâm vào nước sôi khoảng 10 phút. Sau đó bạn giữ lại nước đã ngâm nấm để đun cùng gà. Như vậy, món gà hầm nấm hương của bạn sẽ thơm ngọt đậm vị của nấm hơn mà lại không lãng phí.

Đặc biệt, để món gà hầm nấm hương được mềm và ngon miệng hơn, bạn nên dùng những loại nồi có khả năng truyền và giữ nhiệt tốt như Nồi gang phủ gốm của Chef Studio để ninh. Nồi này không chỉ giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian chờ khi nấu các món ninh, hầm, kho mà còn giúp cho thức ăn được chín mềm hơn, thấm gia vị dễ hơn.

Cách làm gà hầm nấm hương thơm ngon tại nhà
Nấu gà hầm nấm hương đơn giản, dễ dàng tại nhà
53,888,1139,1140

Xem thêm: Lợi ích tuyệt vời của nồi gang phủ gốm

Hướng dẫn làm gà ác hầm nấm hương hạt sen táo đỏ đơn giản

Món gà hầm táo đỏ nấm hương hạt sen được nhiều người chọn lựa chế biến và thưởng thức bởi bên cạnh hương vị thơm ngon, có vị ngọt của táo đỏ và bùi bùi của hạt sen mà còn rất giàu dưỡng chất. Bạn có thể chọn gà ác hầm hạt sen nấm hương hoặc gà ta đều được.

Nguyên liệu cho món gà hầm nấm hương hạt sen

  • Gà ác hoặc gà ta: 1 con nhỏ.

  • Hạt sen tươi: 100g. 

  • Nấm rơm: 100g.

  • Nấm hương: 50g. (Với nấm hương khô, bạn ngâm nước sôi cho nấm nở rồi sau đó rửa sạch lại với nước lạnh và loại bỏ phần chân)

  • Hành lá, hành khô, tỏi, ngò rí.

  • Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn, ớt bột, tiêu, rượu trắng.

Cách làm

Bước 1: Làm sạch gà và chặt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp gà với chút gia vị trong 1 tiếng. Loại bỏ tim hạt sen, sơ chế sạch nấm hương, nấm rơm. 

Bước 2: Cho khoảng 1.2 lít nước vào nồi và cho gà, hạt sen, nấm hương ở trên vào hầm chung. Lưu ý bạn nên dùng thìa vớt lớp bọt nổi trên nồi để nước dùng ngon và trong hơn. 

Bước 3: Sau khi nước đã sôi, bạn giảm nhỏ lửa và đun liu riu trong vòng 1 tiếng rồi cho nấm rơm và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Múc gà hầm hạt sen ra bát, trang trí chút rau mùi hành và thưởng thức.

huong-dan-lam-ga-ac-ham-nam-huong-hat-sen-tao-do
Gà ác hầm nấm hương hạt sen vô cùng bổ dưỡng

Cách làm gà hầm ngải cứu nấm hương

Bạn cũng có thể lựa chọn cách chế biến món gà hầm ngải cứu nấm hương hay gà hầm thuốc bắc nấm hương để thay đổi khẩu vị. Canh gà hầm nấm hương này cũng không quá phức tạp khi chuẩn bị nguyên liệu hay nấu nướng. 

Món ăn này có sự kết hợp hài hòa giữa vị mềm ngọt của thịt gà và hương vị đắng nhẹ của ngải cứu. Không chỉ có sự mới lạ về khẩu vị mà món ăn này còn rất bổ dưỡng với sức khỏe người dùng.

Nguyên liệu làm món gà hầm ngải cứu

  • 1 con gà tần 1,2 - 1,5kg

  • Ngải cứu

  • Nấm hương 

  • 1 gói gia vị thuốc bắc hầm gà

  • 2 củ gừng

  • Táo đỏ 50 gr 

  • Kỷ tử 20g 

  • Muối, hạt nêm, mì chính.

Cách nấu gà hầm nấm hương ngải cứu

Bước 1: Làm sạch gà, chặt gà thành miếng vừa ăn. Táo đỏ, kỷ tử ngâm với nước khoảng 15 phút, gừng thái lát. Lá ngải cứu nhặt lấy phần lá non ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút.

Bước 2: Nấm hương khô bạn ngâm với nước sôi khoảng 10 phút, sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần chân nấm. Táo đỏ và kỷ tử bạn cũng ngâm nước sôi khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bước 3: Bạn cho gà và nấm hương vào nồi, lá ngải cứu xếp 1 phần xuống đáy, 1 phần cho vào thân con gà và 1 phần phủ lên trên bề mặt gà.

Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn (Hạt nêm, mì chính, nước mắm, tiêu,...). Sau đó bạn cho táo tàu, kỷ tử, gừng, gói thuốc bắc và nước vào nồi và hầm trong khoảng 1 tiếng.

Gà tần lá ngải cứu nấu rất đơn giản nhưng lợi ích đem lại cho sức khỏe vô cùng to lớn. Món ăn giúp bạn tràn đầy sinh lực, tăng cường sức khỏe cho mọi hoạt động hàng ngày.

cach-lam-ga-ham-ngai-cuu-nam-huong
Gà ác hầm ngải cứu nấm hương

Trên đây là những cách chế biến gà hầm nấm hương đơn giản tại nhà để bạn có thể thực hiện. Món ăn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe này sẽ tiết kiệm thời gian chế biến hơn khi hầm với nồi gang phủ gốm của Chef Studio. Nồi gang phủ gốm có khả năng giữ nhiệt lâu, truyền nhiệt tốt nên món ăn chín đều hơn. Hãy liên hệ Chef Studio ngay hôm nay để được tư vấn về sản phẩm. 

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng