Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu ngon bổ dưỡng

Thứ 2, 25-03-2024 16:40

Cháo chim bồ câu chứa các thành phần như sắt, protein, canxi, vitamin… tốt cho sức khỏe nhiều người, đặc biệt bà bầu. Thực tế có nhiều cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu khác nhau mà bạn có thể áp dụng. Tùy khẩu vị, sở thích ăn uống của vợ mà các ông chồng có thể trổ tài chế biến nấu cháo cho bà bầu theo các hướng dẫn dưới đây.

Bà bầu ăn cháo bồ câu được không?

Bà bầu ăn cháo bồ câu được không? Cháo bồ câu có tác dụng gì đối với sức khỏe phụ nữ mang thai? Câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể ăn được cháo chim bồ câu bởi thịt chim bồ câu chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, chất béo, sắt, canxi, vitamin… Khi bạn áp dụng các cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu để bồi bổ sức khỏe mang đến nhiều lợi ích như sau:

Cháo chim bồ câu cho bà bầu có công dụng phòng chống thiếu máu ở thai phụ, hạn chế tình trạng mệt mỏi, chóng mặt. Đặc biệt thiếu máu còn có thể gây nên nhiều mối nguy hại như tăng huyết áp, băng huyết, sinh non,... Thịt chim bồ câu chứa hàm lượng sắt cao nên phụ nữ mang thai nên ăn loại cháo này.

ba-bau-an-chao-bo-cau-duoc-khong

Thịt chim bồ câu có độ mềm, ít dai nên bà bầu khi ăn sẽ dễ tiêu hóa hơn, không bị đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, cháo còn giúp kích thích vị giác, phù hợp mẹ bầu chán ăn do ốm nghén.

Thành phần photpho có trong thịt chim bồ câu hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, bồi bổ trí não. Do đó cháo bồ câu tốt cho bà bầu để tăng cường sức khỏe trí não.

Nguồn canxi dồi dào trong thịt chim bồ câu còn giúp hệ xương của bà bầu và thai nhi khỏe mạnh, vững chắc. Đặc biệt, khi mang thai từ tháng thứ 4 trở đi thì bà bầu dễ bị tụt giảm canxi nghiêm trọng nên dễ gặp các bệnh lý về răng và xương. Canxi còn cực kỳ quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tăng khỏe tim mạch.

Nhờ những công dụng tích cực đến sức khỏe, cháo chim bồ câu là món ăn mà gia đình nào cũng nên bổ sung vào thực đơn cho bà bầu để tăng cường đề kháng và tốt cho thai nhi.

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu bổ sung dinh dưỡng

Chim bồ câu cực bổ dưỡng nên được chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn, trong đó có món cháo. Nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu khá đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:   

Cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh cho bà bầu

Cháo chim bồ câu đậu xanh thơm bùi hấp dẫn sẽ giúp kích thích khẩu vị cho bà bầu khi thưởng thức. Hơn nữa, cách nấu cháo chim bồ câu đậu xanh cũng không mất nhiều thời gian của bạn.

Nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu đỗ xanh:

  • Thịt chim bồ câu đã làm sạch lông và ruột: 1 con

  • ½ bát gạo tẻ

  • 50g đậu xanh

  • Gừng, hành lá, hành tím băm, tỏi băm, hạt nêm, mắm…

Cách nấu cháo bồ câu đậu xanh cho bà bầu: 

  • Bạn sơ chế sạch thịt chim bồ câu bằng cách dùng nước cốt xanh với muối chà xát lên phần thịt để khử mùi tanh. Sau đó, bạn rửa sạch với nước rồi cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bồ câu với các nguyên liệu hành tím, tiêu, nước mắm trong 30 phút.

  • Tiếp đến bạn rang gạo vàng thơm, đậu xanh ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng cho nở mềm.  

  • Cho đậu xanh và gạo rang vào nồi nước nấu chín mềm thành cháo trong khoảng 30 phút.  

  • Phi thơm hành tỏi băm rồi xào sơ thịt chim bồ câu đã ướp gia vị đến khi thịt gần chín. Khi cháo sánh nhuyễn thì bạn cho thịt bồ câu vào, nêm nếm gia vị và đun thêm 15 phút để thịt chim chín và tắt bếp.

  • Cuối cùng, bạn múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá, tiêu và để bà bầu thưởng thức thôi nào!

cach-nau-chao-chim-bo-cau-dau-xanh-cho-ba-bau

Để cháo chim nhanh chín nhừ, bạn nên dùng nồi áp suất, nồi cơm điện hay nồi tráng men của Chef Studio. Nồi gang tráng men có khả năng giữ nhiệt lâu dài, truyền nhiệt tốt và đều nên cháo sẽ nhanh chín hơn.

53,888,1139,1140

Xem thêm: Có nên sử dụng nồi tráng men (phủ gốm) không?

Cách nấu cháo bồ câu hạt sen thơm ngon cho mẹ bầu

Cháo bồ câu hầm hạt sen rất bổ dưỡng cho bà bầu trong thời gian mang thai. Thịt chim bồ câu mềm thơm cùng hạt sen bùi béo sẽ giúp phụ nữ mang thai cảm thấy ngon miệng hơn, hạn chế tình trạng ốm nghén.

Nguyên liệu nấu cháo bồ câu hạt sen cho bà bầu:

  • Thịt chim bồ câu: 1 con

  • ½ bát gạo tẻ

  • 50g hạt sen

  • Gừng, hành lá, hành băm, tỏi băm, gừng băm, hạt nêm…

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu:

  • Làm sạch chim bồ câu, dùng hỗn hợp nước cốt chanh với muối pha loãng rửa lại phần thịt chim trong 5 phút để khử mùi tanh. Sau đó, bạn chặt thịt chim thành miếng vừa ăn và ướp thêm chút gia vị như bột canh, tiêu, hành băm, gừng băm.  

  • Bạn tiến hành rang gạo trên lửa nhỏ nhưng cẩn thận để gạo không bị biến màu. Hạt sen khô ngâm trong nước ấm nhanh mềm.

  • Sau đó, bạn cho tất cả nguyên liệu gồm gạo rang, hạt sen, chim bồ câu vào ninh nhừ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đến khi cháo chín, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị ăn.

  • Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, cho thêm tiêu xay, hành lá và thưởng thức ngay khi còn nóng.  

cach-nau-chao-bo-cau-hat-sen-cho-me-bau

Cách nấu cháo chim bồ câu rau ngót cho bà đẻ

Rau ngót chứa nhiều vitamin A, B, C, đạm, beta-carotene giúp tăng sức đề kháng, bổ sung dưỡng chất cho mắt. Ngoài ra rau ngót còn có công dụng loại bỏ sản dịch ứ đọng, điều hòa khí huyết tốt cho phụ nữ sau sinh. Khi kết hợp rau ngót với chim bồ câu để nấu cháo sẽ giúp bà đẻ có thêm lựa chọn món ăn bổ dưỡng để thay đổi khẩu vị.

Nguyên liệu:

  • Rau ngót 1 bó

  • Thịt chim bồ câu 1 con

  • Gạo ½ bát

  • Dầu oliu, gia vị thông dụng

  • Hành lá cắt nhỏ

Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu:

  • Làm sạch thịt chim bồ câu, dùng chanh và muối khử mùi tanh. Sau đó chặt thịt chim bồ câu thành miếng hoặc để nguyên con đều được. Ướp chim bồ câu với chút gia vị trong 15 phút.

  • Rau ngót nhặt lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

  • Nấu chín gạo cùng thịt chim thành cháo nhừ trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

  • Đợi khi cháo chín, bạn cho rau ngót vào đun thêm 5 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.

  • Cuối cùng bạn múc cháo ra tô, cho thêm hành lá, tiêu vào để thưởng thức.

cach-nau-chao-chim-bo-cau-rau-ngot-cho-ba-de

54,885,1142,1143

Cháo bồ câu nấu với rau mồng tơi cho bà bầu

Cháo bồ câu nấu với rau mồng tơi có mùi thơm dễ ăn và có công dụng ngăn ngừa trầm cảm, cung cấp năng lượng bà bầu.

Nguyên liệu nấu cháo bồ câu rau mồng tơi

  • Thịt bồ câu: 100g

  • Rau mồng tơi: 30g

  • Gạo tẻ: 50g

  • Gia vị thông dụng, hành lá

Cách nấu cháo bồ câu cho bà bầu:

  • Thịt bồ câu làm sạch, ướp chút gia vị trong 15 phút

  • Rau mồng tơi lặt lá non, rửa sạch, cắt nhỏ

  • Gạo tẻ vo sạch, rang sơ và nấu cùng thịt chim thành cháo chín nhừ.

  • Cháo chín thì bạn cho rau mồng tơi vào khuấy đều, nêm nếm gia vị vừa ăn đun thêm 5 phút tắt bếp. Múc cháo bồ câu ra tô, cho thêm tiêu, hành lá và thưởng thức.

chao-bo-cau-nau-voi-rau-mong-toi

Trên đây là các cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu đơn giản, dễ dàng để bạn thực hiện. Đừng quên liên hệ Chef Studio để lựa chọn nồi gang phủ gốm giúp việc nấu cháo chim dễ dàng, nhanh chín hơn bạn nhé!

Đọc thêm:

Đã thêm vào giỏ hàng!

Xem giỏ hàng