Khi bị ốm việc bổ sung thực phẩm phù hợp sẽ giúp người bệnh nhanh hồi phục sức khỏe. Trong đó, nấu cháo rau củ cho người bệnh là một trong những phương án được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên làm. Cùng tìm hiểu các cách nấu cháo rau củ cho người ốm qua nội dung dưới đây của Chef Studio bạn nhé!
Nấu cháo rau củ cho người bệnh là một lựa chọn hoàn hảo để người ốm bệnh nhanh hồi phục sức khỏe. Bạn có thể thực hiện cách nấu cháo chay cho người bệnh với hướng dẫn đơn giản như sau:
Gạo rang 0.5 chén
Nấm đùi gà 100 gr
Đậu que 60 gr
Cà rốt 60 gr
Bắp ngọt 60 gr
Bí đỏ 60 gr
Khoai môn 60 gr
Đường
Hạt nêm
Tiêu
Dầu ăn
Hành lá
Nước mắm chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gạo rang lửa nhỏ cho vàng thơm.
Hành lá rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.
Đậu que, nấm rửa sạch cắt nhỏ vừa ăn.
Bắp rửa sạch rồi tách lấy hạt
Cà rốt, bí đỏ, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và thái cắt hạt lựu.
Bước 2: Nấu cháo chay rau củ cho người bệnh
Đầu tiên bạn cho cà rốt, bí đỏ, khoai môn, bắp, đậu que sau sơ chế vào nồi gạo đang rang đảo thêm 3 phút rồi cho vào 1,5 lít nước.
Đun sôi nhỏ lửa nồi cháo thêm 20 phút cho nở mềm.
Xào sơ phần nấm khoảng 2 phút cho chín tái, nêm nếm hạt nêm, nước mắm chay, rồi tắt bếp.
Sau đó, khi cháo chín mềm, bạn tiếp tục cho nấm vào, cho thêm gia vị nêm nếm vừa ăn đun thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Cháo rau củ chay cho người ốm thơm ngon với vị khoai bùi béo, rau củ giàu dinh dưỡng, nấm dai đậm đà. Đừng quên bỏ thêm chút tiêu và hành lá vào tô cháo khi ăn để tăng thêm hương vị bạn nhé!
Lưu ý để cháo rau củ nhanh chín bạn nên dùng nồi áp suất, nồi cơm điện hay nồi gang tráng men của Chef Studio để nấu. Nồi tráng men không chỉ có khả năng giữ nhiệt lâu, truyền nhiệt tốt giúp món cháo nhanh chín nhừ hơn mà còn vô cùng an toàn với sức khỏe khi được phủ 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô. Lớp men sứ này có tác dụng ngăn cản quá trình oxy hóa, giữ cho nồi luôn sạch sẽ, không bị gỉ sét trong môi trường nóng ẩm hoặc khi nấu đồ ăn có tính chua.
53,888,1139,1140
Xem thêm: Có nên sử dụng nồi gang tráng men (phủ gốm) không?
Cháo tía tô giải cảm cũng là một trong những món ăn thích hợp cho người bệnh cần hồi phục nhanh chóng. Món cháo lá tía tô này có cách nấu khá đơn giản, không mất nhiều thời gian của bạn.
Tác dụng của cháo tía tô cơ bản là giải cảm, trị ho, giảm đau, hóa đờm, giải độc... rất hiệu quả. Tô cháo tía tô giải cảm có sự kết hợp giữa vị ngọt của gạo, vị cay nhẹ của lá tía tô rất thơm ngon, bổ dưỡng.
1 chén gạo nếp trắng
1 lít nước
1 chén lá tía tô
Muối, tiêu
Đầu tiên bạn rửa sạch gạo nếp rồi ngâm với nước khoảng 30 phút để gạo mềm.
Rửa sạch lá tía tô, xắt nhỏ.
Sau đó, bạn cho cháo vào nồi đun nở mềm với nước trong 30 phút.
Khi gạo đã chín, bạn cho thêm lá tía tô và gia vị vừa ăn khuấy đều trong 5 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra tô, cho thêm tiêu và hành lá thưởng thức.
Một trong những loại cháo rau củ rất tốt cho người bệnh chính là cháo hành. Cháo hành thơm ngon, hấp dẫn với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt hỗ trợ giải cảm. Nấu cháo hành cho người ốm với vị cay, tính nóng giúp thông dương khí, toát mồ hôi để đào thải chất độc trong cơ thế. Nhờ đó mà người bệnh sẽ giảm thiểu các triệu chứng cảm lạnh như sốt, ho, đau đầu, mệt mỏi,...
1 chén gạo nếp trắng
1 ấm nước dừa tươi
Hành lá cắt nhỏ
Muối, tiêu
Rửa sạch gạo nếp rồi thực hiện ngâm trong nước 30 phút để gạo mềm.
Đun nước dừa tươi rồi cho gạo đã ngâm vào đun nở mềm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ.
Khi cháo đã chín mềm, bạn cho thêm hành lá và gia vị vào nồi, khuấy đều trong 5 phút để hòa quyện vị thơm.
Sau đó, bạn múc cháo ra tô, trang trí thêm hành lá và tiêu xay rồi thưởng thức.
762,763,774,1096
Cháo đậu xanh bí đỏ chứa nhiều dinh dưỡng cùng vị ngọt tự nhiên thích hợp cho người bệnh. Hơn nữa, cách nấu cháo bí đỏ đậu xanh cũng không quá phức tạp, đơn giản với cả những người không am hiểu bếp núc. Bạn cũng có thể áp dụng cách nấu cháo bí đỏ đậu đen tương tự như đậu xanh dưới đây nếu muốn đổi vị cho món ăn.
100 g Gạo nếp
150 g Đậu xanh
400 g Bí đỏ
120 g Đường
Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng hạt lựu nhỏ.
Đậu xanh ngâm với nước ít nhất 2 tiếng đồng hồ để nở mềm và vớt ra cho ráo
Gạo ngâm nước 1 tiếng cho nở mềm.
Cho gạo và đậu xanh vào 1 nồi cùng với nước sạch và đun nhỏ lửa trong 1 tiếng đồng hồ để chín nhừ. Sau đó, bạn cho thêm bí đỏ và đường, ít muối cho đậm đà và đun thêm 10 phút để bí đỏ hòa quyện với cháo.
Cuối cùng, bạn lấy cháo bí đỏ đậu xanh ra tô, rắc thêm tiêu hành lá và thưởng thức.
Ngoài ra, để nấu cháo bí đỏ đậu đen, bạn thay 150g đậu xanh bằng 150g đậu đen, cách làm tương tự như cháo bí đỏ đậu xanh.
Cháo bí đỏ cải bó xôi cũng là một lựa chọn nấu cháo rau củ cho người bệnh khác mà bạn nên tham khảo. Cách nấu cháo cải bó xôi khá đơn giản theo hướng dẫn như sau:
Bí đỏ: 1/4 trái.
Cải bó xôi: 50 gr.
Muối: 1 ít.
Gạo: 2 chén
Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn
Cải bó xôi bỏ lá sâu, rửa sạch, cắt đoạn nhỏ xíu
Gạo vo sạch với nước vài lần rồi vớt ra cho vào nồi nước đun sôi trong 30 phút để cháo nở mềm.
Sau đó, bạn cho bỉ đỏ vào đun 10 phút rồi mới cho cải bó xôi vào nấu chung, nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Múc cháo ra tô và rắc thêm tiêu để thưởng thức bạn nhé!
Những cách nấu cháo rau củ cho người bệnh nêu trên sẽ giúp cho bạn chăm sóc gia đình tốt hơn khi bị ốm. Tùy theo sở thích từng người để bạn chọn lựa món cháo rau củ phù hợp, giúp nhanh hồi phục sức khỏe. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo các dụng cụ nhà bếp như nồi gang tráng men của Chef Studio để món cháo thêm chín nhừ nhanh hơn.