Thớt gỗ Teak đang được các bà nội trợ sử dụng ngày càng phổ biến trong các gia đình Việt hiện nay. Vậy thớt gỗ Teak Chef Studio có đặc điểm gì, sử dụng như thế nào và cách bảo quản ra sao, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.
Gỗ Teak còn có tên gọi khác là gỗ Giá Tỵ, được làm từ cây gỗ Teak tự nhiên, nguồn gốc ở vùng nhiệt đới Đông Nam Á. Gỗ Teak thuộc nhóm gỗ quý, có chất lượng cao, bền bỉ, dẻo dai và không gây hại cho sức khỏe.
Thớt gỗ Teak ghép đầu cây sử dụng keo chuyên dụng và công nghệ ép ép chặt các đầu cây Teak lại với nhau. Keo sử dụng để ghép đầu cây đã được kiểm định nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn 100% với sức khỏe.
Thớt gỗ Teak có nhiều công dụng khác nhau tùy theo độ dày của thớt.
Các độ dày thớt gỗ Teak tại Chef Studio:
- 3,8 cm: cắt, thái rau, củ, quả, decor món ăn, nhào bột, thậm chí có thể băm chặt (nhưng nên hạn chế để giữ tuổi thọ thớt lâu hơn);
- 2,5 cm: dùng cắt thái, băm nhẹ nhàng, nhào bột;
- 1,4 cm: chuyên dùng cắt thái hoặc nhào bột.
Lượng dầu tự nhiên trong thớt gỗ Teak cao nên có thể hạn chế các vết xước trong khi sử dụng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên tác dụng lực mạnh (băm, chặt), thớt vẫn để lại sẹo.
Lớp dầu Teak tự nhiên sẽ giúp bề mặt thớt bóng, hạn chế mối mọt, cong vênh.
Thớt gỗ Teak dày 3,8 cm có thể sử dụng để băm, chặt thực phẩm ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, đây không phải dòng thớt chuyên dụng để băm chặt. Vì vậy, nếu thường xuyên tác động lực mạnh có thể làm giảm tuổi thọ của thớt.
Thớt gỗ Teak vốn dĩ đã có lớp dầu Teak tự nhiên để làm bóng bề mặt thớt. Tuy nhiên, để thớt thắm màu và đường vân đẹp hơn, bạn nên dùng khăn mềm, lau một lớp dầu ăn lên toàn bộ bề mặt thớt.
Nên sử dụng dầu oliu để lau thớt là tốt nhất. Nếu không có dầu oliu, có thể sử dụng các loại dầu ăn khác.
- Cho nửa muỗng dầu ăn lên bề mặt trên của thớt, dùng khăn vải sạch nhẹ nhàng lau đều toàn bộ bề mặt thớt để tạo thành lớp dầu mỏng bám trên thớt;
- Nên sử dụng dầu oliu để lau thớt là tốt nhất. Nếu không có dầu oliu, có thể sử dụng các loại dầu ăn khác.
Sau 6 - 8 tháng, bạn nên thay thớt mới. Quá trình cắt, thái khiến bề mặt thớt xuất hiện vết xước, thức ăn bám vào đó khó làm sạch. Nếu không thay thớt, vi khuẩn sẽ phát triển ở những vết cắt này, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mỗi gia đình nên có ít nhất 03 chiếc thớt:
- 01 thớt để cắt, thái đồ sống;
- 01 thớt để cắt, thái đồ chín ;
- 01 chiếc thớt để cắt, thái hoa quả.
Cách vệ sinh thớt gỗ Teak:
- Rửa sạch bằng khăn sạch hoặc bọt biển;
- Tuyệt đối không ngâm trong nước lâu và vệ sinh bằng máy rửa bát, lau khô thớt sau khi rửa;
Cách bảo quản thớt gỗ Teak:
- Để thớt ở nơi khô ráo và thoáng mát.
- Dùng khăn mềm lau dầu cho mặt thớt để thớt luôn bền màu.
- Không băm chặt quá mạnh để giữ tuổi thọ của thớt bền lâu.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn