Lẩu cá kèo lá giang, lẩu cá kèo rau đắng và lẩu mắm cá kèo là món ăn mang đậm hương vị miền Nam. Món lẩu này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, giúp làm ấm bụng trong những ngày se lạnh hay những bữa sum họp gia đình. Cùng Chef Studio khám phá 3 cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon, nóng hổi ngay tại nhà nhé!
Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon
Lẩu cá kèo lá giang là món ăn đặc trưng với cá kèo tươi ngon kết hợp cùng lá giang tạo nên vị chua thanh tự nhiên. Cùng xem cách nấu lẩu cá kèo ngon với lá giang nhé!
Nguyên liệu
- 500gr cá kèo
- 300gr xương heo
- 1kg bún tươi
- 100gr lá giang
- Hành tím, tỏi băm, hành lá
- Hoa chuối và rau muống bào
- Rau nhút, giá đỗ
Cách nấu lẩu cá kèo miền Tây
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch xương heo, sau đó luộc qua với nước để loại bỏ tạp chất. Tiếp theo, bạn rửa lại xương một lần nữa và hầm trong khoảng 2-3 tiếng cho đến khi xương mềm. Trong quá trình hầm, nhớ thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn nhé.
- Cá kèo sau khi làm sạch nhớt bạn để nguyên con và ướp với một chút tiêu, muối.
- Các loại rau sống như hoa chuối, rau muống bào bạn ngâm nước muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
- Rau nhút bạn nhặt những cọng non, sau đó bỏ phần phao trắng và lặt sạch những lá già để tránh rau bị dai khi xào. Tiếp theo, cắt rau nhút thành các khúc dài khoảng 5cm.
Bước 2: Nấu lẩu cá kèo lá giang
- Đầu tiên, đặt chảo lên bếp, làm nóng dầu rồi phi hành và tỏi băm cho thơm. Tiếp theo, thêm cà chua vào xào, khuấy đều tay cho đến khi cà chua mềm nhuyễn.
- Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước vào chảo, đun sôi và nhẹ nhàng vớt bọt để nước trong hơn.
- Tiếp tục cho nước cốt me cùng lá giang đã vò nát vào nồi, khuấy đều. Cuối cùng, nêm gia vị như hạt nêm và muối sao cho vừa khẩu vị để hoàn thành nước lẩu thơm ngon, đậm đà.
Nước lẩu đậm đà, hòa quyện cùng vị chua nhẹ từ lá giang mang đến hương vị độc đáo, ngon quên lối về. Cách nấu lẩu cá kèo lá giang là lựa chọn lý tưởng cho những bữa ăn ấm cúng bên người thân và bạn bè trong những ngày se lạnh đấy.
Xem sản phẩm Chảo thép chất lượng, giá tốt:
55,56,74,1147
Cách nấu lẩu cá kèo rau đắng thơm ngon
Ngoài lẩu cá kèo lá giang, cách nấu lẩu cá kèo rau đắng cũng được nhiều người yêu thích. Để làm món lẩu thơm ngon này, hãy cùng đọc tiếp nhé!
Nguyên liệu
- 500gr cá kèo
- 500gr rau đắng
- 1kg bún tươi
- 4 quả cà chua
- 4 miếng đậu hũ trắng
Cách nấu lẩu cá kèo rau đắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá kèo sau khi mua về bạn rửa sạch và loại bỏ lớp nhớt. Bạn có thể dùng muối kết hợp với giấm hoặc lá chuối để rửa cá cho trắng sạch nhé.
- Rau đắng nhặt bỏ phần rễ, chọn những lá non và rửa sạch, sau đó để ráo nước. Lá giang vò nhẹ để dậy mùi thơm và dễ dàng tiết vị chua.
- Cà chua rửa sạch, thái thành từng múi cau vừa ăn. Đậu phụ cắt thành các miếng vuông vừa ăn. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch, sau đó đập dập và băm nhuyễn để chuẩn bị cho công đoạn chế biến tiếp theo.
Bước 2: Nấu lẩu cá kèo rau đắng
- Bạn đặt chảo lên bếp, phi thơm hành và tỏi băm, sau đó thêm cà chua vào đảo đều.
- Khi cà chua đã chín mềm, đổ khoảng 1 lít nước vào, đun sôi và vớt bọt để nước dùng trong hơn.
- Sau đó, thêm nước cốt me vào nồi, khuấy đều. Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, đảm bảo nước lẩu đậm đà, tròn vị là hoàn thành.
Nước lẩu cá kèo rau đắng được nấu với cá kèo mềm ngọt, rau đắng giòn giòn thơm ngon, tạo nên một món ăn vừa đậm đà, vừa thanh mát. Cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu cá kèo này với Chef Studio nhé!
Cách nấu lẩu mắm cá kèo miền Tây
Lẩu mắm cá kèo là món ăn đặc trưng miền Tây, với nước lẩu đậm đà từ mắm cá linh, hương vị hài hòa, thơm ngon, mang đậm chất dân dã và ấm cúng. Cách nấu lẩu cá kèo này cũng rất đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 600gr cá kèo
- 300gr thịt heo
- 1 trái dừa nước
- 150gr sả băm
- 5 tép tỏi
- 5 trái ớt
- 1 trái cà tím
- 250gr mắm cá linh
- 4 muỗng canh dầu ăn
- 100ml giấm
- 1/2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 ít rau nhúng lẩu: rau điên điển, rau nhút, đậu rồng, rau súng,...
- 500gr bún tươi
- Gia vị thông dụng
Cách nấu lẩu cá kèo mắm cá linh
Bước 1: Sơ chế cá kèo
- Để làm sạch nhớt cá kèo, bạn chà xát một ít muối và giấm lên thân cá. Sau đó, dùng nước nóng khoảng 70 - 80 độ C dội lên cá và cạo sạch lớp nhớt trên bề mặt. Rửa lại cá nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ hoàn toàn nhớt.
- Một phương pháp khác để sơ chế sạch nhớt cá đó là sử dụng tro bếp, rắc lên từng con cá và chà xát nhẹ cho đến khi nhớt thấm vào tro. Sau đó, rửa sạch với nước.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng lá chuối vò nát, chà xát lên cá và rửa lại với nước để làm sạch nhớt cũng rất hiệu quả.
- Sau khi cá kèo đã được khử nhớt, bạn tiếp tục cắt bỏ phần miệng cá, rửa lại lần nữa và để ráo nước trước khi chế biến.
Bước 2: Sơ chế thịt heo
- Với cách nấu lẩu cá kèo này, bạn ngâm thịt heo với nước muối pha loãng trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và rửa lại bằng nước sạch. Sau khi thịt ráo nước, bạn cắt thịt thành những miếng dày chừng 1/2 đốt ngón tay.
- Tiếp theo, bạn cho thịt vào tô rồi nêm gia vị với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều và ướp thịt trong khoảng 20 phút để gia vị ngấm đều.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác
- Lột vỏ tỏi, rửa sạch rồi dùng dao đập dập và băm nhuyễn. Ớt bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Cà tím sau khi rửa sạch bạn cắt bỏ đầu sau đó chia làm 4 phần, cắt thành những miếng vừa ăn.
- Các loại rau nhúng lẩu như rau điên điển, đậu rồng bạn cũng rửa sạch và để ráo nước. Đối với rau nhút, bạn nhặt bỏ cọng già rồi lột phần bông, sau đó rửa nhiều lần với nước sạch. Rau súng bạn lột phần vỏ bỏ đi, rửa sạch rồi cắt thành khúc vừa ăn.
Bước 4: Xào thịt
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi thêm 1/2 phần tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã dậy mùi, bạn cho thịt ba chỉ vào xào. Đảo đều trong khoảng 5 phút cho đến khi thịt săn lại và chín đều, sau đó tắt bếp.
Bước 5: Nấu nước dùng mắm cá linh
- Bạn đặt nồi lên bếp và đổ khoảng 1 lít nước vào. Khi nước bắt đầu nóng, cho 250gr mắm cá linh vào nồi, đun sôi trong khoảng 40 phút cho đến khi cá linh mềm nhừ.
- Sau đó, bạn dùng rây lọc bỏ phần xương cá, giữ lại phần nước dùng thơm ngon.
Bước 6: Cách nấu lẩu cá kèo mắm cá linh
- Bạn bắc 1 chiếc nồi khác lên bếp, sau đó đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho phần tỏi băm còn lại vào phi vàng, sau đó thêm 150gr sả băm vào và đảo trong khoảng 3 phút. Tiếp theo, bạn cho ớt vào và đảo thêm khoảng 2 phút nữa.
- Khi hỗn hợp sả ớt đã dậy mùi thơm, bạn đổ nước dừa tươi vào nồi và đun cho đến khi nước sôi. Sau đó, bạn cho nước cốt mắm cá linh đã chuẩn bị ở bước trên vào, tiếp tục đun cho sôi trở lại.
- Tiếp tục cho thịt ba chỉ và cà tím đã cắt khúc vào, nêm 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Đun thêm khoảng 2 phút rồi nêm lại gia vị cho vừa miệng.
- Khi nước lẩu đã hoàn thành, bạn cho cá kèo và các loại rau ăn kèm vào nồi và bắt đầu thưởng thức.
Lẩu mắm cá kèo là món ăn đậm chất miền Tây, nổi bật với hương vị nước lẩu đậm đà từ mắm cá linh, hòa quyện cùng các loại rau dân dã như điên điển, rau nhút,... Cùng bắt tay vào thực hiện cách nấu lẩu cá kèo này nhé!
Những cách nấu lẩu cá kèo trên không chỉ dễ nấu mà còn mang lại hương vị thơm ngon, khó cưỡng, phù hợp cho mọi bữa ăn. Sự kết hợp hài hòa giữa vị chua, đắng và ngọt tự nhiên chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê. Hãy cùng Chef Studio thử ngay công thức này để có những phút giây sum vầy ấm cúng bên người thân và bạn bè nhé!
Đọc thêm: