Vịt nấu cá mòi là một trong những món ăn độc đáo mang đến cho bạn và gia đình bữa ăn lạ miệng, hấp dẫn. Từng miếng thịt vịt mềm dai ngọt thanh kết hợp vị béo cá mòi tạo nên hương vị rất riêng cho thực khách. Bạn đọc có thể tham khảo thêm cách cách nấu vịt nấu cá mòi đơn giản qua nội dung dưới đây của Chef Studio để cả gia đình cùng thưởng thức.
Để món vịt nấu cá mòi thành công thì công đoạn chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn lưu ý chọn lựa thực phẩm tươi mới, đảm bảo an toàn sức khỏe cùng các vật dụng hỗ trợ việc sơ chế như dao, thớt chất lượng tốt. Dao sắc bén, thớt chịu lực tốt, bền bỉ sẽ góp phần giúp việc chặt thịt vịt dễ dàng hơn.
Thịt vịt 500g
Cá mòi hộp 1 hộp
Nước dừa 400ml
Hành tím 70 gr
Cà rốt 1 củ
Tỏi 6 tép
Ớt 3 trái
Dầu điều 2 muỗng cà phê
Dầu mè 1 muỗng cà phê
Nước tương 2 muỗng cà phê
Tương cà 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 50 ml
Đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu mỗi thứ 1 ít
Bạn nên chọn thịt vịt chắc dày, không gầy hoặc béo và nhiều mỡ. Tốt nhất bạn hãy chọn vịt đủ tuổi, mọc đủ lông, đủ cánh sẽ ngon thịt hơn. Ngoài ra, nên chọn vịt có ức và phao câu to đều, da bụng và da cổ dày.
762,763,774,1096
Xem thêm: 10+ mẫu thớt gỗ Teak cắt thái chống mối mọt
Cách làm vịt không hôi vô cùng quan trọng giúp tăng thêm sự ngon miệng cho món ăn. Có nhiều biện pháp để xử lý vịt giúp loại bỏ mùi hôi trước khi chế biến như sau:
Bạn lấy muối xát lên hết da vịt rồi cắt đôi quả chanh để xát một lượt quanh thân con vịt và rửa sạch với nước. Đây là cách làm sạch vịt không hôi hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.
Sử dụng gừng giã nhuyễn thêm ít rượu trắng để bóp thịt vịt thật kỹ giúp loại bỏ mùi hôi.
Hòa tan 1 lượng vừa đủ muối và giấm lại với nhau rồi thực hiện chà xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt. Sau đó bạn cần rửa lại vịt với nước sạch để loại bỏ mùi hôi.
Cắt bỏ phao câu của vịt bởi đây là phần gây mùi hôi nặng nề nhất khi chế biến vịt.
Sau khi sơ chế thịt vịt xong thì bạn chặt vịt ra thành từng miếng vừa ăn.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng dày 1/2 lóng tay.
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn 1 nửa và còn lại để nguyên củ.
Tỏi băm nhuyễn, ớt băm nhuyễn.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong thì bạn sẽ chuyển qua các bước thực hiện làm món vịt nấu cá mòi như sau:
Bước 1: Ướp thịt vịt
Bạn cho thịt vịt cùng nửa số hành, tỏi, ớt đã băm nhuyễn và 2 muỗng dầu điều, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/4 muỗng tiêu xay, 2 muỗng tương cà, 2 muỗng nước tương và nửa hộp nước sốt cá mòi trộn đều ướp trong vòng 15 phút.
Bước 2: Cách làm vịt nấu cá mòi
Bạn cho vào nồi 50ml dầu ăn để phi thơm hành tỏi rồi xào săn thịt vịt. Sau đó, bạn cho 400ml nước dừa, 50ml nước lọc vào nồi đun sôi.
Cho tiếp cà rốt vào đun đến khi bạn thất thịt vịt và cà rốt mềm là được.
Sau đó, bạn cho hết phần cá mòi cùng với củ hành tím vào nấu thêm khoảng 3 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng bạn cho thêm 1 muỗng dầu mè rồi tắt bếp và múc ra để thưởng thức.
Bạn nên sử dụng những loại nồi có khả năng giữ nhiệt lâu, truyền nhiệt tốt như nồi gang tráng men để tiết kiệm thời gian và chi phí khi nấu các món canh, hầm, kho,... Ngoài ra, nồi này còn rất dễ vệ sinh nhờ lớp men gốm chống dính, giúp cho các bà nội trợ tiết kiệm được rất nhiều công sức sau khi nấu nướng.
53,888,1139,1140
Bước 3: Thành phẩm
Món vịt nấu cá mòi thành phẩm ăn cùng bánh mì, cơm trắng nóng hổi đều được. Món thịt vịt dai mềm vừa phải, thấm gia vị cùng vị ngọt bùi béo béo của nước sốt rất hấp dẫn.
Bạn đã biết cách nấu vịt nấu cá mòi mà chúng tôi hướng dẫn ở trên hay chưa. Món ăn chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe này sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị cho cả gia đình. Đừng quên chọn lựa những dụng cụ nhà bếp chất lượng như dao, thớt, nồi gang tráng men để việc sơ chế món ăn dễ dàng hơn. Hãy liên hệ Chef Studio để được nhân viên tư vấn tận tình và chu đáo và các sản phẩm nhà bếp được ưa chuộng hiện nay.