Dao là một trong các dụng cụ nhà bếp cần thiết cho quá trình sơ chế thực phẩm phục vụ nấu nướng. Tuy nhiên nếu chúng ta không biết cách vệ sinh dao mới mua hay dao sau khi sử dụng sẽ khiến dao dễ bị gỉ sét, hư hỏng. Bài viết dưới đây giúp bạn đọc có thêm những mẹo hữu ích khi vệ sinh, bảo quản dao.
Dao mới mua về cần biết cách vệ sinh để đảm bảo độ bền bỉ cho dao khi sử dụng lâu dài. Trong đó, một số kinh nghiệm bạn cần biết như sau:
Dao khi mới mua về có thể tiếp xúc nhiều bụi bẩn, oxi hóa do quá trình vận chuyển, chế tạo… Thực hiện cách vệ sinh dao mới mua chuẩn xác sẽ giúp hạn chế xảy ra tình trạng bề mặt dao gỉ sét gây ảnh hưởng sức khỏe gia đình. Hơn nữa, vệ sinh dao còn giúp sản phẩm được sạch sẽ, sáng bóng, sắc bén và gia tăng tuổi thọ.
Lưu ý bạn nên bôi một lớp dầu ăn lên bề mặt chiếc dao mới mua về trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn đem dao rửa sạch lại với nước và lau khô sạch sẽ trước khi dùng. Việc làm này sẽ giúp tạo nên lớp màng mỏng ngăn chặn không khí ẩm gây hiện tượng gỉ sét.
Ngoài cách vệ sinh dao mới mua nêu trên thì bạn cũng nên tìm hiểu vấn đề làm sạch dao sau sử dụng. Cụ thể một số mẹo hữu ích khi vệ sinh dao sau dùng như sau:
Bạn nên sử dụng các loại nước rửa chén với độ tẩy nhẹ khi vệ sinh dao. Tránh dùng hóa chất tẩy rửa mạnh gây bào mòn, oxy hóa dao. Việc dùng hóa chất nhẹ để vệ sinh sẽ loại bỏ được các thực phẩm còn sót trên dao hay vết bẩn để dao luôn sáng bóng, tránh hoen ố.
Một trong những gợi ý tiếp theo dành cho bạn khi vệ sinh dao sau sử dụng là nước vo gạo. Nước vo gạo có công dụng diệt khuẩn và chống rỉ sét tốt, đảm bảo dao luôn có được độ sáng bóng tối đa.
Nếu dao nhà bạn đã xuất hiện tình trạng gỉ sét, hãy xử lý nhanh chóng để đảm bảo an toàn thực phẩm khi sơ chế. Các mẹo loại bỏ gỉ sét trên dao cực hiệu quả và an toàn như sau:
Nước cốt trái chanh chứa tinh chất limonene có tác dụng loại bỏ vết bẩn, tẩy rửa hiệu quả. Đặc biệt là với những dụng cụ, đồ dùng kim loại trong gia đình. Do vậy, nước cốt chanh được nhiều chị em nội trợ dùng để vệ sinh dao bị gỉ sét.
Bạn chỉ cần cắt chanh và chà xát vào khu vực bị gỉ sét trên dao, sau đó để yên khoảng 10 phút. Tiếp đến, bạn dùng một miếng vải mềm cẩn thận chà lại lưỡi dao để loại bỏ hoàn toàn các vết gỉ sét. Đừng quên rửa sạch lại dao với nước và lau khô hoàn toàn trước khi dùng, cất giữ.
Khoai tây chứa tính axit có tác dụng khá hiệu quả khi vệ sinh dao làm bếp bị gỉ sét hay xỉn màu. Thao tác thực hiện đơn giản, bạn chỉ cần chà nửa củ khoai tây lên vùng dao bị gỉ sét trong 5 phút rồi rửa sạch và lau khô. Đừng đánh giá thấp về hiệu quả của khoai tây bởi bạn sẽ bất ngờ khi thấy các vết gỉ nhanh chóng biến mất.
Bột baking soda là một trong các phương án hiệu quả khi vệ sinh dao gỉ sét. Baking soda có tính mài mòn cao, loại bỏ vết ố vàng, hoen gỉ nhanh chóng và hiệu quả.
Để làm sạch các vết gỉ sét trên dao thì bạn pha nước với bột baking soda dạng sệt. Sau đó bôi hỗn hợp lên bề mặt dao để trong 5 - 7 phút rồi dùng bàn chải chà sạch vết bẩn. Cuối cùng rửa lại dao với nước sạch và lau khô.
Bên cạnh cách vệ sinh dao mới mua thì bảo quản dao cũng là vấn đề chúng ta cần quan tâm để dao luôn sáng bóng, sắc bén. Các mẹo bảo quản dao như sau:
Sử dụng dao đúng nhu cầu, với từng loại thực phẩm để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Ví dụ dao lưỡi mỏng và nhẹ dùng để gọt hoa quả, dao dày hơn dùng cắt thịt.
Khi dao tiếp xúc nhiều trong không khí cũng như thực hiện cắt thái thực phẩm thường xuyên sẽ dẫn đến dao bị cùn. Chính vì vậy bạn hãy duy trì việc mài dao thường xuyên với đá mài dao hoặc với dụng cụ mài dao chuyên dụng.
Không nên vệ sinh dao bằng máy rửa bát khi chúng không có chức năng chuyên dùng. Điều này hạn chế va đập mạnh gây sứt mẻ dao hay hư hỏng chén bát khác.
Không ngâm dao trong nước quá lâu khiến cho dao nhanh bị gỉ sét và cần lau khô dao hoàn toàn khi sử dụng.
Bài viết chia sẻ các cách vệ sinh dao mới mua rất hữu ích và hiệu quả. Vui lòng liên hệ Chef Studio nếu bạn cần chọn mua chiếc dao nhà bếp chất lượng tốt để sử dụng.
Gửi đánh giá/ bình luận của bạn