Ngày nay chảo gang đang được nhiều người tin dùng tại nhiều quốc gia. Bởi những tính năng vượt trội mà việc nấu nướng trở nên tiện lợi, tiết kiệm hơn. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tại sao loại chảo này được đánh giá cao như vậy nhé!
Chảo gang thô là loại chảo được đúc bằng gang nhưng không phủ lớp men chống dính bên ngoài. Chính vì vậy, chúng có màu sắc đen mộc, lớp bề mặt đanh thô nhưng không mịn màng.
Với dòng chảo phổ biến được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay gồm có chảo gang Lodge 23cm và 26cm.
Chảo gang là gì? Sản phẩm này có điểm gì đặc biệt
Một trong những vật liệu có khả năng giữ nhiệt tốt nhất hiện nay là gang, do nó có mật độ dày đặc của các phân tử kim loại trong dụng cụ được đúc. Ngược lại với gang, các dụng cụ làm bếp được chế tạo từ nhôm, đồng, thép,... thường không dẫn nhiệt nhanh, và bị nóng cục bộ tại các điểm khác nhau. Từ đó dẫn đến việc thức ăn không được nấu chín đều, dễ bị cháy xém nhìn không đẹp mắt. Với chảo gang hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra bởi sự dẫn nhiệt ổn định, đặc biệt khi bạn sử dụng chúng trong lò nướng.
Lớp chống dính tự nhiên của chảo gang được tạo ra, nhờ đặc tính này giúp thực phẩm trong quá trình nấu nướng không bị bám dính. Một đặc điểm nổi trội của chảo gang đó là càng chiên, xào nhiều thì lớp chống dính càng dày và cứng hơn. Bên cạnh đó, chất liệu gang thô theo nghiên cứu có thể tồn tại đến vĩnh cửu và ít bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường. Thực tế đã cho thấy rằng, nồi chảo gang Lodge cách đây 100 năm vẫn được sử dụng tốt.
Đa số mọi người đều thắc mắc về việc chảo gang có thể dùng với bếp từ không? Câu trả lời là hoàn toàn sử dụng được. Đây có lẽ là ưu điểm vượt trội của chảo, vì đặc tính truyền nhiệt ổn định, bắt từ tốt. Chiếc chảo hoàn toàn có thể dùng với các loại bếp như: bếp gas, bếp điện, bếp củi, bếp than, bếp từ,... Có thể coi là một trong những loại dụng cụ nhà bếp hoàn hảo cho các tình huống khẩn cấp bởi vì nó vừa có thể dùng trên bếp, trong lò nướng mà không sợ bị cong vênh hay phồng rộp.
Chảo gang có thể dùng trên bếp từ
Tất cả các loại chảo chống dính thông thường hiện nay có thể thuận tiện khi nấu ăn, tính thẩm mỹ cao, nhưng chúng rất dễ bị xước và nhanh bị mất lớp chống dính. Việc làm xước lớp chống dính ấy khiến giải phóng các chất độc hại chuyển sang thức ăn. Ngay cả việc làm nóng chảo chống dính đã khô cũng có thể thải khói độc vào không khí. Để giải quyết vấn đề nan giải ấy, việc sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng gang là một cách dễ dàng để tránh cả hai vấn đề.
Nhờ quá trình Polymer hóa chất béo nhằm tạo thành lớp chống dính tự nhiên nên chảo gang Lodge không cần phủ thêm bất kỳ lớp chống dính nào nữa. Càng trải qua quá trình chiên, xào hoặc tôi dầu thì khả năng chống dính của chảo càng trở nên tốt hơn. Nồi, chảo gang đen khi được “tôi dầu” đúng cách sẽ giúp cho các lỗ nhỏ li ti trên bề mặt gang có nhiều lớp dầu hóa. Khi đưa vào nấu nướng thì thức ăn sẽ không dính vào dụng cụ này. Từ đó, bạn sẽ cần ít dầu mỡ hơn trong khi chế biến món ăn với nồi, chảo gang.
Trên bề mặt chảo có tồn tại lớp dầu tôi được phủ đều, các phân tử béo đã lấp kín trong các kẽ li ti trên bề mặt lòng chảo, nhờ đó mà chảo gang đanh lại hoàn toàn. Với đặc điểm nổi trội này của chảo giúp tiết kiệm và an toàn tuyệt đối với sức khỏe người tiêu dùng.
Chảo gang Lodge được nhiều người lựa chọn vì ít tốn dầu
Chảo gang có thể được dùng linh hoạt trong mọi tình huống tại mọi địa điểm. Với trong căn bếp, chảo được dùng chế biến món ăn từ ninh, hầm, chiên, xào,..Ngoài ra, chảo gang sử dụng được trong lò nướng, làm các món đút lò hoặc dùng làm khuôn cho các món bánh tráng miệng. Ngoài ra, trong các buổi BBQ camping ngoài trời, chảo gang có thể tận dụng như chiếc bếp nướng, dùng để nướng các món thịt, rau củ một cách dễ dàng và tiện lợi.
Đặc biệt với nhiều mẫu mã thiết kế tinh xảo như hiện nay, chảo gang còn được rất nhiều khách sạn trên thế giới tin dùng để decor trực tiếp cho khách hàng. Bởi thiết kế mộc mạc tinh tế, chất liệu dày dặn giúp làm nổi bật món ăn cao cấp của họ. Nếu bạn là một food blogger/ stylish, chảo gang Mỹ là dụng cụ đắc lực trong quá trình sáng tạo, trình bày thức ăn.
Những chiếc nồi chảo gang có thể có tuổi đời từ thời ông bà. Thậm chí khi chảo gang bị hoen gỉ thì bạn đừng vội vứt nó đi, vi khi đó vẫn có cách để khôi phục chảo để tiếp tục sử dụng.
Nhiều người e ngại vì chảo gang khó vệ sinh và bảo quản, nhưng chỉ với vài mẹo đơn giản bạn đã có thể giữ gìn chiếc chảo đến trọn đời. Vệ sinh chảo gang bạn cần tận dụng những nguyên liệu tự nhiên có ngay trong căn bếp.
Lau dầu chảo gang giúp bảo quản chảo tốt hơn
Là dụng cụ chuyên dụng mà giá thành hợp lý. Với thời gian sử dụng lên đến hàng thập kỷ, chiếc chảo gang mang đến chất lượng tốt cho người dùng. Đặc biệt, hãng Lodge Cast Iron của Mỹ - thương hiệu gắn liền với tuổi thọ dùng đến 100 năm không hỏng. Một chiếc chảo có thể dùng qua nhiều thế hệ, bởi vậy giá thành chảo gang được đánh giá rất hợp lý với túi tiền người tiêu dùng.
Với 10 lý do kể trên, bạn đã yên tâm sắm cho mình một chiếc chảo sử dụng cho gia đình chưa ? Thực tế, với vô số các lựa chọn chảo dùng chiên xào, rán thì chảo gang được coi rất phù hợp và tiện lợi, giúp người tiêu dùng sử dụng an toàn và hiệu quả.
Chảo gang - Chef Studio phân phối chính hãng Lodge Cast Iron
Để chọn mua chảo gang Lodge chất lượng tốt, bạn có thể lựa chọn Chef Studio. Chúng tôi tự hào là đơn vị phân phối chính hãng sản phẩm của Lodge Cast Iron tại Việt Nam.
Hãy liên hệ ngay Chef Studio để đặt hàng và được tư vấn chi tiết và chọn mua loại chảo gang Lodge phù hợp nhất với gia đình bạn nhé!