Bắp chuối là nguyên liệu phổ biến được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như nộm bắp chuối, canh chua bắp chuối… Món canh chua từ bắp chuối có nhiều cách chế biến khác nhau dựa theo từng nguyên liệu đi kèm như gà, lươn, cá,... Cùng Chef Studio tìm hiểu một số cách nấu canh chua bắp chuối quen thuộc và hấp dẫn dưới đây.
Bắp chuối nấu canh chua là lựa chọn mà nhiều chị em nội trợ yêu thích bởi đây là loại rau khá an toàn, ít chất bảo quản. Cách nấu món canh thơm ngon này như sau:
1kg cá đuối
100g bắp chuối bào
100g rau muống bào
Mẻ, rau nhút, ngò gai, húng quế
Đường, muối, bột ngọt, nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần sơ chế cá đuối với nước nóng, muối 2-3 lần cho hết nhớt và khử mùi tanh. Sau đó, bạn cắt khúc cá đuối khoảng 2-3cm cho vừa ăn.
Rau muống chẻ sợi
Cách cắt bắp chuối nấu canh chua: Bạn bóc lớp vỏ ngoài của bắp chuối đến khi còn lõi non bên trong. Sau đó, bạn chẻ đôi bắp chuối và bào thành sợi mỏng cho vào chậu nước chanh loãng ngâm khoảng 20 phút. Sau đó bạn vớt bắp chuối ra rồi để ráo nước.
Húng quế, ngò gai bỏ lá hư và rửa sạch.
Rau nhút bỏ phần rễ, cắt khúc khoảng 2-3cm.
Bước 2: Nấu canh chua với bắp chuối
Cho vào nồi 3 lít nước rồi cho đường, muối, bột ngọt, nước mắm khuấy đều và cho mẻ đã rây lọc vào chung.
Sau khi nước sôi thì bạn cho cá vào nấu chín khoảng 10 phút rồi cho rau muống và bắp chuối vào đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.
Ngoài ra, nếu bạn muốn làm bắp chuối nấu canh chua chay thì bạn không cho cá đuối vào mà thay vào đó chỉ các nguyên liệu rau ở trên. Bạn có thể cho thêm đậu bắp vào cùng để nồi canh chua bắp chuối chay thêm hấp dẫn.
Để món canh chua bắp chuối nhanh chín và giữ trọn vẹn hương vị thì bạn hãy dùng nồi gang tráng men của Chef Studio. Nồi tráng men có khả năng giữ nhiệt lâu, truyền nhiệt tốt giúp món ăn của bạn nhanh chín và dưỡng chất được bảo toàn. Ngoài ra, nồi này còn an toàn khi sử dụng với mọi loại thực phẩm, kể cả đồ chua và dùng được trên mọi loại bếp nhờ được phủ tới 2 lớp men gốm cao cấp.
53,888,1139,1140
Nếu bạn là tín đồ của các món ăn từ lươn thì đừng bỏ qua món lươn nấu canh chua bắp chuối đầy hấp dẫn này. Cách nấu canh chua lươn bắp chuối khá đơn giản và không mất nhiều thời gian như sau:
Lươn 200 gr
Bắp chuối đã bào sẵn 200 gr
Me chua 50 gr
Cà chua 1 quả
Hành lá 2 nhánh
Hành tím 4 củ
Tỏi 8 tép
Ớt 1 quả
Chanh 1 quả
Lá húng quế 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lươn làm sạch nhớt và khử mùi tanh bằng cách dùng muối và nước cốt quả chanh xát lên thân mình. Bạn rửa sạch lươn lại với nước nhiều lần và để ráo, cắt thành khúc vừa ăn.
Bắp chuối bào sẵn bạn rửa sạch để ráo.
Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn.
Hành lá lấy phần đầu hành rửa sạch để ráo.
Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
Ớt bỏ cuống rửa sạch thái lát.
Rau quế nhặt lá, rửa sạch ráo và cắt nhỏ.
Me chua ngâm nước nóng 5 phút, lọc bỏ hạt và giữ phần nước cốt me.
Bước 2: Thực hiện nấu canh chua bắp chuối với lươn
Giã nhuyễn đầu hành cùng 1 quả ớt rồi cho lươn vào cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm ướp trong 15 phút.
Phi thơm hành tím với tỏi băm rồi cho lươn, cà chua vào đảo đều 5 phút cho thịt lươn săn lại. Sau đó, bạn cho thêm nước vào vừa đủ, cho phần nước cốt me vào và cho bắp chuối vào đun sôi khoảng 5 phút.
Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và cho rau quế đã cắt nhỏ vào rồi tắt bếp. Món canh lươn bắp chuối có hương thơm đặc trưng rau quế và bắp chuối, lươn chắc thịt cùng nước canh ngọt chua nhẹ rất khó mà cưỡng lại.
Xem thêm các mẫu Thớt gỗ chất lượng cao:
762,763,774,1096
Thay vì nấu lươn hay cá đuối thì bạn cũng có thể thay đổi với món canh chua bắp chuối cá diêu hồng. Món ăn này không chỉ ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe mọi thành viên trong gia đình bạn.
Cá diêu hồng 1 con
1/2 cái hoa chuối
2 quả cà chua
1 nắm tía tô
3 cọng hành lá
1 nhúm thì là
Ớt
Mẻ chua, gia vị cơ bản
Hành khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng làm sạch, bỏ vây ruột và chà xát muối để khử mùi tanh. Sau đó bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn.
Hoa chuối thái nhỏ và ngâm nước chanh muối trong 30 phút để tránh bị thâm.
Cà chua bổ múi cau, ớt cắt lát
Rau thơm, thì là rửa sạch và thái nhỏ.
Hành khô băm nhỏ
Bước 2: Nấu canh cá diêu hồng bắp chuối
Bạn dùng dầu ăn phi thơm hành băm rồi cho cà chua vào xào rồi cho thêm nước lọc đun sôi. Sau đó bạn cho cá diêu hồng cùng nước mẻ đã lọc vào nồi đun sôi 10 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn,
Bạn cho thêm hoa chuối vào đun sôi thêm 5 phút. Tiếp đến là các loại rau thơm và thì là cùng ớt cắt lát và tắt bếp. Món canh cá diêu hồng bắp chuối có vị ngọt mềm của cá, giòn tự nhiên của bắp chuối cùng nước canh chua dịu. Bạn có thể ăn cùng canh chua với bún hoặc cơm nóng đều được.
Canh chua gà bắp chuối cũng là lựa chọn thích hợp cho bữa cơm ngày hè để thêm phần ngon miệng hơn. Cách chế biến gà nấu canh chua bắp chuối khá đơn giản với thành phẩm hoa chuối chín vừa, thịt gà mềm, nước canh ngọt thanh đầy quyến rũ.
Hoa chuối hột bào dày 200 gr
Cà chua 2 trái
Thịt gà 300 gr
Mẻ 200 gr
Rau om, ngò gai, lá quế, ớt xắt lát
Gia vị thông dụng
Bước 1: Chuẩn bị sơ chế nguyên liệu
Hoa chuối sau khi bào sẽ ngâm trong dung dịch nước chanh khoảng 30 phút và vớt ra để ráo trước khi sử dụng.
Thịt gà làm sạch, xát muối khử mùi và chặt miếng vừa ăn.
Cà chua cắt múi cau.
Rau ngò gai, rau om, lá quế nhặt sạch bỏ lá úa rồi rửa và cắt nhỏ.
Bước 2: Làm gà nấu canh chua bắp chuối
Bạn nấu nước sôi cho thịt gà và mẻ đã lọc nước vào đun chín mềm.
Tiếp đến bạn cho hoa chuối, cà chua vào đun sôi khoảng 3 phút là được. Đừng quên nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình bạn nhé!
Múc canh chua bắp chuối nấu với gà vào tô rồi cho ớt và rau nêm lên trên để thưởng thức. Như vậy tô canh chua gà bắp chuối đã hoàn thành để cả gia đình thưởng thức phải không nào.
Xem thêm Nồi gang phủ gốm cao cấp:
885,891,1142,1143
Món canh cá trê nấu hoa chuối có thịt cá mềm ngọt và hoa chuối bùi bùi rất tự nhiên và hấp dẫn người thưởng thức. Thay vì cá trê thì bạn cũng có thể chọn cá lóc nấu canh chua bắp chuối tùy theo sở thích.
Cá trê: 1 kg
Hoa chuối: 1 bắp nhỏ
Hành khô: 1 củ
Hành lá: 20 gr
Me chua: 1 quả
Hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, bột nghệ, dầu ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hoa chuối thái mỏng, ngâm trong chậu nước chanh pha loãng để không bị thâm.
Sử dụng hỗn hợp gồm muối hạt, giấm ăn và nước cốt chanh để chà xát đều lên toàn bộ thân cá trê. Sau đó, rửa cá sạch bằng nước để loại bỏ một phần chất nhớt và mùi tanh trên da cá.
Tiếp theo, pha một ít muối hạt vào nước nóng để rửa lại cá một lần nữa, dội đều từ đầu đến đuôi cá. Sử dụng dao nhẹ nhàng để cạo sạch hoàn toàn chất nhớt còn sót lại trên cá.
Tiếp đó, bạn dùng dao để cắt bỏ hai cục máu tanh nằm gần phần mang của cá và hai bên ngạnh cá. Dùng nước cốt chanh pha loãng với nước rửa cá để rửa lại cá một lần nữa.
Cắt riêng phần đầu cá trê, phần mình cắt thành 2-3 khúc vừa ăn.
Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Me rửa sạch.
Bước 2: Nấu canh chua bắp chuối
Bạn phi thơm hành khô với dầu ăn rồi cho thêm chút bột nghệ để món canh chua có màu đẹp hơn. Sau đó, bạn cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước đun sôi rồi cho phần đầu cá trê vào ninh trước. Sau khoảng 10 phút thì bạn cho phần thịt cá và me vào đun thêm 10 phút nữa.
Tiếp theo, bạn dằm me và cho hoa chuối vào nồi cùng gia vị vừa ăn.
Cuối cùng, bạn cho hành lá, ớt tươi vào và tắt bếp để thưởng thức. Tô canh chua cá trê bắp chuối rất bắt miệng và hấp dẫn với vị chua cay nhẹ và vị ngọt của cá.
Bài viết đã chia sẻ đến bạn đọc các cách nấu món canh chua bắp chuối đầy hấp dẫn và thơm ngon. Món ăn sẽ tuyệt vời hơn khi chính bàn tay những người yêu thương nấu nướng cho bạn thưởng thức. Đừng quên chọn mua nồi gang phủ gốm tại Chef Studio để chọn cho mình được sản phẩm thích hợp giúp chế biến canh chua đơn giản hơn.