Canh chua cá đuối được nhiều gia đình chọn lựa trong bữa cơm ngày hè bởi hương vị thanh mát nhưng giàu dưỡng chất. Thịt cá đuối săn mềm kết hợp nước dùng chua nhẹ ngọt dịu rất kích thích vị giác. Cùng tìm hiểu các cách nấu canh chua cá đuối qua nội dung dưới đây của Chef Studio bạn nhé!
Món canh chua cá đuối nấu với cà chua, dưa chua khá thông dụng với hương vị thơm ngon đặc trưng. Dưới đây là cách nấu canh cá đuối với cà chua đơn giản:
500gr cá đuối tươi
2 quả cà chua
200gr dưa chua
Hành lá, rau ngổ
Hành, tỏi, gừng, ớt tươi
Gia vị thông dụng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cách làm cá đuối nấu canh chua: Cá đuối rửa sạch, dùng muối chà xát toàn bộ thân cá để khử mùi tanh, loại bỏ nhớt. Sau đó bạn rửa sạch cá lại với nước sạch vài lần rồi cắt cá thành từng miếng nhỏ vừa ăn và tẩm ướp gia vị trong 15 phút.
Hành, tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Gừng gọt vỏ, băm nhuyễn.
Ớt rửa sạch thái lát..
Cà chua rửa sạch và cắt múi cau
Dưa chua xả qua với nước lạnh rồi vắt ráo nước.
Hành lá, rau ngổ rửa sạch với nước muối và thái nhỏ.
Bước 2: Cách nấu canh cá đuối dưa chua và cà chua
Bạn cho ít dầu vào nồi để phi thơm hành, tỏi và gừng và cho cá chuối vào đảo nhanh tay với thao tác nhẹ nhàng để tránh làm nát cá. Khi cá chín săn thì bạn cho tiếp dưa chua và cà chua vào đảo đều. Sau đó, bạn cho nước vừa đủ ngập cá vào đun thêm 10 phút để cá chín mềm.
Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn, cho thêm rau ngổ, hành vào và tắt bếp để múc ra tô thưởng thức.
Bạn có thể sử dụng nồi gang tráng men của Chef Studio để nấu canh cá nhanh chín, giữ trọn vẹn hương vị và dưỡng chất. Lý do bởi nồi tráng men có khả năng giữ nhiệt tốt và truyền nhiệt nhanh chóng nhờ được phủ 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô. Ngoài ra, nồi này còn không bị gỉ sét, sinh ra các tạp chất trong quá trình sử dụng, kể cả khi nấu đồ ăn chua, cực kì an toàn với sức khỏe và có thể sử dụng được với mọi loại bếp.
53,888,1139,1140
Canh cá đuối nấu măng chua là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn vào ngày hè nóng bức. Món canh chua cá đuối măng và khế này thường thấy ở khu vực miền trung là phổ biến. Bạn có thể tham khảo cách làm canh chua cá đuối này như sau:
500 g cá đuối
200 g măng chua
2 quả khế chua
2 trái cà chua
Rau om, ngò gai
Nước mắm, muối, bột ngọt, đường, dầu ăn, hành tím, tiêu, ớt..
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá đuối sau khi sơ chế làm sạch như trên thì bạn cắt miếng vừa ăn, ướp cá với các gia vị nước mắm, muối, bột ngọt, tiêu, hành tím băm trong 10 phút.
Cà chua rửa sạch đem cắt múi cau, măng chua xả lại nước vắt ráo.
Rau om ngò gai đem đi rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh chua cá đuối với măng và khế chua
Tiến hành bắc nồi lên bếp và cho dầu ăn vào phi thơm hành tím. Sau đó bạn cho cà chua xào sơ rồi cho cá đuối lên đảo săn lại.
Sau đó, bạn đổ thêm nước sôi vào nồi cá, cho măng chua và khế lên rồi nấu cho canh sôi khoảng 10 phút. Bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và cho rau om ngò gai, ớt tươi vào rồi tắt bếp.
Tham khảo các mẫu Thớt gỗ Teak chính hãng:
762,763,774,1096
Nếu bạn muốn thay đổi khẩu vị có thể chọn nấu canh chua cá đuối bắp chuối để gia đình thưởng thức. Món ăn này cũng không quá phức tạp khi chế biến với các hướng dẫn cơ bản sau:
Cá đuối: 300gr
Bắp chuối: 500gr
Chanh: 2 trái.
Me vắt: 80gr
Rau thơm, ngò gai
Tỏi băm: 1 muỗng
Ớt sừng: 1 trái.
Giấm: 1 ít.
Gia vị thông dụng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Đầu tiên, bạn đem cá đuối rửa sạch rồi tiến hành sơ chế như hướng dẫn nêu trên. Sau đó cắt cá thành các khúc vừa ăn.
Phần bắp chuối bạn gỡ từng lớp vỏ ngoài rồi bào mỏng theo chiều ngang và cho vào ngâm trong thau nước chanh loãng trong 30 phút và vớt ra để ráo.
Bước 2: Thực hiện nấu canh chua cá đuối miền tây
Bắc nồi lên bếp phi tỏi thơm rồi cho 1,5 lít nước cùng me vắt đã lọc vào đun sôi rồi cho cá vào. Hạ nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị gia đình.
Cuối cùng, bạn cho bắp chuối vào nồi đun sôi thì cho thêm rau thơm và ngò gai rồi tắt bếp.
Món cá đuối canh chua có phần nước dùng chua ngọt cùng phần thịt cá béo mềm và bắp chuối giòn ngọt rất tuyệt phải không nào?
Chị em nội trợ có thể tham khảo thêm cách nấu canh chua cá đuối cơm mẻ để giúp bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn hơn. Món ăn này có cách chế biến đơn giản để bạn thực hiện như sau:
Cá đuối: 1 kg
Cơm mẻ: 50gr
Rau muống bào: 100gr
Bắp chuối bào: 100gr
Ngò gai + lá quế: 50gr
Rau nhút: 1 bó
Gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu canh cá đuối
Bạn sơ chế cá đuối sạch nhớt, mùi tanh bằng muối và nước ấm nhiều lần. Sau đó bạn cắt cá thành các khúc vừa ăn.
Lá quế và ngò gai làm sạch gốc và lá úa, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
Rau nhút bỏ phần trắng và rễ, bẻ khúc khoảng 2 - 3cm rồi rửa sạch.
Bắp chuối bào mỏng cho vào nước chanh loãng và rau muống rửa sạch.
Bước 2: Thực hiện nấu canh cá đuối với mẻ
Cho nước vào nồi đun sôi cùng gia vị.
Lọc cơm mẻ và cho vào nồi canh cá.
Sau đó bạn cho tiếp thịt cá vào nấu chín trong 10 phút.
Cuối cùng bạn cho phần rau muống, bắp chuối bào vào nồi canh cá trước rồi cho rau nhút cùng rau thơm vào và tắt bếp. Cá đuối nấu canh chua cơm mẻ đậm mùi đậm vị, mềm ngọt vừa phải khiến bạn xuýt xoa khi thưởng thức.
Xem thêm Nồi gang phủ gốm nấu canh chua:
885,891,1142,1143
Canh chua cá đuối lá giang là lựa chọn thú vị cho bữa cơm gia đình của bạn vào ngày nghỉ bởi sự thanh mát, dễ ăn. Món canh chua ngọt với nhiều hương vị đan xen sẽ giúp bữa cơm thêm phần ngon miệng hơn.
Cá đuối: 500gr
Lá giang: 200gr
Dọc mùng: 100gr.
Hành lá
Rau om/ngò gai
Tỏi băm: 3 muỗng
Ớt băm: 1/2 muỗng
Gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá đuối sơ chế theo hướng dẫn ở trên để khử mùi tanh. Sau đó bạn ướp cá với ớt băm, tỏi băm và muối trong khoảng 10 phút.
Dọc mùng bóc vỏ, rửa sạch, cắt chéo thành khúc vừa ăn.
Hành lá sơ chế sạch và cắt khúc 3cm.
Rau om, ngò gai, lá giang rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh chua cá đuối
Dùng dầu ăn phi thơm tỏi, cho cá đuối và đảo nhẹ tay để thịt cá hơi săn lại là được. Sau đó, bạn cho nước sôi vào nồi cá đun đến khi cá chín nhừ. Kế đến, bạn thêm vào nồi lá giang và nêm nếm các gia vị vừa ăn.
Sau đó, bạn bỏ thêm dọc mùng vào nồi canh và nấu khoảng 10 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho thêm hành lá, rau om, ngò gai rồi tắt bếp. Cá đuối nấu canh chua cùng lá giang thanh chua, ngọt dịu, giòn ngon giúp mâm cơm gia đình thêm tròn vị.
Khô cá đuối nấu canh chua là một trong những món ăn mà nhiều chị em lựa chọn chế biến cho gia đình thưởng thức. Canh chua khô cá đuối có cách chế biến khác đôi chút với cá đuối tươi như sau:
Khô cá đuối 50 gr
Đậu bắp 100 gr
Bắp chuối
Tỏi phi
Ớt 3 trái
Hành ngò 2 nhánh
Chanh 5 trái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn cho 600ml nước vào thau vắt lấy nước cốt trái chanh hòa tan rồi cho bắp chuối bào vào ngâm.
Khô cá đuối rửa qua với nước sạch và dùng dao cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn rộng 2 lóng tay.
Đậu bắp rửa sạch và để ráo.
Ớt bỏ cuống và cắt lát.
Hành ngò bỏ rễ và cắt nhỏ
Bước 2: Cách canh chua cá đuối
Cho cá đuối khô ướp với gia vị vào nồi đun sôi cùng 1.5 - 2 lít nước. Sau đó bạn cho bắp chuối vào nấu 3 phút rồi cho đậu bắp, ớt cắt lát và gia vị vừa ăn vào rồi tắt bếp.
Múc canh cá đuối ra tô rồi cho 1/2 muỗng tỏi phi thơm và hành ngò cắt nhỏ trộn đều để thưởng thức.
Trên đây là các hướng dẫn nấu canh chua cá đuối thơm ngon để bữa cơm gia đình thêm trọn vị. Tùy sở thích mỗi người để áp dụng cách nấu canh chua khác nhau. Bạn đừng quên liên hệ Chef Studio để chọn lựa nồi gang phủ gốm nấu canh chua thêm nhanh và hòa quyện nguyên liệu hơn.