Món canh chua bông súng được nấu cùng với nhiều loại cá khác nhau mang hương vị chua ngọt thanh cực hấp dẫn. Món ăn này sẽ giúp bạn có bữa cơm ngon miệng hơn vào những ngày hè nóng bức. Cùng Chef Studio tìm hiểu các cách nấu canh chua bông súng qua nội dung dưới đây nhé.
Món canh chua bông súng cá diêu hồng cực kỳ hấp dẫn với miếng cá mềm ngọt, miếng bông súng tươi ngon cùng vị chua cay nhẹ đặc trưng.
Cá diêu hồng 1 con 800gr
1 bó cọng súng
1 quả me
Sả, tỏi, ớt, rau om, ngò gai
Gia vị thông dụng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá diêu hồng cạo sạch vây, mổ bụng, xát muối để khử mùi tanh và cắt khúc vừa ăn.
Bông súng lột vỏ cắt khúc vừa ăn
Sả, tỏi, ớt băm nhỏ
Rau om, ngò gai làm sạch, cắt nhỏ
Bước 2: Thực hiện nấu canh chua với bông súng:
Bắc nồi nước lên bếp và bạn cho me, ớt, sả cùng chút hạt nêm, đường vào đun sôi. Sau đó, bạn thả cá diêu hồng vào và đun cho cá chín mềm trong 10 phút. Phi thơm tỏi băm để riêng.
Tiếp đến, bạn thả cọng súng vào rồi cho tỏi phi, rau om ngò gai vào và nêm nếm lại vừa ăn.
Món canh chua ăn ngon nhất khi nóng và bạn có thể ăn kèm bún hoặc cơm đều được.
Để chế biến canh bông súng nhanh chín và tiết kiệm thời gian thì bạn nên dùng nồi gang tráng men của Chef Studio với khả năng truyền và giữ nhiệt hiệu quả. Nồi tráng men đặc biệt an toàn với sức khỏe người dùng khi được phủ 2 lớp men gốm bên ngoài lõi gang thô, chống gỉ, chống oxy hóa khi nấu thực phẩm chua và có thể sử dụng được với mọi loại bếp, kể cả lò nướng.
53,888,1139,1140
Tham khảo: Có nên sử dụng nồi gang tráng men (phủ gốm) không?
Lựa chọn tiếp theo dành cho bữa cơm gia đình bạn vào ngày hè nóng bức là món canh chua bông súng cá lóc. Canh chua bông súng nấu với cá lóc cũng khá giống cách nấu với cá diêu hồng ở trên. Bạn có thể thực hiện làm món canh dẫn này như sau:
300g cá lóc
Bông súng 1 bó
Đậu rồng
Giá đỗ
Me, nước mắm, đường, muối, bột ngọt,
Rau ôm, ớt, hành củ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lóc mua về làm sạch ruột, cạo vảy, xát muối khử mùi tanh, rửa sạch rồi đem cắt đôi.
Bông súng lột vỏ cắt khúc vừa ăn.
Đậu rồng cắt khúc vừa ăn, hành củ băm nhỏ
Giá đỗ bạn rửa sạch
Bước 2: Tiến hành nấu canh chua bông súng cá lóc:
Bạn phi thơm hành củ, cho cá lóc vào làm săn 2 mặt rồi cho nước sôi vào đun.
Bạn lấy nước sôi dầm me rồi lọc lấy nước cho vào nồi cá đang sôi.
Tiếp theo, bạn cho đậu rồng vào rồi mới bỏ bông súng, giá đỗ vào nồi canh cá.
Nêm nếm gia vị vừa ăn và cho ớt, rau om vào rồi múc ra thưởng thức.
Canh chua bông điên điển bông súng cùng với cá trê là lựa chọn thích hợp để đổi món cho bữa cơm gia đình. Cách nấu món canh chua này cũng khá đơn giản và dễ dàng như sau:
Cá trê 500gr
200 gr bông điên điển
100 gr bông súng
½ quả dứa
1 quả ớt
50gr ngò gai hoặc quế
Nước cốt chanh
Gia vị thông dụng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
Khi mua cá trê về, bạn sử dụng hỗn hợp gồm muối hạt, giấm ăn và nước cốt chanh để xát đều lên toàn bộ thân cá. Sau đó, rửa sạch cá trê với nước để loại bỏ một phần chất nhớt và mùi tanh. Tiếp theo, pha một ít muối hạt vào nước nóng để rửa lại cá.
Dùng dao để cạo bỏ hoàn toàn chất nhớt còn sót lại. Bạn nhớ cắt bỏ hai cục máu tanh ở phần sát với mang cá. Cuối cùng, bạn dùng nước cốt chanh pha loãng với nước để rửa lại cá một lần nữa.
Bông điên điển nhặt lấy phần hoa rửa sạch.
Bông súng tước bỏ lớp vỏ mỏng và cắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch với nước.
Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Ngò gai, quế nhặt bỏ lá úa và hỏng, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh chua bông súng bông điên điển:
Bạn cho 500ml nước đun sôi rồi cho thơm vào nấu khoảng 5 phút rồi thả tiếp cá trê vào. Bạn nấu thêm 10 phút rồi cho bột ngọt, đường và nước cốt chanh vào và cho bông súng và bông điên điển vào sau.
Sau 5 phút bạn nên nếm lại gia vị vừa ăn và cho ngò gai, ớt vào tắt bếp.
Món canh chua bông điên điển bông súng có mùi hương thơm lừng, màu sắc bắt mắt. Nước canh chua thanh, thịt cá ngọt chắc còn bông súng, điển điển giòn mềm rất bắt miệng.
Tham khảo các mẫu dao nhà bếp chất lượng:
1118,1120,1132,1133
Xem thêm: 4 mẫu dao Damascus chất lượng nhất
Nếu bạn đang muốn tìm món canh thanh mát cho ngày hè mà vẫn bổ dưỡng thì đừng bỏ qua canh chua lươn bông súng. Chắc hẳn bạn sẽ sợ khi nấu canh lươn sẽ tanh khó ăn đúng không nào? Đừng lo lắng, hãy thưởng thức món canh hấp dẫn này với cách chế biến như sau:
Lươn 400g
Bông súng 3 cây
Dứa 1/2 trái
Nước cốt me
Ớt 3 trái
Rau nêm
Gia vị thông dụng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lươn đem tuốt với 1 ít tro bếp để loại bỏ nhớt. Sau đó bạn cắt bỏ đầu, đuôi và nội tạng của lươn. Rửa lươn với nước nóng nhiều lần cho sạch rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
Bông súng lột bỏ phần vỏ lụa mỏng rồi cắt khúc vừa ăn và rửa sạch.
Húng quế, ngò om, ngò gai nhặt lá non, ớt bỏ cuống rửa sạch và cắt nhỏ
Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt nhỏ.
Bước 2: Cách nấu canh chua bông súng với lươn
Bạn cho 1 lít nước cùng chút muối vào nồi đun sôi rồi cho dứa vào nấu thêm 5 phút để dứa ra nước ngọt. Sau đó, bạn cho lươn vào nấu thêm 7 phút cho thịt lươn chín mềm.
Nêm nếm gia vị như đường, bột ngọt, nước cốt me vào nồi canh cá rồi khuấy đều.
Sau đó, bạn cho bông súng vào nấu thêm khoảng 2 phút, cho thêm rau mùi và ớt cắt nhỏ rồi tắt bếp.
Sự lựa chọn tiếp theo bạn có thể thực hiện là món canh chua cá linh bông súng đầy hấp dẫn. Cách nấu món canh chua này không quá khó khăn theo các bước như sau:
300 gr cá linh
1 quả me
200gr bông súng
100 gr bông điên điển
2 quả cà chua
Rau om, ngò gai
Hành củ, hành lá, ớt, gia vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá linh làm sạch ruột, rửa sạch, cắt bỏ đầu
Bông súng tước bỏ vỏ, cắt khúc khoảng 2 đốt ngón tay
Bông điên điển nhặt phần hoa, rửa sạch
Rau om, ngò gai bỏ lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ
Cà chua rửa sạch, thái múi cau
Hành củ băm nhuyễn, hành lá cắt nhỏ, ớt cắt lát
Dầm me bằng nước nóng rồi lọc lấy nước cốt
Bước 2: Nấu canh chua bông súng cá linh non
Bạn đun phần nước me đã lọc cùng nước sạch sao cho lượng nước vừa gia đình ăn. Sau đó, bạn phi thơm hành củ và cà chua rồi cho vào rồi nước me, tiếp đến cho cá linh vào đun thêm khoảng 5-6 phút để cá chín.
Cho bông súng và bông điên điển cùng gia vị vào nồi canh cá đun thêm 5 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và rắc rau om, ngò gai, hành lá, ớt vào và múc ra thưởng thức.
Bài viết trên đã giới thiệu đến bạn đọc các món canh chua bông súng thơm ngon đầy dưỡng chất để cả gia đình thưởng thức như canh chua bông súng nấu cùng các loại cá đến canh bông súng nấu lươn ngon đậm đà. Cùng Chef Studio chọn lựa nồi gang phủ gốm để món canh cá nhanh chín mềm, giữ trọn hương vị bạn nhé!